talawas blog

Chuyên mục:

Dư luận xung quanh vụ nhà báo Huy Đức bị thôi việc

31/08/2009 | 6:22 sáng | 3 phản hồi

Tác giả: talawas blog

Chuyên mục: Thời sự / Spectrum

Nhà văn Nguyễn Quang Lập dành cho bạn văn Huy Đức những dòng khắc họa chân dung:  “Trông cái dáng lờ vờ, ngồi đâu cũng nhường phần sắc sảo cho người khác, ít ai mới gặp đã ấn tượng, chỉ khi nói chuyện cà chớn, trêu chọc nhau mới ló chút thông minh, còn thì như gà rù, nói chuyện như người đời sơ nói, ấy thế mà bất kì bài báo nào cũng đạt đến cái tầm khái quát cao, sức nghĩ sâu rộng, nếu không đủ độ để thán phục thì cũng không thể coi thường.”

Blogger Hiệu Minh bày tỏ lòng cảm mến trong một bức “Thư gửi anh Osin.

Blogger Hồ Hải: “trong đời mình tôi chưa thấy có nhà báo Việt nào viết có tâm huyết và chạm đúng bản chất của vấn đề theo nghĩa triết học như Huy Đức”.

Blogger Đông A: “Khác với nhiều người tôi không cho nhà báo Huy Đức lẫn báo SGTT là một nhà báo hay một tờ báo tàm tạm khá. Trong cách đánh giá của tôi nhà báo Huy Đức và báo SGTT rất xứng là một ví dụ “mạt cưa mướp đắng đôi bên một phường”… và: “Nếu tôi là Tổng biên tập SGTT thì tôi có thể sa thải nhà báo Huy Đức mà không một ai có thể lăn tăn về bất cứ điểm nào.”

Phản hồi

3 phản hồi (bài “Dư luận xung quanh vụ nhà báo Huy Đức bị thôi việc”)

 1. Anh Dũng nói:

  Có nguồn tin cho rằng chị Trang bị bắt vì tiết lộ thông tin mật về mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc cho blogger @nguoibuongio (vừa bị bắt) để viết bài:
  http://nguoibuongio.multiply.com/journal/item/41/41

 2. Hoà Nguyễn nói:

  Hai bản tin sau đây trên VOA.

  Phóng viên Ðoan Trang của VietnamNet bị bắt

  01/09/2009

  1/
  http://www.voanews.com/vietnamese/2009-09-01-voa16.cfm

  Trích:

  “Trong thời gian gần đây, nhà báo Đoan Trang đã viết về vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa Việt Nam-Trung Quốc

  Bản tin hôm thứ ba của các hãng thông tấn quốc tế trích lời ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập của nhật báo mạng VietnamNet cho biết nữ ký giả Phạm Đoan Trang của báo ông đã bị bắt hôm thứ sáu.

  Ông Tuấn nói thêm rằng ông được giới hữu trách thông báo là vụ bắt giữ này không dính líu tới những bài viết và công việc của nhà báo Đoan Trang ở VietnamNet.

  Theo ghi nhận của hãng tin quốc tế, trong thời gian gần đây nhà báo Đoan Trang đã viết về vụ tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Việt Nam.

  Nữ ký giả 31 tuổi này cũng viết về Hội nghị Geneve năm 1954, trong đó nói rằng lợi ích của Việt Nam đã bị hy sinh vì cuộc đàm phán của những nước lớn.

  Ngoài ra, Phạm Đoan Trang cũng viết về sinh hoạt báo chí ở miền nam Việt Nam trước năm 1975, nêu bật tính chất sinh động và cởi mở của báo chí dưới chế độ mà chính quyền Hà Nội vẫn thường gọi là tay sai của đế quốc Mỹ”
  ……………………

  2/ Có ‘yếu tố Trung Quốc’ trong các vụ bắt blogger ở VN
  http://www.voanews.com/vietnamese/2009-09-01-voa10.cfm

  Trích:
  Liên quan tới các vụ bắt giữ các blogger ở Việt Nam gần đây (trong đó có blogger Người Buôn Gió và phóng viên Phạm Đoan Trang của báo điện tử VietNamNet), Nguyễn Trung của ban Việt Ngữ đã hỏi chuyện ông Carl Thayer, một chuyên gia về Việt Nam tại Học viện Quốc phòng Australia.

  Các blogger ở Việt Nam đã ‘đụng chạm tới những cái đầu lãnh đạo nhạy cảm’.

  VOA: Thưa giáo sư, ông nhận định thế nào về các vụ bắt giữ blogger ở Việt Nam tuần qua?

  Ông Carl Thayer: Đây là một cuộc tấn công nghiêm trọng vào lĩnh vực blog ở Việt Nam, thành trì thông tin tự do cuối cùng của người Việt Nam. Mọi thứ khác đều đã bị kiểm soát.

  Hành động này diễn ra không phải chỉ vì các blogger bày tỏ quan điểm về nhân quyền và dân chủ, mà theo tôi cũng vì lý do họ nêu lên vấn đề Trung Quốc và đặt câu hỏi về đội ngũ lãnh đạo.

  Việc đó đã đụng chạm tới những cái đầu lãnh đạo nhạy cảm, và nó đã dẫn tới một chiến dịch được dàn dựng công phu và mạnh nhất mà tôi từng thấy trong vòng vài năm qua.
  ……………………

 3. Hoà Nguyễn nói:

  Ký già Đoan Trang của VietNamNet bi bắt giũ

  Bản tin trên BBC:

  Một phóng viên của VietNamNet bị bắt

  Một nhà báo thường viết mảng chính trị – xã hội của báo điện tử VietNamNet bị công an bắt giữ, nhưng chưa rõ lý do.

  Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập của VietNamNet, xác nhận với hãng tin Đức DPA rằng phóng viên Phạm Đoan Trang bị bắt thứ Sáu tuần trước và hiện vẫn bị tạm giữ.

  Một đồng nghiệp và là bạn của cô Đoan Trang cũng xác nhận với BBC tin này.

  Xem tiếp tại :

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2009/08/090831_vnn_journalist_arrest.shtml

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả