talawas blog

Chuyên mục:

Lâm Hoàng Mạnh – Tôi có lỗi gì?

30/07/2009 | 3:00 chiều | 18 phản hồi

Tác giả: Lâm Hoàng Mạnh

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Quan hệ Việt – Trung
Thẻ:

Tất nhiên việc một quan điểm đưa ra có người đồng tình và có người phản đối, kể cả gay gắt, thiếu tế nhị, là lẽ thường tình ở một nước tự do thật sự. Nhưng nói đi thì cũng phải nói lại. Nếu ở vào địa vị của tôi thì anh chị nghĩ sao?

Trong hai bài trước về người Việt gốc Hoa chúng tôi, tôi chỉ nói sơ qua vài nét về mình. Nay (không khảo) nhưng cũng kể qua một vài chuyện riêng (không phải để thanh minh) mà gia đình tôi đã bị đối xử tàn nhẫn.

Người đầu tiên chịu tai bay vạ gió, đó là vợ tôi, người Việt xịn 100%, người hết lòng vì chồng con, chính vì tôi mà đã thật khổ sở, bỏ cha bỏ mẹ, anh em họ mạc quê hưong làm người viễn xứ.

Chỉ xin kể 3 chuyện thật của gia đình tôi:

1.

Ngày 15/4/1979, bí thư đảng uỷ kiêm phó giám đốc bệnh viện cùng các bậu sậu là trưởng phòng tổ chức nghiệp vụ, trưởng phòng hành chính (những Xâu, Chuỗi, Rễ và cựu cán bộ Cải cách Ruộng đất) mời vợ tôi (một y tá đã 14 năm trong nghề, nhiều kinh nghiệm) lên văn phòng đảng uỷ. Thay mặt cơ quan và đoàn thể, trưởng phòng tổ chức nói nguyên văn như sau:

“Chị là người Việt, cho nên nếu muốn ở lại làm việc thì chị phải làm đơn xin ly dị anh ấy và trả các con cho anh ta.”

Hổ cũng không ăn thịt con, vợ có thể bỏ chồng chứ bỏ con thì tôi chắc 99,999% phụ nữ Việt Nam hay các dân tộc khác đều nói Không! Sao họ ác thế, dám mở mồm nói những điều thất đức và ngu xuẩn đến thế được!

2.

Năm 1982, chính quyền Thành phố Hải Phòng thông báo (trên báo Hải Phòng và đài phát thanh Hải Phòng) di chuyển nghĩa địa người Hoa ở Kiến An, cho hạn sau 8 tuần không có thân nhân đến nhận sẽ được chính quyền gom nhặt đưa về khu mới. (Người Hoa sống đoàn kết cho nên chết cũng muốn được nằm gần nhau.)

Trời cao đất dày ơi! Chúng tôi, những kẻ đi tị nạn nước ngoài, cuộc sống còn bấp bênh, làm sao có tiền mà lo chuyện tày đình và cũng chưa được nhập tịch, làm sao về được trong hạn 8 tuần lễ? Mộ các cụ tôi thế là đã bị xoá sạch, vì con cháu bất hiếu bỏ các cụ chạy (mất dép) để thoát thân một mình! (Cụ bà nằm ở Phi Liệt nên còn nguyên.)

Tập đoàn Lê Duẩn thực hiện đúng lời của Thái sư Trần Thủ Độ sau khi cướp ngôi nhà Lý (Trần Cảnh lấy Lý Chiêu Hoàng): Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc! Tống cổ bọn người Hoa ra nước ngoài (đường bộ và đường biển) thì mồ mả ông cha chúng phải dọn cho sạch, cho khỏi ngứa mắt! Chỉ còn kém vua nhà Nguyễn đào mả nhà Tây Sơn đốt thành tro trộn vào thuốc súng bắn ra Biển Đông mà thôi! (Xin lỗi không biết tôi nhớ lịch sử Việt Nam có đúng không?)

3.

Sau gần 10 năm tha phương (1988), vợ tôi phải về chịu tang, đến sân bay Nội Bài, 2 chiếc va-li được nhân viên hải quan cất (hay giấu?) vào văn phòng. Tìm vàng mắt không thấy ở băng dây chuyền, mọi người đã ra hết, còn lại một mình trên sân bay, đành hỏi một nhân viên hải quan. Anh ta tủm tỉm cười, rồi dẫn vợ tôi vào văn phòng, chỉ vào 2 chiếc va-li, hỏi:

“Có phải của chị không?”

“Sao lại ở đây?”

“Chúng tôi quan tâm cất hộ vì sợ bị thất lạc, chị không cám ơn mà lại còn hỏi.”

Tức lộn ruột, nhà tôi buông một câu:

“Cám… ơn…!”

(Hồi ấy Vịt Cừu về Việt Nam ít lắm, danh sách chắc đã được báo trước nên mới có chuyện này. Cả chuyến bay qua ngả Tiệp Khắc có mỗi vợ tôi từ Anh quốc.)

Kéo hàng lý ra khu kiểm tra, (vì quên) không kẹp tờ 20 Dollar (chẳng có đồ gì phạm pháp hay quá quy định mà phải đút lót), được nhân viên kiểm tra hỏi vu vơ:

“Bồi dưỡng cho anh em để cà-phê chứ.”

Bực mình và tức đến nổ ruột vì hơn tiếng đồng hồ tìm hành lý, nhà tôi nói:

“Các anh thông cảm, về chịu tang nên không kịp mua  quà!”

Con mẹ này láo, sẽ biết tay chúng ông! Đúng thật, sau 4 tuần hết hạn, nhà tôi ra sân bay Nội Bài làm thủ tục xuất cảnh. Nhà tôi nộp đủ 3 tờ khai cho nhân viên hải quan mà lần trước đã gặp. Nhìn hộ chiếu, nhìn trừng trừng như thể (có đúng con mẹ này không?), nhà tôi cũng không vừa, cũng chằm chằm nhìn lại (3 nhân viên hải quan). Tay nhận giấy nói:

“Chị thiếu giấy chứng nhận tạm trú. Chúng tôi phạt chị. 1 ngày 10 đô, 28 ngày cứ thế mà nhân lên.”

Nói xong, y thủng thẳng đứng lên đi bách bộ xung quanh quay kiểm tra.

Nhà tôi cũng đáo để (cán bộ công đoàn cũ mà) nói to:

“Tôi nộp đủ 3 tờ giấy cho anh. Anh giấu đi đâu bây giờ định phạt vạ tôi. Xin lỗi nhé, tôi chả có đồng xu dính túi nào mà cho các anh. Tôi nói thật, chuyến máy bay này thiếu tôi cũng không thể bay được. Cho tôi gặp người lãnh đạo sân bay.”

Rồi nhà tôi làm ầm lên, bao nhiêu người xúm lại xem. Gặp con mẹ tai quái này không khéo thua trắng bụng! Cho nên y giả vờ cúi xuống:

“Đây rồi, giấy của chị rơi xuống sàn!”

Còn nhiều chuyện đau lòng lắm, không kể thêm mất thì giờ bạn đọc. Sự nghèo đói, đau khổ của nhiều người ở Việt Nam, tôi đâu có liên quan gì? Có trách nhiệm gì? Tôi có lỗi gì? Tôi là cái thá gì mà chịu trách nhiệm? Từ người đi ăn xin (những năm tháng đầu tiên lĩnh tiền trợ cấp) đã tự đứng để khẳng định như ngày hôm nay lại là  có tội với người nghèo ở Việt Nam ư? Các con tôi thành đạt là do tất cả chúng tôi đã hết sức vươn lên và tôi đã phải hy sinh đời bố để củng cố đời con. Nhiều người định cư ở Vương quốc Anh sớm hơn tôi, nếu không bằng chúng tôi sao không cố gắng phấn đấu? Có rất nhiều thanh niên và nhiều gia đình ở Anh quốc này rất thành đạt (cả chất xám và chất xanh). Thời trai trẻ, tôi có bao giờ dám nằm mơ được sống ở Anh đâu và càng không nghĩ con mình được du học (kể cả ở nước Cuba nghèo khó).

Vợ tôi, gia đình vợ tôi, các gia đình thông gia tôi là người Việt, nếu tôi ghét người Việt là tôi tự chặt tay tôi à?

Nhưng cho tôi hỏi: Nếu anh chị là tôi (như vừa kể sơ qua vài chuyện đau lòng), anh chị có quan tâm sâu sắc đến Hoàng Sa, Trường Sa… không (một cách chính xác, trung thực)? Mà quan tâm thì tôi phải làm gì?

Chúng tôi đến được Vương quốc Anh này phải trả bằng nước mắt và máu chứ không được như nhiều người sang Anh bằng con đường du lịch, du học, thăm viếng thân nhân, đi làm hợp đồng ở hotel được đi bằng máy bay… rồi trốn ở lại bằng nhiều đường như: lấy chồng, lấy vợ kể cả hôn nhân giả, hoặc ở lại bất hợp pháp rồi làm chui lậu thuế trong các cửa hàng Nails, nhà hàng Việt và trồng cần sa. Chuyện trồng cần sa đang là chuyện nóng bỏng mà tội phạm người Việt (rơm) thực hiện, không chỉ ở Anh mà còn ở nhiều nước trên thế giới: Mỹ, Canada, Đức, Hungaria, Ukraina… làm đau đầu chính phủ nước sở tại và đầy tai tiếng cho người Việt chân chính.

Những năm 1975 đến 1990, trên các phương tiện truyền thông, chính phủ CHXHCNVN gọi những người vượt biển là bọn phản động, bọn lưu vong… với tất cả những từ ngữ xấu xa nhất. Ngày nay, chính phủ CHXHCNVN gọi tất người Việt (kể cả các sĩ quan hay nghị sĩ, lãnh đạo của VNCH cũ) đều là Việt kiều yêu nước và khúc ruột ngàn dặm. Nhà nước đã và đang trải thảm đỏ đón chào (nồng nhiệt) những người con xa tổ quốc mang chất xám và chất xanh trở về!

Miệng quan trôn trẻ mà! Các cụ nói cấm sai!

Rất nhiều người Việt (trốn đi bằng được) nay về đầu tư xây dựng nước nhà, kể cả cựu phó Tổng thống VNCH Nguyễn Cao Kỳ và nhạc sĩ vĩ đại Phạm Duy đã hồi hương.

__________

Ghi thêm

Sau khi biết tôi gửi 2 bài cho talawas, vợ tôi (đàn bà vốn ưa chuộng hòa bình), nói với tôi:

“Thôi tôi xin ông, van ông, đừng có kể chuyện cũ, đau lòng, đau lòng lắm, ông ơi! Các cậu các dì ở Việt Nam không khéo bị vạ lây. Sao ông chóng quên thế? Sau khi nhà mình đi Hong Kong các cụ đã bị xã gọi lên chỉ mặt chụp cho mũ phản động: Con gái con rể vượt biên theo địch! Gia đình này là gia đình phản động, có người theo đế quốc! Các cậu và các dì chả bị đuổi khỏi cơ quan là gì. Làm nông dân cày sâu cuốc bẫm 30 năm, có dám ho he gì đâu, bây giờ nhà đất của tổ tiên từ ngàn đời để lại (Hà Đông cũ) đang bị lấy để giao cho các doanh nghiệp nước ngoài, mình chả giúp được gì, nay lại ‘khoáy chuyện này’, lại làm khổ các cậu các dì thấp cổ bé họng. Họ biết sống bằng gì?

Hơn bốn mươi năm làm bạn với ông, ông ra sao tôi biết. Tôi chẳng cần ai hiểu ông. Vợ con, cháu chắt hiểu tấm lòng của ông là đủ. Tôi van ông. Thời gian còn lại ông làm thơ, viết truyện vui cho con cháu như mọi khi có hơn không!”

Đây là lời khuyên của vợ tôi, một người mà tôi chịu ơn rất nhiều nên tôi viết lên đây để mọi người hiểu. Những bài viết trước tôi viết ra chẳng phải thanh minh hay tìm lòng thương (của người đời) mà để vạch mặt, tố cáo những thủ đoạn đểu giả của những chính trị gia cả hai phía: cộng sản Việt Nam và Trung Quốc.

Cám ơn.

© 2009 Lâm Hoàng Mạnh

© 2009 talawas blog

Phản hồi

18 phản hồi (bài “Lâm Hoàng Mạnh – Tôi có lỗi gì?”)

 1. Tuấn Kiệt says:

  Có lẽ nhiều bạn đọc, trong đó có ông Lê Quốc Trinh chưa từng chứng kiến cảnh chạy loạn của người Việt gốc Hoa khi bị xua đuổi bài xích đâu. Chính vì hành động dã man này mà Việt Nam mất bạn thêm thù. Nếu tôi nhớ không nhầm thì tháng 7-1979 Liên Hiệp Quốc đã họp khẩn cấp kêu gọi toàn thế giới cứu trợ người tị nạn Việt Nam, không phân biệt Hoa hay Việt, chạy trốn cộng sản. Chính vì thế tất cả các nước trên thế giới đã nhận Boat People và Từ điển Oxford có thêm từ Boat People. Cũng vì lẽ đó người Việt có mặt ở gần 100 quốc gia trên toàn thế giới. Và cũng từ đó nhân dân Việt Nam “được” ăn bo bo dài dài và nhân dân Việt Nam xịn 100% đã có những câu ca như sau:

  – Cột đèn (điện) biết đi thì cũng trốn rồi.

  – Chẳng qua chỉ tại vua Hùng
  Sinh ra một lũ vừa khùng vừa điên
  Thằng khôn nó đã vượt biên
  Còn lại là lũ vừa điên vừa khùng.

  Từ năm 1982, người Việt Nam “xịn” trốn đi nước ngoài (chẳng cần bị xua đuổi) dài dài cho đến cả hôm nay bằng nhiều hình thức (du học, du lịch, thăm thân nhân, xuất khẩu lao động) và các cô gái miềm Nam nghèo khổ cũng muốn thoát chế độ cộng sản Việt Nam bằng cách kết hôn với đàn ông Hàn Quốc, Đài Loan… tuổi bậc cha chú mình hoặc không tâm thần thì cũng khùng khùng, bệnh hoạn. Đau xót thật!

  Ngày nay sau khi từ “mở cửa” và “theo nền kinh tế thị trường”, có nghĩa là theo tư bản nhưng vẫn gân cổ cãi bằng cách gắn thêm đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa”, kinh tế mới phát triển, đời sống người dân mới dễ thở, có xe máy, xe hơi thay cho chiếc xe đạp Thống Nhất, Phượng Hoàng cà tàng, là nhiều người đã quên ngay những ngày ăn bo bo và Xếp Hàng Cả Ngày, và lại ca ngợi, tung hô “Đảng ta” hết lời.

  Xưa kia “trí phú địa hào đào tận gốc trốc tận rễ”, ngày nay mở cửa mời tư bản nước ngoài vào để bóc lột dân Việt Nam! Sao thế? Vì có đuổi nhà, cướp đất dân đen bán cho tư bản Đài Loan, Hàn Quốc… thì quan chức mới giàu chứ.

  Đi từ Bắc xuống Nam, hễ nhà nào đẹp nhất to nhất, lộng lẫy nhất, hỏi ra là của các quan tham nhũng Việt Nam. Lương của một bộ trưởng Việt Nam 1000 US $/ tháng, sao giàu thế?

  Lenin đã viết: “Không ai tiêu diệt được chế độ cộng sản ngoài những người cộng sản.” Chế độ cộng sản Việt Nam đang tự đào mồ chôn mình vì tham nhũng!

 2. Vũ Quỳnh Châu says:

  Thưa ông Quốc Trinh,

  Đa tạ ông đã hồi âm, nhưng theo chỗ tôi được biết ông L.H.M đang nhờ người biên tập hộ cuốn Giữa hai làn đạn bằng tiếng Anh, hy vọng sẽ ra mắt độc giả Anh ngữ (tất nhiên những chi tiết này không thể thiếu trong cuốn sách đầy tâm huyết của ông) và người Hoa trên toàn thế giới sẽ biết chuyện này chứ không phải chỉ có người Hoa làm chui ở Lâm Đồng.

  Cám ơn ông nhiều.

 3. trieu says:

  @Tưởng Năng Tiến viết “Cá nhân tôi thì tin rằng một nhóm người “Ba Tầu” khác, theo chân họ Mạc đến Hà Tiên, vào cùng thời điểm trên, cũng có đầy đủ những đức tính đáng qúi và “đã đóng góp không ít cho sự thịnh vượng Việt Nam…”

  Cám ơn anh đã ưu ái bổ túc thêm kiến thức về những cuộc hành trình của người Hoa tỵ nạn đến Việt Nam thời đó. Anh nói rất đúng và từ người (Ba) Tầu chắc dành cho nhóm người Hoa đến miệt Hà Tiên nhiều hơn là những người tỵ nạn đợt đầu xuống Quảng Nam. Lý do danh từ Ba Tàu được dùng vì người Nam hề hà dễ dãi, hễ ai vô nhà là thành người trong nhà. Hơn nữa, vì thấy người Hoa thường vượt biên với ba chiếc tàu đi chung nhau (để hỗ trợ nhau khi bão tố hay mưa nắng thất thường của biển Đông cũng như phòng chống hải tặc), nên dân mình chào đón thân mật là anh Ba và gọi người Hoa thời đó chung chung là Ba Tàu.

  Anh Ba (Tàu), anh Bảy (Chà) (Ấn Độ) cũng như anh Tám (Mẽo) (Mỹ, vì lính Mỹ thường đi theo đội combat 8 người thì phải), anh Sáu Lèo (người Lào và Miên nói tiếng Việt như sáo không có bỏ dấu như mình) là những tên gọi thân thiện đa văn dân mình dành cho các sắc dân da vàng có, đen có, trắng có, ngăm ngăm cũng có, đến sống tại Việt Nam. Tuy nhiên từ hồi xã hội mình bị xâm nhập bởi các anh giả hình thân dân nhưng thật ra là mỵ dân như anh Ba Duẩn, anh Mười Cúc, anh Sáu Dân và nhất là anh Anh Ba thì dân mình hết dám dùng thói quen tốt này để gọi người nước ngoài. Đây là lý do chính cho Liên Xô vẫn là Liên Xô, Đại Hàn vẫn là Đại Hàn…

  Cám ơn anh TNT lần nữa đã chịu khó đọc hồi đáp này.

1 2
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả