talawas blog

Chuyên mục:

Nikita Zholkver – Các nhà khoa học Đức và Nga kêu gọi chính quyền không can thiệp vào việc đánh giá lại lịch sử

15/07/2009 | 1:19 chiều | 1 phản hồi

Tác giả: Phạm Minh Ngọc

Category: Lịch sử, Thế giới
Thẻ: > >

Phạm Minh Ngọc dịch

Chính quyềnMoskva phẫn nộ trước Nghị quyết đánh giá chủ nghĩa Quốc xã và chủ nghĩa Stalin và vai trò của chúng trong việc phát động Chiến tranh Thế giới II của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Trong khi đó các nhà khoa học cho rằng cần phải tiếp tục nghiên cứu lịch sử. 

Sắp đến hai ngày “kỉ niệm” lớn: Hiệp ước Molotov-Ribbentrov kí ngày 23 tháng 8 năm 1939 và Chiến tranh Thế giới II nổ ra một tuần sau đó.

Nghị quyết của OSCE

OSCE – bất chấp sự phản đối của phái đoàn Nga – đã thông qua  nghị quyết, do Litva và Slovenia đệ trình, trong đó nhấn mạnh rằng trong thế kỉ XX các nước châu Âu đã phải sống dưới những chế độ toàn trị – Quốc xã và Stalin – tức là những chế độ tàn bạo nhất trong lịch sử. Các chế độ này đã phạm những tội ác như: diệt chủng, đàn áp nhân quyền và quyền tự do của con người, tội ác chiến tranh và tội ác chống lại nhân loại. Văn bản này thể hiện sự lo lắng sâu sắc trước những động thái nhằm ca ngợi các chế độ toàn trị, nó cũng như khả năng củng cố các chế độ cực đoan. Ngoài ra, OSCE còn quyết định lấy ngày 23 tháng 8 hàng năm làm ngày tưởng niệm các nạn nhân của chủ nghĩa Quốc xã và chủ nghĩa Stalin.

Phản ứng của Moskva

Các đại biểu Duma quốc gia Nga đã cực lực phê phán Nghị quyết của OSCE. Ông Konstantin Kosachyov, Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại, nói rằng “đây chính là mưu toan viết lại lịch sử Chiến tranh Thế giới II, nhằm đổ trách nhiệm về nguyên nhân, tiến trình và kết quả chiến tranh cho cả nước Đức và nước Liên Xô cũ”. Ngoài ra, các phương tiện thông tin đại chúng Nga còn dẫn lời chỉ trích không kém phần gay gắt của ông Oleg Morozov, Phó chủ tịch Duma quốc gia cũng như của ông Gennady Zyuganov, Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga nữa.

Ông Arseny Roginsky, Chủ tịch Hiệp hội Memorial (tổ chức bảo vệ nhân quyền và giáo dục lịch sử) cho rằng phản ứng thái quá của các chính khách có liên quan đến hai vấn đề. Thứ nhất, tự tuyên bố là người thừa kế hợp pháp của Liên Xô, nước Nga không thể đánh giá đúng được di sản của chế độ Xô-viết, nó cố gắng giữ lại những trang lịch sử huy hoàng và tìm cách rũ bỏ phần di sản mà người ta phải xấu hổ khi nhắc tới. Thứ hai, “ở Nga chưa thực hiện việc đánh giá về mặt pháp lí tội ác của chủ nghĩa Stalin”, ông Arseny Roginsky đã nói với hãng Interfax như thế.

Nghị quyết muộn màng

Bà Irina Sherbakova, một nhà sử học thuộc Hiệp hội Memorial, trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Deutsche Welle đã gọi Nghị quyết của OSCE là “công bằng”. Hơn nữa, theo bà đáng ra nghị quyết như thế phải được thông qua từ lâu rồi mới đúng. “Chúng tôi cho rằng Nghị quyết được thông qua quá muộn – muộn hàng chục năm. Dịp ‘kỉ niệm’ chẵn này không thể bỏ qua được”, bà tuyên bố như thế.

Irina Sherbakova cho rằng sẽ là bình thường nếu nước Nga công nhận rằng chế độ Liên Xô đã là chế độ như thế nào trong hàng chục năm trời. “Điều đó sẽ tạo nền tảng cho quá trình thảo luận và cùng nhau làm việc, cùng nhau tưởng niệm – tức là những điều chúng ta đã cùng ước mong ngay từ đầu những năm 1990 và lúc đó tưởng như đã rất gần, nhưng nay, ít nhất là trong vòng mấy năm tới – là điều bất khả thi”, bà nhấn mạnh như thế.

Chính quyền quá “chú ý” đến lịch sử

Tuy nhiên, Irina Sherbakova và các đồng nghiệp của bà quyết định tiếp tục công việc mặc dù những người nghiên cứu độc lập, theo lời bà, phải chịu rất nhiều áp lực và cản trở.

“Khi chính quyền quan tâm quá mức tới lịch sử, lại còn định biến nó thành hệ tư tưởng nữa thì đấy là dấu hiệu bất an của chính quyền – cả về tư tưởng lẫn những lĩnh vực khác. Nó cảm thấy mình không còn đủ tự tin nữa”, Irina Sherbakova tuyên bố.

Kinh nghiệm nước Đức

Ông Bernd Bonwetsch, Giám đốc Viện Sử học Đức ở Moskva, trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ Deutsche Welle, nhận xét rằng Nga và Đức có những cách tiếp cận khác nhau với lịch sử của mình. “Nếu xét chính phủ, tổng thống và giới chính khách cao cấp nói chung  thì tình hình khác hẳn với nước Đức, khác với những điều các chính khách Đức nói và những điều họ kì vọng”, ông tuyên bố như thế.

Bonwetsch công nhận rằng có những khác biệt căn bản giữa Đức và Liên Xô, mặc dù ở cả hai nước đều có hàng triệu nạn nhân. Ở Liên Xô không có nạn diệt chủng người Do Thái (holocost), Liên Xô cũng không phát động chiến tranh thế giới. Nhưng nhà sử học nhắc nhở rằng Liên Xô cũng sẵn sàng sử dụng vũ lực nhằm giành cho bằng được quyền lợi của mình: đấy là trường hợp Phần Lan và Rumani trong năm 1940.

Chủ nghĩa toàn trị khác nhau

Bà Irina Sherbakova cho rằng Liên Xô và nước Đức dưới trào Hitler là những hệ thống khác nhau. Bà chỉ ra rằng Nghị quyết của OSCE không đặt Hitler và Stalin vào cùng một rọ.

“Trong tài liệu không nói đến sự tương đồng giữa hai chế độ. Chỉ nói rằng đây là những chế độ hoàn toàn không có tự do. Trong các biểu hiện cụ thể, đấy là những chế độ khác nhau, nhưng chúng có một điểm chung: con người và xã hội hoàn toàn không được tự do. Cá nhân gần như không có cơ hội phát biểu một cách tự do ý kiến của mình. Hàng triệu và hàng triệu người đã phải trả giá cho quyền tự do. Không nên đặt dấu bằng giữa hai hệ thống này. Nhiệm vụ của các nhà sử học là suy nghĩ xem vì sao thế kỉ XX lại đem đến cho chúng ta những hình thức cai trị như thế và làm sao để nó không còn lặp lại trong tương lai”, Irina Sherbakova tuyên bố.

Uỷ ban kì lạ

Nhắc đến thái độ đối với quá khứ ở nước Nga, ông Bernd Bonwetsch đặc biệt nhấn mạnh Nghị định của Tổng thống về việc thành lập Uỷ ban chống những hành động xuyên tạc lịch sử[1]. “Thật là một Uỷ ban kì lạ. Thí dụ, một trong những hậu quả của nó là Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga đã yêu cầu các viên sử học và ngôn ngữ học tiến hành thống kê và ghi lại những trường hợp xuyên tạc lịch sử, có cả họ tên, địa chỉ và số điện thoại các nhà sử đó nữa”, nhà khoa học người Đức này nói.

Thái độ của các chính khách, chính phủ và Tổng thống Nga đối với lịch sử của mình làm ông cảm thấy lo lắng. Ông kêu gọi mọi người nên có thái độ tự phê bình và các tiếp cận tỉnh táo hơn. ông Bernd Bonwetsch cũng nhắc đến vụ tranh cãi gần đây, khi tác giả của một bài viết trên trang mạng của Bộ Quốc phòng đổ lỗi cho Ba Lan trong việc gây ra Thế chiến II. “Không thể gán cho Ba Lan trách nhiệm tương tự như trách nhiệm của nước Đức của Hitler và nước Liên Xô của Stalin được, hai nước này đã kí hiệp ước thúc đẩy việc mở màn cho Chiến tranh Thế giới II”, Bernd Bonwetsch nói. Ở Đức người ta đã quen với việc là chính phủ không can thiệp vào công việc của các nhà sử học và không chỉ thị họ phải làm thế nào.

Cách tiếp cận mang tính khai sáng đối với lịch sử

Bernd Bonwetsch không khẳng định rằng động cơ của OSCE là hoàn toàn khoa học, có cả động cơ chính trị nữa. Nhưng tỏ ra bực tức và phản ứng là một việc, còn nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu những sai lầm và bi kịch của nó lại là chuyện hoàn toàn khác.

“Tôi cho rằng cần phải có một cách tiếp cận mang tính khai sáng hơn đối với lịch sử. Nước Nga đã có một lịch sử cực kì khủng khiếp đối với người dân rồi. Cần phải đơn giản là công nhận rằng chuyện đó đã xảy ra”, Bernd Bonwetsch khẳng định như thế. Ông và bà Irina Sherbakova đều cảm thấy lo lắng khi người ta coi những nhà sử học đang cố gắng nghiên cứu một cách khách quan quá khứ của nước Nga là xuyên tạc lịch sử. “Tôi thấy đây là một vấn đề nghiêm trọng”, nhà khoa học người Đức này nói.

Nguồn: Dịch từ tiếng Nga: http://www.dw-world.de/dw/article/0,,4459601,00.html


[1] Trước đây Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra nghị quyết về một số vấn đề lịch sử của Đảng Cộng sản Trung Quốc, họ làm như thành lập uỷ ban hay ra nghị quyết là có thể đóng đinh được lịch sử lên tường vậy. Nhưng tâm trí thì có vẻ như giống nhau – ND.

Bình luận

1 phản hồi (bài “Nikita Zholkver – Các nhà khoa học Đức và Nga kêu gọi chính quyền không can thiệp vào việc đánh giá lại lịch sử”)

 1. Nguyễn Việt Thanh viết:

  Sao lại lôi các nhà khoa học Đức vào đây? Cho tăng trọng lượng?
  Trong bài chỉ nhắc đúng một ông người Đức tên Bernd Bonwetsch nhưng lại làm sử ở Moskva.
  Theo suy nghĩ của tôi, người Đức có cái nhìn tự vấn với lịch sử. Không như những vị Nga, đụng tới chuyện này là giãy nảy lên. Tôi cũng không đọc thấy người Đức phản đối vụ này.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...