talawas blog

Chuyên mục:

Nhà văn Nguyên Ngọc: Cách dấn thân của một nhà văn không giống cách dấn thân như một nhà chính trị

14/08/2009 | 3:21 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Tiếp tục loạt bài trên diễn đàn ‘Vì sao văn nghệ sĩ “im hơi lặng tiếng”?’, trong bài phỏng vấn trên VietNamNet, nhà văn Nguyên Ngọc cho rằng “Cách dấn thân của một nhà văn không giống cách dấn thân như một nhà chính trị. Trách nhiệm của anh là giữa đường thấy việc bất bình chẳng tha. Nhưng sứ mệnh của anh là phải giải quyết những vấn đề của con người, nghĩa là anh phải chiến đấu cho cả những mục tiêu trước mắt và lâu dài.” và “văn học của chúng ta còn xoàng vì sa vào hai thứ: thứ nhất là đấu tranh chống tiêu cực một cách “báo chí”; thứ hai là ám chỉ. Những cái đó, theo tôi không phải văn học”.

Phản hồi

1 phản hồi (bài “Nhà văn Nguyên Ngọc: Cách dấn thân của một nhà văn không giống cách dấn thân như một nhà chính trị”)

 1. Ông Nguyên Ngọc nói:

  “Những nhà văn thực sự giỏi sẽ vượt qua được sự ám chỉ để nói những vấn đề lớn hơn của con người, của kiếp người. Theo tôi Cánh đồng bất tận đã vượt qua và làm được điều đó. Tại sao con người lại đau khổ, kiếp người lại bi đát thế?”

  “Cánh đồng bất tận” của Nguyễn Ngọc Tư đã vượt qua được sự ám chỉ “để nói những vấn đề lớn hơn của con người, của kiếp người”(!) Vậy mà tác phẩm này vẫn được in, được công khai ca ngợi, bênh vực trên những tờ báo lớn nhất của nhà nước (dù có màn kiểm điểm gì đó của mấy ông quan chức Cà Mau, nhưng đã bị báo chí trung ương quật lại mất mặt). Như vậy, hiểu theo ông Nguyên Ngọc thì hiện nay nhà nước ta đã tạo điều kiện cho các tác phẩm lớn ra đời rồi đó. “Những nhà văn cần phải tự phấn đấu trong điều kiện của mình”, phải học tập Nguyễn Ngọc Tư “đi tìm kiếm chất người”, chớ không nên rơi xuống những thứ tầm thường như “dũng cảm đấu tranh chống tiêu cực”, vừa dễ bị công an bắt vừa không có tác phẩm lớn.

  Ôi những lời khuyên cũ xì và quá…khôn lanh!!!

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả