talawas blog

Chuyên mục:

Tranh luận xung quanh câu hỏi: “Dân chủ cho ai?”

29/06/2009 | 5:14 sáng | 3 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Bài “Dân chủ cho ai?” trên Diễn đàn X-Cafe được phản hồi bằng bài “Dân chủ cho tui” và “Bàn tiếp về: Dân chủ cho ai?” cũng trên Diễn đàn này.

Tiếp theo, trên Người Việt Online, nhà báo Ngô Nhân Dụng lí giải:

“Còn một lý do nữa khiến chúng ta phải chấm dứt những chế độ độc tài, là lối sống tự do dân chủ sẽ bảo vệ đạo lý cho cả xã hội, cả dân tộc. Một lý do khiến phong tục, đạo lý trong các nước độc tài bị suy đồi là người ta không được khuyến khích sống lương thiện. Trái lại, các chế độ độc tài chỉ làm gương xấu, bằng cách sống dối trá từ trên xuống dưới.

Nhà văn Aleksandr Solzhenitsyn, giải Nobel năm 1970, viết, “Chúng ta đừng quên rằng bạo lực không bao giờ đứng một mình, nó không bao giờ tồn tại được nếu đứng một mình. Nó phải liên kết với dối trá.” … “Bạo lực tìm thấy chỗ trú ẩn duy nhất của nó là gian dối. Sự dối trá tìm được bạo lực là chỗ nâng đỡ duy nhất. Bất cứ kẻ nào coi bạo lực là phương tiện thì cũng đều lấy gian dối làm quy tắc sống.”

Khi người dân một nước tập sống chung với nhau trong sự giả trá, sống cả một đời như vậy, thằng nào nói dối giỏi nhất thì thăng tiến nhất, cứ như thế người ta sẽ mất thói quen sống lương thiện.

Cho nên một chế độ độc tài đầu độc cả xã hội. Một nhà văn châu Mỹ La tinh, Mario Vargas Llosa, cũng nói, “Chế độ độc tài làm nhiễm độc tất cả những thứ mà nó nắm trong tay; từ các định chế chính trị cho tới mối tương quan giữa cha và con.”

Phản hồi

3 phản hồi (bài “Tranh luận xung quanh câu hỏi: “Dân chủ cho ai?””)

 1. Thanh nói:

  Dân chủ cho những ai còn muốn có suy nghĩ độc lập; không bị bắt buộc phải “sống và học tập” theo “gương” hay “tư tưởng” của ai cả; còn muốn phát biểu chính kiến của mình mà không phải sợ sệt; muốn ý kiến của mình được tôn trọng cũng như tôn trọng ý kiến người khác.

 2. Trần Văn Tích nói:

  Ngày 17.01.1988 ở Đông-Berlin có cuộc diễn hành mang tên hai lãnh tụ cộng sản Luxemburg-Liebknecht.

  Tham gia cuộc diễn hành này, nhiều người giương cao biểu ngữ mang khẩu hiệu “Freiheit ist immer Freiheit des Andersdenkenden”. (Tự do luôn phải là Tự do của những người bất đồng chính kiến). Đó là lời của Rosa Luxemburg, hiện cũng đang được talawas blog giương cao. Kết quả hơn một trăm người tham gia biểu tình thuộc Phong trào Hoà bình và Nhân quyền bị bắt giữ và sau đó, một số bị trục xuất sang Tây Đức. May mắn là chế độ Đông Đức không còn, nếu không thì talawas blog cũng theo Lê Công Định rồi.

 3. Bắc Phong nói:

  dân chủ cho ai? xin cho tất cả
  cho toàn dân ngay cả đám độc tài
  trong ánh vinh quang tự do dân chủ
  ai cũng có quyền có một tương lai

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả