talawas blog

Chuyên mục:

Tại sao chế độ Iran lại mâu thuẫn với chính mình?

08/08/2009 | 1:11 sáng | 2 Comments

Tác giả: Trần Quốc Việt

Category: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ:

Trần Quốc Việt dịch

Ba chiếc đồng hồ đang chạy đều cho những kẻ cai trị đang hoang mang tại Iran.

Một chiếc, mà họ thấy có lợi cho mình, đang đếm dần xuống tới ngày, có lẽ khoảng độ một năm nữa, khi các nhà khoa học trong nước đạt đến khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân.

Chiếc thứ hai đang đếm thời gian đến tháng Chín, hạn cuối cùng do Tổng thống Obama đưa ra, để Tehran đáp lại lời đề nghị đối thoại về vấn đề hạt nhân hay nhận một câu trả lời nghiêm khắc.

Nhưng chính chiếc đồng hồ thứ ba, mà chắc chắn sẽ ảnh hưởng hai đồng hồ kia, mới là quan trọng nhất đối với chế độ của Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei và Tổng thống Mahmoud Ahmadinejad.

Chiếc đồng hồ này đang đo thời gian theo những khoảnh khắc cho tới khi chế độ cạn hết tính hợp pháp của nó. Thời gian của nó được tính theo số lần biểu tình của dân chúng kể từ khi cuộc bầu cử gian lận vào ngày 12 tháng Sáu, theo những màn tranh giành quyền lực giữa những kẻ cai trị đang đến hồi chia rẽ, và qua những lần chỉ trích gay gắt từ giới giáo sĩ Hồi giáo vốn được mọi người kính trọng.

Nước Cộng hoà Hồi giáo này đang lâm vào tình thế bất ổn khi nó cố chà đạp một cách tàn bạo sự bất đồng. Điều này lại bộc lộ rõ ràng vào hôm thứ Năm, qua sự trấn áp cuộc tuần hành của hàng ngàn người Iran đến bên mộ của Neda Agha Soltan, người phụ nữ trẻ bị sát hại trong cuộc biểu tình ngày 20 tháng Sáu.

Cái chết của cô Neda như là biểu tượng hùng hồn của sự nạn nhân hoá người Iran bởi một chế độ can thiệp vào cuộc sống ngày thường của người dân và đến quay sang ăn cắp cả cuộc bầu cử để tiếp tục nắm quyền. Nhưng người Iran cũng bất mãn trước những báo cáo về sự đối xử tàn bạo với hàng trăm người biểu tình bị bắt giữ ở trong tù.

Một chế độ cại trị nhân danh Thượng đế và lên nắm quyền năm 1979 nhờ vin vào sự tàn bạo của Shah không thể nào tồn tại lâu được bằng cách giết những người tù và đối xử tàn nhẫn với những người khác.

Aytatollah Hosein Ali Montazeri,một giáo sĩ Hồi giáo cấp cao có quyền lực thuộc phái hệ Shiite, trong một tuyên bố đưa ra tuần này đã lên án cuộc trấn áp mùa hè bằng cách hỏi đầy ấn tượng: “Phải chăng hồi đó chế độ của Shah có thể chống lại làn sóng bất mãn qua việc sử dụng khủng bố, trấn áp, kiểm duyệt, tra tấn, cưỡng bức nhận tội, và tuyên truyền dối trá?”

Bên trên đang bắt đầu xuất hiện những vết rạn nứt. Lãnh tụ Tối cao và Tổng thống Ahmadinejad đã có cuộc cãi nhau công khai về một sự bổ nhiệm quan trọng. Người đứng đầu cơ quan tình báo đã bị sa thải. Đa số các giáo sĩ cao cấp từ chối thừa nhận kết quả bầu cử, vốn đã bị gian lận một cách thô bạo nhằm có lợi cho ông Ahmadinejad. Còn hai cựu Tổng thống, ông Ali Akbar Hashemi Rafsanjani và ông Mohammad Khatami, ngày càng phê phán chế độ công khai hơn.

Nhà lãnh tụ Tối cao, thường tác động đằng sau hậu trường, giờ càng phải ra mặt nhiều hơn trong một cố gắng có vẻ muốn hoà giải phần nào. Ông cho đóng cửa một nhà tù khét tiếng và ra lệnh thả nhiều tù chính trị. Nhưng khi tính hợp pháp của ông đang trôi tuột đi, ông càng phải dựa hơn nữa vào lực lượng Vệ binh Cộng hoà, mà thường hoạt động bên ngoài luật pháp và ngoài các chuẩn mực về công lý. Sự quân phiệt hóa này của chế độ sẽ chỉ báo trước rõ hơn sự lụi tàn của nó.

Cái gốc của vấn đề Iran là những kẻ thần quyền đang cai trị không tôn trọng ý thức công lý mà hợp lòng dân. Nhà Lãnh tụ Tối cao không thể sống trong một mâu thuẫn ở chỗ ông cho phép một chút dân chủ nhưng rồi giành hết tất cả các quyền lực thế tục nhân danh Đấng Allah. Ông chẳng thể tin tưởng những người trẻ bỏ phiếu một cách chín chắn nhưng rồi sai cảnh sát tôn giáo bắt họ vì tội hẹn hò.

Thế giới phải lên án những chiến thuật tàn bạo này nhưng cũng đợi khi chế độ này từ từ sụp đổ dưới sức nặng của chính sách khủng bố và gieo sợ hãi của nó.

Hai chiếc đồng hồ về vấn đề hạt nhân tiếp tục điểm. Nhưng trong lúc này tiếng kêu đều đặn của chúng bị át đi bởi tiếng tích tắc khác đang đếm dần đến ngày tàn của chế độ.

NguồnChristian Science Monitor 30/7/2009

Bản tiếng Việt © 2009 Trần Quốc Việt

Bản tiếng Việt © 2009 talawas blog

Bình luận

2 Comments (bài “Tại sao chế độ Iran lại mâu thuẫn với chính mình?”)

 1. Phùng Tường Vân viết:

  Quyền lực làm hỏng con người.

  Đọc thông tin của Đỗ Kh. mới thấy rõ cái ma lực làm hỏng con người của quyền lực, một người như Ahmadinejad với một vốn liếng chính trị quý hiếm như thế (trí thức, trong sạch, giản dị, một “thân thế gương mẫu”…) còn gì đáng mơ ước hơn cho một trung niên bước chân vào chính trường, ấy vậy mà để quyền lực làm hư hỏng, ung thối. Trông người lại ngẫm đến ta, thử hỏi trong số một dúm người thực sự nắm quyền lực và vận mệnh của đất nước và dân tộc ta hiện nay, khi bước chân vào vòng quyền lực ấy, có khuôn mặt nào sánh nổi với Ahmadinejad về tư cách lãnh đạo, về sự kêu gọi của một nhân cách thực sự cách mạng và cao quý, một thân thế đáng tự hào với xã hội… chẳng qua thảy đều là một bọn bòn rút ăn đong từ vốn liếng bè đảng, sặc mùi mafia về họ hàng, thân tộc và quan trọng hơn nữa là lùn tịt về tri thức và nhân cách. Thực chất hiện nay của lớp người nắm thực quyền và vận mệnh dân tộc ta là rõ mồn một như vậy cho nên sự hư hỏng của họ do quyền lực đem lại lại càng bê tha đáng sợ!

 2. Đỗ Kh. viết:

  Bốn năm trước, ông Ahmadinejad là một tài năng trẻ vừa được phái bảo thủ của Lãnh tụ Tối cao Khamenei khám phá, kiểu như trong chương trình ca nhạc “Iranian Idol”. Từ đâu xuất hiện trong vai Đô trưởng (CT UBND TP) Tehran, ông Ahmadinejad mang một sinh khí mới cho chế độ với phong cách quần chúng và đức tính thanh liêm, cộng với một thái độ bảo thủ và một thân thế gương mẫu (bình dân, hiếu học, phục vụ Vệ binh Cách mạng) nhưng lại không có quá khứ chính trị với những ràng buộc của nó.

  Nhiệm kỳ nhì của ông giờ thì lại khác hoàn toàn và lá bài Ahmadinejad không còn được răng trắng, cười tươi như trước nữa.

  Việc ông chỉ định vị xuôi gia làm Đệ nhất Phó Tổng thống cho thấy sự cô lập của Ahmadinejad trong chính giới. Ông là một người mới trong chính trường, ít gốc rễ so với cả ba ứng cử viên đối thủ và đồng minh nay sáng mai chiều của họ. Chỗ nương tựa duy nhất của ông là Lãnh tụ Tối cao thì ông đã làm “cha đỡ đầu” của ông phải phật lòng khi Đệ nhất Phó Tổng thống phải nhắc lại lần thứ nhì mới chịu từ chối chức, và lại phật lòng thêm khi chỉ từ chức để làm Chánh văn phòng Tổng thống chứ không phải là từ chức để đuổi gà!

  Sau khi “thắng cử” vẻ vang kỳ nhì này, vị thế của Ahmadinejad rất bấp bênh lẫn cả đối với búa và đe.

  Trong khi phái bảo thủ bối rối sau bầu cử thì phe “đổi mới” tỏ ra đoàn kết hơn trong chống đối. Trước bầu cử thì chính phe này lại phân hóa và cực kỳ chao đảo, đến lúc chót mới chọn được một ông Moussavi mà đức tính chính là sự nhập nhằng không ai hiểu ra sao. Thực ra, yếu tố chính làm lệch cán cân là sự bất bình và xuống đường của phong trào quần chúng chứ không phải là những mưu tính chiến lược tới lui của các thế lực chính trị.

  Những viên đá ném đi mà không ban tham mưu nào ngờ tới.

  Nếu Iran đi đến thay đổi thì là “nhờ” hay là “tại” các lực lượng tự phát của quần chúng này. Họ có thành công hay thất bại và bị lôi kéo, “nhân danh”, lợi dụng như thế nào là chuyện về sau.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...