talawas blog

Chuyên mục:

Đỗ Kh. – Thúy Nga Tehran, tôi là người Iran

04/07/2009 | 6:30 sáng | 2 Comments

Tác giả: Đỗ Kh.

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > > > > >

Iran bước vào một giai đoạn mới sau những tuần biến động bầu cử. Ông Mousavi thất cử vẫn còn đó, ra một tờ báo mới để thay thế tờ báo của ông đã bị đóng cửa và cho biết ông sẽ làm cho ra lẽ trong khuôn khổ của luật pháp và bất bạo động. So với sự cố sinh viên và thanh niên phản đối đàn áp báo chí 10 năm về trước thì lần này phong trào chống đối đã có một thay đổi lớn làm chuyển động chế độ thần quyền.

Họ có một lãnh tụ, Mir-Hosein “Cương Quyết” Mousavi, với chí ít là 32% số phiếu của cử tri, trong đó số nhiều là thành phần ôn hòa trước đây thờ ơ nhìn lịch sử lặng lờ uốn khúc quanh những lũy tre (nhìn lịch sử lặng lờ cuốn nhè nhẹ gió trên những con đường sa mạc). Thành phần này ý thức là họ đã bị ức hiếp khi phe bảo thủ không tuân thủ luật chơi do chính chế độ bày ra. Nếu bầu cử Tổng thống mà còn như vậy, thì bầu cử Quốc hội tới (2012) sẽ ra sao?

Trên sân đã ăn gian, trọng tài lại không công bằng. Khi can thiệp vào kết quả, Lãnh đạo Tối cao Khamenei đã làm mất vai trò cha già đáng kính của mình để mà con yêu con ghét. Vị trí của ông không còn được tối cao như trước nữa, ông bớt đi xứng đáng khiến cả vị trí này cũng vậy và có thể trong những tháng tới sẽ được thay thế bằng một Ủy ban Tối cao vài ba lãnh đạo chung một chiếu. Chế độ thần quyền vẫn còn tồn tại sau giông bão này nhưng nó đã làm tuột đâu đó mất Mệnh Trời.

Một yếu tố khác, lần này có thể chiếm đến trên 50% dân số chứ không phải chỉ là 32%, là sự xuất hiện và tham gia của phụ nữ. Đây là thành phần cũng ý thức ít nhiều là họ bị chế độ ức hiếp, tuy như đã có dịp đề cập, số phận của họ so với phụ nữ Ảrập ở cạnh bên rất đáng được thèm thuồng. Phụ nữ Iran dịp này đã xuống đường ném đá, mà ai cũng biết, phụ nữ mà nổi giận thì sợ lắm! Đây là một cô đuổi cả theo công an mà đá vì có lẽ cô nghĩ là đàn ông nào cũng như là chồng hay là bạn trai của cô cả, muốn đá thế nào thì đá nhưng mà công an thì cũng như mọi đàn ông thôi, sợ vợ mình chứ không sợ vợ người.

Phụ nữ Iran dịp này đã xuống đường để lãnh đạn. Một Neda nhanh chóng trở thành biểu tượng của quần chúng chống đối. Cô không hẳn thuộc một chiều hướng hay một đảng phái nhất định, cũng không có thành tích gì ghê gớm kiểu làm cháy kho xăng hay đánh bom người. Nhưng cô là con gái, người yêu, là chị là em và là bạn của mọi người, một thiếu nữ có lúc tóc nhuộm vàng như muôn ngàn, tươi cười trên những tấm ảnh gia đình, ôm bạn trai hay là ôm bố chứ không quấn khăn khẩu hiệu, cầm súng mặt đằng đằng nhìn vào lịch sử như chân dung để lại của các nữ quyết tử Hamas. Neda là của chúng ta và ở Iran ra ngõ có thể gặp, khó quên sao một cặp mắt trợn trừng.

Chương trình Thúy Nga Tehran được mở đầu bằng bài hát Sar Umad Zemestoon (Mùa đông đã chấm dứt), một điệu nhạc dân gian được Ủy ban Vận động Mousavi đổi lời mới. Mở đầu là cựu Tổng thống “Đổi mới” Khatami. 1:07 thấp thóang ảnh của Thủ tướng Mossadeq, nhà Quốc gia chủ nghĩa bị CIA lật đổ năm 1953. 1:11 là Khomeini, người đưa Mousavi lên và che chở ông trong 8 năm Thủ tướng thời chiến. 3:07 là những ảnh Mousavi thời sinh viên hoạt động chống quân chủ, dáng rất “Che”. Video này nhắc lại, ông Mousavi không phải mới bật từ đâu ra hay là một Lech Walesa đối lập. 4:25 là phu nhân, bà Rahnavard phát biểu.

Bài hát này du dương nhưng ngược với tựa, mùa đông đã hết mà nghe như là đám ma thì tâm sự buồn, nỗi buồn thất cử là phải rồi. Khán giả Việt, nghe lần thứ nhì là đã có thể hát theo điệp khúc “Cun-cùn-cùn” và “Dzôn-dzôn-dzồn”.

Jon Bon Jovi (vỗ tay) thì chúng ta đều biết, và ông trình bày nhạc phẩm cực kỳ nổi tiếng  Stand by me (vỗ tay và reo hò) cùng với ca sĩ Andy Maladian (vỗ tay và huýt gió)  bằng song ngữ (Anh-Farsi), thu ngày 24.6.2009 để ủng hộ phong trào.

Phút giải trí có duyên, xin kể một câu chuyện hài, tất nhiên là Iran. Thấy một bầy cáo đang bỏ chạy người qua đường (đây là đường rừng) bèn chặn một con lại và hỏi han việc gì vậy. Chú cáo bảo, Vua vừa ra lệnh giết hết những con cáo nào có ba hòn dái! Thế chú mày có ba hòn hả? Không, tôi chỉ có hai thôi, nhưng họ giết trước rồi họ mới đếm sau!

Chương trình nào cũng có lúc hướng về quá khứ, dành cho khán giả từ 50 trở lên ,đây là nữ danh ca Joan Baez lại xuất hiện 40 năm sau Woodstock, ngồi trong bếp nhà quấn khăn choàng xanh lá cây mà hát We shall overcome! (đoạn lời Farsi do Phạm Duy chuyển ngữ) .

Nếu các bạn chưa ngủ gật, thì có thể xem tiếp phim kỷ niệm sinh nhật Thái tử Reza trong thập niên 70, có lẽ 1976 khi ông 16 tuổi, hay là 17 chứ không phải vào năm 1978, khi bố ông mới vừa ra lệnh cho quân đội nổ súng vào quần chúng, giết 88 người biểu tình thì cắt bánh cũng nghẹn trong cổ họng. Năm 1980, sau khi gia đình ông đã bị đuổi khỏi nước, phi công chiến đấu cơ phản lực này đã xin đầu quân Cộng hòa Hồi giáo trước nạn ngoại xâm Iraq để chứng tỏ là tinh thần dân tộc của ông cao hơn tinh thần hoàng tộc nhưng lại không được chấp nhận. Xin một tràng pháo tay (buồn)!

Lịch sử cận đại của Iran, Lịch sử của chúng ta được trình bày ở đây dưới điệu rock-rap. Xin khán giả cảnh giác, đây là một nhóm cực tả lòi đuôi ngay từ những nốt đầu khi sử dụng El Pueblo unido jamas sera vencido của ban nhạc Quilapayun (Chile, 1973).

“Quần chúng đoàn kết sẽ không bao giờ bị đánh bại” là một thứ “Quốc tế ca” của các phong trào tranh đấu, không những ở châu Mỹ La tinh mà còn có các phiên bản lời Tagalog (Philippines) hay cả Farsi (Barpakhiz-azjakan-bana-yeka-kheakhand!) Này cô Kỳ Duyên có biết ” Hamishe ta barande shodan” là gì không? Đó là câu nói nổi tiếng của một ông nhiều râu người Argentina từng hành nghề bác sĩ tiền tuyến và gặt mía hậu phương tại Cuba. Cô Kỳ Duyên chắc là không biết rồi, người Iran cũng nhiều râu không kém, nên dịch câu “Hasta la victoria siempre” từ tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là đến khi nào thắng mới thôi, hay như là các cụ ta đã nói trước cả họ nhiều thế kỷ, khi nào ù tổ tôm thì mới đứng dậy.

“Lịch sử của chúng ta” được phụ đề Anh ngữ, chửi hết mọi người, từ vua Shah đến Khomeini, rồi Rafsanjani, Khatami cũng chửi nốt, không hiểu lập trường  đầu đuôi thế nào và bọn này (MEK, Mujahidin e Khalq) muốn gì? Lúc chót lại dùng Linkin Park (?) nhưng nghe cũng… được (phần nhạc cũng như phần chửi).

Cuộc vui nào cũng có lúc hết, và trước khi hẹn gặp lại các bạn ở Thúy Nga Tehran lần tới (vì chuyện này chưa thể hết và còn dài) xin kết thúc bằng một sáng tác mới của tổ hợp nghệ sĩ Freedom Glory Project viết bởi Johnny B. và hát với Raam của ban Hypernova. Đây là một bài hát rất hay, không ngờ là người Iran lại có đủ trình độ để làm một bài hát như vậy. Freedom, Glory, Be Our Name cũng có thể tải về mp3 và ở đây hình HD (High Definition). Ca từ để tập hát karaoke ở đây.

Hẹn gặp lại, mùa hè vẫn còn xanh!

Bình luận

2 Comments (bài “Đỗ Kh. – Thúy Nga Tehran, tôi là người Iran”)

 1. […] thôi, nhưng họ giết trước rồi họ mới đếm sau! ̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣̣Cámơn anh Đỗ Kh. leave a comment « Iran: Freedom, Glory, Be […]

 2. Hà Minh viết:

  Ông Đỗ Kh. viết: “…Đó là câu nói nổi tiếng của một ông nhiều râu người Argentina từng hành nghề bác sĩ tiền tuyến và gặt mía hậu phương tại Cuba. Cô Kỳ Duyên chắc là không biết rồi, người Iran cũng nhiều râu không kém, nên dịch câu “Hasta la victoria siempre” từ tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là đến khi nào thắng mới thôi,…” thì tôi lại thấy bài viết của ông có hơi hướng: “Duyên Dáng Iran 2009” hơn là “Thúy Nga Tehran”,… vì câu “ranh ngôn” của ông “bác sỹ” rậm râu rất giống câu thơ của anh Sáu Thọ “nâng bi” anh Ba Duẫn (chú ý dấu ngã chứ không phải dấu hỏi) xuân 1978 gì đó: “Anh dặn ra đi thắng mới về,…Lời anh là cả lời non nước…”
  (có khác chăng là bác sỹ rậm râu sau này bị đồng chí của mình cho … phát vãng còn ngược lại ở vùng rừng rậm nhiệt đới khác kết thúc có hậu hơn: y tá “chăn ong” sau này thành … tể tướng)

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...