talawas blog

Chuyên mục:

Đỗ Kh. – Màu xanh, một nơi khác.

29/07/2009 | 4:30 sáng | Comments Off on Đỗ Kh. – Màu xanh, một nơi khác.

Tác giả: Đỗ Kh.

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > >

Ngoại trưởng Rice và tân Tổng thống Bakiyev, 12.2005

Ngoại trưởng Rice và tân Tổng thống Bakiyev, 12.2005

(Tựa mượn tập truyện Mùa hè, một nơi khác của Phan Thị Trọng Tuyến)

Một cựu Thủ tướng giờ cầm đầu đối lập ra tranh chức Tổng thống với vị đương kim đang tìm một nhiệm kỳ nhì.

Bầu cử được Hội đồng Âu Châu OSCE quan sát và cho là không đủ tiêu chuẩn, thiếu chất lượng, làm cho thất vọng v.v… , nói dễ hiểu là gian lận.

Vị Tổng thống đương nhiệm (dĩ nhiên) thắng cử vẻ vang một cách chính thức nhưng không được thuyết phục lắm.

Quần chúng phản đối kết quả này xuống đuờng biểu tình, ứng cử viên thất bại đòi tổ chức đầu phiếu lại cho công bằng.

An ninh của chế độ ra tay đàn áp bằng dùi cui lựu đạn và bắt bớ giam cầm.

Nhưng đây lại không phải là Iran.

Ngược lại với Iran, Tổng thống đương nhiệm là người hùng của cuộc “Cách mạng Tulip” được Hoa Kỳ ủng hộ từ lúc phất cờ khởi nghĩa năm 2005. Bốn năm về trước, quần chúng bất bình sau cuộc bầu cử Quốc hội với kết quả đáng ngờ (nghĩa là trái ngược với sự chờ đợi của mọi người) đã chiếm nhiều tỉnh lị và thị trấn,  tràn vào thủ đô đến tận Dinh và đuổi Tổng thống Askar Akayev chạy sang Nga dưỡng già. Một cựu Thủ tướng của ông Akayev, từng treo ấn từ quan năm 2002 lên thay thế và oanh liệt dẫn đầu bầu cử Tổng thống năm 2005.

Kyrgyzstan năm 2005 dưới lãnh đạo sáng suốt của Kurmanbek Bakiyev bước vào kỷ nguyên của hữu nghị với Hoa Kỳ . Không quân Mỹ tại đây có căn cứ Manas , là một căn cứ hậu cần của chiến trường Afghanistan.

Không  có dự trữ dầu hàng thứ tư thứ ba trên thế giới, không có tiềm năng tiềm lực nguyên tử, không kiểm soát đe dọa Vịnh Ảrập (còn gọi là Vịnh Ba Tư), ông Bakiyev trong đối ngoại cần khôn khéo, lúc mềm dẻo Nga (2 tỉ USD viện trợ), lúc cứng rắn Mỹ (tăng tiền thuê căn cứ lên 60 triệu, nhận thêm 120 triệu giúp đỡ), lúc ve vãn Trung Quốc (là mùi hương hàng xóm bay đầy mái Đông).

Không  có dự trữ dầu, không có tiềm năng nguyên tử, không đe dọa Vịnh Ảrập, ông Bakiyev về đối nội vẫn có bộ máy nhà nước và công an quân đội. Lần này (7.2009) ông lại tái đắc cử với 89.7% phiếu, đè bẹp cựu Thủ tướng Almazbek Atambayev và Đảng Xã hội Dân chủ.  Ông Atambayev thì cho là ông thắng với 60% phiếu. Tại nuớc 5 triệu dân số này, ra đời vào năm 1991 sau ngày tàn của Đế quốc Liên Xô, Cách mạng Tulip vẫn không mang gì lại mới sau 16 năm độc tài hậu Cộng sản của Chủ tịch rồi Tổng thống Akayev (1990-2005). Đối lập bị bắt giam, báo chí bị đóng cửa, phạt vạ, chế tài vì lý do này nọ (xâm phạm đời tư của gia đình Tổng thống), nhà báo bị bắt cóc và ám sát (Alishar Salipov, 10.2007) bởi nào biết là ai, hay là bị công an La Hán mang ra tập võ cho đến chết (Almaz Tashiyev, 7.2009). Lãnh tụ đối lập Emilbek Kapatagaev thì được người lạ chở đi ra ngoại ô huấn luyện về môn dùng mặt để đỡ đòn. Sau kỳ bầu cử địa phương 2008, Chủ tịch Ủy ban (Giám sát) Bầu cử phải bổ trốn khỏi nước vì bị con trai của Tổng thống Bakiyev đe dọa.

Tháng trước đây, ông Obama gửi cho Kyrgyzstan một thư khen ngợi và cám ơn “nỗ lực ổn định tình thế tại Afghanistan và trong cuộc chiến chống khủng bố”.

Những chuyện thế này, ở một tiểu quốc vô danh chôn vùi ở một xó dưới chân cõi Thiên San thì ai để ý đến làm gì, miễn sao là máy bay Hoa Kỳ tiếp vận cho chiến trường quyết định của ông Obama vẫn đều đặn mà đáp xuống bay lên.

 

Phản hồi

Không có phản hồi (bài “Đỗ Kh. – Màu xanh, một nơi khác.”)

Comments are closed.

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả