talawas blog

Chuyên mục:

Bùi Văn Phú – Nhân Hội nghị Việt kiều, mấy đề nghị về hoà giải dân tộc

01/09/2009 | 11:22 sáng | 6 Comments

Tác giả: Bùi Văn Phú

Category: Chính trị - Xã hội, Dân tộc
Thẻ: > >

Chính phủ Việt Nam đã loan báo sẽ tổ chức “Hội nghị Việt kiều toàn thế giới” tại Hà Nội vào tháng Mười Một tới đây.

Dự trù hội nghị sẽ kéo dài gần một tuần và có khoảng 1 nghìn người tham dự, trong đó một phần ba là người trong nước và hai phần ba là người Việt nước ngoài. Ban tổ chức sẽ cung cấp nơi ăn, chốn ở cho Việt kiều trong thời gian tham dự hội nghị.

Nhiều đề tài với chủ đề đóng góp vào công việc phát triển quốc gia sẽ được đem ra thảo luận.

Là một người gốc Việt sống ở nước ngoài và có những quan tâm đến sinh hoạt tại quê nhà, tôi muốn đóng góp một vài ý kiến về hoà giải dân tộc, hiện vẫn còn là một nỗi bức xúc của nhiều người trong và ngoài nước.

Khi cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt còn sinh tiền, ông đã có những phát biểu về hoà giải dân tộc được nhiều người quan tâm. Năm 2005, nhân kỷ niệm 30 năm ngày 30-4, ông Kiệt nói: “Ngày 30-4 có triệu người vui nhưng cũng có triệu người buồn”. Câu nói đó của ông Kiệt, một người từng tham gia chiến đấu, từng bị phe địch bắt và có người thân hi sinh trong chiến tranh trước khi lên làm thủ tướng, là một đề xướng để đặt lại cho đúng ý nghĩa về dấu mốc thời gian này trong lịch sử dân tộc.

Những năm đầu, ngày 30-4 được mừng gọi là ngày “giải phóng miền Nam” hay “chiến thắng đế quốc Mỹ xâm lược”. Dần sau này, các cơ quan thông tin nhà nước nhấn mạnh đến đó là ngày “thống nhất đất nước”.

Tháng Tư năm 2007, ông Võ Văn Kiệt đã dành cho phóng viên của chương trình Việt ngữ đài BBC một cuộc phỏng vấn dài. Lần này ông nói rõ hơn những suy nghĩ về vấn đề hoà giải dân tộc.

Tôi tán đồng những phát biểu của ông, nhất là về tinh thần yêu nước mà không phân biệt chính kiến, không nhất thiết phải yêu chủ nghĩa xã hội. Ông nói “chính kiến khác nhau, ý kiến khác nhau là bình thường, và điều quan trọng là cần phải có đối thoại, nói chuyện với nhau một cách sòng phẳng.”

“Có hàng trăm con đường yêu nước khác nhau. Tổ quốc Việt Nam không của riêng một đảng, một phe phái, tôn giáo nào”. Ông Võ Văn Kiệt đã trả lời như thế với phóng viên của BBCvietnamese.com (19.04.2007).

Tôi tâm đắc với những lời phát biểu của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và tin vào thiện tâm hoà giải của ông. Nay tuy ông đã qua đời, nhưng những đề xướng đúng đắn của ông vẫn được nhiều người trong và ngoài nước tán đồng.

Nhưng từ thiện tâm của một cựu lãnh đạo để dẫn đến những hành động cụ thể của chính phủ đòi hỏi những thảo luận trong chính quyền, trong các tầng lớp dân chúng để đi đến một sự đồng thuận. Dù con đường dẫn tới hoà giải có thể còn xa, nhưng tiến trình đó cần được bắt đầu để Việt Nam sớm có được những cơ sở pháp lý vững vàng về hoà giải dân tộc.

Vạn sự khởi đầu nan. Nếu hội nghị Việt kiều sắp tới đây thật sự có chủ đích đưa đến hoà hợp hoà giải dân tộc, vận dụng nguyên khí quốc gia, xin đề nghị một số việc cụ thể để bắt đầu tiến trình đó.

1/ Sông Bến Hải và cầu Hiền Lương là nơi đã chia cắt hai miền đất nước trong suốt chiều dài của cuộc chiến tranh Nam-Bắc 1954-1975, vì vậy đề nghị chính phủ chọn cầu Hiền Lương và quy hoạch một phần đất ở hai bên cầu làm khu di tích lịch sử, xây đài tưởng niệm những người đã chết trong cuộc chiến này, không phân biệt Nam Bắc. Nơi đây hiện đã có đài tưởng niệm những người lính miền Bắc.

2/ Tu chính bộ luật hình sự, đặc biệt là điều 88 và những điều luật tương tự, như điều 79, để minh bạch những hành động cụ thể nào sẽ bị ghép tội chống lại tổ quốc Việt Nam hay âm mưu lật đổ chính quyền mà không chà đạp lên quyền tự do phát biểu chính kiến được hiến pháp bảo vệ.

3/ Ban hành luật cho phép các đảng chính trị hoạt động và tham gia ứng cử các cấp.

Có như thế chính phủ mới tìm được sự đồng thuận của người trong nước, cũng như của Việt kiều để đóng góp vào việc xây dựng quốc gia. Vì có những người Việt Nam, trong cũng như ngoài nước, yêu nước mà không yêu chủ nghĩa xã hội, nếu không có những đảng khác hơn là Đảng Cộng sản thì ai sẽ là đại diện cho họ và chỗ đứng của họ là ở đâu trong lòng đất nước.

Khi việc tham gia vào chuyện xây dựng quốc gia mà không phân biệt chính kiến được luật pháp cho phép và bảo vệ, khi đó tinh thần hoà giải dân tộc sẽ hiển hiện lên.

Tôi tin đó là những điều mà cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã mơ ước khi ông đặt ra vấn đề yêu nước mà không phân biệt chính kiến để làm nền tảng cho hoà giải dân tộc.

© Buivanphu 01.09.2009

Bình luận

6 Comments (bài “Bùi Văn Phú – Nhân Hội nghị Việt kiều, mấy đề nghị về hoà giải dân tộc”)

 1. hoamiennam viết:

  Tôi cũng nghĩ như Tracy vậy. Những Việt Kiều này là:
  1. Dân ta được cấp vé vượt biên mang trọng trách.
  2. Những sinh viên du học trước 75, cánh tả, từng ủng hộ thành phần thứ ba.
  3. Những người “tị nạn cơ hội” nên mau quên.

 2. Lele viết:

  Nếu nhà nước không bắt bớ giam cầm các luật sư, nhà báo, các bloggers, các nhà tu hành, những người dân hiền lành tay không tấc sắt, thì chẳng cần hội nghị ầm ĩ tốn kém cho vài trăm Việt kiều. Mà cả ngàn Việt kiều sẽ “hồ hởi phấn khởi” mang tài năng, trí tuệ, tiền bạc về quê nào xây trường học, nào mở công ty, nào giúp thân nhân làm ăn…

  Lúc đó chẳng phải chỉ có 6, 7 hay 8 tỷ Dollar mà còn là bao tấm lòng yêu mến của những người luôn yêu thương Tổ quốc đổ về.

  Tôi thấy những trò hội nghị này thật đã quá cũ!

 3. vantruong viết:

  Tôi biết chắc chắn nhiều người sẽ như tôi, sẽ thích cái này :

  http://www.youtube.com/watch?v=vkLi78JQTCE&feature=related

  hay vụ này :

  http://www.youtube.com/watch?v=gpVpy3O_xiQ&feature=related

  Đọc bài viết trên tôi (dại quá) liên tưởng tới trò này :

  http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A0n_m%C3%B4i_%28Vi%E1%BB%87t_Nam%29

  chuyện đó dẫn tôi tới màn này :

  http://en.wikipedia.org/wiki/Aum_Shinrikyo

  => 真理教 = Chân Lý Giáo

  Tôi biết tôi chưa thành Phật để thành khẩn.
  Dầu gì cũng xin cám ơn.

 4. tracy viết:

  Thật lạ, Việt kiều khác chính kiến cũng được nhà nước ta okay tiếp đón, còn dân trong nước khác chính kiến thì bị tù đày, bắt bớ . Có thể tin được có việc Việt kiều khác chính kiến hay không? Hay lại là những dân ta được nhà nước cho làm thuyền nhân vượt biên, chuyển tiền, bây giờ được tiếp đón.

 5. Hồ Vĩnh Trực viết:

  Tôi dám chắc phen này nhà cần quyền VN hạ quyết tâm “làm ăn lớn” với Việt kiều (Cộng đồng(CĐ) người Việt hài ngoại thường có tiền bạc rủng rỉnh). Một cuộc hội ngộ “hòanh tráng” và đích nhắm tới của nhà cầm quyền vào CĐ người Việt hải ngoại tựu trung vào các mặt Tình cảm, Tiền bạc, Chất xám và Thế lực. Về Tình cảm, người Việt ta có câu: Thương cho roi , cho vọt…. Nhà cầm quyền đã mượn bàn tay của “quần chúng tự phát” để “thương’ đến sứt đầu, mẻ trán, ôm đầu máu mà chẳng biết kêu ai cứu vì công an và “quần chúng tự phát” cùng một phe, nếu “thương” chưa đủ, họ còn nhốt vào khám để “thương tiếp” …Chắc CĐ Việt kiều sẽ hãi hùng khi được nhắc đến Nhà thờ Tam Tòa và Tu viện Bát Nhã để thấy được “tình thương mến thương” của nhà cầm quyền đối với con dân đất Việt như thế nào.? Còn chuyện chảy máu chất xám, chuyện thường ngày ở VN, có quá nhiều lời ta thán về cách trọng dụng nhân tài..! Về những người Việt hải ngoại có thế lực, họ đã quá “thấu hiểu” bản chất của nhà cầm quyền và làm ngơ, đường ai nấy đi. Vậy nên đích nhắm tới của nhà quyền trong Hội nghị Việt Kiều chính là “hầu bao” của Việt Kiều.

 6. Tưởng Năng Tiến viết:

  Để chuẩn bị cho “Hội nghị Việt kiều toàn thế giới” vào tháng 11 tới, tháng 8 vừa qua, chính phủ ta đã bầy tỏ một thái độ hết sức là hoà hợp và hoà giải không chỉ với đám Việt kiều mà còn cả với dân chúng các quốc gia láng giềng nữa cơ.

  Nhật báo Jakarta Post, số ra ngày 01 tháng 8 năm 2009, vừa có bài viết (“Vietnamese Refugee Camp Still Open“) để cập đến yêu sách đóng cửa trại tỵ nạn (Galang) của nhà nước ta.

  Sau đây là ghi nhận (sơ khởi) của chúng tôi về phản ứng của thiên hạ, trước yêu sách (rất) bất ngờ và (hơi) quá thân thiện này:

  1/ Bài báo thượng dẫn trích lời bà Nada Faza Soraya, Chánh sự vụ Phòng Thương mại của Nam Dương, nói rằng khu trại rất quan trọng đối với hướng dẫn viên du lịch, những người chỉ muốn giới thiệu với du khách trong và ngoài nước và không hề có ý muốn khai thác quá khứ đen tối của nhà nước Việt Nam. (“There was no intention of exploiting the gloomy past of Vietnamese gorvermnet”).

  2/ Từ Galang, phóng viên Hồng Nga của BBC cũng có bài tường thuật (nghe được vào ngày 5 thnág 8 năm 2009) về sự việc này. Xin được ghi lại một vài điểm chính:
  “Hai thập niên hiện diện của người Việt tại đây khiến thông tin trại có thể sẽ đóng cửa vĩnh viễn, ngừng đón người tới thăm khiến người dân địa phương ngỡ ngàng.” “Lý do chính là từ khi ngừng hoạt động, trại tỵ nạn Galang cũ đã trở thành một địa chỉ du lịch khá phổ biến, mang lại thu nhập cho người bản địa.” “Dư luận địa phương bày tỏ bất bình, trong khi có cáo buộc chính phủ Việt Nam đã gây áp lực với Jakarta để làm công việc này.”

  3/ Ông Trần Đông, đại diện tổ chức Văn khố Thuyền nhân Việt Nam đã lên tiếng cáo buộc việc Hà Nội “âm thầm xóa bỏ dấu vết tội ác, hủy hoại di tích lịch sử và nhân đạo thế giới.” Nhân dịp này ông Đông cũng không quên nhắc lại sự kiện bia tưởng niệm thuyền nhân tại Galang bị phá bỏ hồi tháng 5/2005, hai tháng sau khi khánh thành, theo yêu sách (cũng) của nhà nước ta.

  4/ Cũng chỉ vì yêu sách này mà ký giả (“hạng nhất”) Bùi Bảo Trúc, trong mục “Thư gửi bạn ta” (viết vào hôm 6 tháng 8 năm 2009) đã lớn tiếng thoá mạ những người đang cầm quyền ở Việt Nam “là một bọn chó đẻ, không hơn không kém.”

  Trước những sự kiện trên, kẻ viết những dòng chữ này thì chỉ còn biết cầu xin Chúa, Phật – cùng với qúi vị thần thánh các thứ – ban phép lành cho “Hội nghị Việt kiều toàn thế giới” (vào tháng 11 tới) được tổ chức thành công mỹ mãn và gặt hái được nhiều thắng lợi to lớn.

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...