talawas blog

Chuyên mục:

Đỗ Kh. – Bớ chị em, bớ Nhà nước!

14/08/2009 | 1:02 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Đỗ Kh.

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: >

Tờ Asia Times vừa tường thuật vào đầu tháng 8.2009 một công trình nghiên cứu nghiêm túc của Trung tâm Nghiên cứu của Nguyệt san Xiao Kang, một tờ báo trực thuộc Bán Nguyệt san Qi Shi, cơ quan Trung ương Đảng Cộng sản  Trung Quốc chứ chẳng phải là lá cải đùa.

Theo Trung tâm Nghiên cứu này, thăm dò 3.376 người trên mạng trong hai tháng 6 và 7 vừa qua, thì kết quả xếp hạng về mức độ khả tín của 49 thành phần xã hội như sau, đứng đầu sổ (mức khả tín cao nhất) là:

Nông dân

Tu sĩ tôn giáo

Lao động tình dục (mại dâm)

Quân nhân

Sinh viên

Cuộc thăm dò hàng năm này được thực hiện từ 2006, nhưng đây là lần đầu tu sĩ được gá vai cùng chị em ta trong Top 5 được quần chúng tin cậy nhất.

Không thấy cho biết thứ hạng của các thành phần xã hội như viên chức nhà nước hay Đảng. Nhưng Xiaokang cho biết là gần nửa số người được thăm dò năm nay mất nhiều tin tưởng vào các cá nhân, công ty cũng như chính quyền nhưng họ lo ngại nhất là về sự thiếu khả tín của nhà nuớc.

91 % không còn tin vào các con số thống kê kinh tế và xã hội của chính quyền, cho rằng đây “là bịa đặt hoàn toàn hay gần như hoàn toàn”. Năm 2007,” chỉ có” 79% không tin vào thống kê của nhà nước.

Sinh viên thì lý tưởng, quân nhân thì hy sinh phục vụ, nông dân thì chất phác hiền lành… Với những thành phần hay hứa hẹn, Đảng và nhà nước, chị em và sư phụ,  thì quần chúng Trung Quốc chỉ còn ngập ngừng giữa hạnh phúc vĩnh cửu và hạnh phúc 15 phút, phân vân giữa trời xanh và lầu xanh sau khi đã đánh mất niềm tin dưới thế vào giới lãnh đạo.

Giờ đưa tiền cho ai đây, cho cán bộ hay là cho gái? Vậy mà cũng phải thăm dò!

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Đỗ Kh. – Bớ chị em, bớ Nhà nước!”)

 1. Hà Minh says:

  Như vậy câu nói: “Chính trị là một con điếm” nay phải sửa thành “Chính trị chưa bằng… một con điếm” (xin lỗi chị em ta!)

  Danh sách Sỹ (sinh viên), Nông (nông dân) , Công (công nhân – thành phần cơ bản) , Thương (thương nhân), Binh (quân nhân) (trên ngôi “sao vàng năm cánh… mộng hồn quanh” của hai láng giềng hữu nghị cùng có cờ đỏ -sao vàng) nay cũng được đổi thành:

  Nông, Tu, Dâm, Binh, Sỹ… ! Quái lạ, thế thành phần cốt cán nhất đâu: Công – mải bận sinh hoạt Đảng, còn tụi Thương nhân thì chắc mải… kiếm tiền chẳng chịu tham gia vào Mặt trận Tổ quốc.

 2. thebpguy says:

  Các cụ (Khổng?) ngày xưa thường bảo: Sĩ, Nông, Công, Thương. Các cụ làng tôi, một làng nông nghiệp, hay cãi đùa: nhất Sĩ nhì Nông, hết gạo chạy rông, nhất Nông nhì Sĩ. Nay mới biết: Nông, (tu) Sĩ, Đĩ, Công, Thương. Beautiful!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả