talawas blog

Chuyên mục:

Hà Nội (2): Change We Need, nhưng…

29/06/2009 | 1:00 sáng | 8 phản hồi

Tác giả: Nguyễn Việt

Chuyên mục: Phóng sự ảnh, Tổng hợp
Thẻ: >

Vì chuyến công tác này của chúng tôi liên quan đến mạng viễn thông của nước ta nên tôi cũng bỏ chút thời gian để tìm hiểu vấn đề xử lý mạng cáp tại Hà Nội. Báo chí trong nước đã nói quá nhiều về đề tài này. Chính quyền thành phố Hà Nội quyết tâm “ngầm hóa” toàn bộ hệ thống cáp nổi của thành phố trước dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long vào năm tới.

Mấy “thằng” kỹ sư Tây của tôi khi làm việc với giới chức Việt Nam không hiểu nổi cách quy hoạch mạng tần số rối rắm của ta, cứ hỏi hết câu nọ câu kia. Tức quá tôi lôi chúng ra đường cho chúng xem mấy búi dây cáp và nói:

“Muốn hiểu cái bảng đó thì cứ nhìn lên cột thì rõ, cái khác nhau chỉ là vô tuyến hay hữu tuyến. Nước tao coi vậy chứ tự do nhất thế giới, ai cũng có quyền kéo dây hay sử dụng tần số để truyền bá thông tin!”

Bấy giờ thì “thằng Tây con” hiểu tại sao dân Việt lại xài sang như vậy. Cột điện bê tông, bao nhiêu dây cũng cân nổi. Còn nếu vì cạnh tranh cháy số điện thoại thì cứ thoải mái tăng thêm số 8 ở đầu, mấy năm sau cháy số thì gắn thêm số 3 vào đầu. Tăng được vô tận mà! Còn tần số thì cho đến nay mới coi là tài nguyên và vẫn sử dụng lãng phí như rừng vàng biển bạc vậy.

 hna

Cây cột điện này trước của nhà tôi ở phố Hàng Bạc chỉ là loại làng nhàng chứ chưa đạt trình độ “cây đa cây đề” trong làng cột điện thủ đô. Trong đống bùng nhùng này có 3-4 loại mạng nhện: Mạng cáp điện của nhà độc tài EVN, mạng cáp loa truyền thanh của quận, của phường, mạng cáp điện thoại và internet của các ISP như VNPT, FPT, VIETEL, EVN Telecom… và kế đến là mạng truyền hình cáp của VCTV, VTC hay Hanoi-TV… Ông vua khách hàng được cái quyền lựa chọn đầy tớ, thấy thằng nào hay hơn, rẻ hơn thì đổi. Đầy tớ mới đến lại kéo dây mới, dây cũ cứ nằm nguyên đó. Kể ra nếu bán hết đám dây kẽm này đi cũng đủ tiền xây dựng thủ đô mới.

hnb

Theo kế hoạch, các phố Đinh Tiên Hoàng và Nguyễn Thái Học hiện đang được thi công. Vỉa hè sẽ được đào lên và đường ống nhựa sẽ đuợc chôn dọc xuống, sau đó rẽ nhánh vào từng nhà. Các ống nhựa đang đuợc tập trung trên đường Nguyễn Thái Học.

hnc

Đây là đoạn ống nhựa nhô lên và sau này các loại cáp tín hiệu sẽ từ đó đi vào tường nhà. Ảnh này chụp tại phố Hàng Bạc nhà tôi, nơi cách đây 4 tháng đã trải xong ống nhựa trên vỉa hè. Nhưng việc tháo gỡ dây trên cột điện vẫn không làm được vì sự phối hợp giữa mười mấy ông đầy tớ sở hữu của 3-4 loại mạng nhện nói trên không cách nào giải quyết nổi.

hnd

Thí điểm đầu tiên thành công là phố Hai Bà Trưng, nơi có ít nhà dân, nhiều công sở. Toàn bộ các cột điện đã được tháo gỡ, nhưng lác đác vẫn còn có mấy sợi dây vắt ngang vào nhà. Tôi hỏi thì được trả lời là mấy dây này mới đuợc mắc lại để xử lý liên lạc telephone, internet và TV tạm thời trong khi hệ thống chôn ngầm vẫn chưa nối được tín hiệu cho họ, hay còn trục trặc gì đó. Nghe mà muốn ôm bụng cười.

hne

Báo Lao Động ngày 19.6.09 đăng bài của Phạm Anh nói là kế hoạch dẹp mạng nhện ở thủ đô nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long coi như thất bại. Lần này thì chính quyền quyết làm, đổ ra không ít tiền của và nhân tài vào đó. Nhưng ở ta, ý muốn và tiền bạc chẳng phải là tất cả. Sức cản đến từ trong lòng chế độ: Cơ chế! Một chuyên viên cao cấp Bộ Công Thương nói với tôi: “Các nhà lãnh đạo cải cách ở Việt Nam hiện nay muốn làm nhiều việc theo các lời khuyên của Liên Hiệp Quốc hay của WB, ADB, nhưng kẻ chống lại các vị ấy lại chính là các âm binh mà họ đã tung ra trước đây. Kẻ thù nguy hiểm nhất của chế độ chính là đám âm binh này chứ không phải là bọn đa đảng.”

hnf

Một vấn nạn nhỏ của đô thị Việt Nam là các loại chợ cóc mà chính phủ loay hoay mãi không giải quyết được. Mới 5 giờ 30 sáng, mặt trời mọc là các loại chợ này nhóm họp ngay. Đây là cái chợ quần áo bên bờ Hồ Thiền Quang, khiến cho khách đi dạo hồ hoặc tập thể dục luôn phải đi xuống lòng đường. Đã có lúc chợ bị đuổi, nhưng chỉ sau đó 30 phút là tiểu thương toàn thế giới đã liên hợp lại ! Nguời Việt rất tự hào về kiểu dịch vụ mọi nơi mọi chỗ này. Ban tôi qua Đức chơi, nhờ tôi mua cái sim cho máy điện thoại di động. Tôi phải đánh xe đi gần 7 cây số vào phố mới mua nổi. Cậu ta ngồi bên cứ than thở là ở nhà, hắn chỉ cần ra đầu ngõ là mua đuợc ngay.  Trong vấn đề này tôi thấy ngay là ý đồ cải cách của chính quyền vấp phải sự cản trở của thói quen dân chúng. Trong các vấn đề khác thì hoàn toàn ngược lại.

hng

Theo lời khuyên của bà lãnh sự Đức, chúng tôi mời đối tác Việt Nam đến ăn tại nhà hàng Đức mang tên Kaiser Kaffee tại 34 Bà Triệu, (bên cạnh Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, tôi vẫn gọi là Kiều uỷ Trung ương!). Đến nơi tôi cũng hơi sững sờ vì cái mặt tiền 1,30 m và cái cảnh chuồng cu lấp ló sau mạng nhện kia.

hni

Nhưng phòng ăn bên trong rộng hơn nhiều, thiết kế theo kiểu hầm rượu (Weinkeller) Âu châu. Đặc sản của quán này thật ra chỉ là các loại bia Đức Warsteiner, Erdinger Weizen. Còn các món ăn Đức thì chỉ đạt mức trung bình, các món Việt thì dưới trung bình trong khi giá thì… đạt 85% trình độ EU! Nhưng vui nhất là cái “gu” của bà chủ quán: Tượng Phật cùng với các chân dung quý tộc Đức thời Trung cổ nằm dưới quốc kỳ hai nền cộng hòa!

Lời kết

Trong bữa ăn “Đức”, mấy tay thanh niên Việt lại nhắc đến vụ Lê Công Định. Tôi cho là anh Định đã trở thành một hiện tượng đặc biệt ở Việt Nam vì nhiều người hôm nay nói về anh, nhưng lại không hề biết về Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Văn Đài, thâm chí về cụ Hoàng Minh Chính. Thái độ của họ (trước ngày 18.6.09, khi VTV công bố video anh Định “nhận tội”) nói chung là khâm phục, tuy không ủng hộ. Đa số mọi người đều nói: dân trí ta chưa thể đa nguyên đa đảng được, nhưng công nhận tay này ghê!

Mấy hôm sau vào Sài Gòn, tôi ngồi nhậu với giám đốc một cơ sở truyền thông nhà nước. Tôi biết tay này mua chức chứ chẳng có đầu óc gì nên cũng không muốn đề cập đến các đề tài sâu. Nhưng chính đám nhân viên của hắn lại lôi vụ Lê Công Định ra bàn. Có người còn nói là vụ Lê Công Định có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán Việt Nam mấy hôm đó. Một kẻ chỉ biết làm tiền như tay giám đốc này mà thốt ra một câu làm tôi giật mình: “Thằng cha này đã tính đến các chuyện đó rồi mà còn để các các thứ tài liệu như dzậy trong nhà để công an nó bắt thì chết khỏi kêu ai.”

Tôi cảm thấy cái tâm trạng “Change We Need” đang bắt đầu lan rộng, song cũng như các ví dụ trên về cảnh quan Hà Nội, sức cản còn quá lớn, len lỏi từ trong mọi xó xỉnh của xã hội Việt Nam. Nhưng nếu người ta đã  nói đến cái ngày màn hình LCD bị tắt thì chắc họ cũng đã nghĩ đến ngày nó lại sáng.

Cologne 27.6.08

© 2009 Nguyễn Việt

© 2009 talawas blog

Phản hồi

8 phản hồi (bài “Hà Nội (2): Change We Need, nhưng…”)

 1. […] Đăng bởi nguyenlieu on Tháng Sáu 30, 2009 Hà Nội (2): Change We Need, nhưng… […]

 2. […] Talawas Wolfram|Alpha và cellular automataCông an nhân dân Việt Nam: Tao không đánh mày thì tao là con chóCuộc tranh luận về mối quan hệ tư pháp với hành chính trong cuộc kháng chiến chống PhápLại chuyện “ông Cù Huy Hà Vũ kiện có đúng không?”Tranh luận xung quanh câu hỏi: “Dân chủ cho ai?”Hãy sử dụng cơ quan an ninh Việt Nam vào nhiệm vụ chống tham nhũngHà Nội (2): Change We Need, nhưng… […]

 3. Nguyễn Việt says:

  @tranquocdoai: Hà Nội còn nhiều cái xinh đẹp lắm. Tôi vẫn nghe tiếng ve sầu tháng sáu và thấy những cây hoa phượng vĩ như cách đây 20 năm. Chắc chắn mùi hoa sữa tháng 9 vẫn còn đó. Các nhà văn hóa vẫn đang tìm cách bảo vệ vẻ đẹp của chùa Trấn Quốc!

  @Nhã Nam: Tôi biết cái chợ người ở đường Cát Linh, Giảng Võ trước kia. Nhưng lần này thật sự không còn nữa. Khủng hoảng kinh tế chăng, hay là hiện tượng này đã chấm dứt? Các Kiều nữ thì tôi có thấy trên tầng 22 của khách sạn Sofitel, nhưng không hiểu sao cái máy Canon Powershot của tôi khi đối diện mấy cô gái đẹp nghiêng nước nghiêng thành kia bỗng bị „hết pin“. Đúng là hổ danh power shot!

  @Nhỏ Thanh: Vị chuyên viên kia vớ đuợc tôi, tưởng là thằng đa đảng nên sổ ra một tràng : „… Kẻ thù nguy hiểm nhất của chế độ chính là đám âm binh này chứ không phải là bọn đa đảng các ông. Các ông giỏi lắm thì có được 100 cái mồm, mỗi cái nói một nẻo, ngoài ra chẳng có lấy một cái lai quần. Còn bọn kia thì nó nắm đến 50% tiềm lực kinh tế quốc doanh, tức là 40 tài nguyên cũng như tổng sản phẩm đất nước. Các ông hắt hơi cũng bị công an theo giõi, còn bọn kia thì sai khiến cả công an. Cứ cho là mấy cái blog bô xít của các ông có cả ngàn thằng vào đọc, nhưng đọc, viết cho sướng thôi chứ chẳng xui đuợc ai làm gì. Bọn kia chỉ cần Dzô, Dzô mấy cái là cả bộ máy rùng rùng chuyển động. Tớ thấy các blog của các ông cố bảo vệ mấy bà mẹ chiến sỹ đòi 1 sào đất mà cũng chẳng xong. Bọn kia ký cái roẹt, bán cho tầu cả ngàn hecta đất, phá cả vạn mẫu rừng. Lẽ ra bọn mật vụ phải để ý đến bọn đó. Nhưng mà chúng nó hèn như gì, chỉ dám bắt mấy thằng thư sinh, còn bọ đầu gấu kia thì tránh xa.”

  Theo phương châm tây phương: con nguời ta có hai lỗ tai, nhưng chỉ một lỗ mồm nên khi về VN tôi chủ yếu lắng nghe đồng bào tôi nói hơn là hát cho đồng bào tôi nghe. Do vậy tuy không đồng tình với vài điều ông ta nói nhưng tôi chỉ ừ hữ cho xong. Hôm về đến Cologne vào blog Osin thấy anh Huy Đức cũng đang kêu gọi công an phải tập trung vào đánh bọn bố già này!

 4. tranquocdoai says:

  Xin mạn phép nhẹ lời phê bình.

  “Yêu nhau cục cứt cũng xinh”

  Hiển nhiên rằng những ấn tượng, miêu tả của anh Nguyễn Việt nhân việc công tác vài ngày trong nước là theo nhãn quan cá nhân. Những gì anh Việt ghi lại chắc chỉ là sơ thảo và cũng nhanh chóng sau vài ngày.

  Anh Việt làm ở trong nước vài ngày có thấy cái gì xinh không? Có còn yêu cái cục Hà Nội, Việt Nam không?

 5. Nhỏ Thanh says:

  Một chuyên viên cao cấp Bộ Công Thương nói với tôi: “Các nhà lãnh đạo cải cách ở Việt Nam hiện nay muốn làm nhiều việc theo các lời khuyên của Liên Hiệp Quốc hay của WB, ADB, nhưng kẻ chống lại các vị ấy lại chính là các âm binh mà họ đã tung ra trước đây. Kẻ thù nguy hiểm nhất của chế độ chính là đám âm binh này chứ không phải là bọn đa đảng.”

  Ông chuyên viên này dùng mấy chữ “âm binh” ấn tượng quá!

  Về chuyện sử dụng “âm binh”
  Chẳng ai sánh nổi “tài tình” đảng ta
  Ma hóa người, người hóa ma
  Để cho ai đó như là Diêm Vương

 6. Nhã Nam says:

  Chẳng biết HN có còn không những khu chợ người? Tôi nhớ cách đây mười mấy năm, dọc theo đường Giảng Võ, đường Nguyễn Trãi là những khu tập trung những người cùng đinh, bán mồ hôi, bán sức cho bất kỳ ai trả một cái giá vừa đủ sống. Anh Nguyễn Việt về HN, ngày thì làm việc, ban đêm thì bận đưa khách đi nhà hàng nên không thấy chụp các cảnh “dáng Kiều thơm” bắt khách chơi đêm nhỉ??
  Dù sao những hình ảnh anh Nguyễn Việt chụp được và miêu tả thật thú vị.
  Rất tâm đắc đoạn kết của anh. Change We Need và chờ màn hình LCD bật sáng…

 7. Viet2009 says:

  Hy vọng sau bài này, Hà Nội “Change We Need”, Talawas sẽ có bài: Yes, We Can Change.

  Thanks in advance.

 8. ThanhNam says:

  Rất thú vị. Cảm ơn tác giả đã vẽ chính xác chân dung con người HN, và nói chung là vùng đô thị VN, hôm nay.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả