talawas blog

Chuyên mục:

Nhạc sĩ Tô Hải: Ngày 27 tháng 7 năm nay có gì lạ?

30/07/2009 | 6:02 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

Nhân Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, nhạc sĩ Tô Hải viết trên blog của mình:

Mẹ  Sáu có một ông chồng  tập kết, sau đi B  rồi hi sinh cho phía “bên này”, chưa kịp trở về thăm lại vợ con sau 25 năm xa cách, và một đứa con đi quân dịch hi sinh cho phía “bên kia”. Khi ngày thương binh liệt sỹ tới, bà bèn đưa gói quà tặng của lãnh đạo địa phương lên bàn thờ có ảnh cả 2 người, xì xụp vái lạy mà mong ước rằng một ngày nào đó nước ta sẽ có một ngày “kỉ niệm chung những đứa con chung  của tổ quốc Việt Nam” đã hi sinh cho độc lập,  cho tự do của đất nước. Vô tình tớ đã có mặt tại nhà mẹ Sáu đúng vào cái ngày thương binh liệt sỹ năm ấy để hiểu được nỗi đau của mẹ Việt Nam, nghe những lời mong ước đơn sơ của mẹ, đại diện cho cả triệu người mẹ miền Nam khác mà “sáng ra một vấn đề” rất giản đơn mà các nhà chính trị đều có đủ thứ lý lẽ quanh co, rắc rối để biện bạch cho các cuộc chiến mà mình phát động hoặc bị dính líu!

Mơ ước này của mẹ Sáu và của  tớ rất có thể sẽ trở thành hiện thực. Bao giờ? Bao giờ?… Hở các bạn?

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Nhạc sĩ Tô Hải: Ngày 27 tháng 7 năm nay có gì lạ?”)

 1. Nhỏ Thanh says:

  Lê Quốc Trinh nói:

  “Ai đã kìm hãm dân trí, làm tiêu hao dân khí và trù dập xua đuổi nhân tài?”

  Còn ai vào đây nữa, bác????

 2. Lê Quốc Trinh says:

  NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

  Ông Tô Hải có một cặp mắt sắc bén nhìn thấu nỗi đau tâm can của những bà mẹ Việt Nam. Cuộc chiến “Chống Mỹ cứu nước” nói ra vẻ là một cuộc chiến giải phóng miền Nam, nhưng thực chất đúng là một cuộc chiến tranh tương tàn làm tan rã và phân hóa cấu trúc căn bản của mọi gia đình VN. Có gia đình nào mà không có người thân hy sinh trong cuộc chiến, không bên này thì cũng bên kia, chết vì bom đạn hai phe, chết bờ chết bụi, chết trên biển cả. Tình cảnh người bên này cầm súng bắn người bên kia đâu có xa lạ gì ở VN.

  Nhưng ông nhạc sĩ Tô Hải còn quên một vấn đề nghiệm trọng hơn, đó là chính sách Học Tập Cải Tạo của chính quyền Cộng Sản (sau khi thống nhất đất nước) đã càng gây chia rẽ sâu xa trong lòng dân tộc, phân hóa gia đình, xã hội. Nếu họ thực tâm biết xoá bỏ hận thù ý thức hệ giả tạo để thực thi hoà hợp hoà giải dân tộc thì ngày nay biết bao nhiêu nhân tài lũ lượt kéo nhau về phụng sự quê hương. Chính sách vô nhân đạo này đã phơi bày mục tiêu căn bản của chính quyền CS là quyết chí đưa đất nước đi theo con đường XHCN không tưởng chứ không phải vì độc lập, vì tinh yêu nước, yêu quê hương giống nòi. Giờ đây tất cả bộ mặt giả dối phơi bày, chủ nghĩa Cộng Sản tan vỡ thất bại ê chề, những gì chính quyền CS tuyên truyền gán cho chế độ VNCH những danh từ: Ngụy quyền, tay sai bán nước, nô lệ ngoại bang, chư hầu Mỹ, văn hóa đồi trụy, tham nhũng, hôi lộ, ma tuý, rượu chè, vv…thì ngày nay chính đó lại là những cái mà ai cũng thấy rõ ở chính quyền đương thời. Ngày xưa hô hào chống Mỹ cứu nước bao nhiêu thì bây giờ lại rất muốn mời mọc Mỹ trở lại biển Đông bấy nhiêu để làm đối trọng với ông láng giềng tốt bụng phưong Bắc.

  Ông Tô Hải ơi! Ngày nào toàn thể dân tộc Việt Nam chưa ý thức rõ thực sự ý chí độc lập, không đặt tình yêu dân tộc giống nòi cao hơn mọi chủ nghĩa ngoại lai, ngày đó hãy còn trông mong vào thế lực ngoại bang và sẽ còn bị phân hóa dài dài.

  Ông còn nhớ lời dặn dò của Lương Khải Siêu với cụ Phan Bội Châu ngày xưa không:

  “Quý quốc chớ lo không có ngày độc lập, mả chỉ nên lo quốc dân không có đủ tư cách độc lập. Thực lực của quý quốc là dân trí, dân khí và nhân tài”.

  Ai đã kìm hãm dân trí, làm tiêu hao dân khí và trù dập xua đuổi nhân tài?

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả