talawas blog

Chuyên mục:

Phương pháp đấu tranh trong lòng chế độ hoàn toàn vô ích. Phải thay đổi toàn diện, thay đổi tận gốc rễ.

27/06/2009 | 2:26 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Trên Người Việt Online, nhà báo Ngô Nhân Dụng nhận định: “Hành động của cá nhân các ông Lê Công Ðịnh và Trần Huỳnh Duy Thức không quan trọng bằng một hiện tượng xã hội lớn hơn, trong đó hai người này có mặt. Ðó là một phong trào đang dâng lên muốn thay đổi toàn diện chế độ chính trị ở Việt Nam. Một nhà kinh doanh thành công trong hệ thống kinh tế của chế độ, và một luật sư thành công trong khi hoạt động trong vòng luật lệ của chế độ đó, cả hai đã phải bước qua ranh giới giữa hai phương pháp đấu tranh. Họ không còn đứng bên trong đòi thay đổi từ từ, mà chấp nhận đứng ra ngoài để tấn công ngay trên những nền tảng của chế độ đã nuôi dưỡng sự thành công của họ.”

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Phương pháp đấu tranh trong lòng chế độ hoàn toàn vô ích. Phải thay đổi toàn diện, thay đổi tận gốc rễ.”)

 1. Hoàng Trường Sa nói:

  Ý kiến của độc giả Lê Quốc Trinh, theo ngu ý của tôi, không sai. Nhưng nói như ông LQT thì xem như nước ta nay đã hết đường cựa quậy. Chỉ còn chờ chết mà thôi.

  Tại sao vậy? Xin thưa là bởi vì giải pháp thay đổi tận gốc rễ từ bên ngoài như ông Ngô Nhân Dụng chủ trương, theo ông LQT, là bất khả thi vì nguy cơ lớn là Tàu sẽ nhân cơ hội để can thiệp vào nội bộ của VN (và tôi suy đoán là ông LQT nghĩ hậu quả sẽ đưa tới tình trạng tệ hơn cho nước ta). Thế mà, giải pháp thay đổi từ bên trong cũng bất khả thi nốt, vì hiện nay theo ông LQT, Tàu đã cài người vào cơ quan lãnh đạo đầu não của VN, và được sự đồng thuận tự nguyện của cấp lãnh đạo VN (qua đường dây nóng, qua việc Tàu đã cài người vào Tây Nguyên v.v…), có sự hợp tác chặt chẽ tương trợ lẫn nhau giữa hai đảng CSVN và CSTQ. Cho nên bất cứ hành động nào để thay đổi hoàn cảnh của nước ta từ bên trong (như vụ lên tiếng ôn hòa của giới trí thức phản đối việc khai thác bauxite ở Tây Nguyên chẳng hạn) cũng xem như vô ích, khi ĐCSVN chỉ cần phớt lờ không thèm tiếp thu là xong. Như thực tế đã chứng minh.

  Vậy thì lôgíc của suy nghĩ nầy hình như sẽ đưa tới kết luận vô cùng bi thảm: VN ta đành phải chấp nhận việc TQ từ từ gặm nhấm đất biển, và từ từ đồng hóa nước ta cho đến ngày VN biến thành một tỉnh hay quận huyện của Tàu. Ôi! Nghĩ đến đây tôi thấy lòng mình se lại và tim đau nhói.

 2. Lê Quốc Trinh nói:

  Nói vậy chứ không dễ gì đâu, ông Ngô Nhân Dụng ơi !

  Thay đổi tận gốc rễ đến từ bên ngoài là một cơ hội ngàn năm cho bọn bành trướng Trung Quốc nắm lấy để can thiệp vào nội bộ Việt Nam. Hai đảng cộng sản còn sót lại trên bản đồ chính trị thế giới này phải nương tựa vào nhau để tồn tại, lưng đối lưng bao che cho nhau giống như “môi hở thì răng lạnh”, tuy rằng bên trong vẫn còn gầm gừ với nhau. Bọn bành trướng khôn ngoan quỷ quyệt đã gài người vào trong lòng nội bộ DCS VN rồi, chẳng những thế mà sự hiện diện của hàng trăm công nhân trá hình trên miền Tây Nguyên coi như thế trận đã an bài rồi. Đại Tướng Võ Nguyên Giáp có muốn viết hàng chụa lá thư ngỏ cũng không sao lay chuyển được tình thế. Đuờng dây điện thoại nóng khẩn cấp cũng đã được thiết lập để hai bên liên lạc với nhau bất kỳ tình huống nào.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả