talawas blog

Chuyên mục:

Vụ Lê Công Định và nghi vấn về Đảng Nhân dân Hành động

27/06/2009 | 3:30 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

BBC Việt ngữ tổng hợp ý kiến từ nhiều nguồn, trong đó có trích dẫn ý kiến của tác giả Nghiêm Văn Thạch trên Thông Luận.

Trong một bài viết khác của Nghiêm Văn Thạch trên Thông Luận, tác giả này cho biết nghi vấn của mình:

“Đảng Nhân dân Hành động đã được ông Võ Văn Kiệt thành lập năm 1991 như là một dụng cụ vừa để giúp Đảng Cộng sản vừa tiếp tục hiện diện tại Campuchia sau hiệp định Paris, vừa để xâm nhập vào hàng ngũ đối lập dân chủ hải ngoại ; 3/4 đảng viên của nó là đảng viên Đảng Cộng sản, đa số là công an, nhiều trí thức trong nước cũng đã được Đảng Cộng sản khuyến khích gia nhập đảng này với những hứa hẹn về quyền lợi. Một trong những người công khai gia nhập là ông Hoàng Ngọc Hiến đã được chính quyền cộng sản đặc biệt đãi ngộ, đã được xuất ngoại nhiều lần, kể cả được giới thiệu để tham gia vào một chương trình nghiên cứu của Trung tâm William Joiner Center tại Hoa Kỳ; trong khi nhiều người vô tình gia nhập Đảng Nhân dân Hành động tại Campuchia vì tưởng đảng này là một đảng đối lập thực sự đã bị bắt giải về Việt Nam và bị xử những bản án rất nặng.”

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Vụ Lê Công Định và nghi vấn về Đảng Nhân dân Hành động”)

  1. [...] quan đến vụ Lê Công Định, trong khi có những thông tin trên báo chí hải ngoại về việc Đảng Nhân dân Hành động có thể là một công cụ của Đảng CSVN thì [...]

  2. Hoà Nguyễn nói:

    Tôi có đọc các bài của ông Nghiêm Văn Thạch (NVT) trên Thông Luận; ông ấy tự nhận là thuộc nhóm Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên (của ông Nguyễn Gia Kiểng. Do đó, trong một góp ý tôi đã nêu nghi vấn về Đảng Nhân dân Hành động và về NSB. Nhưng thấy chỉ là nghi vấn, dù lớn, chứ chưa xác quyết được điều gì rõ ràng. Huống chi nay các ông Nguyễn Sĩ Bình và Nguyễn Xuân Ngãi không còn ở trong Đảng NDHĐ nữa. Cũng thấy được ông NVT không có nhiều cảm tình lắm đối với Đảng Dân chủ (phục hoạt) sau này của ông Hoàng Minh Chính.

    Vịệc ông NVT cho rằng “Đảng Nhân dân Hành động được ông Võ Văn Kiệt thành lập năm 1991 để giúp Đảng Cộng sản tiếp tục hiện diện tại Campuchia” là ít hợp lý. Phải có chứng cớ đảng NDHĐ làm việc cho chính quyền VN, ngoài chỉ suy đoán từ sự kiện một số đông đảng viên đã bị bắt” và đa số người của NDHĐ là đảng viên CS (giả vờ) gia nhập chỉ là phỏng đoán không bằng cớ. Theo tài liệu cùa công an VN đưa ra (tài liệu này cũng có thể giả, tạo hỏa mù): “năm 1990, Bình đã gặp, bàn bạc với Bùi Duy Sinh và Hoàng Trọng Hiệp để thành lập cái gọi là ‘Đảng Nhân dân Hành động’ ở Mỹ, tự phong cho mình chức chủ tịch” (SGGP). Điều có lý hơn là NDHĐ thành hình gần 20 năm đã bị công an VN xâm nhập. Và điều đáng lo là Đảng Dân chủ VN của NSB mới lập ra ba năm nay có thể có người đến từ NDHĐ và từng làm việc cho công an VN.

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả