talawas blog

Chuyên mục:

Phan Xuân Lâm – Muốn diễn tuồng thì phải tập

24/08/2009 | 1:00 sáng | 2 phản hồi

Tác giả: Phan Xuân Lâm

Chuyên mục: Chính trị - Xã hội
Thẻ:

Video ghi lời nhận tội của nhóm 4 đảng viên Đảng Dân chủ Việt Nam (Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định, Trần Huỳnh Duy Thức, Trần Anh Kim) trên Nhân dân Online ngày 20/08 cho thấy những hình ảnh khác với hình ảnh trong video phát trên truyền hình VTV1 ngày 19/08. Điều này cho phép kết luận rằng đây là hai lần thu khác nhau.

*

Trần Huỳnh Duy Thức: Khác biệt có thể nhận ra ngay. Trên truyền hình, ông Thức mặc áo sơ mi màu nâu hồng. Trên Nhân dân Online, ông mặc áo thun cổ bẻ màu sáng có kẻ ngang. Chúng ta không cần để ý thêm các chi tiết khác.

*

Nguyễn Tiến Trung: Tuy không có khác biệt về áo mặc và nhìn chung là ông Trung cũng thuộc bài không kém các vị kia, nhưng vẫn có những điểm rõ ràng cho thấy đây là hai lần thu khác nhau.

Trên Nhân dân Online, ông Trung còn phải nhìn khá thường xuyên xuống phía dưới, như thể ông phải đọc từ giấy. Trên truyền hình, ông không phải nhìn xuống phía dưới lần nào nữa. Tóc ông xòa xuống trán trong hai băng này cũng khác nhau. Thần thái trong hai băng khác nhau, cách nhấn âm, ngắt đoạn khác nhau ngay cả trong những câu nói giống hệt nhau. Ngoài ra có những câu tuy cùng nội dung nhưng không 100 % giống nhau.

Trên Nhân dân Online, ông nói: “… thì tôi đã nhận thức được những cái hành vi lúc trước đây của tôi là vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam… tôi cũng rất là ân hận về những việc làm trước đây của mình…”

Trên truyền hình, ông nói: “… thì tôi thấy được các hành vi của tôi là vi phạm pháp luật nghiêm trọng… tôi rất ân hận là đã gây liên lụy đến gia đình, người thân, bạn bè…”

*

Lê Công Định: Trong cả hai băng, ông Định vẫn mặc đúng chiếc áo sơ mi  như hôm bị bắt, nhưng dáng ngồi của ông trong hai băng khác nhau. Trong băng trên Nhân dân Online, ông ngồi chống hai khuỷu tay xuống mặt bàn nên vai nhô lên, cổ rụt xuống. Trong băng trên truyền hình, ông ngồi thẳng như kiểu dựa vào lưng ghế, vai xuôi, cổ thẳng. Nhân dân Online chỉ phát đoạn ông “thú tội” và “xin khoan hồng”, trong khi truyền hình lại không phát đoạn này để ta có thể so sánh thật kỹ, nhưng ông Định đã được ra sân khấu “đơn ca” lần trước, lần này bổ sung thêm các chi tiết quan hệ với một số cá nhân và tổ chức Hoa Kỳ, tức một trong những “thế lực bên ngoài”. Việc cho đến nay ông đã diễn nhiều lần là đương nhiên.

*

Trần Anh Kim: Riêng ông Kim thì chỉ phải lên sâu khấu một lần. Ngay cả chỗ ông nói nhịu: “để họ làm hậu thuẫn cho Đảng Cộng… (à quên) Đảng Dân chủ Việt Nam phát triển sau này” ở cả hai băng cũng giống nhau. Dường như diễn xuất của ông với giọng hùng hồn như đang diễn thuyết tuyên truyền cho “chính nghĩa sáng ngời” đã quá hoàn hảo, không cần tập dượt nhiều lần.

*

Muốn diễn tuồng thì phải tập. Tập đi tập lại, nhiều lần là chuyện bình thường. Nhưng thông thường đạo diễn sẽ chọn lần nào thành công nhất lấy làm bản chính thức, tất cả các “action” khác đều coi như bỏ. Đó là nếu chỉ có một đạo diễn và ông này chuyên nghiệp. Nhưng Việt Nam ta không làm như thế. Vụ này hẳn là có nhiều đạo diễn, ông nào cũng to hơn và chuyên nghiệp hơn ông nào. Không biết những diễn viên bất đắc dĩ kia đã phải và sẽ phải “chạy sô” bao nhiêu lần và bao nhiêu lần nữa để đáp ứng nhu cầu văn nghệ quần chúng mà Đảng và nhà nước ta luôn đề cao?

© 2009 Phan Xuân Lâm

© 2009 talawas blog

Phản hồi

2 phản hồi (bài “Phan Xuân Lâm – Muốn diễn tuồng thì phải tập”)

 1. businesshoa says:

  Vừa rồi BH có xem đoạn clip thú tội của 4 người trên Nhân Dân http://www.nhandan.org.vn/video/videoclip.asp?top=36&sub=47&multimedia=2244

  … nhưng đến đoạn Nguyễn Tiến Trung thì hoàn toàn không có quay hình, mà chỉ chiếu ảnh.

 2. vantruong says:

  Cám ơn nhiều bác Phan Xuân Lâm đã bỏ thì giờ vàng bạc ra xem để mà phân tách kỹ bài và bản cho mọi người trên diễn đàn talawas ở đây hiểu giữa hai hàng.

  Các “đồng chí” bên nhà hay đọc lén talawas nên theo đề nghị của tôi mà “nhất trí” mời nhà sản xuất Thúy Nga về cộng tác cho được việc, vừa rẻ vừa cho rộng rãi quần chúng. (Tôi có hỏi nhờ thằng Trương Nghệ Mưu rồi, nó chê đồ dởm đếch thèm, đành chịu. Các bác quen biết ở trên thử đánh tiếng nhờ bác Ôn, bác Hồ may ra được đấy.)
  Biết người biết ta trăm trận đánh trăm trận thắng các cụ hay nói thế mà.

  Hảo hảo! Tiện đây tôi cũng xin lời ké tuyên dương luôn diễn đàn talawas + bác Đỗ Xuân Tê + bác Beqmai đã cho tôi học hỏi nhiều điều bổ ích trong những ngày cuối tuần này.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả