talawas blog

Chuyên mục:

Christine Krüger – Trung Quốc hướng toàn cầu

12/07/2009 | 10:00 sáng | 4 phản hồi

Tác giả: Hoàng Thế Huân

Chuyên mục: Kinh tế - Môi trường, Thế giới
Thẻ: >

Hoàng Thế Huân dịch

Lời người dịch: Cách đây hai năm, tập đoàn Siemens, nơi tôi đang làm việc, có tổ chức một buổi hội thảo về đề tài Trung Quốc hướng toàn cầu (China goes global) tại hội trường SiemensForum Erlangen, Đức. SiemensForum là một diễn đàn nổi tiếng lâu nay của Siemens, nơi gặp gỡ của nhiều chính khách, thương gia, học giả, khoa học gia quốc tế có uy tín. Lần này khách mời diễn giảng là giáo sư Sompo Zhou thuộc đại học Bayreuth.

Sự kiện tuy cũ nhưng thiển nghĩ đề tài vẫn còn mang tính thời sự. Tôi xin dịch lại bài này, giới thiệu cùng các bạn đọc Việt Nam. Nhân đây cũng xin cảm ơn chị Christine Krüger – phòng báo chí Siemens – đã cống hiến cho mọi người một bài viết thú vị.

Hoàng Thế Huân

___________

Kinh tế Trung Quốc bùng nổ: Ðất nước Trung Hoa đang trải qua một cuộc phát triển dữ dội. Trung Quốc không chỉ còn là một trong những thị trường lớn nhất thế giới; thương gia của họ đang đổ xô đi chiếm lĩnh thị trường quốc tế. Trước mắt họ tìm mua công ty, chất lượng, chất xám kỹ thuật, công nghệ tiên tiến hoặc các thương hiệu quốc tế đầy hứa hẹn. Sự phát triển mới mẻ này đã trở thành một đề tài tranh luận trên diễn đàn SiemensForum “inside business” vào hôm thứ Năm tuần rồi.

Christine Krüger

18. Juni 2007, Khách mời là GS. TS. Sompo Zhou, chủ tịch Hội nhà Chu Quốc tế (Zhou Dynasty International Group) và là người đã đoạt giải “Top Ten Elite Chinas”.

“Tôi có cảm tưởng rằng châu Âu và phương Tây nói chung đang cảm thấy bất an”. Ðó là nhận xét của một doanh nhân đã hoàn tất một phần chương trình đại học của mình tại Ðức.

Ông Chu nhấn mạnh: “Người ta không cần phải sợ Trung Quốc, ngược lại, nó đang tạo một cơ hội quá tốt cho sự hợp tác quốc tế”. Mục tiêu của Trung Quốc đã được soạn ra nghiêm chỉnh. Kế hoạch bùng nổ của Cộng hòa Nhân dân sẽ trợ giúp các doanh nghiệp có ý định đi tìm mua thị trường quốc tế. Cạnh đó đã có những chiến lược nhất định mà ông Chu minh họa: “Sếp của hãng Haier chuyên sản xuất hàng gia dụng lớn hàng thứ hai trên thế giới hiện nay, Zhang Ruimin, mô tả sáng kiến dựa theo chiến lược bùng nổ đơn giản rằng: “Cái tủ lạnh đầu tiên sẽ nhập cảng, cái thứ hai sẽ làm tại Trung Quốc, cái thứ ba sẽ xuất cảng, và cuối cùng, cái thứ tư sẽ được Trung Quốc làm ở nước ngoài, ngay trước cửa nhà người mua”. Trung Quốc sẽ đeo đuổi mục tiêu này với tốc độ cao. Những gì mà phương Tây cần từ ba cho tới năm năm, Trung Quốc sẽ làm trong vòng một năm.

“Ðất nước chúng tôi đang cần một cái trước nhất: Tốc độ”, ông Chu nói vậy. Vốn thì không thiếu; cái thử thách lớn ở Trung Quốc có lẽ là thiếu kiến thức quản trị. Chu đã có lời giải: “Ðể khắc phục nhược điểm, đơn giản là người ta phải làm việc nhanh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa. Ở Trung Quốc người ta còn có cơ hội góp phần tích cực tác tạo tương lai của xứ sở mình, nó đem lại cho họ sự hài lòng và sự khích lệ ghê gớm”. Cho nên từ mười năm qua, một tuần bảy ngày và mỗi ngày làm việc 15 tiếng, các doanh nghiệp vẫn chấp nhận.

Cô sinh viên Yingtong Tan người Trung Quốc qua Ðức đã lâu, đang học đại học ở Bayreuth, nơi ông Chu giảng dạy, tâm sự: “Với tính tế nhị của người Trung Quốc, tôi có thể chấp nhận một điều như tôi hằng cố gắng là cảm thông với mọi người, và bao giờ cũng muốn lựa chọn cách ứng xử làm sao để mình có thể hưởng lợi từ cả hai nền văn hóa”.

Bạn học của cô, Christine Bogenschütz, thì nghĩ rằng không thể đánh giá làn sóng bùng nổ Trung Quốc tốt hay xấu một cách chung chung. “Tùy giới doanh nghiệp Trung Quốc, không biết họ có muốn đặt chi nhánh ở Ðức lâu dài để đảm bảo công ăn việc làm, v.v. Nhưng nếu Trung Quốc chỉ tới để nhìn trộm công nghệ của chúng ta, chất xám của chúng ta, thì tôi tin rằng sẽ nguy hiểm”.

Vanessa Li cũng là người Trung Quốc sống ở Ðức đã 15 năm nay lại cho rằng sự phát triển trì trệ của Trung Quốc mới là nguy hiểm: “Giả sử Trung Quốc không phát triển theo hoặc vẫn tụt hậu, thì mới là vấn đề, và cho cả thế giới”. Ðó là lời của nữ thạc sĩ kinh tế, hiện giữ công việc phụ tá cho phòng thương mại của hãng Bosch.

Ông Peter Dressendörfer, chủ tịch điều hành công ty Balance Consulting AG, bày tỏ ý kiến: “Nỗi lo sợ ở Ðức luôn hiện rất rõ ở tiền cảnh, nhưng theo tôi, cái cơ hội hiện rất rõ ở hậu cảnh. Người ta phải biết tận dụng năng lực và cất đi nỗi lo sợ của con người”.

Ralph Adensam, một vị lãnh đạo trong ngành thương mại, cũng đồng ý kiến; ông phát biểu ngắn gọn: “Khi “làn sóng vàng” lăn cuốn, đừng nên cưỡng lại mà bơi theo”.

Nguồn: China goes global của Christine Krüger, SiemensWelt, Jul. 2007

Bản tiếngViệt © 2009 Hoàng Thế Huân

Bản tiếng Việt © 2009 talawas blog

Phản hồi

4 phản hồi (bài “Christine Krüger – Trung Quốc hướng toàn cầu”)

 1. Hoàng Thế Huân nói:

  “Tốc độ” là hai chữ trong bài viết đáng cho chúng ta lưu ý nhất. Tôi (và vài bạn viết cho talawas) hiện đang làm trong khâu nghiên cứu của Siemens, biết rõ phần nào trình độ kỹ thuật của TQ (vì một phần công việc của chúng tôi trong nhiều năm qua là cố vấn kỹ nghệ cho TQ, Đại Hàn). Đại Hàn đã phát triển một cách đột phá nhưng TQ còn muốn nhanh hơn, táo bạo hơn. Tất nhiên chuyên gia TQ không thể nhìn trộm “key technology” của Siemens, tuy vậy cũng đủ sức chế tạo những bộ phận phức tạp như máy tàu thủy/tàu ngầm (trừ motor), v.v. Họ đang phát triển tối đa về kỹ thuật quốc phòng và rất trọng dụng kỹ thuật Đức. Chắc chắn một vài năm nữa TQ sẽ đạt trình độ “đột phá” như Đại Hàn cách đây 15 năm (theo dự đoán của chúng tôi). Vài năm nữa biển Đông sẽ đầy tàu TQ. VN sẽ rất mệt. Phải chịu thôi. Bây giờ có cố chạy nước rút cũng không sao đuổi kịp TQ. Quá muộn rồi.

 2. Huy Tử nói:

  KINH TẾ THỊ TRƯỜNG

  Giá hàng càng rẻ, chất lượng càng cao thì càng phục vụ tốt cho người tiêu thụ.

  Hàng hóa Trung Quốc hiện nay (ngay ở Mỹ cũng vậy) vừa rẻ khoảng 1/10 hoặc 1/5 so với giá hàng khác; mặc dầu chất lượng sản phẩm chỉ ở mức độ bằng 80% hoặc thấp hơn so với các sản phẩm khác.
  Riêng ở Mỹ, đa số người tiêu thụ đều muốn mua những hàng hóa với giá rẻ.

 3. Trần Văn Tích nói:

  Tôi cố hiểu ý nghĩa các phát biểu của những người tham gia hội thảo Siemens nhưng chỉ hiểu được từng phần. Riêng ý kiến của cô Yingtong Tan thì tôi còn thấy có vẻ như lạc đề. Tuy nhiên đối với tôi thực tế quan trọng hơn.

  Tôi muốn mua một cái téc-mốt (Isolierkanne) dung tích hai lít để thay cái hiện đang sử dụng. Cái này “ở” với chúng tôi cũng hơn mười năm rồi, bây giờ bị gãy bộ phận đóng mở nhưng vẫn còn xài tạm được. Siêu thị Penny quảng cáo một cái đồng loại mà giá chỉ có 17, 18 Euro. Tài liệu quảng cáo ghi nhận kèm theo là món hàng được kiểm tra (TÜV Hessen). Tôi không hiểu đã kiểm tra thì phải là kiểm tra cho toàn EU hoặc ít nữa thì cũng toàn nước Đức, sao lại chỉ kiểm tra cho tiểu bang Hessen. (Hiểu biết của tôi về kinh tế vốn rất nghèo nàn nên tôi chỉ hiểu lơ mơ như vậy). Đến Penny Markt, thấy đề “Made in China” trên hộp đựng cái téc-mốt, tôi co giò chạy thẳng cẳng. Ngay ngày hôm nay, trên take2tango, có bài nhan đề “Trung Cộng và Tệ nạn thuốc lá giả” kèm theo hình ảnh minh hoạ.

  Cái tủ lạnh thứ ba và cái tủ lạnh thứ tư không biết chừng nào sẽ bày bán ở các siêu thị Đức. Chỉ biết là tôi để ý thấy bây giờ món hàng nào do Đức sản xuất thì đều mang dòng chữ Made in Germany in rất rõ ràng và còn kèm theo cờ Đức ba màu nữa cho chắc ăn!
  Tôi chỉ là người tiêu thụ, không phải chuyên viên kinh tế, tài chánh nên thấy tiếc hùi hụi là sao trong hội thảo Siemens không có ai hỏi thẳng ông Chu làm thế nào phòng chống hàng Made in China thuộc loại không khách tiêu thụ nào dám mua.

 4. donguyen nói:

  Trung Quốc thực sự là điều đáng sợ. Không cần đến bây giờ thông qua bài viết của Christine Krüger chúng ta mới biết đến câu nói của Zhang Ruimin về hai chữ tốc độ kia.

  Với Phương Tây, lâu nay TQ bị xem là một hiện tượng, Một quốc gia có khả năng đối đầu và là một nhân tố mới gây ra những thay đổi trên chính trường thế giới ở cả góc độ xoay chuyển kinh tế dẫn tới sự xoay chuyển chính trị, quân sự. Không biết từ “hiện tượng” kia có thay thế bằng từ “vấn nạn” hay chưa.

  Còn về phía Châu Á, mà cụ thể là vũng trũng Đông Nam Á, sự “đối đầu” nằm ở góc độ cạnh tranh về nguồn nhân lực, kĩ thuật, thị trường. Nếu để lựa chọn một thị trường và một nơi để đặt nhà máy thì cho đến ngày hôm nay trong những lựa chọn ưu tiên vẫn có tên TQ.

  Chiến lược của TQ thể hiện rất rõ trong những năm gần đây khiến các nước Tây Phương cũng như những quốc gia khác lo ngại đó là chiến dịch thâu tóm tài nguyên tập trung cho các ngành công nghiệp mũi nhọn kể cả mặt quân sự, quốc phòng, Chiến dịch đầu tư mang phong cách xâm (chiếm) lĩnh thị trường Và sức nóng của hàng hóa TQ. Có người gọi đó là “gió” TQ, một sự cảm nhận rất rõ rệt. Hội nghị G8 vừa rồi, TQ đã không chấp nhận kí vào thỏa thuận về bảo vệ môi trường cho thấy ý đồ đó ngày càng rõ ràng hơn, TQ không muốn bị vướng mắc trên đà phát triển mang quan điểm dân tộc bá quyền. Đáng sợ để VN phải lo ngại và phòng bị.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả