talawas blog

Chuyên mục:

Vụ Lê Công Định: Bạo động hay bất bạo động?

27/06/2009 | 4:57 chiều | 2 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Trong bài “Lê Công Định câu kết với các thế lực thù địch chống phá Nhà nước Việt Nam” trên báo Nhân dân ngày 24/6/2009, người viết ký tên Hoàng Vân bác bỏ ý kiến cho rằng Lê Công Định hoạt động bất bạo động. Ngoài những ”hành vi phạm pháp” đã được phổ biến trên báo chí truyền thông Việt Nam, tác giả bài viết đưa thêm những chứng cớ  khác để bác bỏ lập luận bất bạo động, chẳng hạn:

Ðể che đậy những hành vi chống Nhà nước, đồng bọn của Ðịnh ở bên ngoài đã nhắc vở cho Ðịnh: “Ðịnh nhớ thường xuyên thay đổi password gmail nhé, tốt nhất là password phải có độ dài ít nhất 10 ký tự trở lên. Bên A24 vừa mới trang bị một hệ thống kỹ thuật cho phép dò ra mật khẩu có độ dài dưới tám ký tự trong thời gian dưới một tuần. 10 ký tự theo lý thuyết thì phải cần đến ba năm mới dò ra được một. Do vậy, hãy đặt password càng dài càng tốt, không dùng những cái gì dễ nhớ hoặc liên quan đến những gì thân thiết của mình, và tuyệt đối không bao giờ cho máy tính nhớ password. Còn nữa, hãy vào gmail bằng https://mail.google.com/ thay vì http://mail.google.com/ (không có chữ s, tức security). Ngoài việc lấy thông tin bằng cách ăn cắp mật khẩu, người ta còn có thể dò thông tin trên đường nó được chuyển đi trên mạng internet. Do vậy, https sẽ mã hóa các thông tin trước khi gửi lên mạng internet, ai có lấy được cũng không đọc được, muốn giải các khóa mã này thật sự là không dễ và tốn nhiều công sức. Nhưng tốt nhất Ðịnh nên tạo một gmail account khác để liên lạc cho những việc riêng, còn cái hiện nay là dùng cho công việc business”. (Thư gửi Ðịnh ngày 23-9-2008).

GS Trần Hữu Dũng bình luận về chi tiết này trên trang Viet-studies: ”Để khỏi bị nghi ngờ và tiện cho các “cơ quan chức năng” làm việc, xin đề nghị bà con báo cáo ngay cho công an biết tất cả password email của mình!”

Tác giả bài viết cũng dùng những từ như “tên Nguyễn Tiến Trung” và “hắn” để chỉ Nguyễn Tiến Trung, người công khai là thành viên của Tập hợp Thanh niên Dân chủ và chí hữu của Đảng Dân chủ Việt Nam. Trong bức thư ngày 28/2/2008 của Văn phòng Tổng Thư ký ĐDCVN, ông Nguyễn Tâm đã thay mặt Ban Thường vụ Trung ương ĐDCVN chúc mừng Nguyễn Tiến Trung lên đường nhập ngũ (thi hành nghĩa vụ quân sự trong Quân đội Nhân dân Việt Nam). Theo nhiều nguồn thông tin chưa được chính thức xác nhận, Nguyễn Tâm là bí danh của ông Nguyễn Sĩ Bình, người được nhắc đến nhiều trong các thông tin liên quan đến vụ Lê Công Định.

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Vụ Lê Công Định: Bạo động hay bất bạo động?”)

 1. Thanh nói:

  Theo quan điểm rất “biện chứng” ở đây,
  bất bạo động=bạo bất động=bất động.
  Thật may cho Gandhi. Nếu ông sinh ra ở VN vào thời này?

 2. vantruong nói:

  Trên mọi mặt trận (xin lỗi phải phát ngôn như mấy ổng) thì không có mặt trận nào ta không đạt đỉnh cao, Goebbels có sống dậy cũng phải chạy mặt chứ đừng chơi.

  Chỉ cần sử dụng méthode Coué ở đây:

  http://fr.wikipedia.org/wiki/M%C3%A9thode_Cou%C3%A9

  thêm mắm (tôm) muối dầu mè gia vị của ta thì dịch tả (cholerea) = tiêu chảy cấp tính? Dịch chân tay miệng (hand foot mouth disease) khi bị tiết lộ là đã làm chết vào khoảng chục em bé thì thành là “chuyện nhỏ” chúng tôi biết lâu rồi không có gì đáng lo ngại, sang tới cúm A (H1N1) thì có việc gì nào, đây:

  http://lecourrier.vnagency.com.vn/default.asp?xt=&ct=&page=newsdetail&newsid=53608

  Có bạo động hay bất bạo động, có phạm pháp hay không cũng “no problemo”, tao nhốt mày cho mày thú tội rồi còn cho lên chương trình TV “The Next Superstar”. “Que demande le peuple?” ai còn đòi hỏi gì hơn?

  http://www.dailymotion.com/video/x40jmq_felix-wazekua-que-demande-le-peuple_music

  Trên cả tuyệt vời đấy.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả