talawas blog

Chuyên mục:

Tomasz Wolny – Chủ nghĩa xã hội hay là chết!

17/09/2009 | 3:00 sáng | 1 phản hồi

Tác giả: Lê Diễn Đức

Category: Báo chí - Truyền thông, Chính trị - Xã hội, Thế giới
Thẻ: > >

Lê Diễn Đức dịch

Một góc thủ đô Havana, Cuba - Nguồn: Google

Một góc thủ đô Havana, Cuba - Nguồn: Google

Havana, 31 Tháng 7 năm 2006, chỉ vài ngày trước khi tròn tuổi 80, Tổng Bí thư Fidel Castro tuyên bố rằng, ông đã phải trải qua một ca phẫu thuật nghiêm trọng.”Tạm thời” ông chuyển quyền cho em trai.

Nhanh như chớp, cả thế giới bỗng vụt nghĩ – sẽ có thay đổi!

Hôm nay, hơn hai năm sau sự kiện, chỉ còn lại câu hỏi: liệu bao giờ thì thay đổi?

Cuba ngày nay tựa hồ một hòn đảo chìm và đóng băng trong các chuyển biến của thời cuộc. Mặc dù từ tháng hai năm 2008, El Comendant Castro đã nghỉ hưu và nhà lãnh đạo Raul chính thức lên ngôi với nhiều cam kết hứa hẹn – đất nước vẫn đang vật lộn với hệ thống chính quyền bất lực và những sai lầm phi lý.

Từ nửa thế kỷ qua Cuba đã trở thành pháo đài của chủ nghĩa cộng sản, hỗn hợp của những kỳ quan thiên nhiên vùng biển Caribê với nỗi đau khổ của con người.

Những thay đổi ảo

Đúng là cuối cùng thì Raul Castro cũng cho phép người Cuba được dùng các sản phẩm công nghệ mới như điện thoại di động, lò vi sóng, hoặc iPod. Người Cuba có thể ở trong các khách sạn như khách du lịch nước ngoài. Thế nhưng điều đó nào có ý nghĩa gì, khi trên hòn đảo dài và rộng này, người dân chỉ kiếm được tương đương 20 đôla một tháng. Mức thu nhập này áp dụng cho tất cả mọi người – từ bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, công nhân, đến cả những ngôi sao bóng chày.

Với số tiền như thế, thắt được điểm cuối này tới điểm cuối khác quả là một nỗ lực thật sự trên đất nước Cuba. Mong muốn một cái gì nhiều hơn ngoài dịch vụ đời sống tối thiểu và miếng ăn – là điều ảo tưởng ở nơi đây. Không ngạc nhiên chút nào khi hỏi người Cuba nghĩ gì về người lãnh đạo mới và các cải cách của ông ta, ai cũng nói rằng, những thay đổi này hoàn toàn chỉ là thứ trang điểm.

An ninh cảnh sát khắp nơi

Havana Police - Nguồn: Google

Havana Police - Nguồn: Google

Cuba là đất nước bị cai trị không thay đổi theo chế độ quân sự. Điều này có thể nhìn thấy trên mỗi bước đi. Cảnh sát mặc đồng phục và công an chìm ở khắp mọi nơi. Nói chuyện với người Cuba, dĩ nhiên bạn có thể, nhưng khi bạn lấy camera ra – từ góc phố, ngay lập tức sẽ xuất hiện tuần tra quân cảnh và họ sẽ theo dõi mọi cử chỉ muốn quay phim, chụp hình.

Cách duy nhất để có thể nghe được thực sự về Cuba là phải trở thành thành viên của cuộc sống hè phố. Người Cuba sẵn sàng nói chuyện về đời sống và chính trị. Thậm chí trong cửa hàng, tiệm cắt tóc, hoặc trạm xăng, người ta nói với nhau những chuyện đời thường, nhưng với âm lượng nhỏ.

Cái mới của Cuba cũ

Tại Cuba, chế độ tem phiếu thực phẩm tạo ra bức ảnh hàng ngày với cảnh xếp hàng khắp nơi, các kệ để hàng trống rỗng và những bức tranh tuyên truyền với ảnh các anh hùng cách mạng. Hàng hóa phong phú chỉ có duy nhất trong các cửa hàng bán thu ngoại tệ. Tuy nhiên, ở đây, mọi thứ nằm ngoài túi tiền của một người Cuba bình thường.

Làm thế nào để người Cuba có thể tồn tại? Một sự thật là hơn nửa dân số sống ngày hôm nay nhờ vào đôla và bưu kiện của di dân Cuba gửi về từ Hoa Kỳ. Phần còn lại để sống được thì phải làm việc trong ngành du lịch hay buộc phải vi phạm luật lệ, chấp nhận mạo hiểm cao.

Nhà nước hầu như là sở hữu chủ mọi bất động sản và xe cộ. Cũng có taxi tư nhân, nhà hàng và chỗ ở cho du khách thuê, nhưng các ông bà chủ phải trả một số tiền cắt cổ hàng tháng cho dịch vụ của họ. Kết quả là phần còn lại chẳng còn bao nhiêu. Tự do ngôn luận, hay bất kỳ một khái niệm về quyền tự do nói chung đều là điều trừu tượng. Tình hình hiện nay ở Cuba sau năm mươi năm kể từ khi cách mạng chiến thắng, không hề để lại ảo tưởng gì về việc đánh giá những tổ phụ của chiến thắng này.

Đồng ý, hay thậm chí phản đối

Tuy nhiên, ở Cuba sẽ vô ích nếu muốn tìm ra những dấu hiệu thay đổi từ dưới lên của phong trào xã hội. Cuba cộng sản không phải là một phiên bản nhiệt đới của hệ thống đã từng ngự trị tại Ba Lan trước năm 1989. Chính những người Cuba, họ chỉ biết phàn nàn các nhà lãnh đạo và chịu đau khổ, thay vì đoàn kết lại trong cuộc đấu tranh cho tự do – bằng một động tác để thay đổi chế độ. Mỗi người đều có việc làm, giáo dục miễn phí, dịch vụ y tế hay phúc lợi xã hội và lương hưu trí, được đa số người dân Cuba nhìn nhận quan trọng hơn dân chủ.

Kẻ thù thường trực

Ngoài ra, trong những khoảnh khắc của sự nghèo đói lớn nhất, chế độ của Fidel Castro – để tồn tại – ông ta có thể tin vào một điều nữa: sự thống nhất của xã hội trong cuộc chiến chống kẻ thù chung. Qua năm mươi năm, nhà độc tài Cuba luôn có một cái gì đó để nói với người dân chiến đấu hay là chết vì nó: lúc vì tư tưởng, lúc vì cuộc cách mạng, và lúc thì vì chủ nghĩa xã hội. Nhưng thường xuyên nhất là cuộc chiến chống đế quốc Mỹ.

Và ở đây xuất hiện, nếu không phải duy nhất, có lẽ là sự khác biệt ngoạn mục giữa anh em nhà Castro. Sau khi có sự thay đổi ekíp vệ sĩ của Nhà Trắng, vào tháng Sáu năm nay, lần đầu tiên sau năm mươi năm, máy bay của hãng hàng không Hoa Kỳ hạ cánh xuống Havana. Cuba tái thực hiện các chuyến bay hành khách trực tiếp với Hoa Kỳ. Và chừng ấy, nếu nói về sự kết trái hâm nóng quan hệ giữa những người láng giếng.

“Maluch” của Fidel

Mô hình đoàn kết chiến thắng chủ nghĩa cộng sản kiểu Ba Lan không có cơ hội trên hòn đảo này. Hơn nữa, Cuba là một trong vài nơi trên thế giới mà Công đoàn Đoàn kết, Lech Wałęsa và Giáo hoàng John Paul II không mang lại ấn tượng nào. Ở đây, khi được hỏi – Where are you from? – Chúng ta trả lời – de Polonia, thì người Cuba chỉ vào chiếc xe đang đi hiệu Fiat 126p và với một nụ cười xác nhận – El Pais de Polaquito! (Quốc gia của xe Maluch! Fiat 126p là xe hơi của Ba Lan sản xuất thời cộng sản nay đã cho vào bảo tàng viện, được gọi là “Maluch”/”Thằng Nhỏ” hay là “Chuồng gà di động”  – ND) .

Xe "Maluch" do Ba Lan sản xuất trên đường phố Havana - Nguồn: Google

Xe "Maluch" do Ba Lan sản xuất trên đường phố Havana - Nguồn: Google

Kể từ những năm 70, bên cạnh những chiếc “tuần dương hạm” Mỹ bạc thếch, xe hơi “Maluch” của Ba Lan là một phần của đường phố tại Havana.

Vậy khi nào thay đổi?

Không sớm sủa. Ngay cả cái chết của El Comendant vĩ đại cũng sẽ không làm thay đổi bao nhiêu. Bởi vì, mặc dù thời kỳ trị vì nửa thế kỷ của Fidel gần như chấm dứt, nhưng sự kế vị quyền lực do ông ta tự đạo diễn. Người cha của cuộc cách mạng chuyển giao quyền cho em trai và hơn chục đệ tử khác mà từ mấy thập niên nay họ cai quản đất nước trôi chảy và không bị thương tổn. Kế nhiệm ông ta là những con người tiếp tục cùng một tầm nhìn và lý tưởng. El Comendant với họ không chỉ là lãnh tụ, người cha, thần tượng và anh hùng, mà trước hết là người thầy. Một người thầy tốt. Vì vậy, hôm nay đứng sau Raúl Castro là đội ngũ những người có đủ quyền hạn và uy tín, để tương lai, trong bối cảnh thụ động của xã hội, đảm nhận quyền lãnh đạo và cả sau khi ông ra đi.

Nhắm hướng Florida

Trên đường phố Havana, trong thanh thiếu niên lưu hành một chuyện đùa nói về cơ hội tốt và ước mơ của thế hệ trẻ: Con muốn trở thành ai khi lớn lên? – Người cha hỏi con trai – Con muốn trở thành một người ngoại quốc! – Con trai trả lời.

Thật không may, đối với hầu hết người Cuba, cơ hội để thay đổi cuộc đời trong suốt năm mươi năm là như nhau: trốn thoát khỏi hòn đảo. Trong những chuyến vượt biển tới Florida bằng bè hoặc trên những chiếc tàu đánh cá quá tải, hàng ngàn người Cuba đã bị chết chìm. Sự tiếp nhận quyền lực của Raul có lẽ không dừng lại ở con số này. Và cũng chính con số thống kê nghiệt ngã này là bằng chứng tốt nhất rằng, khẩu hiệu vĩnh cửu của Cách mạng “Chủ nghĩa xã hội hay là chết”, thậm chí chẳng cần Fidel trợ giúp, vẫn sống và sống tốt.

Thuyền nhân Cuba: "Xã hội chủ nghĩa hay là chết!" - Foto: Webshots.com

Thuyền nhân Cuba: "Chủ nghĩa xã hội hay là chết!" - Foto: Webshots.com

Nguồn: Dịch từ nguyên bản tiếng Ba Lan bài của Tomasz Wolny, phóng viên truyền hình Ba Lan TVN24, 29/08/2009: http://www.tvn24.pl/12691,1616949,0,1,socjalizm-albo-smierc,wiadomosc.html. Hình ảnh minh họa bởi LDĐ.

Bản tiếng Việt © Lê Diễn Đức

Bản tiếng Việt © talawas blog

Bình luận

1 phản hồi (bài “Tomasz Wolny – Chủ nghĩa xã hội hay là chết!”)

 1. […] Chủ nghĩa xã hội hay là chết! Tomasz Wolny – Chủ nghĩa xã hội hay là chết! […]

 • talawas - Lời tạm biệt

  Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...