talawas blog

Chuyên mục:

Điều lệ

I. Ban điều hành

1. Ban chủ nhiệm chịu trách nhiệm chung và có quyền đưa ra những quyết định cao nhất về mọi vấn đề liên quan đến talawas blog.

2. Ban quản lí chịu trách nhiệm quản trị hàng ngày và có quyền duyệt các bài viết của khách mời (cộng tác viên) và các góp ý của thành viên (độc giả).

3. Ban kĩ thuật chịu trách nhiệm đảm bảo sự vận hành và an toàn kĩ thuật của blog.

II. Những người tham gia

4. talawas blogger là những tác giả / dịch giả do ban chủ nhiệm mời tham gia thường xuyên và cố định trên talawas blog với số lượng hạn chế; có quyền tự do và trực tiếp đăng bài và ý kiến của mình mà không cần thông qua ban điều hành; có quyền tự do và trực tiếp đăng bài và ý kiến của khách do mình mời mà không cần thông qua ban điều hành; tự chịu trách nhiệm về mọi phương diện cho bài và ý kiến của mình; chịu trách nhiệm biên tập bài và ý kiến của khách do mình mời; không chịu trách nhiệm về bất kì phương diện nào đối với những bài và ý kiến khác trên talawas blog; chỉ đại diện cho cá nhân mình; không đại diện cho toàn thể talawas blog.

5. Khách mời là những tác giả / dịch giả không cố định, số lượng không hạn chế, a) trực tiếp gửi bài đến talawas blog; b) do ban điều hành mời tham gia; c) do các talawas blogger mời tham gia. Khách mời không có quyền tự do và trực tiếp đăng bài và ý kiến của mình trên talawas blog, mà phải thông qua ban điều hành hoặc các talawas blogger.

6. Thành viên là những độc giả đã đăng kí làm thành viên của blog, có quyền gửi ý kiến phản hồi với các bài viết và ý kiến trên talawas blog; không có quyền tự do và trực tiếp đăng ý kiến của mình, mà phải thông qua ban điều hành.

III. Bài vở và ý kiến

7. Ban điều hành không áp đặt quan điểm, khuynh hướng, phong cách của mình cho những người tham gia. Bài vở và ý kiến đăng trên talawas blog chỉ thể hiện quan điểm, khuynh hướng, phong cách của từng cá nhân tham gia, không đại diện chung cho talawas blog.

8. Ban điều hành bảo lưu quyền chọn, duyệt và biên tập ý kiến của thành viên cũng như bài và ý kiến của những khách mời a) trực tiếp gửi bài đến talawas blog; b) do ban điều hành mời tham gia.

9. talawas blog không đăng lại bài của khách mời đã công bố trên mạng.

10. Bài đã đăng trên talawas blog chỉ được phép sửa đổi, không được phép xoá hẳn.

12. talawas blog không chịu trách nhiệm về bài vở, ý kiến, thông tin trích, dẫn từ các nguồn bên ngoài.

IV. Quy định về ý kiến phản hồi

13. talawas blog bảo lưu quyền chọn, duyệt, biên tập, chấp nhận, không chấp nhận hoặc xoá hẳn ý kiến phản hồi của thành viên mà không thông báo.

14. Các tác giả / dịch giả (talawas blogger và khách mời) có quyền tự chọn hay thông qua ban điều hành để chọn chế độ chấp nhận hay không chấp nhận ý kiến phản hồi cho từng bài viết hay bản dịch của mình, nhưng không có quyền sửa đổi, chuyển vị trí hay xoá các ý kiến phản hồi. Việc quản trị ý kiến phản hồi chỉ thuộc thẩm quyền của ban điều hành.

15. Ý kiến phản hồi không được dài quá 200 từ hay 1000 kí tự; không được kèm theo hình ảnh; các link trong ý kiến phản hồi chỉ được phép hiển thị ở dạng tĩnh (tức link không hoạt động).

16. Thành viên nào lạm dụng đặc tính ẩn danh của môi trường internet để đăng kí dưới nhiều tên đăng nhập khác nhau hoặc giả danh người khác sẽ không được chấp nhận và bị đưa vào danh sách đen.

17. Những ý kiến có chứa một hay nhiều từ, hoặc có nội dung và giọng điệu cố ý xúc phạm, kì thị, đe doạ, kích động chiến tranh và bạo lực sẽ không được chấp nhận.

18. Những ý kiến vi phạm bản quyền và sở hữu trí tuệ, xâm phạm đời tư, vô cớ kết tội và hạ nhục người khác, thông tin thiếu kiểm chứng sẽ không được chấp nhận.

19. Những ý kiến có giọng điệu lỗ mãng, tục tằn, mạt sát, lăng mạ, hiếu chiến sẽ không được chấp nhận.

20. Những ý kiến nhạt nhẽo, nhàm chán, vô thưởng vô phạt, lạc đề, tối nghĩa, vô nghĩa, tự quảng cáo cho cá nhân hoặc quảng cáo thương mại sẽ không được chấp nhận.

21. Những ý kiến viết sai chính tả hoặc sai ngữ pháp trầm trọng cũng như viết không có dấu tiếng Việt sẽ không được chấp nhận.

V. Thù lao và nhuận bút

22. Ban điều hành talawas blog làm việc tình nguyện, không đòi hỏi thù lao và không được trả lương.

23. Các tác giả, dịch giả, cộng tác viên và thành viên tham gia tự nguyện, không đòi hỏi thù lao và không được trả nhuận bút.

24. Những bài viết, bản dịch, công trình biên khảo, phóng sự, phỏng vấn, v.v. do talawas blog trực tiếp đặt và có hợp đồng ràng buộc sẽ được trả thù lao / nhuận bút theo thoả thuận trong hợp đồng.

VI. Bản quyền

25. talawas blog không giữ bản quyền đối với bài của các talawas blogger, chỉ giữ bản quyền với bài của các khách mời đăng lần đầu tiên trên talawas blog và do talawas blog chịu trách nhiệm biên tập.

26. Bài đã đăng trên talawas blog được phép phổ biến và sử dụng lại ở mọi hình thức, hoàn toàn miễn phí và không cần xin phép, với điều kiện: a) ghi rõ nguồn và liên kết từ talawas blog; b) không vì mục đích thương mại và lợi nhuận.

27. talawas blog tuân thủ các nguyên tắc và điều kiện của Creative Commons Lisence.

VII. Luật pháp

28. talawas blog là một trong nhiều sản phẩm của talawas, đăng kí hoạt động với trụ sở tại Berlin, Cộng hoà Liên bang Đức. Mọi vấn đề pháp lí liên quan đến talawas đều phải giải quyết căn cứ các điều luật và thủ tục pháp lí hiện hành tại Cộng hoà Liên bang Đức.

Berlin, ngày 15 tháng Ba 2009

  • talawas - Lời tạm biệt

    Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam... đọc tiếp >>>

  • Phản hồi mới nhất của độc giả