trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
  1 - 20 / 434 bài
  1 - 20 / 434 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
Tư tưởngChiến tranh nhìn từ nhiều phía
26.6.2008
Lý Đợi
Tử vi Đặng Thuỳ Trâm
 
Tương truyền [nói cho nghe giọng cổ xưa, chứ thực tế rất có thể là có thật], lúc Đặng Thuỳ Trâm còn trẻ, mới dậy thì, gia đình có đi xin một lá số tử vi, ông thầy nghĩ ngợi mãi, sau đó chỉ viết có mấy chữ: “Tuổi trẻ nhiều hi sinh, sau 60 tuổi thì rất nổi tiếng”. Gia đình rất băn khoăn, nhưng vì tin thầy, cũng bèn luận ra công việc cần phải làm cho Trâm là: chỉ có cách mạng mà thôi! Vì mô hình sẽ là: sống - chiến đấu, lao động, rồi mới tới học tập. Sau 60 tuổi, có thời gian bổ túc, ắt sẽ trở thành chính khách.

Thế nhưng, thao trường không đổ mồ hôi thì chiến trường ắt đổ máu, cô gái Hà Thành [tay hơi mềm một chút] đã không chịu nổi sự khốc liệt [chân quá cứng] của miền Trung, gọi là Trung Thành – cho nó oai.

Uất hận. Gia đình đi tìm ông thầy tử vi, thì cũng do vận thế và thời cuộc nhố nhăng, ông ta bỏ xứ trốn lên núi sống, tìm không ra nữa, dù đã đôi lần đốt rừng khai thác gỗ. Mối hận về ông thầy lừa trở thành “gia hận”, rồi “quốc hận” luôn.

*


Đùng một cái, những năm 2000, bốn mươi mấy năm sau, cũng là lúc nếu Đặng Thuỳ Trâm còn tại thế, ắt cũng đã bước sang tuổi lục tuần - ầm một cái, nổi tiếng. Nổi một cách kinh khiếp quỷ thần, không cản lại được nữa.

Nổi đến mức, nếu Đặng Thuỳ Trâm mặc đồ lót hiệu gì, scandal với ai… mọi người cũng có thể biết.

Nổi đến mức, nếu Đặng Thuỳ Trâm có điều gì đó buồn tình với thằng người yêu chiến-sĩ quan, có buồn tình về thời cuộc, về chính sách, và có hứng tình lúc đêm vắng… thì đều được giúp chỉnh sửa, biên tập… cho đúng đường hướng.

Nổi đến mức, như là số tử vi quái ác kia, chết cũng không còn được yên thân.

Trong lá số ấy, ông thầy viết chữ “thuỳ” gồm có 8 nét, bộ ngôn, với cái ý là hỏi tên họ là gì (tính thậm danh thuỳ); hoặc kiểu như ai là người biết được (kì thuỳ tri chi). Thuỳ Trâm: là một cây trâm cài đầu vô danh, hay đúng hơn, không cần xưng danh – vậy mà, rốt cuộc, bất chấp tất cả, lại đình đám.

Trong chữ “trâm”, bộ trúc, 12 nét, còn có một nghĩa nữa: xa rời quan trường (trừu trâm); người có tên này, phải biết mau chóng rời xa chốn ồn ào thì mới được yên thân. Nhưng đúng là: Cho yên thân mới được phần yên thân. Vì cốt lõi của cuộc chơi này: Việc nhân nghĩa cốt ở yên thân / Người quân tử chỉ lo hũ gạo.

*


Lại nói về ông thầy tử vi kia, sau khi lá số của Đặng Thuỳ Trâm ứng nghiệm, để khuyên lớp trẻ còn mê chấp, ông dùng mật ong viết lên lá để nhờ kiến đục thành hai chữ: “bôn tẩu”, và thả khắp các dòng sông, dòng suối, nhưng chẳng có mấy ai nhìn thấy những lá xanh tươi kia trong các dòng nước đen đang vây kín họ.


© 2008 talawas