trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
  1 - 20 / 80 bài
  1 - 20 / 80 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
Xã hộiĐồng tính luyến ái trong xã hội hiện đại
13.6.2002
Thy Vân
Mỗi người một tiếng nói
 
Theo kinh nghiệm bản thân của tôi, chả bao giờ tôi thuyết phục được ai điều gì nếu họ bịt kín tai lại và cứ suy nghĩ theo lối nghĩ riêng của mình. Đôi lúc chính tôi cũng rơi vào trường hợp này, vì tôi cũng có những thành kiến của riêng mình, và cho dù ai nói gì có đúng đi chăng nữa, tôi vẫn phủ nhận những lối lập luận của họ.

Trên diễn đàn Talawas tôi nhận thấy tầm nhìn của tôi được bao quát hơn, khi đọc qua những bài viết đã được đăng. Có nhiều quan điểm tôi đồng ý, và cũng có những quan điểm tôi không chấp nhận được, nhưng tôi không còn thấy quá khó chịu vì những lời buộc tội vô lý và không công bằng. Bởi vì tôi đã thấy được rằng chỉ trong nay mai sẽ lại có những quan điểm quân bình khác được đặt ra.
Tuy nhiên, bởi vì tôi cũng nói được, cho nên tôi cũng muốn được nói lên quan điểm của tôi.

ÐTLA đối với tôi là một đề tài thật vô cùng, cũng như nói về con người nói chung, nhưng quanh đi quẩn lại chỉ là định nghĩa của sự bình thường.
Thế nào là bình thường, hoặc bất bình thường/khác thường? Vì không theo đa số nên khác thường? Thế thì đã sao?
Tôi mong thấy được những sự khác thường, dị biệt trong xã hội đa dạng này.
Tôi nhận xét thấy người ÐTLA sống bình thường, an vui, chả đau ốm bệnh hoạn gì cả, nhất là mặt về tinh thần. Họ sống vui, sống mạnh, sống tự nhiên nếu họ có thể sống được theo bản năng của mình. Ðống Tính luyến ái hoặc Dị Tính luyến ái có khác gì nhau đâu, có chăng chỉ ở nơi đối tượng yêu.
Người ÐTLA chỉ yêu được người đồng phái. Cũng giống như người dị tính luyến ái chỉ yêu được người khác phái. Chữ yêu ở đây không có nghĩa là yêu bố mẹ anh em bạn bè, mà là yêu theo nghĩa lứa đôi.

Tôi không hoàn toàn chấp nhận quan điểm "lựa chọn nếp sống ÐTLA" tôi đã có dịp nghe qua. Thật thế, tôi không nghĩ bạn có thể lựa chọn người mình yêu, mà là trái tim ta có những nhịp rung động riêng rẽ mà chính lý trí cũng không thể điều khiển. Ấy là nói về đối tượng yêu đã khó bề lựa chọn, nói chi đến sự lựa chọn cả một cách sống.
Lẽ dĩ nhiên trong trường hợp bất khả kháng, con người đã phải chấp nhận và rồi lựa chọn, bởi vì hoàn cảnh ép buộc thế. Tôi nhớ có một lần tôi đọc được một bài hồi ký của một tù nhân chính trị, nội dung ông kể lại rằng khi ông chấp nhận và chọn lựa sự ở tù, thì bỗng nhiên ông ta có một sự tự do không tưởng tượng được. Lúc khởi đầu ông ta đã không chọn lựa sự ở tù, mà do bị bắt bớ ông ta phải vào tù. Sự chọn lựa ở đây phải hiểu theo nghĩa là đã bị trói gô lại rồi, thì khi càng vùng vẫy bao nhiêu lại càng thấy mình bất lực bấy nhiêu.
Vì hoàn cảnh bắt buộc cho nên ông ta phải chọn lựa thế để có can đảm mà sống.

Thế nhưng khi đã nói đến việc bắt buộc thì có sự chọn lựa thực sự trong đó hay chăng? Có nhiều người ÐTLA vì gia đình mong đợi, trông chờ hoặc bị bắt buộc nên đã phải ép lòng lập gia đình cho dù đấy không phải là điều họ muốn. Thế nhưng khi họ hiểu được rằng họ đã không có sự chọn lựa trong ấy, thì tất nhiên họ sẽ ly dị để sống một cuộc đời họ thực sự chọn lựa: sống với người bạn đời đồng phái.
Nói rằng người ÐTLA có thể chọn lựa nếp sống dị tính luyến ái thì chẳng khác nào nói là người dị tính cũng có thể chọn lựa để sống một nếp sống ÐTLA. Thế thì nghe cũng không xong.

Tôi tin rằng không có sự lựa chọn ÐTLA hay không ÐTLA, chỉ có cách xử sự khôn ngoan để có thể tồn tại, để không bị đi đến mức kỳ thị bế tắc. Sư lựa chọn ở đây, nếu có, chỉ có thể nói là lựa chọn điều mình muốn nói, cách diễn đạt tư tưởng thế nào cho người khác hiểu được mình và không đánh giá mình thấp.
Chắc hẳn có nhiều người có những định kiến riêng của họ, và khó nghe qua người khác. Nhưng theo tôi, vì mỗi người có một nhân sinh quan, một tiếng nói, nên chỉ còn một cách là ai cũng nên bày tỏ quan điểm mình để chia xẻ, cho dù có khác biệt nhau đến bao nhiêu đi nữa. Có thế, vấn đề đặt ra mới có nhiều lý thú, mới nảy sinh ra một môi trường cởi mở để mọi người có thể thông cảm nhau, và dần đưa đến sự tôn trọng nhau.