talawas blog

Chuyên mục:

Iran, mùa Hè xanh (1)

21/06/2009 | 12:15 sáng | 7 Comments

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội, Chưa phân loại, Thế giới
Thẻ: > > >

Đôi ta chỉ có một mùa Hè thôi

(Ca từ Phạm Duy)

javad-moghimi-girl-ahmadinejad1

Trước hết, nếu tựa loạt bài này là “Màu tím Ba Tư” thì còn gì bằng, nhưng màu này lại không là màu của phong trào đằng sau ứng cử viên bị cướp ghế tổng thống, ông Mousavi, và đang mượt mùa Hè của quốc gia u ám này.

Xin nói qua về một số ngộ nhận thường thấy về thành phần “Trục của tội ác” này, từ ngày được cụm từ rất đắt này gắn liền với Iraq và Bắc Triều Tiên. “Trục” thì vẫn mỗi người một vẻ, và “tội ác” chung chỉ là không ưa Mỹ. Tehran không chuyên chế cộng sản chủ nghĩa và gia đình như Bình Nhưỡng, không chuyên chế quốc gia chủ nghĩa và độc tài cá nhân như Baghdad (của Saddam Hussein). Iran là một chế độ thần quyền, đa đảng trong chừng mực được cho phép, có bầu cử cho đến giờ được coi là còn đáng để thức dậy mà đi bỏ phiếu, một quyền dù có giới hạn của công dân hơn là một bổn phận phải thi hành nếu không muốn bị cắt sổ gạo.

Cao nhất trong chế độ này, thì là… Trời chứ sao, và vì đấng này ở xa cho nên mọi việc được khoán cho Lãnh tụ Tối cao từ Cách mạng 1979 lật đổ đế chế thân Tây phương của Shah (vua) Reza Pahlavi, vị thứ nhất là Đại Hòa thượng (Grand Ayatollah) Khomeini 1979-1988, kế nghiệp bởi  Đại Hòa thượng Khamenei (1988 đến nay). Lãnh tụ Tối cao được Hội đồng Chuyên gia gồm 86 thày tu chỉ định. Chủ tịch Hội đồng chuyên gia là Hòa thượng Rafsanjani.

Cử tri toàn quốc thì được bầu tổng thống trực tiếp (Ahmadinejad). Ông đứng đầu hành pháp, chức thủ tướng đã bị bãi bỏ. Quốc hội (Majlis)  do cử tri các đơn vị bầu lên (Chủ tịch Larijini).

Tư pháp tối cao là Ủy ban Bảo vệ, gồm 6 thày do Lãnh tụ Tối cao chỉ định và 6 vị khác do Quốc hội chỉ định.

Lực lượng quân sự gồm thành phần Quân đội (tức thành phần biết lái chiến đấu cơ và điều chỉnh pháo chính xác) và Vệ binh Cách mạng (Pasdaran) là lực lượng “hồng hơn chuyên”. Trực thuộc Pasdaran là phong trào bán quân sự Basiji (Thanh niên Tiền phong), thời chiến tranh dùng để mở đường bãi mìn (chân cứng hơn mìn) và hiện nay để đàn áp quần chúng chống đối ở những nơi hay những khi mà công an chùn tay.

Tuy râu cũng lem nhem và trông nhác nhác, về dân tộc, người Iran, Ba Tư hay là Farsi không phải là người Ảrập trừ thiểu số ở miền Nam. Ngược lại người Farsi có mặt rải rác ở nhiều quốc gia Ảrập trong khu vực. Họ thuộc dòng Indo-Aryan chung gốc gác với người Âu chứ không phải semitic (Ảrập, Do Thái).

Hiềm khích Farsi-Ảrập là một trong những căn nguyên của chiến tranh Iran-Iraq (1980-1988). Trong chiến tranh làm thiệt mạng 1 triệu người này Liên Xô và Hoa Kỳ cũng như khối Ảrập đứng về phía Saddam Hussein. Iran là nạn nhân của võ khí hóa học Iraq (máy chế tạo Đức, chuyên gia Anh và thuốc, trực thăng rải thuốc của Mỹ). Năm 1988, hải quân Mỹ bắn hạ chuyến bay dân sự IR655 của Iran Air chở 290 hành khách.

Israel lại là nước ủng hộ Iran ngầm trong cuộc chiến (vũ khí “Iran-Contra”). Kẻ thù của kẻ thù ta là bạn của ta.Trước cách mạng, Israel lại cũng thân với chế độ Shah.

Tuy nhiên, bất bình của người dân Iran với Hoa Kỳ từ việc CIA lật đổ Thủ tướng Quốc gia Chủ nghĩa Mossadegh (1953) khi ông dám quốc hữu hoá kỹ nghệ dầu hỏa. Sau đó, Hoa Kỳ ủng hộ Shah hoàng cho đến khi ông bị quần chúng đuổi đi.

Về tôn giáo, tuy là Hồi nhưng Iran thuộc hệ phái thiểu số và ly khai Shia. Ngoài Iran ra là chính, hệ phái Shia có mặt ở Lebanon, Iraq, Syria, Bahrein, Yemen Saudi… và Trung Á, Afghanistan, Pakistan, Ấn Độ ở dưới dạng thiểu số và nhiều biến thái. Shia ở Iran thuộc ngành “12 Imam” (Twelver Shia).

Đây là hai hệ phái lắm lúc thù nghịch. Và thù nghịch từ đầu, đương nhiên, nếu không đã chẳng có ly khai (người Shia cho rằng Thượng đế chỉ định con rể của Thiên sứ Mohammad làm khalif thừa kế và theo người Sunni thì chức giáo chủ này phải được bầu lên). Iran là đàn anh của người Shia Afghanistan (Hazara) phải địch với Taliban (Sunni). Khi Taliban phá hai tượng Phật ở Bamyan, họ không đàn áp Phật giáo mà là đàn áp người Hazara Hồi giáo Shia. Năm 1998, Taliban giết sạch nhân viên ngoại giao của Lãnh sự quán Iran tại Mazar. Năm 2001, khi Hoa Kỳ khởi binh đánh Afghanistan, các vị trí đóng quân của Taliban bị họ ném bom là nhờ do tình báo Iran cung cấp. Osama bin Laden là kẻ thù của Iran.

Về văn hóa, dĩ nhiên là Iran đặc thù, chí ít từ đời Đại đế Cyrus 25 thế kỷ trước. Từ khi có Hồi giáo, ký tự Ảrập được dùng và ngôn ngữ có nhiều từ vựng gốc Ảrập. Trong một đoạn phim tài liệu Mỹ, tôi có thấy phóng viên Hoa Kỳ chào mọi người bằng chữ “salaam” (Ảrập). Ông được nhắc ba lần là “khush amadeed” mà vẫn không để ý. Đây tựa như là ông này sang bên ta mà “vấn an tiểu thư” thay vì “em có khỏe không”.

Về chủ nghĩa, Iran có chống Mỹ cũng không phải là vì họ cộng sản! Các đảng phái cộng sản ở Iran giờ vẫn bị cấm đoán. Khi các thày tu lên nắm quyền, họ đã tận diệt các phong trào tả phái thế tục, từ trốt kít đến xã hội, quốc gia. Vô tín, vô thần (nếu cha mẹ là người Hồi) tại Iran được coi như là từ đạo (apostat), một tội chết chứ chẳng đùa.

Nhưng ngay trong chủ nghĩa thần quyền, chữ Shia kia cũng có ba bảy đường. Cho nên thế mới có chuyện.

Đằng sau ông Mousavi, là ôn hoà đủ loại và đủ mức độ, chưa nói đến ôn hoà cơ hội và cơ hội kinh tế, cái này thì còn lôi kéo được cả bảo thủ! Các đại gia muốn mở cửa làm ăn xuống đường cạnh lao động chật vật với lạm phát, cực tả cách mạng vung tay hô hào cạnh thày tu bất mãn, tụ tập dưới một màu xanh.

bloody-poster

3639109885_540eaeaa9a

Về phía chính quyền, có dấu hiệu phân hoá. Tại Quốc hội, một số đại biểu lên diễn đàn hỏi ai cho phép Thanh niên Basiji và công an thường phục tấn công sinh viên tại cư xá Đại học Tehran và đòi làm cho ra lẽ, trừng trị các phần tử này. Lời qua tiếng lại thành xô xát, các đại biểu xông vào dùng tay dùng chân để đối đáp lẫn nhau. Các đại biểu khoe nghề võ này lại cùng với nhau trong một đảng cầm quyền!

Sau khi truyền hình quốc gia báo về cuộc diễn hành để tang, mạng bán chính thức Press TV còn thông báo lịch xuống đường (thứ bảy 19.6) của Hội Tu sĩ Đấu tranh!

Ứng cử viên về ba (1,8%), ông Rezai cũng đòi kiểm phiếu nhưng bị từ chối. Ông này là bảo thủ, Trần Đăng Khoa của chế độ khi năm 27 tuổi đã làm tư lịnh của Vệ binh Cách mạng (1981-1997).

Đêm 17-18.6, quần chúng kéo nhau lên mái nhà, sân thượng mà hô “Allahu  Akbar!” (Thượng đế vĩ đại) Ở phương Tây, nghe câu này thì tưởng là quyết tử sắp rút chốt bom người nhưng trong lịch sử Hồi giáo, đây cũng là tiếng gọi chống cường quyền và áp bức, độc tài, ý là “Thượng đế thì trên cả ông nữa đó cha nội”. Câu này năm 1979 được dùng phản đối Shah Reza. Chiến thuật truyền thống này được sử dụng song song với Twitter, tựa năm 1979 ông Khomeini đã sử dụng băng cassette để giảng kinh cho trong nước từ nơi ông lưu vong tại Pháp.

Màu xanh của ông Mousavi cũng khéo chọn vì đó là màu của Hồi giáo, các thày không cấm đoán được. Thành thử ra tại Iran ngàn nay mới có chuyện Che Guevara màu xanh.

(tại Paris)
(tại Paris)

Trạm The Pirate Bay (Sweden)  là trạm để tải nhạc, phim, phần mềm về miễn phí (lậu) cũng nổi hứng đổi logo sang màu xanh và đổi tên thành The Persian Bay! Phong trào Màu xanh để ủng hộ dân chủ tại Iran bắt đầu xuất hiện ở nước ngoài.

Giám đốc tình báo Mossad của Israel nhận định là đối với quốc gia ông, phe đối lập Iran tệ hại hơn là Ahmadinejad!

Ngày lễ thứ sáu, chính quyền huy động quần chúng nghe giảng lễ, dùng xe để đưa cả chục ngàn người đếnTehran. Ông Khamenei tuyên bố kết quả bầu cử là nhất định thắng rồi với cách biệt 11 triệu lá phiếu, tuy ông chưa hủy lệnh kiểm tra lại. Ông Khamenei gắn liền số phận ông với số phận của đệ tử Ahmadinejad bằng phát biểu ủng hộ này trong khi ở vị trí thần quyền của ông, ông đã có thể đứng ở trên xa vời trung lập. Giờ có lẽ đi đến phải đánh đổ cả Lãnh tụ Tối cao thay vì đánh đổ một tổng thống. Vì vậy mà Khamenei còn có cả lời ngon ngọt với Rafsanjani (“Không nên phê bình Rafsanjani vì gia đình ông ta làm bậy, nào có phải ông ta”). Năm 2003, tạp chí Forbes là tạp chí Mỹ chuyên ước lượng tài sản của các tỉ phú cho rằng Rafsanjani là một trong những người giàu nhất thế giới. Dầu thế nào, con trai ông cũng làm TGĐ công ty khí đốt Iran.

Ngày thứ 7 sẽ là ngày quyết định, chưa thấy Mousavi phát biểu gì.Đại diện của ông ở nuớc ngoài, đạo diễn Makhmalbaf cho biết các cố vấn của Mousavi đã bị bắt giữ, ông Mousavi bị cấm không được phát biểu nhưng có lẽ là ông Mousavi chỉ đang cắn cọ suy tư đó thôi và còn phân vân trước khúc quanh này chứ ai mà cấm được ông. Ứng viên Karoubi thì đã lập tức nhắc lại yêu cầu phải tổ chức bầu cử mới trong một thư ngỏ gửi Ủy ban Bảo vệ.

tác phẩm của họa sĩ Mousavi
tác phẩm của họa sĩ Mousavi

Một phút giải trí, đây là clip trao đổi thượng đỉnh giữa Ahmadinejad và Medvedev,  vào dịp mới đây (6.2009, Shanghai Cooperation Organization tại Ekaterinburg) và không phải là dịp Tết, Tết Tây, Tết lịch Nga, Tết Norooz, Tết Nguyên đán hay là Tết Congo.

Medvedev: How are you?

Ahmadinejad: Yes. Và nghĩ ra, Happy new year!

Medvedev: Happy new year to you!

A, mà tại sao lại không là Happy Birthday nhỉ?

Phút giải trí thứ nhì, bên trong các hộ trung lưu, đây là một Party ở Iran.

Phút thứ ba, phim tuyên truyền của chính quyền về các nữ công an đặc nhiệm ninja,  áo trùm đu giây, gỡ bom và đánh võ bắt cướp.

Còn ở đây là các chiến sĩ này thi hành công vụ “đạo đức” là kiểm tra trang phục của phụ nữ trên đường phố. Vi phạm là mặc áo ngoài bó sát người, quần ống chân ngắn (lòi cổ chân), hở…tóc trước hay là sau khăn choàng đầu v.v. Chiến dịch hè thông lề thoáng tháng 5.2008 phạt 40.000 người Thủ đô. Nặng thì được mời về đồn làm việc, ở đây quần chúng đánh tháo cho một cô “hở hang” chạy thoát.

Không đùa là khi Basiji nổ súng vào phản đối. Con số tử thương tại công trường Azidi là 8?, tại Đại học Tehran là 7? Có tổ chức đưa ra con số 32, kể cả các nơi khác trong nước (như Shiraz lại 7 người khác).

Bình luận

7 Comments (bài “Iran, mùa Hè xanh (1)”)

 1. Hoà Nguyễn viết:

  So sánh chuyện ở Iran hiện nay với Thiên An môn năm xưa hãy dành cho lịch sử, hay thời gian đủ dài, nhìn lại để thấy rõ hơn. Nếu những người phản kháng ở Iran hành động có tổ chức, hay phối hợp thì mừng cho họ. Nhưng tôi vẫn ngờ điều này, và còn nhớ ở Thiên An môn ký giả quốc tế quan sát, tường thuật đầy đủ, dễ dàng hơn.

  TT Obama mấy hôm nay khá dè dặt, hay “mềm” so với thái độ của Hạ và Thượng nghị viện Mỹ, cũng vừa lên tiếng ở toà Bạch ốc:” Chính phủ Iran phải hiểu rằng thế giới đang nhìn họ. Chúng tôi thương tiếc mỗi một mạng sống vô tội bị mất đi. Chúng tôi kêu gọi chính phủ Iran hãy ngừng những hành vi bạo lực và bất công chống lại chính nhân dân mình.”

  Mỹ chắc chắn không thể làm được gì trong lúc này để cứu người dân Iran đang bị đánh đập, bị bắn chết ngoài đường phố, nhưng rõ là thế giới đã nghe được tiếng kêu cứu của họ.
  Moussavi, người thất cử tổng thống, cho biết sẵn sàng “tử vì đạo” (martyrdom). Trong đám đông dã có tiếng hò hét chung đòi giết giáo chủ tối cao (“Death to Khamenei!” ).

  CNN gọi đây là HomeInvasion,”nội xâm”, khác với ngoại xâm thời Iran đánh nhau với Saddam Hussein,vừa đưa lên màn hình cảnh làn đạn lửa bay trong đêm đen, với nhiều tiếng kêu la thảm thiết.
  Dường như người dân Iran đã bị chế độ độc đoán áp bức đến hết mức chịu đựng, phải liều mình bật dậy để đi lên.

 2. Đỗ Kh. viết:

  Hòa Nguyễn:”với tiếng vang vọng ra thế giới sẽ không lớn, lâu dài bằng”.

  Thế giới thì chưa biết đến đâu, nhưng vang vọng đã đến Trung Quốc! Theo “South China Morning Post” (Hong Kong), chính quyền đã đề nghị truyền thông trong nước đừng nói đến những sự cố tại Iran, sợ người Trung Quốc biết đến lại chạnh lòng.

  Ở Việt Nam thì thế nào?

 3. Đỗ Kh. viết:

  Hòa Nguyễn: “cuộc biểu tình ở Iran không được tổ chức, chưa có tầm mức của Thiên An môn, TQ, nên sẽ bị đàn áp nhanh chóng, dễ dàng hơn, với tiếng vang vọng ra thế giới sẽ không lớn, lâu dài bằng.”

  Tôi lại không nghĩ thế, Thiên An Môn do quần chúng tự phát, không có tổ chức và lãnh đạo. Iran ngược lại, hơi bị nhiều lãnh đạo và tổ chức. Mousavi còn sống và ứng cử tổng thống à nhe, chí ít là 32 % cử tri ủng hộ, đây không phải là nhân dịp tưởng niệm ngày giỗ Hồ Diệu Bang. Chủ tịch Hội đồng Bảo vệ (“Thượng viện”) Rafsanjani, Chủ tịch Quốc hội Larijani là những người quyền thế. Cựu Tổng thống Khatami, cựu Chủ tịch Quốc hội Karoubi là những người uy tín. Bên ngoài họ ra, tổ chức MEK là tổ chức không thể chặt chẽ hơn được và cuồng tín sau lưng bà Maryam Rajavi. Các đảng phái thế tục, nào quốc gia, nào cộng sản đều tham gia chống đối vào dịp này cùng với quần chúng tự phát.

  Trong những ngày liên tiếp, 200.000 rồi nửa triệu rồi một triệu, ước tính du di và bù trừ thế nào thì ở một thủ đô 13 triệu dân số cũng là tầm mức.

  Còn tổ chức tồi, lãnh đạo ấp úng và tự phát hỗn loạn, thành công hay thất bại lại là chuyện khác và chưa biết được.

  Nếu để ý nghe các video, “Maghbar Dictador!” rất dễ đoán ra. Đích ta đo, ta đuya gì đó tiếng Iran là… “độc tài”. Còn có cả “Maghbar Khamenei!” (xin miễn dịch nghĩa). Trước đây, câu cho là “xóa nước Israel khỏi bản đồ” của Ahmadinejad, nếu để ý nghe cũng đoán được từ “rêzim” là “chế độ” (regime) chứ không chỉ quốc gia.

 4. Bắc Phong viết:

  thiếu nữ bị bắn vỡ ngực chết
  oan khiên bởi viên đạn thù hằn
  tôi tự hỏi những kẻ bắn giết
  có bao giờ họ biết ăn năn

  Cám ơn Đỗ Kh. đã cho bạn đọc talawas biết thêm về sự phi lý tàn nhẫn của bạo lực.

 5. Hoà Nguyễn viết:

  “Lãnh tụ tối cao” Ali Khamenei có vai trò cùng quyền lực như Đặng Tiểu Bình hay cao hơn, và cuộc biểu tình ở Iran không được tổ chức, chưa có tầm mức của Thiên An môn, TQ, nên sẽ bị đàn áp nhanh chóng, dễ dàng hơn, với tiếng vang vọng ra thế giới sẽ không lớn, lâu dài bằng. Nhưng sau biến cố này, Iran phải khác trước.

  Ngô Nhân Dụng trong bài xã luận trên Người Việt viết:

  “Khái niệm Dân Chủ được thấy qua những hình ảnh mà báo chí tường thuật. Một khẩu hiệu được hô lên nhiều lần trong các cuộc biểu tình vừa qua là “Tiêu diệt kẻ độc tài!” Không cần nêu tên kẻ độc tài đó là ai. Một người biểu tình đã nói với phóng viên, “Chúng tôi không phải là đàn cừu! Họ không thể dối trá với chúng tôi mà nghĩ là chúng tôi sẽ im lặng mãi được!” Ðó là lời của một phụ nữ 30 tuổi, chủ tiệm sách ở trung tâm Teheran. Nói rõ hơn, một ông 64 tuổi phát biểu, “Họ đã sỉ nhục chúng tôi và sỉ nhục óc phán đoán của chúng tôi!”
  …..
  “Làn sóng Dân Chủ đang dâng lên ở Iran sẽ gây tiếng vang khắp thế giới, không phải trong lúc này mà còn trong hàng chục năm tới. Những quốc gia còn đang sống trong những chế độ Dân Chủ nửa vời sẽ ý thức rõ hơn họ phải tranh đấu đòi cho được tự do dân chủ đầy đủ. Các nước còn sống dưới ách độc tài sẽ thấy họ phải thức dậy và đứng lên. Ðó là lý do những người Dân Chủ ở Việt Nam theo dõi những diễn biến từ Iran sẽ thấy những điềm hy vọng. Một làn sóng dân chủ tự do mới có thể đang trào lên trên thế giới.”

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=96580&z=7

 6. Đỗ Kh. viết:

  Ngày 20.6, mặc dù có lệnh cấm đoán, quần chúng vẫn xuống đường tại Iran. Từng nhóm tại Thủ đô Tehran, vài ngàn, trực diện Thanh niên Xung phong Basiji của chế độ và công an.

  Máu đã đổ trên phố vào hôm nay khi Thanh niên Basiji nổ súng vào quần chúng.

  Bệnh viện thủ đô nhận 20 (?) ngườI thiệt mạng và 200 bị thương. Một số sứ quán nước ngòai mở cửa đón người bị thương và kêu gọI bác sĩ, nhân viên y tế đến giúp vì vào viện thành phố thì bị công an biết lý lịch.

  Youtube đã gỡ xuống các video “bạo lực”. Đây là đường dẫn từ Facebook của người sử dụng Hamed Rad http://www.facebook.com/video/video.php?v=89928823259&ref=nf,
  cho thấy một thiếu nữ tử thương vì trúng đạn. Xin người xem cảnh giác, và cảnh giác ngay cả trước khi xem ảnh ở đây http://breakfornews.com/KarekarAveShooting090620.htm .

  Hamed Rad viết:

  “19:05 ngày 20.6, tạI đại lộ Karekar, góc cắt ngang đường Khosravi và Salehi (Tehran).
  Một thiếu nữ đang với cha cô đứng nhìn biểu tình phản đối bị một basiji nấp trên mái nhà dân nhắm bắn.

  Xạ trường quang đãng và y không thể bắn hụt. Nhưng y lại nhắm thẳng vào tim. Tôi là bác sĩ nên vội đến cứu cô.

  Nhưng sức đạn mạnh đến nỗi đã phá tan phía trong lồng ngực của cô gái và cô từ trần dưới 2 phút sau.

  Biểu tình diễn ra cách đó một cây số trên lộ chính và một số người biểu tình chạy tránh hơi cay về phía đường Salehi.

  Phim này do một ngườI bạn đứng ở cạnh tôi thu hình.

  Xin cho thế giới được biết đến.”

 7. vantruong viết:

  Bài này lẽ ra phải nằm bên mục talaCu chứ.
  Oh putain, this is too much Đỗ K. ơi! (Xin lỗi).
  “Ai đi quậy”, tôi vẫn phục văn tếu táo của Đỗ Kh.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...