trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
  1 - 20 / 80 bài
  1 - 20 / 80 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
Xã hộiĐồng tính luyến ái trong xã hội hiện đại
7.5.2002
Loveu2
Tản mạn về đồng tính luyến ái
 
Đồng tính luyến ái không phải là căn bệnh của thị trường, nó đã đang và sẽ mãi không thể là một căn bệnh được. Đối với người đồng tính luyến ái, đối tượng mà họ cảm thấy có ham muốn tình dục là người cùng giới, vậy thôi. Và như thế thì nó đã song hành với loài người từ khi khởi thủy. Và cũng vì lẽ đó họ là thiểu số trong xã hội. Thiểu số thì thường gặp những bất công, họ cũng phải đấu tranh cho quyền lợi của mình mạnh mẽ không kém phong trào đòi bình quyền với nam giới của phụ nữ, phong trào đòi quyền bình đẳng của các dân tộc thiểu số, v.v.

Có bạn sẽ nói, đồng tính luyến ái là điều trái với tự nhiên! Vậy bạn coi tự nhiên là gì? Là tình cảm phải luôn luôn cần hai người khác giới sao? Có như vậy họ mới duy trì được nòi giống của loài người? Bạn có theo dõi tiến trình phát triển của khoa học thế giới không? Nhân bản gen người, cấy thai, v.v. là chuyện gần lắm. Tôi thì cho rằng những giá trị mà chúng ta thường đương nhiên chấp nhận về tự nhiên không hoàn toàn đúng, chúng ta sống trong tư tưởng thấm đẫm tinh thần Nho Giáo, chúng ta ngại nói ra sự thật, chúng ta thường ỷ lại vào những chân giá trị mà người đi trước đã đặt ra, v.v. Đối với tôi, tự nhiên là con người có thể sống đúng với những gì mà tạo hóa đã ban cho họ, nghĩa là được sống, yêu và cảm nhận bằng con người của chính họ, bất kể tình cảm đó là dành cho người đồng giới hay khác giới.

Cũng xin mở ngoặc ở đây là, đừng tưởng đồng tính luyến ái chỉ có một loại. Nó phong phú vô cùng như thế giới của người không đồng tính luyến ái vậy. Và đừng tin mãi vào quan niệm thường trực: đồng tính luyến ái nam phải là người ẻo lả, muốn sống và hành động như nữ giới; đồng tính luyến ái nữ phải là người ăn to nói lớn, mạnh mẽ như đàn ông. Số này chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong cộng đồng người đồng tính luyến ái.

Những người có những đặc điểm, cách ứng xử, sở thích khác với quy định nói chung của xã hội về giới (cũng phải nói thêm rằng những quy định này đang ngày càng trở nên lỗi thời), chưa chắc đã phải là đồng tính luyến ái.

Muốn trao đổi thêm với các bạn về một số khái niệm. 1. le pédé: danh từ tiếng Pháp, (homosexual trong tiếng Anh và der Homosexuelle trong tiếng Đức) là khái niệm chỉ người đồng tính luyến ái, thường là nam đồng tính luyến ái. Từ này không hề có ý ám chỉ người đó phải ẻo lả hay không.
2. gay: danh từ tiếng Anh và Pháp (der Schwule trong tiếng Đức) là từ chỉ dành cho nam đồng tính luyến ái.
3. lesbian: danh từ tiếng Anh (la lesbienne trong tiếng Pháp và die Lesbe trong tiếng Đức) là từ chỉ dành cho nữ đồng tính luyến ái.

Còn sự phân biệt trong giới đồng tính luyến ái với nhau thì lại khá là phong phú: 1. transvestite: danh từ tiếng Anh (le travesti trong tiếng Pháp và der Transvestit trong tiếng Đức) chỉ nam đồng tính luyến ái, người ăn mặc, trang điểm và phong cách như con gái (có người chỉ xuất hiện như vậy trong các lễ hội, nhưng cũng có người đến sở làm cũng trong hình ảnh như vậy). Đặc biệt, mọi người nói chung rất thích những tiết mục tạp kỹ ở các câu lạc bộ do những transvestite thể hiện, thậm chí có nghệ sĩ nổi tiếng vì những vai diễn đóng giả transvestite của mình.
2. transsexual: danh từ tiếng Anh ( le (la) transsexuel (elle) trong tiếng Pháp và der (die) Transsexuelle trong tiếng Đức) chỉ đồng tính luyến ái (nam hoặc nữ), vì lý do sinh học hoặc vì lý do tâm lý đã chuyển đổi giới tính của mình qua phẫu thuật.
3. bisexual: tính từ /danh từ tiếng Anh, chỉ 1 người có cả 2 cơ quan giới tính trên cùng 1 cơ thể (góc độ sinh học); hoặc người có độ ham muốn tình dục (gần ngang nhau) đối với cả 2 giới. Có lúc thấy sự hấp dẫn của người khác giới mạnh hơn người cùng giới và ngược lại.
4. la tante: danh từ tiếng Pháp (die Tunte trong tiếng Đức) là từ thích hợp cho người ẻo lả, muốn giống con gái.
5. straight: tính từ tiếng Anh, chỉ một người vẫn đang sống cuộc sống bình thường với người khác giới và luôn có tư tưởng mình không là người đồng tính luyến ái, nhưng có những ý thích về tình dục với người đồng giới (thỉnh thoảng muốn có one-night-stand với người đồng giới)
6. unsure: tính từ tiếng Anh, chỉ 1 người còn rất mơ hồ với giới tính thật của mình, họ không chắc mình thuộc vào loại nào.
Ngoài ra còn rất nhiều cách gọi khác nhau nữa, đã bảo là phong phú lắm mà!

Người đồng tính luyến ái nói chung rất nhạy cảm, họ sẽ không bao giờ thổ lộ tình cảm với bạn nếu như họ không chắc rằng mình sẽ thành công. Và chính họ cũng rất sợ mất tình bạn khi thông báo với bạn rằng người đó là queer, họ sợ rằng sẽ bị hiểu lầm họ thích bạn, từ đó bạn giữ khoảng cách với họ và thậm chí xa lánh họ. Điều dễ hiểu là người được "chọn mặt gửi vàng" khi người đồng tính luyến ái muốn thổ lộ định hướng tình dục của mình lại thường là người khác giới (mẹ, chị, bạn gái thân đối với nam; bố, anh, bạn trai thân đối với nữ).

Hiện nay vẫn còn tồn tại sự kỳ thị đối với đồng tính luyến ái, ngay cả ở những nước được coi là phát triển và văn minh nhất. Chuyện này hiển nhiên, bất kể ai là thiểu số trong xã hội thì đều gặp những khó khăn nhất định nào đấy trong quan hệ với đa số kia. Chỉ có điều, nhóm người có tư tưởng kỳ thị này cũng lại chỉ là thiểu số trong xã hội mà thôi, và họ bị lên án gay gắt lắm bởi phần đông xã hội còn lại. Họ thường được gọi là bọn "phát xít mới", cái gợi lại những năm tháng đẫm máu của chủ nghĩa phát xít những năm 30-40 của thế kỷ 20, khi mà tất cả những thiểu số (theo nghĩa rộng) bị đưa vào trại tập trung, làm việc như những nô lệ và bị thủ tiêu hoặc làm mục tiêu nghiên cứu cho các bác sĩ đồ tể.

Người Phương Tây có "lạc hậu" không khi nhìn thấy hai chàng trai ôm nhau đi trên phố thì ngay lập tức cho rằng đó là dân ĐTLA?
Việc này nó không lên quan đến sự có phát triển hay không, mà là thói quen sống. Đối với người phương Tây, con người được huấn luyện là một cá thể độc lập ngay từ khi còn nhỏ. Trẻ con đến một độ tuổi nhất định (thường từ rất sớm) không còn ngủ chung với ba mẹ nữa, và anh chị em cũng không ngủ chung với nhau. Bạn bè thì lại càng không. Trẻ cũng được giáo dục hành động đơn lẻ trong hầu hết trường hợp. Có thể nói ý thức về "homo oeconomicus" là rất cao. Điều này chi phối con người rất mạnh mẽ đến khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, trải qua những biến đổi về tâm sinh lý, mới cho thấy những hệ quả của nó. Với giả thiết đang ngày càng được số đông ủng hộ: "Con người sinh ra đã mang tính lưỡng, điều kiện xã hội sẽ giúp họ dần khẳng định định hướng giới tính của mình" có thể chia ra hai trường hợp sau:

1. Nữ giới thường trở nên rất gắn bó với nhau, ôm nhau đi ngoài đường là chuyện thường tình; điều này đã được ca sĩ thác loạn Marilyn Manson nêu lên trong cuốn tự truyện của mình: "Nữ giới bẩm sinh đã là lesbian".
2. Nam giới trở nên dè dặt hơn trong quan hệ, tiếp xúc với người cùng giới. Thường chỉ là qua thể thao mới có những dịp để họ tiếp xúc về cơ thể với người đồng giới. Điều này thỏa mãn 1 phần cái nửa "thích người đồng giới" bẩm sinh của họ.
Ngược lại với xã hội Á Đông nói chung và xã hội Việt Nam nói riêng, tiếp xúc khác giới không hề bị cấm đoán, hơn nữa, nó còn hết sức được ủng hộ. Điều này giúp con người có cơ hội để về gần với quan niệm về giới đã mặc nhiên được công nhận từ xa xưa. Bạn bè khác giới gặp nhau ôm hôn là chuyện thường ngày ở huyện, đang đi trên đường tự nhiên thấy đôi trai gái trước mặt bạn bỗng dừng lại hôn nhau đắm đuối là chuyện mặt trời mọc ở đằng đông. Cùng giới thì điều tương tự đã trở thành 1 khẳng định: "Chúng tôi là đồng tính luyến ái" rồi. Chuyện này cũng dần dần không trở thành hiếm nữa. Chắc bạn cũng đã bắt gặp rất nhiều đôi đồng giới nắm tay nhau tung tăng đi trên đường, cũng chẳng mấy người còn ngoái lại nhìn họ nữa. Những cái hôn đắm đuối của người đồng giới dành cho nhau ở trên đường phố thì trong ngày Christopher Street's Day bạn sẽ thấy nó là chuyện trên cả bình thường.

Tôi còn nhớ cách đây không lâu được đọc hồi ký của một cựu chiến binh Mỹ từ chiến tranh Việt Nam. Ông đã kể cảm giác bị shock như thế nào khi lần đầu tiên đặt chân đến Sài Gòn nhìn thấy các anh lính quân đội Việt Nam Cộng hòa tay trong tay tung tăng trên đường phố. Ông đã nghĩ: "Con người ở đất nước này quả là rộng lượng". Vào doanh trại, ông còn thấy các anh lính ôm nhau ngủ rất thân mật, lại shock nữa. Hãy nhớ, đó là thờì của những năm 60-70, khi mà chính ở nước Mỹ còn xảy ra các cuộc vây ráp các khu tụ tập đông người đồng tính luyến ái. Ví dụ này để khẳng định một lần nữa với bạn rằng chính thói quen sống mới là điều quyết định trong việc đánh giá một người có định hướng giới tính như thế nào.

Bạn có sống ở Sydney không? Mùa hè này đó là nơi hội tụ của các đoàn thể thao mà tất cả các vận động viên đều là người đồng tính luyến ái đến từ khắp nơi trên thế giới tham gia cái gọi là: GAY GAMES 2002. Năm 1998 đã từng được tổ chức ở Amsterdam với quy mô không nhỏ đâu. Những hoạt động kiểu như thế đang ngày càng chứng tỏ sự công nhận rộng rãi của cộng đồng thế giới với một vấn đề vẫn đang được coi là vô cùng nhạy cảm với nhiều nước Á Đông, trong đó có Việt Nam.

Gửi các bạn đã nhận ra mình có định hướng giới tính queer: Hãy dũng cảm trong cuộc sống, có nhiều người thông cảm với bạn, muốn sống bình đẳng với bạn.