talawas blog

Chuyên mục:

Hà Nội (1): Một góc Hà thành

28/06/2009 | 1:00 sáng | 6 Comments

Tác giả: Nguyễn Việt

Category: Phóng sự ảnh, Tổng hợp
Thẻ:

Tôi về Hà Nội công tác đúng vào ngày 13 tháng Sáu. Chúng tôi ở khách sạn Nikko của Nhật Bản tại góc đƯờng Lê Duẩn/Trần Nhân Tông, đối diện công viên Lê-Nin. Sáng sớm check-in, chiều họp ngay tại khách sạn, tối chiêu đãi ngay tại đó nên không hề gặp ai, không hay biết gì hết. Đến trưa 14.6 mới có một phóng viên VTC nói cho tôi hay là Lê Công Định bị bắt. Cả bữa ăn trưa đó, mọi nguời chỉ bàn tán quanh đề tài LCĐ và từ đó tôi mới biết dân Hà Nội gọi ngày 13.6 là ngày „màn hình LCD bị tắt”.

Trước đó mấy hôm, Hà Nội có đợt nóng kỷ lục, lên đến 41°-42°. Từ hôm 9.6 đã có hiện tượng khói bao trùm không khí thủ đô. Lúc đầu cơ quan khí tượng thủy văn giải thích là dân ngoại thành đốt khói. Nhưng đến hôm 15.6 tuy trời có mưa, nhiệt độ hạ bớt xuống còn 32°-34°, hiện tượng khói này vẫn không giảm. Một người bạn cho biết hiện tượng đó được gọi là „trầm áp”, tức là bầu trời Hà Nội bị bao phủ bởi một lớp áp suất không khí dày đặc như một cái lồng kính, làm cho khí thải công nghiệp và khói của xe cộ không thoát ra được, tạo ra một màn sương đặc trong suốt cả một tuần liền.

hn1

 

Khu ngõ chợ Khâm Thiên chụp từ tầng 9 khách sạn Nikko vào lúc 8 giờ sáng ngày 14.6. Mái nhà san sát đến tận chân trời, không hề có không gian xanh.

 hn2

Sáng sớm tôi đi dạo công viên Lê-Nin mà khi xưa tôi vẫn gọi là công viên Thống Nhất. Chủ nhật 14.6 thanh niên thủ đô tổ chức ngày hội hiến máu. Không khí thật sôi động.

 hn3

Ngày nào cũng vậy hàng ngàn nguời, già có, trẻ có, cả  nam lẫn nữ vào công viên tập thể dục từ 5 giờ 30 đến khoảng 8-9 giờ sáng. Không khí khá sôi nổi, có điều là quá nhiều dàn nhạc aerobic phát ra từ các bộ loa, không biết nhảy theo nhịp nào.

 hn4

Ở tay trái cổng vào công viên có một khu được rào lại thành „Làng An Toàn”. Trong đó có tất cả các mô hình đường phố và các bảng báo hiệu, các hệ thống đèn tín hiệu giao thông. Chắc chắn trong giai đoạn đầu, làng này đã thu hút khá nhiều em nhỏ vào đây để học về quy tắc an toàn giao thông. Đáng tiếc là nay khu này đã bị bỏ hoang, không ai coi ngó gì nữa.

hn5

Các loại bảng chỉ dẫn giao thông đều hỏng hoặc hoen rỉ, đèn tín hiệu thì bị đập vỡ mặt kính, tháo hết bóng đèn. Chắc tới đây Microsoft sẽ xin đổi tên thành „Làng Thư Giãn”.

 hn6

Tôi đến bên Hồ Bảy Mẫu để tìm lại những kỷ niệm thời trẻ và cảm thấy sốc vì thấy lòng hồ toàn rác.

hn71

Những con cá chết lềnh bềnh giữa đống rác plastic.

hn8

Vào lúc 6 giờ 30 sáng, đứng bên Hồ Bảy Mẫu nhìn sang tòa nhà của Tổng Công ty Hàng hải VN ở Kim Liên bị khói che phủ. Thật tội nghiệp cho 3 triệu lá phổi.

hn9

Bên cạnh „Làng An Toàn” tôi gặp một anh thợ nặn tò he. Anh đến từ làng Xuân La (Hà Tây). Đây là làng nghề truyền thống của môn nặn tò he. Bữa nay là ngày hội hiến máu nên anh chỉ nặn những bông hoa hồng. Tôi hỏi anh sao không nặn các hình con giống, các nhân vật cổ tích như xưa. Anh nói thời buổi này trẻ chỉ thích các nhân vật comic và kinh dị thôi. Rồi anh cười: Kinh tế thị trường mà! Theo tôi biết, nhưng nghệ nhân nặn tò he không còn nhiều.

 hn10

Căn nhà 3 tầng có mặt tiền rộng 1,5 m này ở đường Lê Duẩn làm tôi nhớ đến câu nói của một nữ văn sỹ châu Âu vào những năm 60 (có lẽ là Madeleine Riffaud?): Tôi yêu Hà Nội vì lúc nào nó cũng như một cái tổ chim xinh xắn!

 hn11

Mấy chục năm sau, hình ảnh ngự trị ở Hà Nội là các chuồng chim ẩn mình sau các „tổ chim” bằng dây cáp!

hn12

Hôm sau 15.6, ngồi trên xe hơi đi qua trường viết văn của Hội Nhà văn Việt Nam ở phố Nguyễn Đình Chiểu, chợt thấy khẩu hiệu chào mừng học viên khóa 3 về dự trại sáng tác, vội rút máy ảnh ra bấm. Xe chạy nhanh nên ảnh bị nhòe. Nhìn cái khẩu hiệu tôi nhớ đến cái trại sáng tác „mỏ L.” của Nguyễn Quang Lập. Nay trại viết lại nằm bên công viên thì chị em vui phải biết. Đề nghị talawas liên hệ với hội để khóa sau chúng ta đề cử mấy tay thợ viết cùn về đây để hội mài cho sắc thêm.

 

© 2009 Nguyễn Việt

© 2009 talawas blog

Bình luận

6 Comments (bài “Hà Nội (1): Một góc Hà thành”)

 1. Phùng Tường Vân viết:

  Hà Nội bây giờ có đẹp không?

  Mỗi khi trở về, nghĩ về Hà Nội trong những năm gần đây tôi luôn luôn nhớ tới nhận xét của nhà phê bình văn học Vũ Ngọc Phan trong Nhà văn Việt Nam hiện đại, khi ông phê bình cuốn phóng sự Hà Nội lầm than của Tam Lang, điều mà tôi ghi nhớ lại chỉ liên quan đến nhận xét của ông về cái bìa của cuốn sách thôi, đại ý ông nói: Bìa được trình bầy rất ý nghĩa, trên một nền trắng toát phía trên là hai chữ “Hà Nội” đỏ chói kiêu sa, nép ở dưới là hai chữ “LẦM THAN” đen kịt khép nép… “Ngày nay, nếu có một văn tài nào mô tả được cái “lầm than mới” của Hà Nội bên cạnh cái kiêu sa lố bịch, tàn nhẫn của nó, tôi nghĩ cái mẫu bìa nói trên vẫn còn thích hợp chỉ có điều khác là cái mầu đỏ của hai chữ HÀ NỘI chói chang, gay gắt, kênh kiệu hơn gấp ngàn lần và cái mầu đen của hai chữ “LẦM THAN” lại còn sẫm mầu đen quánh hơn trên cả ngàn lần nữa!

 2. Nhã Nam viết:

  Cái “tổ chim câu xinh xắn” mà bà văn sĩ Tây nói đến bây giờ chứa vài triệu chú chim câu. Chú nào cũng bình đẳng như nhau, tuy nhiên có những chú bình đẳng hơn thì ở những “cái tổ” trị giá vài triệu đô Mỹ. Còn những chú kém bình đẳng thì ra Xóm Liều hay chui xuống gầm cầu Long Biên cư ngụ.

 3. Lê Diễn Đức viết:

  Chào chà! Lâu ngày chưa về lại Thủ đô. Hà Nội quê choa giờ này thay đổi nhiều quá hỉ? Người ta vẫn chửi mấy thằng ở xa Việt nam như tui nên lạc hậu, phải về một chuyến mới thấy đất nước thay đổi ghê lắm.
  Qua bài của tác giả Nguyễn Việt mới thấy, cái gì thay đổi chứ cái vụ bẩn thỉu, lộn xộn và rác rưởi ở lòng hồ (hay trên đường phố, công viên) chính giữa thủ đô thì không thay đổi gì hết trọi. 9 năm trước đây khi từ Hà Nội trở về tui cũng đã viết một bài và so sánh với sông nước của Amsterdam, thành phố du lịch nên dân tình ném rác rưởi không ít. Buổi sáng sớm tinh mơ nào từ khách sạn nhìn xuống tôi cũng thấy có những con thuyền nhỏ đi vớt rác dọc theo kênh rạch. Khi mọi người thức dây, mọi thứ lại sạch sẽ.

 4. Nhỏ Thanh viết:

  Thủ đô là bộ mặt của cả nước. Mấy cái hồ (khá là nổi tiếng này) là bộ mặt của thủ đô. Mà sao tất cả trông đều lem luốc vậy?

  Cứ kiểu này, việc kỳ cọ cho cái mặt một vẻ sạch sẽ tương đối xem chừng cũng khó khăn lắm đây.

  Mà hình như lâu nay người ta chỉ quan tâm đến việc bảo vệ, nâng cấp ghế ngồi cho những cái đít nhiều hơn là việc giữ gìn cho cái mặt sạch sẽ thì phải.

  Và, thế thì chuyện phố xá bẩn thỉu, ô nhiễm, cũng là chuyện tất nhiên.

  NT – một thợ viết cùn

 5. vantruong viết:

  “Đây Hồ Gươm, Hồng Hà, Hồ Tây. Đây lắng hồn núi sông ngàn năm. Đây Thăng Long, đây Đông Đô, đây Hà Nội, Hà Nội mến yêu! Hà Nội cháy, khói lửa ngập trời…”

  Ông Nguyễn Đình Thi ơi sống dậy mà xem chúng ta tiến nhanh, tiến mạnh, tiến có định hướng XHCN đây này…

  Xin cám ơn tác giả Nguyễn Việt đã cho chúng tôi tận hưởng hình ảnh như trong mơ.

 6. phivu56 viết:

  Cám ơn tác giả với phóng sự kèm theo hình ảnh. Thấy Hà Nội, đất ngàn năm văn vật bây giờ lại thêm buồn. Tôi lại nhớ đến mấy câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan:

  Ngàn năm gương cũ soi kim cổ
  Cảnh đấy người đây luống đoạn trường

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...