talawas blog

Chuyên mục:

Dương Danh Huy – Nếu nộp tiền chuộc cho Trung Đế Quốc sẽ gây hại cho chủ quyền

19/07/2009 | 10:00 sáng | 39 Comments

Tác giả: Dương Danh Huy

Category: Quan hệ Việt – Trung, Vấn đề Biển Đông
Thẻ:

Theo báo Thanh Niên, vào ngày 16/6/2009 và 17/6/2009, Trung Đế Quốc bắt giữ 3 tàu cá Việt Nam gần đảo Lin Côn thuộc quần đảo Hoàng Sa.

Bản đồ 1: Địa điểm các tàu cá Việt Nam bị bắt[1]

Bản đồ 1: Địa điểm các tàu cá Việt Nam bị bắt

 

Bản đồ 2: Bản đồ chi tiết

Bản đồ 2: Bản đồ chi tiết

Sau đó, Trung Đế Quốc thả cho 25 ngư dân và một tàu cá về nước, bảo là phải nộp tiền “phạt” 70.000 Nhân dân Tệ (khoảng 10.000 USD) cho mỗi tàu – tổng cộng là 210.000 NDT, thì họ mới thả 12 người họ còn giam, bao gồm tất cả 3 thuyền trưởng, và 2 tàu cá đã bị hư hại vì bị tàu ngư chính của Trung Đế Quốc kéo quá nhanh.

Ngày 18/7/2009, báo Tiền Phong đưa tin rằng Trung Đế Quốc giảm tiền chuộc xuống còn 50.000 NDT (khoảng 7.500 USD) cho mỗi tàu.

Dù Trung Đế Quốc giảm tiền chuộc như thế, và dù cho giả sử họ có giảm thêm nữa, thì Việt Nam cũng phải kiên quyết không nộp tiền chuộc. Lý do là nếu Việt Nam nộp tiền chuộc, mà Trung Đế Quốc cho đó là tiền phạt, thì Trung Đế Quốc sẽ dùng việc đó để nói là Việt Nam chấp nhận chủ quyền của Trung Đế Quốc đối với Hoàng Sa. Điều đó sẽ vô cùng thiệt hại cho cơ sở pháp lý của Việt Nam về chủ quyền đối với Hoàng Sa.

Nếu một nước nào đó bắt giam người Việt Nam, bảo là nếu nhượng bộ chủ quyền lãnh thổ thì họ thả, thì chúng ta có nhượng bộ không? Dĩ nhiên là không thể. Trường hợp Trung Đế Quốc đòi tiền “phạt” cũng y như vậy, vì cái mà Trung Đế Quốc đòi không phải là tiền phạt, cũng không phải là tiền chuộc, không phải là tiền, mà là chủ quyền pháp lý đối với Hoàng Sa.

Nếu trong vị trí của Việt Nam, có nước nào trên thế giới sẽ nộp tiền “phạt” không? Chắc chắn là không.

Nếu ngư dân Việt Nam bị hải tặc Somalia bắt làm con tin thì còn có thể nộp tiền chuộc. Ngư dân Việt Nam bị Trung Đế Quốc bắt thì không thể đơn giản nộp tiền chuộc, vì nếu nộp thì cái chúng ta nộp sẽ là chủ quyền lãnh thổ.

Trung Đế Quốc không thể giam giữ 12 ngư dân Việt Nam mãi. Trung Đế Quốc hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tính mạng và sức khoẻ của những người mà họ đang giữ làm con tin. Trên danh nghĩa, Trung Đế Quốc cũng không phải là một tổ chức khủng bố và có thể giết con tin hay để cho họ chết trong ngục tù của nước này.

Việc những con tin này nằm trong tay của Trung Đế Quốc mà Việt Nam kiên quyết không nộp tiền chuộc sẽ là biểu tượng cho sự khẳng định chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa. Trung Đế Quốc càng để lâu thì biểu tượng đó càng kéo dài, càng có lợi cho Việt Nam.

Nếu Việt Nam nộp tiền chuộc thì sẽ dập tắt biểu tượng đó và góp phần dập tắt chủ quyền Việt Nam đối với Hoàng Sa.

Bên cạnh lý lẽ trên, chúng ta cũng phải nhìn vấn đề ở mức con người.

Trong thời gian mà 12 ngư dân và 2 tàu cá Việt Nam còn bị Trung Đế Quốc bắt làm con tin, Chính phủ Việt Nam cần phải tài trợ để đền bù cho những thiệt hại kinh tế mà những gia đình liên quan phải gánh chịu.

Chúng ta không làm gì được khi Trung Đế Quốc bắt ngư dân Việt Nam làm con tin. Chúng ta cũng không làm gì được để đền bù cho những mất mát tình cảm, tinh thần mà gia đình họ phải gánh chịu. Nhưng chúng ta có thể đền bù cho mất mát kinh tế của của gia đình họ. Chúng ta phải làm điều đó. Hoàn cảnh của họ, đáng thương và đáng tiếc, có phần tương đương với hoàn cảnh của những người lính bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Và, tất nhiên, Chính phủ Việt Nam có thể phản đối ngoại giao, và phải làm tốt điều đó.

Chú thích:

[1] Bản đồ 1: Hình đa giác là đường cơ sở thẳng vi phạm UNCLOS mà Trung Đế Quốc tuyên bố chung quanh quần đảo Hoàng Sa, nơi nước này đang chiếm đóng bất hợp pháp. Đường đỏ là trung tuyến giữa một bên là bờ biển đất liền và các đảo ven bờ của Việt Nam, và bên kia là Hải Nam.

Bình luận

39 Comments (bài “Dương Danh Huy – Nếu nộp tiền chuộc cho Trung Đế Quốc sẽ gây hại cho chủ quyền”)

 1. Hoàng Trường Sa viết:

  Kính mời quý vị đọc kháng thư dưới đây của nhóm cựu sinh viên VN tại Tân Tây Lan:
  Kháng thư phản đối nhà cầm quyền Trung Quốc bắt giết ngư phủ Việt Nam

 2. Dương Danh Huy viết:

  Trả lời về v/d mà Duy_C (“người thân” của ông Trương Nhân Tuấn) không hiểu và góp ý là tôi vuốt đuôi cho NNVN, mà trước đây ông Trương Nhân Tuấn cũng không hiểu nguyên tắc, không hiểu một cách tương tự, và cũng nói kiểu “ông Huy thế này, thế nọ”.

  V/d ở đây là quan điểm của tôi là giải pháp tốt nhất là:

  1) VN, các nước ĐNA và thế giới đồng ý là các đảo HSTS chỉ được 12 HL hay ít hiệu lực, hay được hiệu lực theo ý kiến tư vấn của Toà án Công lý Quốc tế.

  2) VN, các nước ĐNA và thế giới cùng nhau áp lực TQ phải chấp nhận hiệu lực của các đảo như trên, cùng nhau phản đối những đòi hỏi của TQ nhiều hơn hiệu lực như trên cũng phải gấp nhiều trăm lần diện tích [DDH thêm đoạn in nghiêng 08:28 GMT].

  Trước đây, ông Trương Nhân Tuấn lý luận kiểu theo quan điểm của tôi thì bây giờ phải thế này, thế nọ, và như thế là thiệt hại cho VN, kém thông minh, vv.

  Bây giờ Duy_C lý luận y hệt như vậy (điều hay hơn tác phong, văn phong cũng giống như của ông Trương Nhân Tuấn). Lý luận là, theo quan điểm của tôi, thí dụ như trong bài trên Minh Biện (*), thì bài viết này là quay 180 độ với quan điểm đó, và là vuốt đuôi NNVN.

  Để tôi minh hoạ như sau nhé:

  Tôi muốn có một cái hồ bơi tại điểm X.

  Hiện giờ chưa xây xong, thậm chí chưa xây.

  Chưa xây xong, chưa biết dài, rộng, sâu bao nhiêu, chưa biết các bên liên quan có chịu xây hay không, thì chưa bơi, lặn, phóng xuống hồ bơi được.

  Vậy mà ông Trương Nhân Tuấn và người thân đọc tôi viết “muốn có một cái hồ bơi ở điểm X”, hiểu là (hay chỉ nói là) như vậy tôi phải bơi ở điểm X, không bơi là quay 180 độ, là vuốt đuôi NNVN, còn bơi là ngu. “Hai ông này” không tính tới khía cạnh chưa xây xong hồ bơi khác với xây xong.

  Bài viết này cũng dựa trên nguyên tắc tương tự.

  Quan điểm của tôi là đảo HS nào đủ điều kiện thì được 12 HL (nói cho đầy đủ thì tôi không loại trừ ít hiệu lực, eg 24 HL, vv, nhưng không được 100% hiệu lực – trừ khi Toà cho là được 100% hiệu lực), còn vùng đặc quyền kinh tế thì chia theo đường trung tuyến không tính HS.

  Bài viết này không đi ngược với quan điểm đó.

  Nếu 2 nước đã chấp nhận quan điểm đó thì VN không tranh chấp vùng biển nào ngoài hiệu lực của VN và trong EEZ của TQ. Thí dụ như có thể chấp nhận là việc TQ bắt tàu cách Lin Côn 15 HL. Ngược lại, TQ cũng phải chấp nhận VN bắt tàu TQ cách Tri Tôn hơn 12 HL.

  Trong khi mà 2 nước chưa chấp nhận giải pháp đó thì dĩ nhiên là VN phải phản đối việc bắt tàu VN cách Lin Côn 15 HL chứ.

  2 bên chưa chấp nhận thì khác với 2 bên đã chấp nhận chứ. Cụ thể thì khi chưa chấp nhận thì không thể đòi hỏi là một bên phải ứng xử như 2 bên đã chấp nhận được. Và có thiếu suy nghĩ thì mới nghĩ là nếu có quan điểm như của tôi thì phải ứng xử như quan điểm đó đã được 2 bên chấp nhận, ngay cả trong khi TQ chưa chấp nhận. Chỉ cân suy nghĩ một chút là thấy được và thấy được những lý do.

  Ngoài ra, còn cả việc tàu VN bị bắt trong lãnh hải 12 HL thuộc đảo Lin Côn. Giả sử 2 bên đã chấp nhận “12 HL” thì cũng phải phản đối việc này.

  Có những nguyên tắc đó mà ông Trương Nhân Tuấn và người thân cũng không hiểu và cho là tôi đổi quan điểm 180 độ và vuốt đuôi NNVN.

  Gần 1 năm qua, thỉnh thoảng ông Trương Nhân Tuấn lại “Ông Huy sai ở điểm A, B, C, là người thế này, thế nọ”. Kết quả về điểm A, B, C thế nào thì có thể thấy trên Talawas.

  Bây giờ lại có “người thân” của ông Trương Nhân Tuấn làm điều đó nữa.

  (*) À, mà tôi cảm thấy rất vinh dự là không chỉ ông Trương Nhân Tuấn mà cả người thân của ông Trương Nhân Tuấn đều quan tâm tới các bài viết của tôi. Chỉ tiếc là cả ông Trương Nhân Tuấn và người thân đều hiểu một cách thiếu suy nghĩ.

 3. Dương Danh Huy viết:

  Tôi thiết nghĩ Talawas không cần phải khuyên Duy_C không tham gia thảo luận những v/d Biển Đông.

  Chỉ cần Duy_C ghi chú là “Tôi dùng cùng d/c IP với tác giả Trương Nhân Tuấn và là người thân của Trương Nhân Tuấn” là được rồi.

  Cho tới nay, tôi thấy, liên quan tới BĐ, những gì Duy_C hiểu hay không hiểu, cách suy luận, tranh luận, quan điểm về BĐ và về tôi, cũng giống như của ông Trương Nhân Tuấn, nay lại còn được biết Duy_C là “người thân” của ông Trương Nhân Tuấn, dùng cùng IP address, thì việc tôi tranh luận với Duy_C hay với ông Trương Nhân Tuấn thì cũng chỉ có sự khác biệt cho ông Trương Nhân Tuấn chứ không có sự khác biệt cho tôi.

  Thật ra giả sử điều lệ của Talawas có thể áp dụng cho trường hợp Duy_C/Trương Nhân Tuấn thì cũng không nên áp dụng một cách máy móc.

  Cũng cần nhìn nhận thực tế là nếu có trường hợp 1 thành viên X đăng ký nick Duy_A, Duy_B và cả “ba” khẳng định là người thân với nhau, trừ khi khẳng định đó là chó, mèo của nhau, thì Talawas cũng không thể xác định được điều đó đúng hay sai.

  Và nếu Duy_A, Duy_B là thành viên X mà dùng những
  d/c IP khác để vào Talawas thì cũng không ai chứng minh được.

  Vì vậy, tuy là điều lệ, nhưng rốt cuộc là tự giác về danh dự của mỗi thành viên. Mà thành viên của Talawas thì có lẽ là trí thức. Tức là v/d là tự giác của người trí thức về danh dự của mình.

 4. Phạm Quang Tuấn viết:

  Trong việc hai thành viên Duy C và Trương Nhân Tuấn, xin chúc mừng talawas có một lối giải quyết rất hợp… tình, không đụng chạm, đậm đà bản sắc dân tộc, chẳng kém gì lối giải quyết tham nhũng của nhà nước VN! Thế mới biết, người Việt dù khác chính kiến cũng vẫn là con cháu Tiên Rồng không khác nhau gì cả! Thế chính ông TN Tuấn có nói gì không ạ, và nếu những gì talawas, Duy C và TN Tuấn trao đổi có thể cho công chúng biết nguyên văn được không, hay là… bí mật nhà nước? 🙂

 5. abc viết:

  Tôi rất đồng ý với thông báo của BQL về trường hợp của thành viên Duy_C, rất chừng mực, hợp lý lẽ của người đóng vai trọng tài…

  Tuy nhiên, Duy_C va Trương Nhân Tuấn là một hay là hai người thì… có trời mới biết! Especially on the Internet!

 6. talawas blog viết:

  Thông báo của BQL về trường hợp của thành viên Duy_C:

  Sau các trao đổi với thành viên Duy_C, chúng tôi xin phép thông báo trước diễn đàn như sau:

  1. Thành viên Duy_C sử dụng trùng IP với tác giả Trương Nhân Tuấn.

  2. Thành viên Duy_C khẳng định mình là người thân của tác giả Trương Nhân Tuấn, nhưng không phải là tác giả Trương Nhân Tuấn.

  Quyết định của chúng tôi như sau:

  1. Việc có nhiều người cùng sử dụng một IP là có thể xảy ra. Về mặt nguyên tắc, chúng tôi không phản đối điều này. Trùng IP chưa chắc chắn là cùng một người, và ngược lại, một người có thể sử dụng nhiều IP. Vì vậy, chúng tôi chấp nhận sự tham gia của thành viên Duy_C, sau khi được thành viên này giải thích cặn kẽ các câu hỏi từ phía BQL talawas blog.

  2. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng trong những đề tài liên quan đến các quan điểm của tác giả Trương Nhân Tuấn, đặc biệt là các đề tài xung quanh vấn đề Biển Đông và lãnh thổ Việt Nam, sự xuất hiện của thành viên Duy_C với tư cách người thân của tác giả Trương Nhân Tuấn có thể ảnh hưởng đến tính chất công bằng trong thảo luận và đã tạo ra một số nghi ngờ về tính minh bạch. Vì vậy, chúng tôi khuyên thành viên Duy_C không tiếp tục tham gia vào thảo luận những đề tài này.

  3. Trong thảo luận các đề tài khác, dĩ nhiên thành viên Duy_C có toàn quyền tham gia như mọi thành viên khác.

 7. Dương Danh Huy viết:

  Bác Hoà,

  Theo tôi hiểu thì HS còn trong tình trạng tranh chấp chủ quyền. Như vậy vì lý do gì mà bác nói

  Theo tôi nghĩ, vấn đề nên được giải quyết theo thủ tục tố tụng, phù hợp với luật pháp của TQ và quốc tế.

  Nếu VN chấp nhận dùng cả luật TQ mà không dùng luật VN thì coi như chấp nhận chủ quyền của TQ d/v HS rồi.

  Trở lại với ông Huy về vụ tranh chấp bãi ngầm MacClesfield, tôi thấy có nguồn cho là VN cũng dính dáng tới, như tại :

  http://www.statemaster.com/encyclopedia/Macclesfield-Bank

  Trang web statemaster tự giới thiệu mình như sau:

  Welcome to StateMaster, a unique statistical database which allows you to research and compare a multitude of different data on US states.

  Tôi không cho statemaster là nguồn đáng tin cậy về những v/d chuyên sâu liên quan tới tranh chấp BD. Ngay cả tên Macclesfield Bank, statemaster còn viết sai thành MacClesfield Bank. Ngay cả theo tiêu chuẩn của bác, statemaster cũng sai khi không ghi là Phi tranh chấp Macclesfield Bank.

  Chuyện Phi có tranh chấp ở MacClesfield hay không thì ông Huy và tôi rõ ràng khác quan điểm , do hiểu khác nhau vế “tranh chấp”. Không cứ là tranh chấp chính thức ở mức độ cao giữa chính quyền các nước, mà còn có thể ở các nhóm ngư dân, báo chí, dư luận dân chúng, hay một cá nhân.

  Theo luật quốc tế, phải có tuyên bố và hành động ở cấp nhà nước thì mới là tuyên bố chủ quyền (*). Phi chưa có tuyên bố và hành động ở cấp nhà nước về chủ quyền d/v MB. Tức là chưa tuyên bố chủ quyền. Chưa tuyên bố chủ quyền có nghĩa là cho tới nay không tranh chấp.

  Mà Phi cũng chưa đòi EEZ hay TLDMR ở MB.

  (*) Thật ra luật quốc tế như vậy có lợi cho VN về HSTS, vì VN chứng minh được là có tuyên bố và hành động ở cấp nhà nước.

  Còn Trung Đế Quốc thì chưa đưa ra chứng minh gì có giá trị và chỉ đưa ra lập luận kiểu ngư dân TQ đã dùng HSTS từ thời xửa thời xưa và những hành động đó (của cá nhân) có giá trị tuyên bố chủ quyền.

  Điều tôi muốn nói với bác Hoà là quan điểm của tồi về thế nào là tuyên bố chủ quyền, đòi hỏi chủ quyền, tranh chấp chủ quyền, phù hợp với luật quốc tế hơn, và có lợi cho VN hơn quan điểm của bác.

 8. talawas blog viết:

  Mỗi khi nhận thấy có thành viên sử dụng trùng IP với một thành viên khác, trước hết chúng tôi đều gửi email đề nghị được giải thích sự trùng hợp này. Khi nhận được sự giải thích, chúng tôi tiếp tục trao đổi với thành viên này và đề nghị cách giải quyết sự việc.

  Hiện nay chúng tôi đang tiếp tục trao đổi với thành viên Duy_C về việc IP của thành viên này trùng với IP của tác giả Trương Nhân Tuấn. Việc trao đổi còn chưa kết thúc, mong các thành viên khác trên diễn đàn chưa đi đến một kết luận nào trước khi có thông tin chính thức của chúng tôi về sự việc.

 9. Nghiêm Quang viết:

  Duy_C là ai?
  1. “Duy_C” xuất hiện lần đầu tiên trên talawas lúc 5:39 chiều 19/07 ngay sau khi bài này lên trang. Một số nhận xét qua các phản hồi của nhân vật này:
  – Viết dài và lan man, nhiều khi lạc đề.
  – Sau một hai phản hồi về chiến tranh Việt Nam để tạo “profile”, Duy_C cho thấy mối quan tâm chính là Biển Đông và chứng tỏ có bỏ thời gian nghiên cứu đề tài này.
  – Duy_C tỏ ra rành và chêm tiếng Pháp vào câu viết (couille molle…).
  – Duy_C gọi vùng đặc quyền kinh tế là ZEE thay vì EEZ như những người khác.
  – Duy_C tấn công trực diện ông Dương Danh Huy về “lối phân định theo trung tuyến”.
  – Chỉ Duy_C mới có ý tưởng kết nối trường hợp cô Phạm Thanh Nghiên vào tranh luận Biển Đông. Cô nầy có nhiều liên hệ với ông Nguyễn Thanh Giang, đồng chủ trương tập san Tổ Quốc.
  – Duy_C sử dụng một địa chỉ email của Pháp mang tên ngo_quocdung@…fr để góp ý trên talawas blog. (đọc trang sửa phản hồi bằng notepad sẽ thấy).

  2. Thao tác tiếp theo tôi thử tìm những người mang tên “Ngo Quoc Dung” trên google và google map. Kết quả tìm được ông này ở Marseille.

  3. Xâu chuỗi câu chuyện, không thể nào không thấy:
  – Ông học giả Trương Nhân Tuấn có cách hành văn như phần liệt kê trên đây dành cho Duy_C.
  – Trương Nhân Tuấn là Tổng biên tập Tập san Tổ Quốc.
  – Trương Nhân Tuấn tên thật là Ngô Quốc Dũng ở Marseille, theo tiểu sử tự thuật.

  4. Tôi dám cược là địa chỉ IP của Duy_C trùng với địa chỉ của Trương Nhân Tuấn. Đề nghị talawas xác nhận.

  Lý do tại sao một người giấu mình sau nick ảo để tấn công người khác, xin để bạn đọc tự suy luận.

1 2 3
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...