talawas blog

Chuyên mục:

Iran, mùa hè xanh (5)

01/07/2009 | 1:00 sáng | 6 Comments

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > > >

Có lẽ nếu nhớ đến Mousavi lịch sử sẽ nhớ đến ông như là một nhà lãnh đạo tuân thủ luật pháp đến chiều, đến khuya, và đến sáng ngày hôm sau. Chẳng hạn, sau khi kêu gọi hãy giả vờ đi mua bán, ông kêu gọi tụ họp vào ngày chủ nhật 28.6 tại đề Hồi Ghoba, vì tụ họp ở đền Hồi thì không ai cấm được và như thế là không vi phạm luật, cũng như thả bong bóng vậy mà, vi phạm luật gì?

Sự im lặng của Mousavi đã khiến phát ngôn nhân chính thức của ông ở nước ngoài, đạo diễn điện ảnh Mosehn Makhmalbaf, không chịu đựng được nữa. Chẳng có chỉ thị để phát ngôn và không biết phải phát ngôn gì với truyền thông hay là quần chúng, nhà phát ngôn này phải quay sang xếp mà phát ngôn. Ngày 27.6, Makhmalbaf đưa lên mạng một video đề nghị và thỉnh cầu Mousavi hãy lên tiếng “Tổng thống Mousavi, chúng tôi đang đợi lệnh! Đừng giữ im lặng nữa, đừng chờ đợi nữa, hãy ra lệnh cho chúng tôi! Đa số dân chúng Iran đã đầu phiếu cho ông và đang xin lệnh; hãy ra lệnh cho chúng tôi xuống đường; hãy ra lệnh cho chúng tôi đình công; hãy ra lệnh cho chúng tôi kháng cự. Nhân dân đang cần lệnh của ông, Tổng thống Mousavi, hãy ra lệnh cho quần chúng!”

Tin đồn là tay chân của ông, thân tín vòng đầu và vòng thứ nhì, hầu hết đã bị bắt giữ hoặc quản thúc nhưng có lẽ Mousavi còn chần chừ vì ông trong đợi vào những thương luợng đôi co ở hậu trường hơn là vào dùng đá để đọ sức trên đường với lại dùi cui của công an. Cuộc biến loạn của thanh niên và sinh viên năm 1999 đã thất bại vì thành phần ôn hòa đứng giữa đã không nghiêng về phía họ. Tính toán của Mousavi là làm sao giữ được sự ủng hộ của thành phần này chứ không phải là phất cờ làm giặc với lại ba thanh niên bịt mặt và đi giày nhãn ngoại Adidas (và made in Vietnam).

Giày nhãn ngoại thì Thanh niên Basiji cũng sắp sửa sắm được nếu nghe một tin khác không được kiểm chứng. Thanh niên nông thôn đưa lên Thủ đô để chống biểu tình được trả công một ngày 200 USD. Một anh hún hớn, tưởng tượng được không, 2.000 đồng! Anh có việc 10 ngày, cỡi xe máy trên phố và tấn công các đám đông tụ tập. Mãi lực tương đương (PPP) tại Iran hơn gấp 4 lần Việt Nam và đây cũng như là trả cho tay u Đồng Tháp 50 USD / ngày (nếu chuyện này có thật), gặp dịp may thì chẳng những được đánh đập và co giãn bắp thịt mà còn có dịp bắn chết người! Có thật, là chính quyền ông Ahmadinejad, hôm 23.6, để vuốt ve giai cấp trung lưu, vừa quyết định tăng lên gấp 2 lương của các bác sĩ.

Ngày 28.6, chính quyền ra lệnh bắt giữ 9 nhân viên Đại sứ quán Anh Quốc. Khi không biết làm gì thì nhìn quanh bao giờ mà chẳng có một thằng Tây. Margh bar UK! Margh bar Intelligence Service! Anh Quốc đối với ta, là xứ sở của công nương Diana, rất hương xa, đi xem đua ngựa thì phụ nữ phải đội nón, ai mà đầu trần thì sẽ bị bắt đúng 5 giờ chiều mỗi ngày phải phạt uống trà. Đối với những quốc gia đã từng và đang nằm trong khu vực ảnh hưởng của họ thì hình ảnh này không được ngồ ngộ mà dịu dàng như vậy. Để cho gần gũi và chia xẻ với chính quyền Iran, ta có thể đồng ý với ông Ahmadinejad là đài BBC đã làm mất Nha Trang hay Đà Nẵng vào năm 1975! Nhưng với Việt Nam ta thì Anh Quốc xa vời, chỉ thỉnh thoảng chõ mồm vào xuyên tạc và làm mất vài thành phố, nhưng thực dân Pháp mới là tiếp tay cho cộng sản thôn tính trọn miền Nam.

Ngày 29.6, mặc dù nghiêm cấm, vẫn có 3.000  người tụ tập ở khu vực đền Ghoba và có xô xát với nhân viên công lực. Điệu này bạn Basiji  200 USD/ngày sẽ không về quê ngay mà có thể ở lại Tehran thêm một thời gian nữa. Ứng viên về chót, ông Karoubi xuất hiện xuống đường , có thêm vài lãnh đạo tinh thần khác cũng có mặt, một vị cho biết ông Mousavi bị kẹt xe không đến được nên chỉ gọi điện phát biểu ủng hộ! Mousavi, như rất nhiều người ở Tehran, không tránh đuợc nạn tắc đường; và như rất nhiều người, ông cũng có điện thoại di động.

Dù chỉ là vai phụ với dưới 1% phiếu, ông Karoubi có vẻ sốt sắng hơn tài tử chánh Mousavi rất nhiều. Ông đã hận nhà cầm quyền từ 2005, khi ông về ba sau Ahmadinejad có chút xíu và vì thế bị loại khỏi vòng bầu cử nhì. Karoubi cho là 4 năm về trước ông đã bị cướp phiếu, tuy là không trắng trợn như là lần này. Ông từng làm Chủ tịch Quốc hội hai nhiệm kỳ, đứng đầu một đảng lớn (trong 212 số đảng được hoạt động chính thức), theo đảng này là có đến 400.000 đảng  viên mà số phiếu của ông chỉ có 330.000! Giáo sĩ này ngày càng quyết liệt, đòi dẹp công an đạo đức và cải thiện nữ quyền, khi nào có dịp lại không quên nhắc Ahmadinejad là Holocaust (tận diệt người Do bởi Đức Quốc xã) có thật đấy.

Chủ nhật cũng thấy Rafsanjani lần đầu lên tiếng, khéo léo khen Lãnh đạo Tối cao Khamenei để trả lễ. Hai ông này vừa vờn nhau vừa vái, chưa thấy ai ra chiêu. Khamenei có vẻ nguôi giận, không đòi xử tội chết các phần tử gây rối nữa mà gọi họ âu yếm là tuổi trẻ bồng bột bị ngoại bang lợi dụng. Từ xem trong âu yếm này đến chiều lả lơi chắc cũng còn xa vì trái tim của ông đã dành cho Vệ binh Cách mạng. Tổ chức này hình như đã trở thành kiêu binh trong phủ Chúa, chẳng hiểu là họ nghe Khamenei hay là ông phải nghe họ.

Truyền thông Tây phương có cho đây là một chế độ thần quyền tăm tối thì đúng vậy nhưng nếu so với đồng minh ưa chuộng của Hoa Kỳ là Saudi thì Iran là Hoa hậu Dân chủ và là Siêu mẫu Tự do. Tại Saudi, “bầu cử” là một hội đồng hoàng tộc giới hạn (các con và cháu của vương lập quốc Ibn Saud) chọn một trong ba Thái tử được nhà vua chỉ định! Và đây chỉ mới có phóng khoáng như thế từ 2006! Phụ nữ Saudi chẳng hiểu tứ đức thì đến đâu nhưng tam tòng là bắt buộc, theo nghĩa đen như là áo choàng abbaya chứ không phải nghĩa bóng. Đa thê ở Saudi thì vô tư, đàn bà không được lái xe trong khi phụ nữ Iran được bỏ phiếu, được ứng cử, có bà Đại biểu Quốc hội đòi ra Tổng thống, có bà luật gia được trao Nobel Hòa bình (tuy không có bà nào được ra đường xõa tóc). Về sáng tạo và nghệ thuật, giới hạn thế nào thì điện ảnh Iran vẫn ở tầm thế giới trong khi tháng 6 này tại Saudi vừa mới có buổi chiếu phim đầu tiên ở một nhà văn hóa (làm gì mà có rạp hát)! Còn trên truyền hình, vẫn cấm phim truyện. Ngay cả ảnh phụ nữ cũng cấm luôn, trên thuốc gội đầu, trên mỹ phẩm, trên mì ăn liền, có ảnh phụ nữ là phải bôi đen, trên hộp sữa đặc có đường, trên phó mát (tôi xin lỗi, trên sữa đặc có đường và phó mát là do tôi xuyên tạc và bôi bác vì làm gì có hình phụ nữ, chỉ có một là ông Thọ hai là con bò cười).

So với Iran thì trời vực, thì Thiên đàng Địa ngục, vậy mà có bao giờ nghe nói đến phải ủng hộ dân chủ ở Saudi? Hay là UAE, Barhain, Kuwait, Qatar, Yemen, Morocco, Oman, Jordan, Ai Cập?  Hoa Kỳ đã có sẵn căn cứ quân sự trong khu vực, Pháp mới vừa thiết lập căn cứ quân sự ở Abu Dhabi, để reo rắc dân chủ thì cũng tiện. Ba mươi năm về trước, có chính quyền Tây phương nào đòi dân chủ cho Iran dưới chế độ của ông Shah?

Ủy ban Bảo vệ tức cơ quan tư pháp tối cao của Iran đã kiểm xong 10% phiếu và chính thức tái xác định kết quả là đúng đắn. Việc kiểm lại phiếu này rất vui, có chỗ Ủy ban tìm ra nhiều phiếu cho ông Ahmadinejad hơn là được công bố, tức là nếu đếm lại hết thì biết đâu ông này có khi lại được đến 70% không chừng. Ứng viên Rezai kêu nài là có 150 đơn vị công bố một số phiếu nhiều hơn là số cử tri thì Ủy ban chữa ông ngay. Chỉ có 70 đơn vị ở trong trường hợp này thôi và thế nào thì chuyện nhỏ nhằm nhò, 3 triệu phiếu thừa 3 triệu phiếu gian này cũng không thay đổi được kết quả là cách biệt 11 triệu phiếu!

Giờ banh ở bên sân Mousavi. Ông này thì vẫn có điện thoại di động và vẫn có trang Facebook nhưng chưa thấy ông post comment. Nếu buông tay vào lúc này thì quần chúng sẽ thất vọng, nhưng tiếp tục tuân thủ luật lệ kiểu thả bong bóng thì ông vẫn có thể hoạt động trong khuôn khổ dù có thắt chặt lại của Cộng hòa Hồi giáo. Về tầm lâu tầm dài, phe đổi mới có thể, OK thì Ahmadinejad chuyện đã rồi nhưng phải xem lại Lãnh đạo Tối cao, trao chức này cho một ủy ban ba người chẳng hạn, trong đó vẫn có chân Khamenei. Như vậy, phe đổi mới sẽ từ trên đầu ông Ahmadinejad mà ảnh hưởng xuống đến chính sách. Đối với các nhà chính trị này, đây mới là thượng sách.

Còn ảnh hưởng từ dưới lên thì làm sao mà biết được, quần chúng có ngày dám hất cẳng cả bọn mình!

Bình luận

6 Comments (bài “Iran, mùa hè xanh (5)”)

 1. Thanh viết:

  Cảm ơn anh Đỗ Kh. đã cung cấp một số thông tin thú vị. Tôi cũng đồng ý là ông Ahmadinejad, mặc dù có điểm này điểm kia bị chê trách (mà ai là không có?), nhưng phải thừa nhận là một lãnh tụ có bản lĩnh, như Tổng thống Ai cập Gamal Abdel Nasser trong thập niên bảy mươi; hơn rất nhiều vị lãnh đạo các quốc gia khác.
  @GiaNam: Một bút ký hay là một phóng sự, trong đó chứa đựng những tâm sự, suy nghĩ, trăn trở của nhà văn khác xa với những bản tin, tường thuật vô hồn của một chương trình thời sự. Nhà
  văn không hô khẩu hiệu hay phát biểu chính kiến một cách khô cứng, sáo rỗng. Nhưng qua tác phẩm, người đọc có thể phần nào cảm nhận được tâm sự của tác giả. Tất nhiên, người đọc có quyền thích hay không thích, nhưng anh không nên đòi hỏi nhà văn phải phát biểu chính kiến giống anh hoặc hộ cho anh.

 2. Đỗ Kh. viết:

  Thưa bạn Thanh,

  The Economist đã thử làm 1 bảng xếp hạng về Dân chủ, dĩ nhiên là có nhiều điều để bàn cãi http://en.wikipedia.org/wiki/Democracy_Index .

  Để so sánh, có thể nói VN cũng có 1 Hội đồng Hoàng tộc như Saudi, khi đến dịp thì chọn một trong những thái bảo đã được chỉ định. Nhưng nếu ở Saudi một nửa dân chúng không có đến lý lịch độc lập mà chỉ là con gái ông X, vợ ông Y hay là mẹ của ông Z thì khỏi nói đến dân chủ.

  Về tự do, Saudi tháng 8.06 mới có phép được chụp ảnh ngoài phố http://www.ordoesitexplode.com/me/2006/08/freedom_to_phot.html , và xin nhắc lại, tháng 6.09 có được buổi chiếu phim đầu tiên http://www.saudigazette.com.sa/index.cfm?method=home.regcon&contentID=2008121624364 . Buổi trình diễn kịch đầu tiên là tháng 3.09 http://mediaoriente.com/2009/03/28/first-theatre-play-hold-yesterday-in-saudi-arabia-after-50-years/ , thế này thì chẳng mấy chốc mà đạo đức suy đồi.

  Ở trên, tôi lại lỡ dám viết là Saudi “(làm gì có rạp hát)”. Không những Saudi có dầu hỏa mà còn có rạp hát từ 2005! Tuy nhiên rạp này chỉ chiếu phim hoạt hình cho trẻ em và phụ nữ và cấm đàn ông.

  Phần so sánh với Iran, ông Ahmadinejad sinh nhầm tại 1 quốc gia có người dân vô ơn và bạc bẽo. Một lãnh tụ học thức mà bình dân, trong sạch đến độ bần hàn, để ý đến quần chúng nông thôn và lao động, suy tôn các giá trị dân tộc truyền thống, ca tụng chủ nghĩa quốc gia và hễ phát biểu thì săn tay áo đả đảo… Trung Quốc, thì ở nước ta đã được tạc tượng và thờ sống chứ chẳng cần phải cướp phiếu của ai.

 3. Đinh Bá Anh viết:

  Tôi đang rất chăm chú đọc và chờ đón các bài viết tiếp theo về Iran của Đỗ Kh.!

 4. GiaNam viết:

  Ông Đỗ Kh. viết rất dài, rất miên man mà đôi khi tôi không hiểu được ý ông là gì, là như thế nào.

  Ông Đỗ Kh. muốn làm vai trò một phóng viên tường thuật tình hình Iran? Không cần thiết, vì người ta có thể theo dõi tin tức Iran trên các hãng thông tin quốc tế.

  Thỉnh thoảng ông Đỗ Kh. lại thêm thắt vào những chi tiết rất thừa như “Margh bar Intelligence Service! Anh Quốc đối với ta, là xứ sở của công nương Diana, rất hương xa, đi xem đua ngựa thì phụ nữ phải đội nón, ai mà đầu trần thì sẽ bị bắt đúng 5 giờ chiều mỗi ngày phải phạt uống trà” làm dài vô ích thêm 1 bài viết đã quá dài.

  Ông lại thỉnh thoảng châm chọt như so sánh hai xã hội Iran và Saudi Arabia. Một sự so sánh đúng. Nhưng đi lạc đề trong một bài viết về tình hình Iran hện tại . Nhưng có lẽ Đỗ Kh. dùng đoạn đó để rồi thêm vào đoạn sau: “So với Iran thì trời vực, thì Thiên đàng Địa ngục,…” Chủ yếu là để mỉa mai các thế lực Tây phương phê phán Iran nhưng làm ngơ cho các chế độ “độc tài” khác như Saudi, Kuwait. Đồng ý hay không thì tùy suy nghĩ, nhận xét của từng người. Nhưng mỉa mai như vậy thì hoặc là ấu trĩ về chính trị, hoặc là cynical với hệ thống dân chủ Tây phương mà ông đang sống và hưởng thụ trong đó.

  Rồi ông lại miên man những chuyện khác ở Iran. Với những dự đoán không có căn cứ mấy.

  Rốt cuộc rồi tôi cũng không hiểu ý đồ của ông Đỗ Kh là thế nào. Đọc 5 bài (không chừng còn bài 6, 7,…) dài tổng cộng khoảng 15 trang A4 mà không hiểu nổi lập trường của tác giả thì thật phí thời giờ!

 5. Thanh viết:

  Thưa anh Đỗ Kh.,

  Trong bài anh có viết Iran so với Arab Saudi là hoa hậu dân chủ, siêu mẫu tự do.

  Nếu bây giờ các vị lãnh đạo VN ta muốn tổ chức một cuộc thi hoa hậu dân chủ, siêu mẫu tự do mà để chắc chắn giành giải quán quân, để cho đám “tư bản giãy chết” hết đường chê trách, thì anh- người đi nhiều, biết rộng- nên tư vấn cho các vị mời những “người đẹp” nào tham gia cuộc tỷ thí này?

 6. Đỗ Kh. viết:

  Tại đây bạn có thể xem một chuỗi hình về một Tehran thường nhật, “Vẻ đẹp tiềm ẩn” và không có hơi cay (2 trang):

  http://www.mightierthan.com/2009/06/a-view-apart-1/

  Hoặc ở đây dưới mắt khách du lịch và không có dùi cui:

  http://www.skyscrapercity.com/showthread.php?t=351718

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...