talawas blog

Chuyên mục:

Hãy sử dụng cơ quan an ninh Việt Nam vào nhiệm vụ chống tham nhũng

29/06/2009 | 4:57 sáng | 4 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Đó là gợi ý của nhà báo Huy Đức trên Blog Osin:

“Vụ “luật sư Lê Công Định” cho thấy, cơ quan an ninh Việt Nam có đủ năng lực để phát hiện từ trong trứng nước các hành vi được coi là “vi phạm luật pháp Việt Nam“; những hành vi không chỉ xảy ra ở trong nước mà ở bất cứ chỗ nào bên ngoài Biên giới. Lực lượng an ninh, trước “nguy cơ” mà Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh vừa chỉ ra, nên được huy động sức mạnh cho cả mục tiêu chống tham nhũng, trong những lĩnh vực mà cảnh sát không đặt chân tới được. Khi có những thương vụ lớn, sử dụng nguồn ngân sách quốc gia, lực lượng an ninh hoàn toàn có thể nhắm sự “quan tâm đặc biệt” vào các nhân vật có liên quan: các mối liên hệ; những tài khoản cá nhân; những căn nhà họ mua ở nước ngoài; ai trả cho những chuyến du lịch, trước, trong và sau khi hợp đồng được ký…”

Phản hồi

4 phản hồi (bài “Hãy sử dụng cơ quan an ninh Việt Nam vào nhiệm vụ chống tham nhũng”)

 1. Nhỏ Thanh nói:

  Thanh nói: “Ông Huy Đức là một nhà báo kỳ cựu. Tôi không nghĩ là ông ngây thơ.”

  Quả đúng vậy:

  Không “ngây thơ” đâu, người ơi, mà ngược lại
  Đây là một sáng kiến rất hay
  Nếu lực lượng an ninh này vào cuộc
  Thì lớp lớp các anh hạ cánh rất an toàn

 2. Phùng Tường Vân nói:

  Biện pháp chống tham nhũng, made in Vietnam

  Trước đây nhằm chống nạn sách nhiễu những người lái xe của cảnh sát giao thông, nghe đâu đã có dự án chính sách không cho những nhân viên công vụ này mặc áo có túi. Nay ông ký giả này có sáng kiến dùng cơ quan an ninh để thanh toán quốc nạn này thì cũng không có gì “sáng tạo” hơn, nhưng quả là những biện pháp “made in Vietnam” không nơi nào có.

  Tham nhũng thì ở đâu cũng có, thời nào cũng có chỉ khác nhau ở mức độ, tính chất… nhưng tham nhũng đến như ở Việt Nam thì đúng là chế độ làm phát sinh và nuôi dưỡng tham nhũng, cơ quan an ninh thì lại càng là một dụng cụ ghê gớm của chế độ, vậy giao cho những ông, bà an ninh này chống tham nhũng thì thật không khác nào như ngạn ngữ tiếng Anh nói, ấy là “Bổ nhiệm Dracula làm Giám đốc Ngân hàng máu” vậy!

 3. Nhã Nam nói:

  Ông Huy Đức chưa viết xong thì đã đoán đa số người đọc sẽ bình luận thế nào rồi. Blog Osin trở thành một diễn đàn lớn chung quanh vài câu chuyện, vài tiết lộ, vài nhận định của Huy Đức. Công nhận Huy Đức có những nhận xét sắc sảo có thể làm lắm kẻ nhột nhạt, ông này cũng biết khôn để che chắn, làm hàng rào kỹ lưỡng cho mình. Dù sao Huy Đức cũng là một cây bút hiếm hoi dám lên tiếng về những vấn đề “nhạy cảm” của xã hội.

 4. Thanh nói:

  Ô hay, sao lại dùng lực lượng an ninh VN vào việc chống tham nhũng? Chẳng lẽ ta lại chống ta à?

  Tham nhũng là một hệ quả tất yếu, nằm trong bản chất của cơ chế, chế độ. Những việc làm như của LCĐ và những người khác là một cách chống tham nhũng tận gốc. Như vậy, việc xử lý các vụ những người bất đồng chính kiến của an ninh VN một cách nhanh gọn, sáng tạo là một cách chống chống tham nhũng tài tình, hiệu quả.
  Tác giả bài này hoặc là quá ngây thơ hoặc là muốn mỉa mai chế độ, một cách “diễn biến hòa bình” đây.

  Ông Huy Đức là một nhà báo kỳ cựu. Tôi không nghĩ là ông ngây thơ.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả