talawas blog

Chuyên mục:

Mong Anh sẽ thành công khi bào chữa cho mình trong phiên toà sắp tới

21/06/2009 | 2:29 sáng | 16 phản hồi

Tác giả: Đặng Thảo

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Pháp luật
Thẻ:

Nghe tin Anh bị bắt hôm Chủ nhật vừa rồi, muốn viết một bài để chia sẻ cùng Anh nhưng vì lu bu công việc nên cứ khất lần, đến hôm nay thì Anh đã ‘nhận tội’, nhiều người bảo thôi viết làm chi nữa, nhưng tôi vẫn muốn viết, không những thế sự kiện đó càng thôi thúc tôi hơn nữa.

Tôi không quen biết Anh trực tiếp, chưa được diện kiến Anh lần nào, chỉ biết tên Anh đầu tiên qua những vụ kiện chống bán phá giá cá basa, tôm, sau này qua những bài viết sắc sảo của Anh về yêu cầu cải cách tư pháp, đòi hỏi sự minh bạch trong hoạt động của tòa án, qua bài bào chữa xuất sắc cho hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, qua những trả lời phỏng vấn của Anh trên báo, đài. Tôi đồng ý với Anh về rất nhiều điểm trong các bài viết đó, và trân trọng thái độ dấn thân, sự can đảm dám lên tiếng cũng như những suy nghĩ tự do, tư tưởng tiến bộ của Anh.

Rồi tôi nghe tin Anh bị bắt. Những gì Anh từng viết cho người khác bây giờ lại ứng đúng vào Anh. Tôi hy vọng thủ tục khám xét, tịch thu tài liệu nơi làm việc của Anh tuân thủ đúng pháp luật và tôn trọng các chuẩn mực văn minh toàn cầu, những giá trị mà Anh bảo vệ và đòi hỏi được thừa nhận tại Việt Nam.

Rồi Anh ‘nhận tội’. Nhiều người thất vọng vì họ chờ đợi ở Anh một người anh hùng, sẽ đứng lên tố cáo chế độ một cách đanh thép rồi sẵn sàng chết vì lý tưởng của mình. Một số người khác thất vọng vì Anh có liên quan đến các tổ chức chính trị, họ nghĩ Anh nên là một trí thức thuần túy, không nên dính dáng đến thế giới nhiều thủ đoạn đó. Nhưng Anh có cần phải quan tâm đến sự mong đợi đó không nhỉ, nếu họ thích, họ cứ sống lý tưởng như thế, còn Anh, hãy  cứ sống như Anh cảm nhận, vì chỉ có Anh mới có quyền quyết định cuộc đời mình.

Một số người nói Anh hèn. Lấy tư cách gì để phán xét người khác, khi mình không ở trong hoàn cảnh của họ. Nếu đã từng ‘hân hạnh được’ làm việc với công an Việt Nam, có lẽ bạn sẽ hiểu hơn quyết định nhận tội của Anh. Có thể nói chưa có khi nào mà cảm giác bất lực và nỗi lo sợ lại hiển hiện, day dứt đến như vậy, không những cho bản thân mà còn cho gia đình, người thân, bởi vì những lời nhắc nhở nhẹ nhàng, rằng số phận anh/chị và gia đình nằm trong tay chúng tôi, luôn được sử dụng đúng lúc như một công cụ khống chế hữu hiệu.

Anh đã từng bào chữa cho hai luật sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân, bị kết án với cùng tội danh mà Anh đã nhận ngày hôm nay, vi phạm điều 88 của Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: tuyên truyền chống nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Khi ấy Anh đã chứng minh các hành vi của luật sư Đài và Công Nhân là không vi phạm pháp luật, rằng cần phải phân biệt, tách rời các chủ thể Nhà nước và Đảng, và cần phải tôn trọng quyền tự do biểu đạt ý kiến và các quan điểm cá nhân theo Điều ước Quốc tế mà Việt Nam đã kí kết và tham gia. Anh đã cố gắng chứng minh điều luật này là vô lý, song khi ấy các luật sư vẫn bị kết án. Mong sao Anh sẽ thành công hơn lần này, khi bào chữa cho chính mình trong phiên tòa sắp tới, để một niềm tin mong manh về một xã hội Việt Nam sẽ ngày càng cởi mở, tự do hơn không bị dập tắt trong lòng mọi người.

Tôi không thần tượng Anh, càng không ‘ngưỡng mộ’ Anh như một ‘minh chủ’, nhưng trân trọng những suy nghĩ, ý kiến của Anh thể hiện qua các bài viết. Và tôi tin rằng giá trị của những thông điệp được truyền tải đó sẽ luôn tồn tại vững bền, mặc cho Anh sẽ bị kết án như thế nào, dù là bởi tòa án hay bởi dư luận.

Để kết thúc bài viết, xin được trích lời của chính Anh, trong bài bào chữa nói trên: Nếu tại một nơi nào và ở một thời điểm nào mà luật pháp xem lòng yêu nước là tội phạm, thì thay vì trừng phạt những nhà yêu nước, hãy thay đổi luật pháp ấy’[1].

© 2009 Đặng Thảo

© 2009 talawas blog


[1] http://www.hoamai.org/TSHM/TS_20/dvd_TapSan_20_p4.htm

Phản hồi

16 phản hồi (bài “Mong Anh sẽ thành công khi bào chữa cho mình trong phiên toà sắp tới”)

 1. Arthur says:

  Cảm ơn Tracy.
  Có thể điều tôi nghĩ, “Khi có vợ là HOA HẬu thì rất khó dấn thân” không đúng với Ls Lê Công Định. Viết như vậy tôi chỉ bầy tỏ sự cảm thông.
  Nhưng điều tôi nghĩ có vẻ đúng với danh tướng Lý Thường Kiệt. Sau khi đã có hai con, để toàn tâm toàn ý phục vụ triều đình, Lý Thường Kiệt đã tự “chuyển đổi” thành hoạn quan. Chắc ông nghĩ rằng như vậy sẽ không bị phân tâm khi ra trận, xa nhà lâu ngày.
  Trở lại với Lê Công Định, tôi luôn cảm ơn những điều Ls Định đã làm trước khi bị chính quyền CS bắt. Còn những thông tin về Ls Định sau khi bị bắt chưa được thực sự kiểm chứng nên tôi không thể có ý kiến.

1 2
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả