talawas blog

Chuyên mục:

GS Carl Thayer: Nếu tôi là một người Việt Nam, tôi sẽ rất vui trước sự kiện…

31/07/2009 | 4:39 sáng | Comments Off on GS Carl Thayer: Nếu tôi là một người Việt Nam, tôi sẽ rất vui trước sự kiện…

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Khác

… Hoa Kỳ chú tâm trở lại châu Á, như ông cho biết trong phỏng vấn trên Người Việt:

“Trong chuyến đi Á Châu vừa qua, Ngoại Trưởng Hillary đã làm đẹp lòng 10 quốc gia thành viên của ASEAN, kể cả Indonesia. Thế lực thế giới sẽ quân bình hơn, và Trung Quốc sẽ không còn là đại cường duy nhất có ảnh hưởng lên ASEAN nữa. Sự có mặt của Hoa Kỳ chắc chắn sẽ thay đổi tình hình ở Miến Ðiện chẳng hạn. Ðặc biệt, Thái Lan với tình trạng chính trị bất ổn của họ, từ trước đến giờ phải nghiêng hẳn về Trung Quốc, nay cũng sẽ hoan nghênh sự hỗ trợ của Hoa Kỳ. Sự có mặt của Hoa Kỳ cũng là điều các nước Ðông Nam Châu Á mong muốn, vì họ sẽ đứng giữa hai cường quốc mà không phải chọn nghiêng hẳn về bên nào.”

Cũng trên Người Việt, nhà báo Ngô Nhân Dụng bình luận về “thế cân bằng Mỹ-Trung Quốc”:

“Đường lối ngoại giao của nước Việt Nam không thể nghiêng về một nước, dù là Trung Quốc hay Mỹ. Nhưng trong lúc bị sức nặng của Trung Quốc đè lên một bên vai, thì cần tái lập thế cân bằng mới, qua những liên hệ mật thiết hơn với Mỹ. Cần phải tái lập thế cân bằng giữa hai cường quốc Thái Bình Dương, nếu không Việt Nam sẽ bị lép vế đối với Trung Quốc mãi mãi.”

Phản hồi

Không có phản hồi (bài “GS Carl Thayer: Nếu tôi là một người Việt Nam, tôi sẽ rất vui trước sự kiện…”)

Comments are closed.

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả