talawas blog

Chuyên mục:

Iran, mùa Hè xanh (2)

22/06/2009 | 12:05 sáng | 5 Comments

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > > > > > > > >

Truyền thông quốc tế có lẽ thiên vị phụ nữ hở tóc và thanh niên Facebook nên không để ý đến đúng mức quần chúng nông thôn và lao động tại Iran. Có khả năng nào là ông Ahmadinejad thực sự thắng cử như có chuyên gia của khu vực và một cựu nhân viên CIA cao cấp trong vùng đặt câu hỏi? Thăm dò duy nhất do Tây phương thực hiện (1000 cử tri phỏng vấn qua điện thoại) trước bầu cử cho ông Ahmadinejad thắng, ngay tại quê hương Azeri của đối thủ Mousavi. Điều mọi người đồng ý, là hai ứng cử viên suýt soát nhau, nếu có thắng thật ở vòng đầu thì Ahmadinejad cũng chỉ được 51% chứ khó mà 63% như công bố của Bộ Nội vụ.

Một tài liệu được chống đối lưu truyền cũng khó tin là thực thụ. Đây là thư mật Bộ trưởng Nội vụ gửi cho lãnh đạo Khamenei để thông báo kết quả . “Tài liệu” này cho biết

Mousavi: 19.075.623 (49,9%)

Karoubi: 13.387.104 (35%)

Ahmadinejad: 5.698.417 (14,9%)

Rezai: 38.716 (0,1%)

Và được ai đó “Ký thay Bộ trưởng”

Con số hai ứng viên ôn hoà chiếm 32 triệu phiếu (85%) này khó tin, cũng như việc “ký thay” trên một tài liệu quan trọng ở mức này. Ngay cả việc viết lên công văn cũng đã đáng nghi, lẽ ra ông bộ trưởng phải đến gặp Khamenei và kéo ra một góc khuất ngoài vườn ghé vào tai nói nhỏ.

Thế nào, thì cử tri ủng hộ ông “Happy New Year” Ahmadinejad cũng nhiều hơn là 5.7 triệu. Họ thô kệch, họ đen đủi và không bắt mắt nhưng đó là những người sẵn sàng lấy thân để dọn bãi mìn, nếu đến lượt họ nghĩ là họ bị cướp phiếu thì họ cũng sẽ không để cho yên. Thì họ bảo thủ, đàn bà phải che tóc đội khăn lên đầu. Nhưng thí dụ, năm 1981 tại Hy Lạp, khi bà Bộ trưởng Văn hóa Melina Mercouri mặc quần vào Quốc hội, các đại biểu đã đứng dậy bỏ đi để phản đối một phụ nữ không mặc váy!

Vào thời vua Reza cha trước thế chiến thứ nhì, ông bắt đàn bà không được đội khăn. Công an đứng đường thấy ai vi phạm là tịch thu khăn che tóc che mặt của họ, nhiều người xấu hổ, tốc váy lên để che đầu mà đi về nhà tuy như thế hở mông. Ở Tây phương thì lại ngược, nếu công an tịch thu váy của phụ nữ trên phố hẳn là ai có khăn quàng sẽ dùng làm váy tạm mà thôi.

hijab2Khăn che đầu, tự nó, chẳng phải là cái xấu. Có những cô những bà, những ông  những cậu thích thế. Họ cho đó là lễ giáo, là truyền thống, là chống nắng, giữ da mặt da người, có người thấy đó là quyến rũ, là phất phới thêm duyên. Chỉ xin là đừng có bắt ai cũng phải thế.

Tôi có bận phải vào trường bay Tehran vào lúc 4 hay 5 giờ sáng. Nhân viên an ninh trực rất ít ỏi và tuy đã có nạn cướp tàu nhưng ở Tehran chưa có cổng kiểm tra vũ khí. Đó là cuối thời của chế độ Shah (con), và dưới áp lực của đường phố, ông đã cho phụ nữ ăn mặc truyền thống trở lại để chiều dư luận bảo thủ. Nhờ ơn trên nào đó, nên tôi may mắn được hai nữ công an quấn khăn trên tóc và kiểm tra khắp người tôi bằng những ngón búp măng. Đây là một kỷ niệm khó quên, cho đến giờ nhiều đêm nhớ lại vẫn làm tôi trằn trọc và nếu tôi bịa đặt thì xin cho tôi xuống địa ngục của đạo Hồi.

Phần tôi, ai muốn quấn gì thì quấn, tất nhiên là ai muốn tụt gì thì tụt, tốc gì thì tốc, miễn là tự nguyện (hay nghe theo lời đường mật nào đó). Và nhất định là nữ công an quấn khăn rờ rẫm khắp người vẫn ấn tượng hơn là nữ công an đầu trần đứng nhìn bạn đi qua cổng kiểm soát vũ khí.

3638681715_69b794bb5cBộ tham mưu của ứng viên Mousavi bị cô lập, báo chí nước ngoài bị giới hạn đi lại, tin đồn nhiều hơn tin thật nhưng chưa cấm được di động, nhắn tin và internet. Hình như ông Mousavi có xuất hiện, phát biểu (?) ông sẵn sàng  hy sinh và trở thành liệt sĩ tử đạo.

“Liệt sĩ” là từ mang âm vang đặc biệt trong Hồi giáo Shia. Trong cuộc tranh chấp kế thừa ông, năm 680, cháu ngoại của Thiên sứ Mohammad là Husayn cùng gia đình và tùy tùng bị tàn sát trong trận Kerbala bởi quân của giáo chủ chính thống Yazid (Sunni). Hàng năm các liệt sĩ này được người Shia tưởng niệm trong lễ Achoura, tín đồ diễn hành tự đánh bằng roi đến chảy máu để khỏi quên. Để trở thành liệt sĩ , hàng ngàn Vệ binh Cách mạng Pasdaran và Thanh niên Basiji đã dùng thân để dọn bãi mìn mở đường cho quân đội trong chiến tranh chống Iraq. Lời gọi hay lời hứa trở thành liệt sĩ (nếu có thật)  ở đây chẳng phải đùa.

slide_1809_24311_large1slide_1809_24350_largeslide_1809_24319_largeMột số từ vựng Iran để tiện theo dõi các video, như ở đây, khi một người đàn ông vừa thu hình công an đánh đập phụ nữ vừa phát biểu về hướng các chiến sĩ này  :

Pedar sag: Bố mày là chó! (0:26, sau tiếng hét của ông)

Harumzada: Đồ khốn nạn !(0:49; 1:00; 1:54; 3:08 và 3:15, 3:20 giọng nữ;  3:45…)

Quen thuộc hơn và dễ nhận là “Maghbar” (sát, tận diệt, đả đảo…) Như trong thập niên 70 “Maghbar Shah!”, thập niên 80 “Maghbar Amrica!” (America), và hiện nay “Maghbar dictador!” (độc tài), “Maghbar Khamenei!”

Hòa thượng Rafsanjani vẫn im lặng, sau khi con gái ông lên tiếng trước công chúng phê bình cuộc bầu cử. Tin đồn là ông đang họp ở Qom với Đại Hòa thượng Sistani (người Iran nhưng ngụ tại thánh địa ở Iraq).

Truyền thông lề phải cho hay Hội đồng Chuyên gia (tức “Thượng viện” của Iran) do Rafsanjani làm chủ tịch “mạnh mẽ ủng hộ phát biểu hôm thứ sáu của Lãnh tụ Tối cao Khamenei về cuộc bầu cử” . Sau khi xem kỹ lại, đây chỉ là ủng hộ do Phó Chủ tịch Hội đồng một mình đứng ký chứ không phải là của Hội đồng! Ông Phó này đang nhòm ngó chức Chủ tịch của Rafsanjani  và không dịp này thì còn dịp nào!

Trong tường trình cho tờ New York Times, Roger Cohen nhận định là khi phải đập bàn và lên giọng, Hòa thượng Khamenei đã đánh mất hào quang của lãnh đạo thần quyền. Ông  tả cảnh sau đây:

“Vị chỉ huy công an Iran mặc sắc phục xanh tiến về ngõ Bệnh viện Kornak với hai tay giơ lên và nhóm nhỏ của đơn vị ông ở cạnh bên. “Tôi thề với Thượng đế”, ông la to về phía đòan biểu tình đang đối diện “Tôi có con, tôi có vợ, tôi không muốn đánh đập ai hết, làm ơn đi về đi!”

Một người đàn ông đứng cạnh tôi ném về phía ông một cục đá. Ông vẫn không nao núng và tiếp tụng phân giải với quần chúng. Có tiếng hô của biểu tình “Về theo chúng tôi! Về theo chúng tôi!” Đơn vị công an này thoái lui về phía đường Cách Mạng, nơi có nhiều đám lớn đang tiến lui trước Thanh niên Basiji cầm gậy và Cơ động sắc phục đen trên xe máy”.

Trong những ngày trước, đã có ghi nhận trên các video là công an sắc phục xanh cây đậm có vẻ kém hăng say với nhiệm vụ hơn là cơ động đồ đen, có lúc ngăn đánh đập. Ngay cơ động, cũng có lúc làm rào cản Thanh niên Basiji, không cho đến gần biểu tình. Thành phần này hung bạo nhất, vào nhà xe hay tận các hộ, các hàng quán đập phá. Họ có vẻ côn đồ nhưng cũng có những em 15 tuổi cầm gậy gộc  đằng sau đàn anh mà lo ngại ra mặt. Ngược lại, biểu tình được thiện cảm của dân chúng các phố, một thanh niên kể lại là khi bị công an vây anh đã gửi đại di động cho một quán ngay đó để ngày hôm sau đến lấy lại (di động thu hình bị công an tịch thu và tiện tay đánh luôn người chụp ảnh ).

Ủy ban Bảo vệ (“Tối cao Pháp viện”) cho hay sẽ kiểm tra 10% các phiếu theo kiểu thăm dò.

Chủ tịch Quốc hội Larijani ngày 21 phát biểu là đa số quần chúng không tin vào kết quả đã được công bố , rằng cần phải tôn trọng ý của đa số này  và ông “ước gì vài thành viên Ủy ban Bảo vệ đừng thiên vị một ứng viên tổng thống nào đó”. Phát biểu này là trên truyền hình quốc gia!

Trong khi đó, gia đình của cựu ngoại trưởng Yazid cho biết là công an đã đến bệnh viện bắt ông mang đi đâu không ai biết mặc dù ông đang điều trị. Ông Yazid tuần trước còn là cố vấn của Khamenei nhưng phê bình kết quả của cuộc bầu cử.

Thiếu nữ bị bắn chết trong khi đứng cạnh cha trên đại lộ Karekar  được biết tên là Neda (“Lời gọi”) . Người ta nuôi con khôn lớn và xinh đẹp không phải để nằm dãy hai chân chết trên một viả hè, một con mắt trợn và một con mắt tím ngắt vì máu trào từ miệng tràn ra che nửa mặt. Neda giờ nằm trong một danh sách dài tạI Iran, một danh sách rất dài trên thế giới, từ Bắc Kinh, Trung Quốc đến Rangoon, Myanmar và Quang Châu, Nam Triều Tiên v.v. và rất tiếc, còn dằng dặc những v.v.

slide_1809_24313_large-20-june

Bình luận

5 Comments (bài “Iran, mùa Hè xanh (2)”)

 1. Voland viết:

  Truyện Iran sẽ còn nhiều kỳ, mà hấp dẫn nữa đã có đại giáo chủ lại còn có giáo chủ với hội đồng chuyên gia, lại còn phân chia giáo chủ khăn đen (con cháu sứ giả Mohamet) với giáo chủ xuất thân bình dân, lại có bầu cử tổng thống nữa.

  Nhân chuyện Karbala, tôi có nhớ tới chuyện mấy tu sĩ đi truyền giáo ở Việt Nam thời nhà Nguyễn. Một hôm được tin có mấy tu sĩ với giáo dân bị lính triều đình vây trong một cái làng trong bưng. Lính Pháp được điều đến cứu viện, nhưng những tu sĩ cấp cao quanh đó không chịu điều thuyền bè chở lính vào giải vậy. Sau sĩ quan Pháp dọa sẽ đưa mấy ông này ra tòa án, thì mới có thuyền bè. Sau khi giải vây xong, sĩ quan có hỏi mấy ông tu sĩ cấp cao sao lại gây khó dễ cho việc cứu đồng đạo. Mấy ông tu sĩ cấp cao trả lời thản nhiên, nếu lính pháp đến chậm vài ngày thì chúng tôi sẽ có thêm vài vị thánh tử vì đạo cho xứ này. Ôi vinh quang thay chúa cứu thế. Quay sang Karbala, ôi vinh quang thay Hussein, con cháu của Mohamet!
  Thiển nghĩ cái đám độc giả Hòa Hỏa mà ông ngại, có lẽ gần với mấy ông tu sĩ cấp cao trong chuyện trên hơn là mấy sư thầy cưỡi xe ga đeo đồng hồ vàng chóe ở Hà Nội. Tôi chắc rằng nếu có cầm thánh giá, tràng hạt hay Mashaba thì điều họ tụng niệm sẽ không phải Jesus, Allah, hay Phật từ bi đâu, mà thường là tự do, dân chủ, tự do tín ngưỡng… và tất nhiên là càng nhiều USD càng tốt.

 2. […] Đỗ Kh. gọi mùa hè này là mùa hè xanh ở Iran. Tuyệt hay. Màu xanh của cọ trên nền sa mạc: Dấu hiệu của sự sống. Cũng là màu của niềm tin ở cái miền đất cằn cỗi đó trên hành tinh này. Khi chọn màu này, những người biểu tình đã làm một cuộc hoán vị và hoán nghĩa ngoạn mục.  […]

 3. Đỗ Kh. viết:

  Xin ghi nhận ý của Voland là nếu từ Mollah có thể diễn dịch dễ dàng là giáo sĩ nói chung thì các tước của Hồi giáo Shia (Hồi giáo Sunni thì lại khác) như Hodjatoleslam, Ayatollah, Grand Ayatollah, Imam khó thể hiện bằng Đại đức, Thượng tọa, Đại Hòa thượng (hay Đại lão Hòa thượng) hay Giáo Hoàng, vì các từ Công giáo (là chức, như Giám mục, Tổng Giám mục…) lại càng khó tương đương.

  Các thày Shia này không cầm côn đi quyền Thập bát La hán. Nhưng nếu Karbala trường hận là một chuyện thì Karbala tràng hạt lại một chuyện khác. Masbaha là một vật Hồi giáo dùng trong khi đọc kinh cầu nguyện, thày nào cũng phải có và thông dụng với tín đồ ngay cả trong khi đang ngồi café đánh tric-trac.

  http://en.wikipedia.org/wiki/Masbaha

  Thật ra cũng xin thú nhận là khi dùng các từ Phật giáo này, nào có sợ các Ayatollah mà chỉ ngại có các độc giả Hòa Hỏa.

 4. Voland viết:

  Mà thế lại hóa hay, chả có ai ở Việt Nam hỏi phiếu của tôi đâu, cũng chả có ứng cử viên nào kì kèo hay kiện cáo vụ phiếu bầu gian lận hay không, chuyện ồn ào biểu tình đánh lộn vì phiếu bầu ở Việt Nam như một giấc mơ xa.
  Thêm nữa về cái vụ dùng từ của tác giả, giáo sĩ đạo hồi mà gọi là hòa thượng, thì tôi nghĩ ngay đến một ông trọc đầu mặc áo cà sa và tay lần tràng hạt, mà theo tôi biết đạo hồi gọi cái đám đó là ngoại đạo, thứ dân có lẽ chỉ đứng ngang với mấy con khỉ làm xiếc hay lừa nuôi để thồ hàng. Nhập gia thì tùy tục, người ta gọi người tu hành thế nào thì mình gọi vậy, lạm dụng kiểu chơi chữ, nhất là với đám người lấy chân dọn mìn thì không phải là cách đùa vui đâu.
  Iran hôm qua mặc áo gió của công nhân vệ sinh, ngày mai sẽ mặc áo gì chưa ai biết, nhưng chắc chắn một điều là sẽ không phải bikini, đồ lót hiệu triumph sẽ vẫn mặc dưới lớp áp choàng đen!

 5. Voland viết:

  Nhắc đến cái khăn của phụ nữ đạo Hồi, tôi nhớ đến chuyện chính phủ Pháp cách đây mấy năm có định ban hành luật cấm đeo cái khăn đó tại trường học vì cho rằng như vậy là một kiểu bất bình đẳng, nhưng kết quả lại bị dân đạo Hồi ở Pháp biểu tình phản đối tơi tả vì vi phạm tự do lựa chọn trang phục.
  Ở phương Tây nếu phụ nữ đi ngoài phố mà bị tịch thu váy, chỗ này tôi tin chắc ông đã nhầm, thì sẽ chả có cô nào lấy khăn quàng thay váy đâu, các cô sẽ cứ thế tiếp tục đi nếu là ở Pháp, còn ở Đức thì sẽ lột sạch những cái còn lại ghé vô chỗ anh họa sĩ góc phố để anh ta bôi trét ít màu lên người rồi đi tiếp, cái đó là nghệ thuật đấy,cấm hiểu lầm. Hồi chính phủ Đức quyết định thu học phí đại học, mặc dù chả nhiều nhặn gì lắm, đã có nhiều đoàn biểu tình của nữ sinh viên không mặc bất cứ gì trên người, và cầm tấm biển”Đã đóng học phí”, cảnh sát phải tới can thiệp bằng những cái chăn. Không biết ở Iran người ta can thiệp bằng gì?
  Mà dân Iran cũng lắm chuyện, phiếu bầu chẳng qua là mẩu giấy, thêm bớt một vài phiếu cũng chả chết ai, mà không đi bỏ phiếu càng đỡ mất thời gian. Hồi còn trước ở Việt Nam mỗi kỳ bỏ phiếu bầu, nhà tôi cử một người đi bỏ phiếu giùm cả nhà, còn ứng cử viên thì chả cần biết ai với ai, cứ đánh dấu đại, vì đằng nào cũng chả biết vị đó mặt mũi thế nào, chỉ cần ông tổ trưởng dân phố không dẫn cái đoàn thanh niên bê thùng phiếu đến tận nhà, vận động làm nghĩa vụ công dân là được, vì tỷ lệ người đi bỏ phiếu ở Việt Nam là chỉ tiêu thành tích của địa phương.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...