talawas blog

Chuyên mục:

Bùi Văn Phú – Đọc lại báo Nhân Dân 31 năm trước

30/07/2009 | 12:34 chiều | 4 Comments

Tác giả: Bùi Văn Phú

Category: Quan hệ Việt – Trung, Vấn đề Biển Đông
Thẻ: > >

Sau khi đọc hai bài viết của Lâm Hoàng Mạnh [talawas blog 23.07, 28.07.2009] về trải nghiệm của một người Việt (gốc Hoa) trong những tháng ngày trước khi có cuộc chiến Việt Trung 1979, tôi tìm lại được một bài trên báo Nhân Dân viết về những căng thẳng trong chính sách cho phép người Hoa qua biên giới trong thời gian đó. Tôi chép lại nguyên văn, đưa lên mạng để bạn đọc có tài liệu và hiểu hơn về tình hình hai nước thời bấy giờ.

Hiện nay đang có một số vấn đề tranh chấp giữa hai nước. Đọc lại bài báo cũng là để thấy Việt Nam của 31 năm về trước đâu có sợ Trung Quốc như ngày nay.

*

Nhà cầm quyền Trung Quốc tráo trở cả với “nạn kiều” của họ.

Ngày 11-7, ty công an tỉnh Quảng Tây và ty công an tỉnh Vân Nam thuộc Trung Quốc ra thông báo chung vu cáo Việt Nam “chà đạp thô bạo hiệp nghị về quản lý biên giới giữa hai nước Trung Việt” và khẳng định lại bốn điểm nhằm “nghiêm khắc chấp hành những quy định của Trung Quốc”. Đặc biệt nhà đương cục Trung Quốc nhấn mạnh: “Từ ngày 12-7-1978, những Hoa kiều cư trú tại Việt Nam về nước phải có giấy chứng minh về nước của Đại sứ quán nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam với sự thị thực xuất cảnh của nhà đương cục Việt Nam qua các cửa khẩu công khai. Những người không làm thủ tục thì không được nhập cảnh”.

Họ còn vu cho những người chạy về không đúng những thủ tục do họ đặt ra là gián điệp của Việt Nam tung sang nước họ! Thật là nguy hiểm biết bao đối với những bà con có nguồn gốc Trung Quốc.

Những quyết định này của phía Trung Quốc chẳng làm cho chúng ta ngạc nhiên. Đây chỉ là thêm một thủ đoạn mới để đeo đuổi âm mưu cũ, là hai mặt của một con bài tẩy mà thôi.

Ai còn lạ gì bàn tay nhà đương cục Trung Quốc trong chiến dịch cưỡng ép người Hoa chạy đi Trung Quốc. Chính họ phản bội trắng trợn những điều họ đã cam kết với Chính phủ Việt Nam về thủ tục người Hoa đi Trung Quốc, gây nhiều khó khăn cho việc quản lý biên giới của Việt Nam bằng cách giật dây những tấn bi hài kịch “nạn kiều” vượt biên giới “trên mình chỉ còn cái quần đùi” để làm đề tài cho hàng chục cuốn phim vu cáo rẻ tiền và những bài đặc tả hươu vượn của những cây bút kiểu Mã Lực.

Người Việt Nam giầu lòng nhân ái không thể không thương tâm trước cảnh ngộ bi đát của những gia đình người Hoa, nạn nhân của một chính sách tàn bạo, chà đạp lên mọi tình người, đầu cơ cả những tình cảm được con người coi là thiêng liêng như lòng tưởng nhớ quê hương, gắn bó với phần mộ tổ tiên, thương cha nhớ mẹ… Chúng ta công phẫn thấy nhà cầm quyền một nước tự xưng là nước xã hội chủ nghĩa duy nhất mẫu mực lại đối xử bịp bợm và nhẫn tâm như vậy đối với đông đảo những người lao động mà họ nhận là “kiều bào” của họ.

Đùng một cái, họ đóng sập cửa biên giới Trung Quốc trước mũi “nạn kiều”. Mới hôm qua, họ tổ chức đón rước linh đình, giọt vắn giọt dài nhỏ nước mắt cá sấu thương “kiều bào” của họ ở Việt Nam trong cảnh “nước sôi lửa bỏng”. Hôm nay, cũng chính họ lại khoanh tay đứng nhìn, thây kệ “kiều bào” mà miệng họ vẫn nói là trong cảnh “lửa bỏng nước sôi”! Trước sự tráo trở quá trắng trợn này, có lẽ nhiều người Hoa còn dụi mắt chưa dám tin ở điều mình thấy. Nhưng chúng ta chẳng lạ lùng gì. Đới với nhà đương cục Bắc Kinh, cái “pha” đau thương thê thảm “nạn kiều” chạy qua biên giới đã đủ liều lượng lắm rồi, phải tạm hạ màn đi thôi. Cả thế giới này thừa biết những khó khăn, lúng túng của họ. Tấn kịch càng kéo dài thì kẻ đóng kịch càng lộ tẩy trước con mắt của những người Hoa đã bị họ đánh lừa chạy sang Trung Quốc và cả những người Hoa còn ở lại Việt Nam trước con mắt của đông đảo nhân dân Trung Quốc và dư luận quốc tế, trước hết là ở Đông Nam Á. Rõ ràng là trong trái tim của họ không hề có chỗ cho sự quan tâm tối thiểu đến tính mạng, tài sản và hạnh phúc của người Hoa, người Việt gốc Hoa và cả Hoa kiều. Chỉ có chiến lược bành trướng của họ ở Đông Nam Á và chính sách chống Việt Nam, một bộ phận quan trọng của chiến lược đó. Cưỡng ép người Hoa di cư qua biên giới hay không cho người Hoa qua biên giới đều là nhằm phục vụ chiến lược và chính sách đen tối đó. Đòi người Hoa muốn đi Trung Quốc qua biên giới phải làm thủ tục xuất cảnh theo quan điểm mà họ muốn áp đặt cho phía Việt Nam, cũng như việc khăng khăng đòi tàu biển Trung Quốc chỉ đón “nạn kiều” chẳng qua chỉ là những thủ đoạn cù nhầy để gây sự với Việt Nam. Nếu họ thật tâm thương người Hoa hay Hoa kiều, họ đã chẳng thẳng tay từ chối không nhận danh sách do phía Việt Nam đưa cho họ, của những người Hoa muốn đi Trung Quốc. Họ cũng không dám đưa cho phía Việt Nam xét danh sách của họ về những người Hoa muốn đi Trung Quốc. Họ lại càng hoảng sợ không dám chạm đến danh sách của 1.507 Hoa kiều chạy nạn Pôn Pốt – Iêng Xa-ry từ Cam-pu-chia sang Việt Nam nay muốn xin họ cho về Tổ quốc.

Vậy mà họ còn trơ tráo đến mức vu cáo Việt Nam “chà đạp thô bạo hiệp nghị về quản lý biên giới giữa hai nước”. Chỉ riêng việc ngày 8-7 vừa qua họ cho nhiều lần tốp máy bay chiến đấu xâm phạm sâu vào vùng trời của Việt Nam đủ là bằng chứng không thể chối cãi đập tan luận điệu vu cáo của họ, vạch mặt chính họ là những kẻ chủ tâm xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhà đương cục Trung Quốc hãy chấm dứt ngay những hành động nghiêm trọng đó.

nguồn: Nhân Dân 14.07.1978

© talawas blog 2009

Bình luận

4 Comments (bài “Bùi Văn Phú – Đọc lại báo Nhân Dân 31 năm trước”)

 1. Tôn Nguyễn viết:

  Suy cho cùng, ĐCSVN cũng chẳng tốt lành gì với dân mình so với ĐCSTQ đối xử với dân họ, đúng ra là rập khuôn. Gian manh, xảo trá, tráo trở gặp nhau thì cũng có ngày. Hậu quả của cái tình hữu nghị đầu môi chót lưỡi là anh em đánh nhau bể đầu sứt trán. Sự sai lầm liên tục của hai đảng làm dân VN và dân TQ lãnh đủ dài dài…

  CS nói chung và ĐCSVN nói riêng từ xưa tới nay lúc nào cũng chỉ muốn chính quyền về tay mình để duy trì đặc quyền đặc lợi “Cứu cánh biện minh cho phương tiện” cho nên CSVN tuy biết rõ CSTQ chơi trên đầu trên cổ mình từ thời kháng Pháp (Qua những tiết lộ mới đây của ông Dương Danh Dy, cựu Bộ trưởng Ngoại giao VN tại TQ) nhưng vì lệ thuộc viện trợ XHCN và ham hố quyền lực nên sẵn sàng nhượng đất cho TQ (Công hàm PVĐ).

  Từ đó trở đi cho đến nay không còn chỗ dựa nào khác thì anh hùng trở thành em hèn cũng không có gì là lạ. Cái khổ đau cho dân tộc VN là vẫn phải tiếp tục chịu đựng cái hèn của những kẻ cùng nòi giống mà khác tính người.

 2. Trần Vũ viết:

  Tưởng Năng Tiến viết:

  “Mùa hè năm 1978, công an biên phòng của Việt cộng cho thiết lập những trạm dọc theo những tỉnh bờ biển miền Nam để đóng tàu và đẩy người Hoa ra biển, sau khi thu lệ phí cắt cổ bằng những cây vàng, trong đó cũng có nhiều người Việt giả dạng Hoa Kiều tìm cách vượt biên.”

  Không giả dạng đâu anh Tiến. Phải mua khai sanh Tàu giá một chỉ vàng. Vì xuống bến có công an đứng kiểm tra. Lệ phí cắt cổ thì đúng, 15 cây cho người lớn, 12 cây cho vị thành niên và 8 cây cho trẻ em. Đây là giá “chính thức”, còn quen biết với chủ tàu sẽ được khuyến mãi.

  “Với tiến trình hai năm trời như thế, người ta ghi nhận ít nhất có 250,000 người bị Cộng Sản Việt Nam tống ra biển, trong số này ít nhất có từ 30 đến 40,000 người chết mất xác ngoài biển khơi…”

  Cuối tháng 5, 1979, có ba tàu đi ở Mỹ Tho, mỗi chiếc 400 người, tính luôn gần 100 người công an gửi kèm theo mỗi chiếc, mà các chủ tàu đành bấm bụng nhận. Mỗi tàu có đội ngũ công an vũ trang nhân dân đứng đọc danh sách, từng tổ, với tổ trưởng, tổ phó, tổ viên… toàn là tên Tàu, vì trên giấy tờ là khai sinh Tàu.

  Đêm xuất phát, tàu tuần giang PCF của công an Mỹ Tho hộ tống ra cửa sông cái, bắt loa chúc “đồng bào đi thương lộ bình an.”

  Chiếc tàu đi Phi Luật Tân, chở 405 thuyền nhân, vài ngày sau chìm gần Trường Sa, vì đâm vào bãi ngầm san hô. Rồi tàu Phi vớt, lên đến Palawan điểm danh còn đúng 288 người. Tổng cộng 24 ngày trên và …dưới biển.

 3. Tưởng Năng Tiến viết:

  “Mùa hè năm 1978, công an biên phòng của Việt cộng cho thiết lập những trạm dọc theo những tỉnh bờ biển miền Nam để đóng tàu và đẩy người Hoa ra biển, sau khi thu lệ phí cắt cổ bằng những cây vàng, trong đó cũng có nhiều người Việt giả dạng Hoa Kiều tìm cách vượt biên. Với tiến trình hai năm trời như thế, người ta ghi nhận ít nhất có 250,000 người bị Cộng Sản Việt Nam tống ra biển, trong số này ít nhất có từ 30 đến 40,000 người chết mất xác ngoài biển khơi” [Nayan Chanda, Brothers Enemy. Trans. Phạm Quốc Bảo – Huynh Ðệ Tương Tàn (California: Thế Giới, 1991), 195-196].

 4. Nhỏ Thanh viết:

  Bác Phú ạ,

  Có lẽ là vì ngày ấy còn Liên Xô, còn hiệp định bảo vệ lẫn nhau gì gì đó nên người ta mới mạnh mồm như vậy được…

  Chẳng biết có phải tuyên truyền hay không, song NT còn nhớ là có người bảo: Khi TQ triển khai quân đội ở biên giới phía Bắc của VN, thì ở biên giới phía Bắc của họ, LX cũng dàn thế trận, nên Bắc Kinh có muốn làm gì cũng ngại.

  Giờ Liên Xô tan rã rồi, muốn bảo vệ chế độ, chắc cũng phải thay đổi kế sách, mà một trong số đó là quay lại hợp tác mọi mặt với TQ.

  Nhưng mà xuống nước, hèn đến như hiện tại, thì đúng là chưa từng thấy và vì thế mà khó nói vô cùng…

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...