trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
  1 - 20 / 56 bài
  1 - 20 / 56 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
Gửi bài này cho bạn bè
19.11.2005
 
Xung đột
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 6 – Ngày 19 tháng 11 năm 2005


Xe đạp Trung Quốc


(Ares)
Xung đột giữa văn minh châu Âu và văn minh Hoa Kì

Học giả nổi tiếng Samuel P. Huntington vừa cho xuất bản cuốn sách mới mang tên Sự xung đột giữa văn minh châu Âu và văn minh Hoa Kì (“The Clash of the European and American Civilization”). Cuốn sách này là một thay đổi đáng kể so với những lí luận đã được trình bày trong tác phẩm kinh điển Sự xung đột của các nền văn minh của ông. Huntington thú nhận mình đã nhầm lẫn. Theo quan điểm hiện nay của ông, không phải sự xung đột giữa văn minh đạo Hồi và văn minh Thiên chúa giáo, mà sự xung đột văn hoá giữa Mĩ và châu Âu sẽ là gốc rễ của mọi thay đổi địa chính trị (geopolitical) toàn cầu của Thế kỉ 21.

talaCu xin giới thiệu ảnh bìa của cuốn sách:


Nông dân chết sau khi đọc Thể thao - Văn hoá

Tại tỉnh Tiền Giang, một nông dân đã chết vì kiệt sức sau khi cố gắng đạt được con số thống kê về số lần làm tình trung bình của đàn ông trên thế giới. Theo lời kể của vợ anh, anh đã đọc trên báo Thể thao-Văn hoá là trung bình “đàn ông thế giới làm tình 149 lần trong ngày”. Hàng xóm cho biết thêm, anh làm được chín lần thì bị trụy tim, không cứu chữa được.

Sau khi biết tin, báo Thể thao-Văn hoá đã cử phái đoàn đến thăm gia đình người xấu số và thừa nhận rằng phóng viên báo chịu một phần trách nhiệm. Thật ra, con số trung bình là “149 lần trong năm”, nhưng người phóng viên đã nhầm trong khi sao chép thông tin này từ một tờ báo khác. “Tôi rất ân hận về việc đã xẩy ra,” anh phóng viên nói. “Nếu như tôi để nguyên bài đó, chỉ thay đổi tên tác giả, như những lần khác, thì đã không có sự việc đáng tiếc này. Tai hại thay, lần này tôi lại muốn tự mình sáng tạo thêm một chút…” Phó Tổng biên tập báo đi cùng đoàn thăm viếng phát biểu thêm: “Tuy nhiên, việc này cũng chứng tỏ rằng nhân dân ta hoàn toàn tin tưởng vào báo chí của Đảng và Nhà nước.”
Làm gì?

Ðoàn tầu đang chạy, bỗng dừng lại vì phía trước không còn đường ray.

Lenin đề nghị tất cả hành khách ra khỏi tầu, tổ chức “Ngày thứ Bẩy Cộng sản” và làm việc cật lực liền tù tì 200 giờ, khi chưa nghĩ được điều gì khá hơn.

Stalin ra lệnh bắn bỏ tất cả các hành khách ở toa thứ nhất, sau đó là các toa còn lại, nếu như cho tới sáng tầu không chuyển bánh.

Khrushchev ra lệnh tháo những thanh tà vẹt ở phía sau đặt lên phía trước.

Brezhnev ra lệnh đóng tất cả các cửa sổ và làm cho tầu lắc lư, tạo cảm giác như đang chuyển động.

Gorbachev quyết định không làm gì cả và cho phép mọi người ra khỏi tầu để cùng gào ầm lên: “Chúng tôi không có đường ray, toa ăn cũng hết sạch đồ ăn rồi!”.

Yeltsin ra lệnh lập tức tấn công Nghị viện Nga, hi vọng thiên hạ sẽ dồn sự quan tâm vào đó và nhanh chóng quên đi vụ đường sắt rắc rối ngu ngốc này.

Putin tuyên bố: đó là do bàn tay phá hoại của bọn Chechnya.

(ĐTA sưu tầm)
Viết lời cho tranh

talaCu xin giới thiệu một chuyên mục mới “Viết lời cho tranh”. Mỗi tuần chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn đọc một tranh (hay ảnh) không đề, được lấy từ các nẻo đường của cuộc sống. Bạn đọc có thể gửi cho chúng tôi một tiêu đề cho tranh, một lời bình, một “tin ngắn” năm dòng hay một “phóng sự” dài 2 trang. Tranh minh họa cho bài và ngược lại, tạo thành một tương tác hữu cơ.

Tương tác hữu cơ hài hước nhất sẽ được chúng tôi đăng vào số sau. Thang điểm được dựa theo hệ hài hước của ban giám khảo (tức talaCu). Nếu bạn là tác giả của bức tranh hay ảnh được talaCu chọn, bạn sẽ được cộng thêm 0.5 điểm (trên bao nhiêu điểm thì chúng tôi không tiết lộ). Các ý kiến khích lệ, tán dương, khen ngợi xin gửi về red@talawas.org. Mọi khiếu nại, bất đồng ý kiến, phản đối, xin gửi tới địa chỉ recycle-bin@talawas.org.

Xin giới thiệu bức tranh cho số này:

(Ảnh: Trần Tiến Dũng)

Tập làm văn

Trong giờ tập làm văn lớp 4, cô giáo ra đề bài là em hãy kể lại một sự kiện đặc biệt của gia đình. Vinh đứng lên đọc bài. “Tuần trước bố em bị rơi xuống giếng…”, cậu bắt đầu. “Trời ơi,” cô giáo kêu lên, “Thế bây giờ bố em ổn rồi chứ?”

“Em đoán vậy,” Vinh trả lời. “Tới hôm qua thì không thấy bố em kêu cứu nữa.”
To và nhỏ

Anh chồng loay hoay đút đôi chân hộ pháp của mình vào đôi giầy mới mua nhưng bị chật. Thấy vậy, chị vợ khẽ cười như có ý giễu cợt, khiến anh nổi cáu:

“Khỉ! Cái đáng chật thì nó không chật cho, lại nhè đôi giầy mà chật!”

Chị vợ trả miếng:

“Thật không biết dơ! Cái đáng to thì không to cho, lại to cái cẳng!”

(Lại Xuyên sưu tầm)
Kinh nghiệm từ cuộc sống
  • Đàn ông giữ chức vụ cao có chất lượng tinh trùng kém hơn, đó là kết quả của một cuộc điều tra miệng với hàng ngàn nữ thư ký.
  • Dọn dẹp nhà cửa là một công việc cực kỳ nguy hiểm. Đã có khối ông chồng vấp phải vợ đang lau nhà và suýt nữa thì tống chai bia xuyên thủng óc vợ.
  • Đối với nhiều người đàn ông thì lái xe cũng giống như làm tình. Vợ không quan tâm mà chỉ thờ ơ kêu: Chậm thôi, chậm thôi!
(Harald Schmidt)