talawas blog

Chuyên mục:

Bùi Văn Phú – Uống bia với Tổng thống, cho hạ nhiệt mầu da?

29/07/2009 | 5:56 sáng | 6 phản hồi

Tác giả: Bùi Văn Phú

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thẻ:

Tiến sĩ Henry Louis Gates là một người Mỹ da đen hiện giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Harvard. Tuần báo Time đã bình chọn ông là một trong những người có ảnh hưởng lớn trên nước Mỹ. Ông cũng là bạn của Tổng thống Barack Obama.

Mấy tuần trước ông bị trung sĩ cảnh sát James Crowley, người da trắng, đến nhà bắt đem về đồn công an để chụp hình, lăn tay và lập biên bản vì tội gây ồn ào nơi công cộng.

Sự việc xảy ra như sau.

Hôm 16.07 khi giáo sư Gates đi nghỉ hè về đến nhà thì không mở cửa được, vì thế ông và người tài xế đã tìm cách cạy và đẩy cửa vào. Chòm xóm thấy vậy, nghi là kẻ trộm nên kêu cảnh sát.

Cảnh sát đến nơi thì giáo sư Gates đã vào trong nhà.

Sau đó đã có những lời qua tiếng lại giữa nhà khoa bảng và nhân viên công lực, nhưng ghi nhận của hai phiá có sự khác biệt. Cảnh sát nói giáo sư Gates từ chối lời cảnh sát yêu cầu ông bước ra khỏi nhà và bị giáo sư Gates lớn tiếng gọi nhân viên cảnh sát là người kì thị chủng tộc (racist) – danh từ này nếu gán ghép cho một ai thì rất dễ làm người đó nổi nóng.

Theo lời giáo sư Gates, khi cảnh sát đến ông đã đưa ra giấy tờ chứng minh ông là người cư ngụ trong căn nhà đó, nhưng khi hỏi lại nhân viên cảnh sát đã từ chối không cho biết tên hay trình thẻ công vụ. Giáo sư Gates cho rằng chuyện như thế chỉ xảy ra vì ông là người da đen.

Thế rồi không biết làm sao đó giáo sư Gates đã rời nhà để ra trước sân và lớn tiếng chê trách cảnh sát, vì thế ông đã bị còng tay đem về đồn với tội gây ồn ào nơi công cộng.

Sau đó, trước dư luận bất bình với hành vi của trung sĩ Crowley, cảnh sát đã quyết định bỏ qua biên bản đã ghi.

Khi được hỏi về chuyện này trong buổi họp báo vào tuần trước, Tổng thống Obama nói rằng với những thông tin ông biết được thì “cảnh sát đã hành động một cách ngu xuẩn” khi bắt giam giáo sư Gates. Câu nói này của Tổng thống không được nhiều người tán đồng vì mang tính can thiệp vào công việc của cảnh sát. Giới thi hành luật pháp nổi giận và nghiệp đoàn cảnh sát địa phương đã chính thức lên tiếng ủng hộ việc làm đúng chức năng của trung sĩ Crowley.

Sự việc bắt giáo sư Gates đem về đồn công an lúc đầu đã sôi nổi vì mầu da của những người liên hệ, nhưng khi Tổng thống bình luận về việc làm của cảnh sát – mà đáng lí ra ông Obama không nên có – thì câu chuyện trở thành một đề tài nóng. Vài ngày sau tổng thống xuống nước, nói rằng ông đã không khéo léo trong cách dùng từ (ngu xuẩn) trong buổi họp báo trước và rồi chính ông muốn đứng ra làm người trung gian để giải quyết căng thẳng giữa giáo sư Gates và trung sĩ Crowley bằng cách mời cả hai vào Bạch Cung uống bia.

Ngày mai ba người sẽ nhậu với nhau. Không biết chầu bia này có làm dịu đi cơn nóng về khác biệt mầu da tưởng như đã hạ nhiệt từ ngày nước Mỹ có một tổng thống da đen đầu tiên.

© Buivanphu 2009

Phản hồi

6 phản hồi (bài “Bùi Văn Phú – Uống bia với Tổng thống, cho hạ nhiệt mầu da?”)

 1. Đỗ Kh. says:

  Thăm dò của Viện Gallup năm 1969 cho thấy chỉ có 19% người da trắng nghĩ là công an đối xử phân biệt với người da đen.

  Theo Ted Rall http://www.sj-r.com/opinions/x1647369254/Ted-Rall-Go-on-admit-it-you-really-don-t-like-the-police-either xã hội Mỹ đang tiến đến chỗ đại đồng vì nay có đến 54% người da trắng cho là công an đối xử phân biệt với người da đen. Có lẽ là họ tiến đến cảm thông này “nhờ” sau 11.9, người da trắng (nhiều râu, quấn khăn đầu…) cũng bị công an nghi ngờ và đối xử xấu.

 2. Nguyễn Việt says:

  Bac8hung nói:

  Obama là người kỳ thị ngược (reverse racist). Ông ta đi đến kết luận cảnh sát người da trắng là “stupid” trước khi thấu hiểu mọi chi tiết. …ông ta không nên phán quyết một cách vội vã. Nhưng vì bản chất kỳ thị của ông nên ông không ngần ngại kết luận như vậy. ”

  Bác8hung cũng phán quyết không kém phần vội vã. May mà talawas blog lại viết tiếng Việt, chứ nếu không thì Bác8hung cũng lại phải tốn 1 chầu “quốc lủi” để mời ông Obama, ông Gates, ông Crowley, ông Biden và có thể cả một ông thông ngôn nữa để hòa giải vụ này đó.

  Xét về kinh tế thì Obama hơn Bác8hung rồi!

 3. Bac8hung says:

  Obama là người kỳ thị ngược (reverse racist). Ông ta đi đến kết luận cảnh sát người da trắng là “stupid” trước khi thấu hiểu mọi chi tiết. Với tư cách là một Tổng thống, ông ta không nên phán quyết một cách vội vã. Nhưng vì bản chất kỳ thị của ông nên ông không ngần ngại kết luận như vậy. Thêm nữa, sau khi bị nhiều người phản đối ông vẫn không có một lời chính thức xin lỗi người cảnh sát viên.

 4. Trần Huy Bách says:

  Tôi không dám đem ông Obama so sánh với ngài chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhu ông/bà Nhỏ Thanh, sợ mang tôi phạm thượng.

  Tôi chỉ dám thầm nghĩ một điều: Rất may cho ông trung sĩ cảnh sát là chuyện này xảy ra ở đâu đó chứ không phải trên đất nước tôi. Ở Việt Nam mà một ông trung sĩ cảnh sát tép rêu dám còng tay ông bạn của một ngài chủ tịch huyện nào đó là cuộc đời của anh ta (và cả nhà) cũng đã khốn khổ khốn nạn rồi, chứ đừng nói chi đến chuyện dám còng tay một ông bạn của ngài chủ tịch nước. Và còn khuya ông trung sĩ cảnh sát mới được mời uống bia, dù chuyện ăn nhậu ở Việt Nam bây giờ đã trở thành “quốc sách”. Nhậu ngày không đủ tranh thủ nhậu đêm, nhậu thêm giờ nghỉ…mà vẫn có bạc tỉ!

 5. USing says:

  Một bản tin trên Fox New Channel tường thuật:

  NEW YORK — Fox News Channel commentator Glenn Beck said he believes President Barack Obama is a racist… “I’ m not saying he doesn’t like white people,” Beck said. “He has a problem. This guy is, I believe, a racist.” http://www.comcast.net/articles/news-politics/20090728/US.TV.Beck.Obama/

 6. Nhỏ Thanh says:

  Ông Obama đúng là chẳng giữ mồm giữ miệng tí nào, bị phạt chầu bia là phải lắm. Nhưng dù thế thì tôi vẫn ấn tượng về câu nói dứt khoát, (và do đó mà, hối không kịp), của ông hơn bài nói chuyện toàn những ê với a của bác Nguyễn Minh Triết trước sinh viên học viện báo chí hơn một tháng trước đây. Thú thật là đến tận bây giờ rồi mà tôi vẫn cảm thấy choáng…

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả