talawas blog

Chuyên mục:

Nạn kiêu dân Công giáo đang là một vấn nạn trong xã hội Việt Nam và cần phải nghiêm trị?

06/08/2009 | 2:04 sáng | 22 Comments

Tác giả: talawas blog

Category: Chưa được phân loại

Trong bài “Nạn kiêu dân” trên blog của mình, blogger Đông A nhận định rằng nhóm Công giáo Việt Nam là “một nhóm dân chúng cậy đông lấn lướt và bất chấp luật pháp”, “đang trở thành một vấn nạn trong xã hội Việt Nam, bởi vì nạn kiêu dân này còn tồn tại dưới hình thức dạng Chí Phèo”, và: “Nếu quan sát các sự việc mang tính thời sự có liên quan tới Công giáo, ví dụ như vụ Tòa Khâm sứ đều thấy các vụ việc luôn xảy ra trước ngay sát những buổi phúc trình hay điều trần ở Mỹ về tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Vụ việc Tam Tòa mới xảy ra gần đây cũng không nằm ngoại lệ. Ngày 23-7 Hạ viện Mỹ điều trần về tình hình nhân quyền ở Việt Nam, thì ngay trước đấy, ngày 20-7 xảy ra sự việc ở Tam Tòa. Hiện tượng trùng lặp thường xuyên này không thể nào có thể cho rằng chúng trùng hợp ngẫu nhiên. Đó là lợi dụng những vấn đề nhạy cảm để lấn lướt pháp luật và tạo thế kiêu dân của nhóm người Công giáo.”

Bình luận

22 Comments (bài “Nạn kiêu dân Công giáo đang là một vấn nạn trong xã hội Việt Nam và cần phải nghiêm trị?”)

 1. Nghiêm Quang viết:

  Tôi tôn trọng quyết định của BBT và cũng nhận lỗi vì đã can thiệp vào công việc quản lý của quý vị.

  Cám ơn bác Phạm Quang Tuấn đã có lời giải thích cặn kẽ.

  Trả lời bác Hòa Nguyễn, tôi muốn khẳng định những thông tin tôi có được đều là thông tin công khai trên mạng, “ai” muốn biết thì cũng đã biết rồi, trong vòng 30 giây, cho nên không có gì bí mật. Với thao tác copy và paste trang ý kiến vào notepad thì sẽ thấy địa chỉ mail của các thành viên, kể cả tôi. Thao tác này hầu như có thể thực hiện với các diễn đàn cho phép đăng nhập gởi ý kiến trực tiếp.

  Do vậy, cảnh báo của tôi chỉ đơn giản là hoặc chúng ta có trách nhiệm với phát ngôn của mình, hoặc vì lý do riêng tư phải nặc danh thì cần cẩn thận tối đa. Nặc danh để trình bày quan điểm, có lập luận thì không xấu, theo thiển ý. Nặc danh để công kích, khích bác lại là một chuyện khác…

 2. Phạm Quang Tuấn viết:

  Bác Hòa viết:

  “đây [Phản hồi của NQ] vừa là một nguy hiểm cho thành viên đó, vừa là một uy hiếp rất lớn cho những thành viên khác gửi từ VN khi họ viết những điều gì gọi là “nhạy cảm” với chính quyền trong nuớc.”

  Bất cứ ai đã đọc talawas đều đặn là có thể tìm ra những chi tiết mà bác NQ viết trong vòng 30 giây. Công an mạng VN thì chắc cần chừng 10 giây hay ít hơn! Vì vậy, công bố những chi tiết đó KHÔNG gây nguy hiểm cho ai hết. Trái lại, bác Nghiêm Quang đã giúp cho những người ở VN rất nhiều vì phản hồi của bác ấy đã giúp cho họ biết rằng talawas không phải là một diễn đàn “safe”, ai cũng có thể tìm ra email của mình, và do đó từ giờ họ sẽ cẩn thận hơn với địa chỉ email. Lỗi là ở bql talawas đã không báo nguy cho người viết về lỗ hở này. Bql talawas đã để một cái hố trên mặt đường để “bẫy” người lái xe, và bác NQ đã cắm cái bảng báo nguy. (Tôi cũng hơi ngạc nhiên là talawas đã không cám ơn bác NQ mà còn “nói xéo”!)

 3. Hoà Nguyễn viết:

  Tôi xin chân thành góp ý với Ban Biên tập talawas.

  Lần trước ông Nghiêm Quang dò tìm được một thành viên đã gửi góp ý từ máy của ông Trương Nhân Tuấn và nêu ra đây như một vi phạm điều lệ của ông Tuấn (thay đổi tên). Chuyện đó đã sáng tỏ, và chắc không gây hại cho ai, vì ông Tuấn đang ở Pháp (tôi nhớ nêu rõ là ở Marseille).

  Nhưng lần này ông Nghiêm Quang tìm được một thành viên đổi tên đã gửi góp ý từ VN, và nêu rõ ra như thế với chứng cứ hẳn hoi (tôi có đọc nhưng không dò lại theo link được cho). Đây vừa là một nguy hiểm cho thành viên đó, vừa là một uy hiếp rất lớn cho những thành viên khác gửi từ VN khi họ viết những điều gì gọi là “nhạy cảm” với chính quyền trong nuớc. Họ sẽ dè dặt, rụt rè hơn, và có thể không dám viết gì nữa. Tôi cảm thấy đó như một cách để răn đe, thậm chí khủng bố tinh thần, nhằm vào một số người trong nuớc có cách nói thẳng, và muốn nói thật những điều họ đang thấy, những kinh nghiệm họ đang có. Và thật ra đó mới là những điều đáng đọc nhất, hơn hẳn những suy diễn từ sách báo của những ngưởi sống ngoài này.

  Tôi cảm thấy đó như cách góp phần bóp nghẹt tiếng nói của thành viên ở trong nước, dù vô tình làm vậy.

  Vậy xin BBT giúp bảo vệ nguồn của tất cả những message được gửi đến talawas. Riêng tôi đang sống ở Mỹ nên không phải lo ngại gì.

 4. Phạm Quang Tuấn viết:

  Cách thức để tìm ra ip và địa chỉ email của người phản hồi ông NQ đã nói từ lâu. Biết được rồi thì dùng google là ra thêm chi tiết trong tức khắc. Vậy những thông tin đó có gì là ghê gớm đâu? VN có đủ kỹ năng truy bắt hacker tận bên Anh, chẳng nhẽ không có kỹ năng làm một cú copy, paste và google!

 5. talawas blog viết:

  Thông báo của BQL talawas blog

  Chúng tôi đã sơ suất duyệt đăng ý kiến của ông Nghiêm Quang. Trong ý kiến này, có một số thông tin cụ thể về một thành viên của diễn đàn đang sống tại Việt Nam.

  Đây là một kinh nghiệm quan trọng đối với chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn những thành viên đã sớm phát hiện ra việc này, giúp chúng tôi xóa bỏ các thông tin đó. Xin chân thành cáo lỗi trước thành viên liên quan trong việc này và toàn thể diễn đàn.

  Chúng tôi cũng hy vọng ông Nghiêm Quang chia sẻ kinh nghiệm này. Trách nhiệm quản lý, tuy vậy, trước hết thuộc về chúng tôi. Một lần nữa xin được nhận lỗi.

 6. Anh Dũng viết:

  Bạn “Anh Gallant” đúng là thần thông quảng đại thật. Phần đường cho xe đạp thì bạn bảo là vỉa hè. Rồi cứ thế hô hố cười người khác. Có bạn Em Xinh kẻ tung người hứng nữa thì đúng là đôi bạn cùng tiến.

  Quan liêu còn hơn cả Cộng Sản.

 7. Nghiêm Quang viết:

  Anh Gallant nói:“Sao dạo này giang hồ xuất hiện nhiều cao thủ võ lâm thế!”

  Có cao thủ thì cũng không bằng anh… (BBT talawas cắt thông tin này) phép thần thông biến hóa. Trong vòng 2 tháng trên diễn đàn talawas anh đổi 3 “bút danh” từ Thanh qua Nguyễn Việt Thanh rồi đến Anh Gallant.

  Không cần phải đứng sau lưng “người thân” tạo nick mới như một tác giả khác, mới đây. Giữ nguyên tên đăng nhập, Anh Gallant đổi tên hiển thị, vậy là a lê hấp, không còn ai biết mối liên hệ giữa 3 cái tên ngoại trừ một điểm chung: thỉnh thoảng đâm thọt ông Phạm Quang Tuấn vài đường thay vì trực tiếp tranh luận như những vị khác.

  Nhờ trang web này với địa chỉ email kèm theo (…) tôi mới biết chắc đó là anh… (BBT talawas cắt thông tin này)

 8. Nhỏ Thanh viết:

  Đông A với chả Đông B
  Viết chi mà đọc thấy ghê xương sườn

  Nói thiệt với các bác, bài này mà đưa báo An Ninh Thế Giới thì cũng chưa chắc được đăng đâu.

  Một kiểu tư duy đáng sợ thật. Chẳng biết bác ấy học ở đâu. Hay là bác ấy tự học.

 9. Bắc Phong viết:

  Công an bàn nhau:

  mấy thằng viết blog dạy khôn
  ý nói bất lực đám công an mình
  xưa nay đảng vẫn vị tình
  trị ngay không chúng kiêu binh bây giờ

 10. Hoà Nguyễn viết:

  Tôi thích thú đọc nhận xét của “Em Xinh”. Thành ra tôi hiểu được tại sao gần đây trang “Đông A” (cả Dân Trí ?) đả kích trang mạng “Bauxite Viet Nam”, và ông Hà Sĩ Phu đã đưa tin về chuyện rất nhỏ: vài cái thẻ xác định chủ quyền ghi bằng chữ Hán có người tìm thấy gần đảo Côn Sơn và mang về thuật lại (với ảnh). Rõ là muốn gây nghi ngờ tính trung thực ở hai “nhà” đó.

  Theo chiết tự, tôi đoán người có biệt danh Đông A mang họ Trần. Miền Nam trước 1975 có một tiểu thuyết khá hấp dẫn kề chuyện nhóm mật báo do Trần Thủ Độ lập ra chuyên săn đuổi và ám sát dòng dõi nhà Lý, và nhóm này được đặt tên là Đông A. (Công tác giống như “Đông Xưởng” thời nhà Minh, bên TQ).

 11. Phùng Tường Vân viết:

  Đề “Vỉa hè trật trội”
  (tiếp PH Em Xinh)

  Nề phải dộng dãi không đi
  Tren trúc nề trái nàm gì khổ thân!

 12. Anh Gallant viết:

  Anh Anh Dũng của Em Xinh “hết ý” rồi, mà anh Đông A này cũng thật “hết sẩy” Em Xinh hỉ?

  Trong bức ảnh, “kiêu dân” đi trật tự trên vỉa hè. Chàng Đông A của Em Xinh thì lại phán:

  “Bức ảnh trên là một minh chứng cho nạn kiêu dân. Một nhóm người Công giáo đi bộ dưới lòng đường, vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Nếu như vỉa hè chật chội, không có chỗ đi, đành phải đi xuống lòng đường thì còn thể tất được vì tình thế thực tế. Nhưng đằng này vỉa hè cực kỳ thông thoáng, nhưng nhóm người Công giáo trên vẫn đi bộ xuống lòng đường. Nếu một vài người vi phạm đi xuống lòng đường còn thể tất được, đằng này cả một đoàn người, có tổ chức, có lãnh đạo mà vẫn vi phạm luật pháp một cách đương nhiên và mang tính tập thể như vậy. Điều đó chứng tỏ rằng nhóm người Công giáo trên là một nhóm kiêu dân, lợi dụng số đông và vấn đề nhạy cảm để lấn lướt và vi phạm pháp luật.”

  Nhờ Em Xinh thỏ thẻ với anh Quang Tuấn của em, múa vài đường gươm Wiki điểm huyệt lập luận trên thuộc loại fallacy nào?

 13. Em Xinh viết:

  Mò vào xem anh Đông A thế nào thì thấy anh trai còn ngon lành hơn anh Anh Dũng của em. Anh Anh Dũng viết “Ph. Anghen, trong Anti-Duyhring” đã là tài, anh Đông A viết “vỉa hè trật trội” còn tài hơn nhỉ.

  Hì hì, anh trai Đông A không phản đối “tụ tập đông người”, mít tinh tuần hành biểu tình đâu, anh trai chỉ yêu cầu các bạn đi tuần hành trên vỉa hè chứ không được đi dưới lòng đường cho đúng luật giao thông Việt Nam. Luật giao thông ở Tây thì không áp dụng được ở Việt Nam nhỉ, vì em thấy các bạn Tây có tuần hành thì toàn bị đuổi xuống lòng đường chứ không được bén mảng lên vỉa hè mà cản trở người đi bộ. Các bạn Tây lái xe chứ không đi bộ thì phải chờ các bạn tuần hành dưới lòng đường đi qua, hoặc là tìm đường vòng mà đi chứ không được chẹt chết các bạn tuần hành.

  Em nhìn mãi bức hình anh trai Đông A đưa ra mà hổng có thấy nhóm Công giáo trong ảnh lộng hành, coi thường pháp luật chi hết. Các bạn ấy đi rất nghiêm chỉnh trật tự (hay là em viết “nghiêm trỉnh chật tự” đi nhỉ!) ở lề đường bên phải, có vạch ngăn đàng hoàng với lòng đường mà?

  Hay lề bên phải là chỗ dành cho anh trai Đông A rồi nên các bạn Công giáo cũng không được phép đi ở đấy nhỉ?

 14. Hồ Vĩnh Trực viết:

  Theo tôi, lời lẽ của Blogger Đông A sao nặng nề quá vậy? Có lẽ blogger Đông A nên mạnh dạn dùng từ “nghiêm trị” cho kẻ thù đang lấn đất, lấn biển, gây nhiều thảm cảnh, tai họa cho dân tộc VN, như vậy bạn mới là người có dũng khí.

  Nói rộng thêm, một nhà cầm quyền luôn thượng tôn pháp luật, minh bạch và vì dân thì không có gì phải lo sợ, lo đối phó với các cuộc điều trần về nhân quyền LHQ (kể cả việc để xảy ra và cách giải quyết các sự cố về nhân quyền). Còn hành xử ngược lại, nhà cầm quyền sẽ luôn ở tâm trạng “mất ăn, mất ngủ”.

 15. donguyen viết:

  Trước hết, khoan nói đất thuộc về ai? Mà hãy hỏi rằng nhà nước sử dụng tài nguyên đất đai có phù hợp với thực tiễn hay không? Luật pháp đôi khi chỉ thể hiện quan điểm của giai cấp lãnh đạo nên không thể đưa ra để phân biệt đúng sai về quyền tư hữu đất đai bởi vì theo quá trình hình thành xã hội và sự khác biệt giữa các hình thái nhà nước mà quyền tư hữu đất đai được xác lập như thế nào.

  Sự mâu thuẫn trong xã hội giữa các nhóm quyền lợi sẽ thúc đẩy sự phát triển.

  Tất chúng ta đều biết rằng, đằng sau vụ giáo xứ Thái Hà hay Tam Tòa còn có những ẩn ý khác, tuy nhiên mục đích của nó là ánh sáng. Tôn giáo họ không nhằm mục đích chính trị, bởi bản thân họ cho dù có dẫn đến một sự thay đổi thể chế chính trị cũng không thể lên nắm quyền hay đoạt lợi. Nhưng họ đòi hỏi lẽ công bằng cho con người, cho xã hội, cho dân tộc.

  Nếu Vatican là một tổ chức nhiễu nhương, gây tạo những xung đột theo luận ý của ai đó, thì xin người đó trả lời giùm hai câu hỏi mà chính họ đã học. Thứ nhất, lợi ích kinh tế của tổ chức này như thế nào? Thứ hai, theo dòng lịch sử của Vatican hãy chứng minh cho mọi người và thế giới này đó là một tổ chức gây rối loạn trật tự, đem bất ổn đến các khư vực trên thế giới?

  Vấn đề mấu chốt là xung đột quyền lợi. Giai cấp nắm quyền luôn sử dụng mọi biện pháp có thể để bảo vệ và giữ vững “cái” của mình, kể cả các công cụ như an ninh, chính sách, luật pháp,… (lúc này không còn là nhà nước pháp quyền và thể chế dân chủ nữa).

  Nếu không có mâu thuẫn ắt không có xung đột, xung đột ắt sẽ đi đến sự thống nhất. Trong giai đoạn xung đột, mọi biện pháp giữa các bên đều được áp dụng, đó là thể hiện của sự khôn ngoan, bởi chính trị chỉ cho phép sự khôn ngoan chứ không chấp nhận sự ngu đần nóng vội, khi nhà nước có cơ quan an ninh (“ăn nịnh”, có người nói như thế), chính sách, luật ruồi,… là công cụ thì bên kia nếu không khôn ngoan hơn thì bám víu vào đâu để cái mâu thuẫn đi đến sự thống nhất? Tất cả là cách thức và là thách thức.

  Tôi không cho rằng giáo xứ Tam Tòa đúng hay sai và nhà nước đúng hay sai, chỉ nói rằng vạn vật tất yếu tự sinh sẽ tự diệt.

  Theo cách hiểu của triết học Marx mà toàn thể nhân dân Việt Nam đều “bị” biết, “bị” học thì con người và xã hội là một phạm trù, bản thân nó tự vận động, nó có tính phát triển và đòi hỏi được phát triển, những mâu thuẫn quanh nó và trong nó sẽ điều tiết nó. Không thể kìm hãm, bởi như cái lò xo bị nén lại vậy, hoặc bị biến dạng, hoặc đến khi đạt đủ nó sẽ bật ra thật mạnh. Có nghĩa dù ở dạng nào nó cũng phải thay đổi để thích nghi, trong khi Việt Nam, lãnh đạo duy tâm thiếu khách quan dẫn xã hội đến biến thể ra ngày hôm nay. Từ những quằn quại về tư duy nhận thức đến cách ứng xử thô bạo ra bên ngoài. Một xã hội sợ thua thiệt?! Không tự nâng cấp, cập nhật thực tiễn cho bản thân mà lại đi lấp liếm cái dở của bản thân và đè kẻ khác xuống, sức ì của xã hội đã thật lớn rồi, hình thành những lối tư duy như kiểu Đông A. “Thặng dư giá trị sức lao động” không thấy, chỉ thấy “thặng dư sức lao động thừa thãi và óc sáng tạo”. Đó là một xã hội nghèo chậm phát triển.

1 2
 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...