trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
  1 - 20 / 56 bài
  1 - 20 / 56 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z


Gửi bài này cho bạn bè
26.9.2007
 
Well! Why not!
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 41 – Ngày 26 tháng 9 năm 2007
Băn khoăn của chính quyền quân phiệt Miến Điện hiện thờiChappatte in "Le Temps" (Geneva)
Well! Why not!

Lời tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong dịp thăm Ba Lan mới đây, về việc nếu Ba Lan tiếp nhận thì Việt Nam sẽ trả tự do cho Luật sư Lê Thị Công Nhân, người đang ngồi tù vì bị kết án "tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam", khiến dư luận trong và ngoài nước đều quan tâm. Chúng tôi đã có dịp phỏng vấn Tiến sĩ L.M. (xin đọc ngắn gọn là "E-lờ-em", nhất thiết không đọc ê a là "Lờ-Mờ") về chủ đề này. Ông L.M. không thích vì ông chưa thích nêu tên đầy đủ và không thích vì ông chưa thích chụp ảnh, nên đã yêu cầu nhà báo tôn trọng sự không thích vì chưa thích này. Ngoài ra, sau một đợt tập huấn cấp tốc tại một đại học nổi tiếng ở Anh quốc mà ông không thích vì ông chưa thích nêu tên, ông L.M. có thói quen thích dùng tiếng Anh để diễn đạt những gì mà tiếng Việt hoàn toàn bất lực. Chúng tôi cũng xin tôn trọng sự thích vì đã thích đó.

talaCu: Thưa ông L.M., dư luận chung đang băn khoăn về tuyên bố mới đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Lẽ nào chính quyền Việt Nam lại dễ dàng đem một công dân Việt Nam giao cho một quốc gia khác như thế?

Tiến sĩ L.M.: Why not! Chủ trương của nhà nước ta hiện nay là làm bạn với toàn thế giới. Ta có cái gì mà bạn thích thì ta vui lòng cho hết, miễn là không ảnh hưởng đến quyền lợi của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta.

talaCu: Luật sư Lê Thị Công Nhân hiện là một tù nhân của Việt Nam. Lẽ nào phía Ba Lan thích…

Tiến sĩ L.M.: Well! Hoá ra các nhà báo lại lạc hậu hơn chúng tôi! Sở thích thì đa dạng lắm. Thế giới ngày nay là đa nguyên mà. Chúng ta rất tế nhị, không tra vấn phía Ba Lan vì sao họ lại muốn đón cô Công Nhân sang đó. Chúng ta tôn trọng họ, nên họ cũng tôn trọng chúng ta. Đó là tình bạn chân chính.

talaCu: Nhưng kết án tù một người rồi đùng một cái lại thả tự do cho người ấy khi có lời đề nghị từ nước ngoài, liệu việc này có phù hợp với luật pháp nước ta không?

Tiến sĩ L.M.: Why not! Luật pháp của chúng ta rất uyển chuyển và nhân đạo. Văn phòng chúng tôi có hẳn một bộ phận nghiên cứu những mô hình nảy sinh từ thực tế thi hành án, một thực tế cực kì sinh động mà không lí thuyết nào có thể theo kịp. Chẳng hạn nhiều địa phương đã áp dụng thành công mô hình thụ án thuê. Thuê toàn phần hoặc thuê từng phần, rất linh động. Những người được thuê ngồi tù thường hiền lành lương thiện nên không khí nhà tù bớt căng thẳng, mà tiền phần trăm chảy vào quỹ thuê bao cũng cho phép giảm nhẹ ngân sách nhà nước đi nhiều. Phương án nước ngoài bảo lãnh cũng đang được chúng tôi tích cực nghiên cứu để tiến tới luật hoá. Mục đích của luật pháp Việt Nam không phải là giữ người ta trong tù, mà là tạo điều kiện để người ta sớm thoát khỏi vòng tù tội. Bác Hồ đã nói rồi: “Một ngày tù nghìn thu ở ngoài”! Các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước ta hầu hết đã trải qua đủ thứ nhà tù, nên rất thông cảm với tù nhân.

talaCu: Nhưng luật sư Lê Thị Công Nhân chỉ có hai lựa chọn: Một là rời khỏi Việt Nam, hai là tiếp tục ngồi tù?

Tiến sĩ L.M.: Well! Cô ấy có tất cả quyền tự do để lựa chọn. Nhưng đã lựa chọn rồi thì chớ nên tiếp tục tuyên truyền là chính quyền Việt Nam tước đoạt quyền tự do lựa chọn của công dân.

talaCu: Xin cảm ơn tiến sĩ L.M.
Gợi ý cho một giải pháp giao thông ở các đô thị lớnKhông ngày nào chúng ta không chứng kiến những cảnh kinh hoàng như vậy (xem hình trên) tại các đô thị lớn ở Việt Nam. Nhưng vấn đề giao thông có thật là không thể giải quyết? Nhìn sang cố đô Rangoon của Miến Điện những ngày này, chúng ta thấy một đám đông khổng lồ đang chuyển động với một trật tự đáng kinh ngạc (xem hình dưới).Và nhìn sang thủ đô Bình Nhưỡng của nước Bắc Triều Tiên anh em (xem hình dưới), chúng ta có quyền hi vọng rằng cơ giới hoá không bắt buộc là nguồn gốc của hỗn loạn giao thông. Nhân viên cảnh sát duy nhất trong bức ảnh (góc trái, bên dưới) thảnh thơi đứng nhìn dòng xe êm ả trôi trên đường phố.Phép thử

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang chơi Singapore, vào tiếp kiến Lí Quang Diệu. Sau một hồi chuyện trò về việc thực hiện chỉ tiêu án tử hình năm qua ở cả hai nước, Nông Đức Mạnh xin đặt một câu hỏi về bí quyết thành công của Singapore. Lí Quang Diệu cho biết, tướng giỏi chưa đủ, mà quân cũng phải thông minh nhanh trí, như thế mới thành công được.

Nông Đức Mạnh hỏi tiếp: "Nhưng làm thế nào nhận ra ai thông minh nhanh trí hơn ai?"

Lí Quang Diệu đáp: "Dễ thôi. Để tôi bảo cách."

Họ Lí bèn nhấc điện thoại, gọi Lí Hiển Long, hỏi: "Hiển Long nghe đây: Là con ta, nhưng không phải là anh chị em mày, đố là ai?".

Lí Hiển Long đáp ngay: "Dạ thưa cha, đó là con ạ."

Lí Quang Diệu quay sang bảo Nông Đức Mạnh: "Ông thấy cách tôi thử trí thông minh rồi chứ? Dễ lắm."

Nông Đức Mạnh hân hoan về nước, gọi điện ngay cho Phan Văn Khải: "Đồng chí Khải nghe đây! Là con của bố đồng chí, nhưng không phải anh chị em của đồng chí, đố là ai?"

Phan Văn Khải nghĩ mãi không ra, hẹn sẽ trả lời sau.

Bên kia vừa buông máy, Phan Văn Khải gọi điện ngay cho Nguyễn Khoa Điềm: "Đồng chí Điềm nghe đây! Là con của bố đồng chí, nhưng không phải anh chị em của đồng chí, đố là ai?"

Nguyễn Khoa Điềm không cần nghĩ ngợi một giây, đáp luôn: "Thưa đồng chí, đó chính là tôi."

Phan Văn Khải phấn khởi gọi điện cho Nông Đức Mạnh: "Tôi tìm ra rồi, đó là Nguyễn Khoa Điềm!"

Nông Đức Mạnh bực quá, quát vào máy: "Ngu quá! Có thế mà cũng không biết! Đó là Lí Hiển Long chứ!"
Tất cả những gì bạn muốn biết về CNTT mà chưa dám hỏi

Dưới ánh sáng của phương châm "Thất bại là tạm thời, thành công là chắc chắn", talaCu xin tháp tùng "Đề án 112" trên mọi nẻo thăng trầm của công cuộc điện hại hoá bộ máy hành là chính vốn vô cùng bất khuất, thà hi sinh mấy ngàn tỉ đồng chứ không chịu phản bội truyền thống thủ công lâu đời của nhà nước Việt Nam.


Hướng dẫn sử dụng một chiếc computer mới mua

Dành cho học viên nam
 1. Mở thùng các-tông
 2. Lấy máy móc và phụ tùng ra
 3. Lắp, nối các bộ phận
 4. Cài đặt các phần mềm
 5. Xong.
Dành cho học viên nữ
 1. Mở thùng các-tông
 2. Gọi đường dây nóng của Ban điều hành Đề án 112
 3. Xuống bếp
 4. Tìm băng dính
 5. Dán kín chỗ vừa mở
 6. Lật ngược thùng để nhìn rõ hàng chữ “Mặt trên”
 7. Mở thùng
 8. Lấy máy ra
 9. Cất thùng vào kho
 10. Bật thử nhiều lần
 11. Gọi đường dây nóng của Ban điều hành Đề án 112
 12. Xuống kho tìm thùng các-tông vừa cất, lấy các phụ tùng ra
 13. Lắp nối các bộ phận và dây dẫn sao cho thật đẹp và gọn gàng
 14. Ôm đầu
 15. Gọi đường dây nóng của Ban điều hành Đề án 112…

Bản demo là gì?

Mùa hè năm 1998, MS Internet Explorer không tài nào địch nổi Netscape. Bill Gates nghĩ ngợi lung quá, sinh bệnh mà qua đời. Sang đến bên kia thế giới, gặp Thượng đế. Thượng đế bảo: "Ta cho phép ngươi tự quyết định muốn lên Thiên đường hay xuống Địa ngục."

Thiên thần đưa Bill đến một nơi chan hoà ánh nắng, cát trắng biển xanh, đàn bà gợi tình và âm thanh dìu dặt. Bill thốt lên: “Ôi, Thiên đường tuyệt vời!" Thiên thần đáp: "Nhầm rồi, Địa ngục đấy. Thiên đường ở chỗ khác, có muốn tham quan không?"

Bill gật đầu. Thiên thần đưa Bill đến một nơi toàn những người ủ rũ ngồi bón chim bồ câu chết. Bill hỏi: “Thiên đường đấy à?” Thiên thần gật đầu. “Thế thì ta đây chọn Địa ngục”, Bill nhanh nhẩu tuyên bố. Vừa dứt lời đã thấy mình bị treo lủng lẳng trên chảo lửa, bốn bề vang dậy tiếng những kẻ bị hành hình khóc lóc thở than.

“Ê! Chơi kiểu gì thế hở! Tớ vừa thấy cát trắng biển xanh, đàn bà gợi tình cơ mà!”

“Ồ, lúc trước chỉ là bản demo thôi”, thiên thần nhún vai đi mất.
 


Gửi bài này cho bạn bè
19.9.2007
 
Việt Nam phản đối Thuỵ Điển về biếm hoạ Hồ Chí Minh
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 40 – Ngày 19 tháng 9 năm 2007
Lịch sử lặp lại...


(Dave Brown)
Tú Nếu
Việt Nam phản đối Thuỵ Điển về biếm hoạ Hồ Chí Minh

Việt Nam cho biết đã triệu hồi một nhà ngoại giao Thuỵ Điển hôm 30/8 để phản đối một bức biếm hoạ “báng bổ” Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những người cộng sản Việt Nam trong một buổi diễu hành chính trị ở Hà Nội


Bức tranh được đăng trên tờ báo Nerikes Allehanda ngày 18/8, mô tả đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mình của một con chó. Tác giả là hoạ sĩ người Thuỵ Điển Lars Vilks.

“Việt Nam kịch liệt lên án việc xuất bản bức chân dung báng bổ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tờ báo này. Việc làm đó đã xúc phạm những người cộng sản. Đáng tiếc là xu hướng của một số người châu Âu trộn lẫn tự do ngôn luận với việc cố ý xúc phạm 3 triệu người cộng sản tại Việt Nam đang gia tăng”, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra tuyên bố.

Nhà ngoại giao Thuỵ Điển này cho biết chính phủ ông “hoàn toàn chia sẻ quan điểm của cộng đồng cộng sản và coi việc đăng tải bức tranh này là đáng tiếc”.

Trung Quốc cũng đã phản đối việc đăng tải bức biếm hoạ nói trên. Vụ việc diễn ra hai năm sau khi một số nước phản đối việc đăng 12 biếm hoạ về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tờ báo lớn nhất của Đan Mạch.

Việt Nam cho biết sẽ tư vấn với các nước cộng sản khác là Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cuba và Lào, để quyết định đường lối chống lại việc đăng tải những bức biếm hoạ khiêu khích như vậy trong tương lai.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã ra tuyên bố lên án việc đăng tải bức biếm hoạ báng bổ này và kêu gọi chính phủ Thuỵ Điển trừng phạt hoạ sĩ và tờ báo, cũng như đòi xin lỗi. “Đây là một hành động vô trách nhiệm và hèn hạ với những ý định khiêu khích, nhân danh cái gọi là tự do ngôn luận, nhằm xúc phạm những người cộng sản Việt Nam”, ông nói.

(Xem thêm tài liệu liên quan: http://vietnamnet.vn/thegioi/2007/08/736018/)
Gợi ý cho Đề án 112Nếu bản hướng dẫn ở hình trên hơi quá phức tạp, xin áp dụng giải pháp chắc chắn thành công ở hình dưới!


Bạn hỏi, talaCu trả lời

Hỏi: Ở Việt Nam có còn chế độ kiểm duyệt ngôn luận không?
Trả lời: Tất nhiên là không. Tiếc rằng chúng tôi không dám đi sâu hơn vào vấn đề này.

Hỏi: Tôi có thể vừa là một nhà tư bản, vừa vẫn là một người cộng sản tốt được không?
Trả lời: Tại sao lại không? Nhưng việc gì mà bạn phải khổ thế?

Hỏi: Là người yêu nước, tôi có thể nhận tài trợ của một ông anh họ phản động lưu vong ở nước ngoài để đóng học phí cho con tôi không?
Trả lời: Tất nhiên là không, trừ trường hợp con bạn chăm chỉ học tư tưởng Hồ Chí Minh ở trường.

Hỏi: Là chủ một nhà chứa, tôi có bị coi là thuộc giai cấp tư sản bóc lột không?
Trả lời: Tất nhiên là không, Marx chỉ lên án bóc lột lao động chân tay và trí óc.
Không có gì khác nhau

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang thăm Mỹ. Trở về Hà Nội, các đồng chí trong Trung ương háo hức hỏi thăm: „Thế nào, tình hình bên Mỹ có gì lạ không?“

"Lạ gì mà lạ, chả khác gì Việt Nam. Có đô-la là có tất."
Lựa chọn

Hai ủy viên Bộ Chính trị hội ý.

"Trong Đảng ta có hai phái. Một phái theo ta vì sợ. Một phái theo ta vì lý tưởng. Ta nên chọn phái nào?”

“Tất nhiên là nên chọn phái sợ. Lý tưởng thì thay lúc nào chẳng được.”
Khó quyết địnhNhiều người Việt Nam hiện nay thường xuyên sống trong tình trạng khó quyết định. Nỗi khổ của quyền lựa chọn là hiện tượng định mệnh của xã hội hiện đại, có thể dẫn đến những căn bệnh hiểm nghèo như vô cảm, trầm cảm, mặc cảm và đa cảm. Tuy đã được Đảng và Nhà nước giúp đỡ toàn diện để khỏi lâm vào cảnh phải lựa chọn chính trị, nhưng những tình huống đòi hỏi một lựa chọn dứt khoát vẫn tồn tại. Người đàn ông trong hình (xem hình trên) không biết nên chọn tờ nào để trả tiền giữ chiếc xe hơi hiệu VW mầu xanh của mình, cuối cùng ông đành chọn một giải pháp đỡ đau đầu nhất (xem hình dưới).Một gang thành tựu

Tại hội nghị khoa học lần thứ XXXIX, Brussel, các nhà khoa học thế giới lần lượt trình bày những thành tựu của mình.

Khoa học gia Mỹ: “Chúng tôi vừa phát minh ra hàng không mẫu hạm vượt đại dương có chiều dài từ bờ này của Thái Bình Dương đến bờ kia của Đại Tây Dương.”

Các nhà khoa học (nhao nhao phản đối): “Thế thì còn gì gọi là tàu. Không có khoảng cách thì làm sao chạy được. Có mà các ông phát minh ra cái cầu nổi.”

Khoa học gia Mỹ: “Ừ, thế thì chúng tôi vừa phát minh ra hàng không mẫu hạm có chiều dài từ bờ này của Thái Bình Dương đến bờ kia của Đại Tây Dương còn cách một gang.”

Khoa học gia Nga: “Chúng tôi đã chế tạo thành công tàu đáp mặt trăng có độ dài từ trái đất lên đến mặt trăng.”

Các nhà khoa học (lại nhao nhao phản đối): “Thế thì còn gì gọi là tàu vũ trụ. Không có khoảng cách thì làm sao bay được. Có mà các ông phát minh ra đường lên mặt trăng.”

Khoa học gia Nga: “Ừ, thế thì chúng tôi đã chế tạo thành công tàu đáp mặt trăng có độ dài từ trái đất lên đến mặt trăng còn cách một gang.”

Đến đây, nhà khoa học Việt Nam ung dung bước lên bục: “Phát huy cao độ nữ quyền, nhằm giảm thiểu sự đau đớn của các bà mẹ, chúng tôi đã tìm ra phương cách để các bà mẹ sinh con bằng lỗ rốn.”

Tất cả các nhà khoa học thế giới đều nhảy chồm lên phản đối: “Rốn có lỗ nào đâu mà đẻ ra từ đó?”

Khoa học gia Việt Nam cười độ lượng: “Vậy thì chúng tôi đã thành công trong việc tìm phương cách để phụ nữ đẻ ra từ chỗ cách rốn một gang.”

(NN sưu tầm)
Vương Văn Quang
Một bài thơ nên giống một lon Coca Cola

Mới đây, theo một cuộc thăm dò ý kiến của 200 nữ độc giả thuộc mọi lứa tuổi, chủng tộc, do hãng Poetic Condom tổ chức thì 82% bằng lòng với một bài thơ có dung lượng kích cỡ vừa phải, đủ để làm họ thoả mãn, tức là có độ dài trung bình 15 cm. Đó cũng chính là kích cỡ trung bình của hầu hết các bài thơ trên thế giới. Tất nhiên, có một số nhỏ nữ độc giả (9%) thích một bài thơ dài hơn bình thường (18-22 cm). Cũng có một thiểu số không đáng kể (2%) thích kích cỡ khổng lồ (25-30 cm). Bù vào đó, 7% thích kích cỡ mini, ngắn hơn 15 cm. Nhưng rốt cục, sự thực là gì khi nữ độc giả nghĩ về kích cỡ của một bài thơ?

Hầu hết nữ độc giả được phỏng vấn đều đồng ý rằng các nhà thơ cần có sự tự tin; việc không quan tâm tới kích thước của bài thơ mà chỉ quan tâm tới chất lượng của nó mới là điều tối quan trọng. Nhưng điều trớ trêu là nếu một nhà thơ cho rằng tác phẩm của mình nhỏ hơn trung bình, hoặc chỉ ở mức trung bình, ngay lập tức thi hứng của anh cũng trở nên u ám và ỉu xỉu.

Những nhà thơ bất hạnh đó thường tin rằng bài thơ càng lớn thì càng chất lượng, nhưng sự thật thì không hẳn vậy. Thực tế, nhiều nữ độc giả than phiền rằng họ sẽ không thể thoải mái ở một số tư thế đọc với một bài thơ quá cỡ. Như vậy, có thể khẳng định, tầm quan trọng của một bài thơ không nằm trong vấn đề kích cỡ, mà điều quan trọng nằm ở vấn đề nội dung, tức là xúc cảm, độ gân guốc, màu sắc và sự sạch sẽ.

Điều ngạc nhiên là có rất nhiều ý kiến trái ngược về thủ pháp cắt câu quy đầu. Một số cho rằng không xử lý như vậy thì bài thơ dễ bị viêm nhiễm, mất đi sự trong sạch, trong khi một số khác lại thích một sản phẩm tự nhiên, số còn lại thì không quan tâm tới thủ pháp này.

Cuối cùng, chu vi trung bình của một bài thơ đang ở độ viên mãn là 12,7 cm. Nhưng khi được hỏi chiều dài hay chu vi quan trọng hơn, hầu hết các nữ độc giả đều chọn chu vi, bởi họ thích cảm giác căng khít hơn là bị một cái gậy dài bất thường chọc vào vành tâm hồn.

Vậy có thể kết luận, một bài thơ nên giống một lon Coca Cola.

(Tài liệu tham khảo: www.ngoisao.net)
Thành công là gì?

3 tuổi, thành công là không đái ra quần
12 tuổi, thành công là có bạn bè
18 tuổi, thành công là có bằng lái xe
20 tuổi, thành công là có sex
35 tuổi, thành công là có tiền
50 tuổi, thành công là có tiền
60 tuổi, thành công là có sex
70 tuổi, thành công là có bằng lái xe
75 tuổi, thành công là có bạn bè
80 tuổi, thành công là không đái ra quần
 


Gửi bài này cho bạn bè
12.9.2007
 
Nhìn thẳng vào sự thật
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 39 – Ngày 12 tháng 9 năm 2007

Tin Việt Nam
Danh sách dự kiến đề cử các đồng chí vào cơ cấu mới
(Mật – Không phổ biến)

Còn chờ xin ý kiến đ/c Trưởng ban Tổ chức Trung ương và một số các anh Ương ương Uỷ viên trong Bộ Anh chị trước khi đưa ra trình Quốc hội khoá XII

Chủ tịch Quốc hội: Tôn Thất Cử
Chánh án Toà án Nhân dân tối cao: Tôn Thất Vô tư
Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao: Tôn Thất Đức
Thủ tướng Chính phủ: Tôn Thất Sách
Bộ trưởng Phủ Thủ tướng: Tôn Thất Vọng
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: Tôn Thất Chí
Chủ nhiệm Văn phòng Văn giáo: Tôn Thất Lễ
Chủ nhiệm Văn phòng Nội chính: Tôn Thất Thế
Chủ nhiệm Văn phòng Tài chính-Thương nghiệp: Tôn Thất Thần
Chủ nhiệm Văn phòng Nông nghiệp: Tôn Thất Phách
Chủ nhiệm Văn phòng Công nghiệp: Tôn Thất Sắc
Tổng Thanh tra Chính phủ: Tôn Thất Thanh
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao: Tôn Thất Thố
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Đại tướng Tôn Thất Bại
Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị: Đại tướng Tôn Thất Trung
Tổng Tham mưu trưởng: Thượng tướng Tôn Thất Thủ
Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần: Trung tướng Tôn Thất Lương
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Tôn Thất Cách
Bộ trưởng Bộ Công an: Tôn Thất Nhân Tâm
Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Tôn Thất Luật
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tôn Thất Thu
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Tôn Thất Ước
Bộ trưởng Bộ Văn hoá: Tôn Thất Phu
Bộ trưởng Bộ Thông tin-Tuyên truyền: Tôn Thất Thiệt
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôn Thất Giáo
Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp: Tôn Thất Học
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Bưu điện: Tôn Thất Lạc
Bộ trưởng Bộ Vật tư: Tôn Thất Thoát
Bộ trưởng Bộ Thương binh: Tôn Thất Hứa
Bộ trưởng Bộ Thanh niên: Tôn Thất Tình
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôn Thất Trinh
Thứ trưởng Bộ Y tế: Tôn Thất Tiết
Bộ trưởng Bộ Cứu tế xã hội: Tôn Thất Lộc
Bộ trưởng Bộ Canh nông: Tôn Thất Bát
Bộ trưởng Bộ Phát triển Nông thôn: Tôn Thất Thổ
Bộ trưởng Bộ Lao động: Tôn Thất Nghiệp
Bộ trưởng Bộ Thuỷ lợi và Điện lực: Tôn Thất Thường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tôn Thất Tán
Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước: Tôn Thất Cơ
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước: Tôn Thất Kinh
Chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước: Tôn Thất Đảm
Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao: Tôn Thất Thểu
Chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh và Truyền hình: Tôn Thất Truyền
Chủ nhiệm Ủy ban Gia đình và trẻ em: Tôn Thất Hoà
Phó Chủ nhiệm: Tôn Thất Hiếu
Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Tôn Thất Ý
Bộ trưởng không Bộ: Tôn Thất Tung

Đã ký:
Trần Ta-Bít
Vụ phó Vụ Bảo vệ cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương

Đồng kính gửi:
 • Các anh Hai, Ba, Tư, Năm, Sáu, Bẩy, Tám, Chín, Mười và Mười Hai.
 • đ/c Bẩy bằng Tô Thị Lớn
Quy định mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định CBT/TTCP-40-2007, nội dung như sau:

Kể từ ngày mồng Hai tháng Chín năm 2007, tất cả các văn bản hành chính, công văn, đơn từ đều phải theo mẫu sau:

Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Cấm quay phim - Chụp ảnh - Tụ tập

ĐƠN XIN…
Đổi mặt, không đổi môngTrong dịp khai trương năm học 2007-2008, mặt hàng chạy nhất tại các cửa hàng bán tặng phẩm và đồ lưu niệm ở Hà Nội và Sài Gòn là chiếc ghế mang tên "Ghế Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo" (Xem hình). Được hỏi lý do, một phụ huynh học sinh cho biết: "Đây chính là biểu tượng của ngành giáo dục Việt Nam. Năm phút đổi mặt ghế một lần, nhưng vẫn là cái mông đó thôi."
Nhìn thẳng vào sự thậtQuan tâm sâu sắc đến vai trò tiên phong của báo chí trong công cuộc thúc đẩy toàn Đảng toàn dân vững bước trên con đường tiến tới một xã hội dân chủ, ổn định, phồn vinh, công bằng và hiện đại, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị phát động một chiến dịch tư tưởng mới, mang tên “Báo chí hãy nhìn thẳng vào sự thật”. Tấm poster (xem hình) cho chiến dịch này sẽ được in tại trang nhất trong những ngày sắp tới trên tất cả 600 tờ báo và tạp chí cả nước. Hội Nhà báo Việt Nam sẽ sử dụng poster này làm nền cho mẫu thẻ nhà báo tiêu chuẩn.
Tú Nếu
Chặn đứng một âm mưu gây rối an ninh trật tự

Saddam Hussein đang kích động người dân gây rối.

Washington DC (CNN) - Thời gian vừa qua, các thế lực thù địch Hoa Kỳ ở nước ngoài cấu kết với bọn phản động lợi dụng tôn giáo và một số phần tử cơ hội chính trị trong nước đã âm mưu dụ dỗ, mua chuộc những người dân Hoa Kỳ từ bang Texas kéo về thủ đô khiếu kiện việc xăng dầu tăng giá, kích động họ tham gia biểu tình chống chính quyền ở Washington DC. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đã phát hiện kịp thời và chặn đứng âm mưu gây rối an ninh, trật tự này.

Để thực hiện ý đồ kích động những người khiếu kiện tiến hành biểu tình chống chính quyền, Saddam Hussein (còn sống thật chứ không phải kẻ đội lốt hắn bị treo cổ cuối năm ngoái), kẻ cầm đầu cái gọi là “Viện Hoá đạo Giáo hội Hồi giáo Hoa Kỳ Thống nhất”, một tổ chức tôn giáo không được thừa nhận ở Mỹ, đã bí mật cử Bin Laden mang 300 USD đến Washington DC để phát cho người khiếu kiện; đồng thời ngấm ngầm xúi giục để họ thông báo, lôi kéo thêm những người khiếu kiện ở các bang khác kéo về Washington DC và New York vào thời điểm chúng dự kiến tổ chức biểu tình.

Thủ đoạn của chúng là khi những người khiếu kiện tụ tập đông, trương băng rôn và khẩu hiệu, chúng sẽ đứng ra phát tiền “cứu trợ” và diễn thuyết nhằm kích động người khiếu kiện tiến hành biểu tình bất bạo động, diễu hành trên một số tuyến phố, chặn đường gây rối an ninh, trật tự; đồng thời tổ chức ghi âm, ghi hình truyền ra bên ngoài cho bọn phản động lưu vong phối hợp tuyên truyền chống Đảng Cộng hoà và Chính phủ Mỹ.

Theo kịch bản do bọn phản động dàn dựng, tại New York chúng sẽ lôi kéo, tụ tập những người khiếu kiện ra hai bên đường phố trước cổng Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng Cộng hoà và Nhà nước vào ngày 22/8, nhưng do kế hoạch bị bại lộ, chúng chuyển sang ngày 23/8. Cũng vào thời điểm đó, tại Washington DC, bọn phản động sẽ kích động người khiếu kiện xuống đường biểu tình tại khu vực giao nhau giữa Đường Lincoln và Đường Kennedy, sau đó sẽ kéo thẳng vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, toàn bộ âm mưu của chúng đã bị thất bại. Tại Washington DC, những đối tượng cầm đầu nhận sự chỉ đạo của bọn phản động để tổ chức biểu tình, gây rối và truyền thông tin ra bên ngoài đã nhanh chóng bị cô lập, vô hiệu hoá. Ngay trong ngày 22/8, chín đối tượng trong số này đã bị đưa về các bang nơi chúng cư trú để quản lý. Bin Laden, từ New York ra Washington DC, đã đến nhà Milosevic, một phần tử cơ hội chính trị từng bị tù vì vi phạm pháp luật và đã giả mạo cái chết của mình đầu năm ngoái), và được Milosevic dẫn đi tiếp xúc với một số đối tượng, trong đó có nhân vật tự xưng là "nhà Dân chủ" Bill Clinton.

Sáng 23/8, khi Bin Laden đang chuẩn bị phát tiền cho người khiếu kiện tập trung tại khu vực Trụ sở tiếp công dân số 110 Wall Street thì bị các lực lượng chức năng của ta bắt quả tang và đưa trở lại Washington DC, nơi Bin Laden cư trú bất hợp pháp. Tại đây, các cơ quan chức năng của thành phố cũng đã triển khai kế hoạch, kịp thời ngăn chặn hoạt động của bọn kích động gây rối ở Đường Lincoln.

Những người khiếu kiện, sau khi được giải thích, hiểu rõ âm mưu lôi kéo của bọn phản động, đã trở về các địa phương và phấn khởi tin tưởng vào chính sách xăng dầu của Đảng Cộng hoà và Nhà nước Hoa Kỳ.

(Bài liên quan: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/
210495/Default.aspx
)
Lý do để yêu Wiki

(Matson)

Thế giới sợ ai nhất?

Cả thế giới phải nể sợ sức mạnh kinh tế, đặc biệt là tiềm lực quân sự của Mỹ! Mỹ "đã nói là làm"! Thế mà sau vụ Trân Châu cảng, người Mỹ vẫn phải nể sợ người Nhật "chưa nói đã làm". Còn người Nhật ư? Họ không bao giờ dám lơ là và luôn cảnh giác với phương châm "Không cần nói cũng làm" của người Trung Quốc!

Vậy người Trung Quốc sợ ai?

Xin thưa, sợ người Việt Nam! Với truyền thống "Nói một đằng làm một nẻo" của chúng ta, đố thằng Tàu nào biết chúng ta nghĩ gì mà đề phòng.

Vậy, cả thế giới phải sợ Việt Nam.
Vụ án

Vừa qua trên đường phố Hà Nội xảy ra một vụ án nghiêm trọng. Nạn nhân là một người ăn xin bị giật mất một cái dây chuyền vàng... bởi một người cụt tay ngồi trên một chiếc xe máy do một người cụt chân đèo. Bên kia đường có một người mù nhìn thấy, kể cho một người điếc nghe. Người điếc bảo một người câm gọi điện thoại cho công an, đến giờ vẫn chưa bắt được thủ phạm.
Sáu nghịch lý của người Việt Nam

 1. Ai cũng có việc nhưng không ai làm việc.
 2. Ai cũng không làm việc nhưng ai cũng có lương.
 3. Ai cũng có lương nhưng không ai đủ sống.
 4. Ai cũng không đủ sống nhưng ai cũng sống.
 5. Ai cũng sống nhưng không ai hài lòng.
 6. Ai cũng không hài lòng nhưng ai cũng giơ tay "đồng ý".
Vương Văn Quang
Kích thước của thơ ca

Nhà thơ trẻ: Em 27 tuổi, bắt đầu làm thơ cách đây hơn một năm, tư duy và cảm xúc của em rất hoành tráng nhưng hình như thi phẩm lại quá nhỏ. Xin cho biết điều này có ảnh hưởng thế nào tới độc giả? Liệu họ có thất vọng không?

Nhà phê bình nghiên cứu (thuộc hội đồng nghiên cứu-lí luận-phê bình, Hội Nhà văn Việt Nam) trả lời: Ở thời kỳ chưa trưởng thành, thi phẩm dài không quá 2,5 cm. Đến thời kỳ trưởng thành mà thi phẩm dài không quá 5 cm thì được coi là thi phẩm nhỏ. Nhiều thi sĩ cho rằng thi phẩm nhỏ sẽ không tạo được khoái cảm cho độc giả trong lúc thưởng thi. Thật ra, suy nghĩ như vậy là không đúng, bởi khả năng thưởng thi là một hành vi phức tạp, liên quan đến tâm lý, thần kinh, nội tiết. Bộ phận tiếp cận văn bản của đa số độc giả lúc bình thường đều ở trạng thái khép kín, chỉ khi thưởng thi mới nở (xoè) ra. Bộ phận này có rất nhiều nếp nhăn, có khả năng co giãn rất lớn, cho nên khi thưởng thi có thể thích ứng với mọi kích cỡ thi phẩm. Hơn nữa, trong khi thưởng thi, vùng nhạy cảm của họ chủ yếu là những cơ quan bên ngoài như âm thi, môi lớn, môi bé và chỉ đến 1/3 của tâm hồn mà thôi (khoảng 3 cm tính từ ngoài vào). Do đó, dù thi phẩm có nhỏ hơn kích thước bình thường cũng không làm độc giả giảm khoái cảm.

Em không nói rõ kích thước thi phẩm của mình là bao nhiêu, nên hội đồng không thể kết luận nó có quá nhỏ hay không.

(Tư liệu: www.ngoisao.net )
 


Gửi bài này cho bạn bè
5.9.2007
 
Như người cha hiền
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 38 – Ngày 05 tháng 9 năm 2007

Tú Nếu
Như người cha hiền...

Tôi sẽ luôn nhớ mãi mùa hè năm nay, 2007, vào một ngày tháng 9, Bác Bush từ Mỹ sang thăm sư đoàn chúng tôi, lúc ấy đang đóng quân ở Anbar, Iraq. Bốn giờ chiều, tin Bác Bush đến, lòng chúng tôi rạo rực nôn nao một niềm vui khôn tả...

Chiếc máy bay Air Force One đưa Bác Bush đến. Hàng ngũ lính thuỷ quân lục chiến nhốn nháo, ai cũng muốn nhoài người ra để được gần Bác Bush hơn, được nhìn Bác Bush rõ hơn. Đến gần lính thuỷ quân lục chiến, Bác Bush xuống xe, giơ mũ vẫy chào. Bác Bush mặc bộ com-lê màu sẫm quen thuộc, chân đi đôi giày Ý bóng loáng. Tiếng hô “Tổng thống Bush muôn năm! Tổng thống Bush muôn năm!” muốn vỡ tung lồng ngực. Bác Bush đáp lại: “Các cháu về đi, tối nay Bác cháu ta họp mặt”.

Bác Bush đang bắt tay với tác giả của bài viết
Chúng tôi giải tán về doanh trại, bồn chồn đứng ngồi không yên, chỉ chờ tiếng còi tập hợp để ra sân gặp Bác Bush. Từ trong nhà, Bác Bush ung dung đi ra, với bộ đồ áo sơ mi xanh và quần tây giản dị (xem hình), một tay cầm điếu xì gà, một tay cầm chiếc quạt ra sức quạt đi sức nóng của sa mạc, thong thả đứng dựa vào một chiếc xe tăng và bắt đầu nói chuyện.

Tất cả chúng tôi, ai ai cũng muốn ngâm một bài thơ, hát một bài hip-hop để nói lên niềm kính yêu vô hạn đối với Bác Bush.

Cứ sau một tiết mục, Bác Bush lại lấy ra từ một bọc vải một hoặc hai cái kẹo; ai ngâm thơ hay hát hip-hop và nhảy break dance thì Bác cho hai cái, ai đọc thơ mà không nhảy thì Bác cho một cái... Cứ như thế, Bác cháu quây quần suốt hai tiếng đồng hồ, giữa lãnh tụ Đảng Cộng hoà và chiến sĩ không còn khoảng cách mà như hòa làm một, khác nào cha với con trong niềm thương yêu dạt dào tình cảm.

Thời gian trôi đi nhanh quá. Bác Bush đứng dậy nhìn đoàn quân, giọng ôn tồn như lời cha hiền dặn con: “Các cháu ngâm thơ và hát rất hay, Bác còn muốn nghe mãi... Nhưng trời đã khuya, mai các cháu còn phải học tập và công tác, Bác cũng phải làm việc và về vì Laura đang đợi. Trước khi ra về Bác đề nghị một việc: để kỷ niệm ngày Bác cháu mình gặp mặt, mỗi người hứa trồng cho Bác hai cây phi lao. À, mà phi lao có mọc được ở sa mạc không nhỉ? Nếu không thì các cháu trồng cây gì khác cũng được, miễn là có thể mọc được ở đây. Các cháu có làm được không?”.

“Được ạ! Được ạ! Tổng thống Bush muôn năm!”.

Theo lời Bác Bush, kể từ ngày này trở về sau khắp sư đoàn sẽ rộ lên một phong trào trồng cây phi lao phủ xanh sa mạc. Mỗi chúng tôi không chỉ trồng hai cây mà thi đua trồng thật nhiều, có chiến sĩ trồng hàng ngàn cây dọc suốt bờ biển vùng vịnh Persian.

Biết đâu, mười tám năm sau...

Năm 2025, ngày đất nước Iraq hoà bình, trên đường về thăm lại quốc gia này, ngang qua Anbar, tôi sẽ chú ý quan sát vùng đất mà lính thuỷ quân lục chiến, trong đó có tôi, trồng phi lao ngày trước. Ôi! Không ngờ ngay trên tuyến lửa này, mặc cho bom cày đạn xới, suốt mười mấy năm chống khủng bố, những cây phi lao (hoặc cây gì mọc được ở đất sa mạc nóng bỏng này) bé bỏng ngày xưa đã thành rừng dày đặc, xanh um, chạy dài tít tắp.

Ôi! Bác Bush của chúng ta vĩ đại mà gần gũi biết bao!

Màu xanh Bác Bush để lại vẫn muôn đời còn đó.

Các bài liên quan:
http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=210997
&ChannelID=409

http://news.bbc.co.uk/2/hi/middle_east/6976250.stm
Bắc Kinh vẫy gọi

(Corrigan)

(Riber)

và Bình Nhưỡng đón chờ

(Daryl Cagle)

(John Sherffius)

Bạn hỏi, talaCu trả lời

Hỏi: Báo Công an Nhân dân ngày 01.9.2007 có bản tin nhan đề "Nhân dân phường Tràng Tiền yêu cầu Nguyễn Khắc Toàn hối cải". Tôi hiện sống ở phường Tràng Tiền, Hà Nội, nhưng tôi không yêu cầu ông Nguyễn Khắc Toàn hối cải. Xin hỏi, vậy tôi có là nhân dân không?

Trả lời: Tất nhiên là không. Bạn không là nhân dân, lại càng không là nhân dân phường Tràng Tiền.
Thất bại của Liên hiệp quốc

Mới đây, một cuộc thăm dò ý kiến do Liên hiệp quốc tiến hành đã thất bại thảm hại. Câu hỏi được đưa ra là: "Xin quý vị cho biết ý kiến về một giải pháp đối với tình trạng thiếu thốn lương thực tại các nước khác trên thế giới."

Ở các nước Đông Âu chẳng ai biết "ý kiến" là cái gì. Ở Trung Cận Đông chẳng ai biết "giải pháp" là cái gì. Ở Tây Âu chẳng ai biết "tình trạng thiếu thốn" là cái gì. Ở châu Phi chẳng ai biết “lương thực" là cái gì. Và ở Mỹ, chẳng ai biết “các nước khác trên thế giới" là cái gì.
Ký ức lịch sử
Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.


Không chịu trách nhiệm

Một công dân Đông Đức gọi điện đến Stasi (Cơ quan mật vụ An ninh Quốc gia): "Thưa các đồng chí, tên tôi là Mayer. Tôi xin báo cáo là con vẹt của tôi vừa xổng chuồng. Phòng trường hợp các đồng chí bắt lại được, tôi xin nói luôn là tôi không chịu trách nhiệm về quan điểm chính trị của nó đâu ạ.“

Cải tạo tốt

Nhà nọ có một con vẹt, mở miệng ra là hô "Đả đảo cộng sản". Một hôm có công an khu phố ghé thăm, nhà nọ bèn tống con vẹt vào ngăn đá của tủ lạnh. Khách ra về, mấy tiếng đồng hồ sau nhà nọ mới sực nhớ tới con vẹt trong ngăn đá. Vừa chui ra, vẹt đã nhanh nhẩu "Đảng Cộng sản muôn năm". Ngạc nhiên quá, nhà nọ hỏi lý do khiến vẹt thay đổi chính kiến. Vẹt đáp: "4 tiếng đồng hồ Sibiri là đủ lắm rồi".

Sự khác nhau

Sự khác nhau giữa chủ nghĩa xã hội và cực khoái?
Trong chủ nghĩa xã hội, người ta hổn hển lâu hơn.

Sự khác nhau giữa dân chủ và dân chủ xã hội chủ nghĩa?
Đại loại cũng như giữa ghế và ghế điện.

Vì sao chủ nghĩa tư bản cứ đứng trên bờ vực?
Để dễ quan sát chủ nghĩa xã hội hơn.

7 kỳ quan của Cộng hoà Dân chủ Đức
 1. Tại CHDC Đức không có nạn thất nghiệp
 2. Mặc dù không có nạn thất nghiệp, chỉ một nửa nhân dân lao động là làm việc
 3. Mặc dù chỉ một nửa nhân dân lao động làm việc, kết quả vẫn luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra
 4. Mặc dù kết quả luôn vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, vẫn không có hàng tiêu thụ
 5. Mặc dù không có hàng tiêu thụ, mọi người đều hạnh phúc và hài lòng
 6. Mặc dù mọi người đều hạnh phúc và hài lòng, vẫn thường xuyên có biểu tình
 7. Mặc dù thường xuyên có biểu tình, chính phủ vẫn luôn luôn tái đắc cử với tỉ lệ phiếu thuận 99,9 %

Tất nhiên

Trong chủ nghĩa xã hội, tất nhiên là ai cũng được đảm bảo quyền tự do nói thẳng những điều mình nghĩ. Nhưng tất nhiên không ai nghĩ những điều mà mình không được tự do nói thẳng.


Nhân chứng

Thẩm phán hỏi một phụ nữ: "Chị dám khẳng định là bị một chiến sĩ Xô-viết cưỡng hiếp hả?"

"Vâng, đúng như thế. Đây, tôi có 5 nhân chứng tận mắt chứng kiến vụ đó."

"5 nhân chứng là cái gì! Tôi có thể đưa ra 5 triệu nhân chứng không tận mặt chứng kiến vụ đó."
Hãy báo tin cho Giáo hoàng!

Năm 1981
 1. Thái tử Charles kết hôn.
 2. Liverpool đoạt cúp vô địch châu Âu.
 3. Giáo hoàng bị ám sát.

Năm 2005
 1. Thái tử Charles kết hôn.
 2. Liverpool đoạt cúp vô địch châu Âu.
 3. Giáo hoàng qua đời.
Nếu Thái tử Charles kết hôn một lần nữa và Liverpool một lần nữa đoạt cúp vô địch châu Âu, xin khẩn cấp báo tin cho Giáo hoàng!
 


Gửi bài này cho bạn bè
18.7.2007
 
Chủ tịch Nguyễn Minh Triết trả lời phỏng vấn về chuyến đi Mỹ
Phóng viên PVB thực hiện
Chuyến đi Mỹ cuối tháng 6.2007 vừa qua của Chủ tịch Nhà nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết là một thắng lợi cho Đảng và nhân dân ta. Về đến Hà Nội, Chủ tịch Nước đã dành cho phóng viên của tờ báo mạng PVB “Bảo Sao Ghi Vậy” một cuộc phỏng vấn trực tiếp mặt đối mặt ngay trong dinh chủ tịch.

Cuộc phỏng vấn được ghi âm, thu hình đầy đủ và lưu trữ tại trang nhà của báo PVB và của Đảng. Phần ghi lại dưới đây đúng bản gốc 100%, không thừa một dấu chấm, không sai một dấu phẩy.
PVB: Thưa Ngài Chủ tịch, xin ngài cho biết đánh giá tổng quát của ngài về chuyến đi Mỹ vừa qua.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Thành công, thành công, đại thành công. Thắng lợi, thắng lợi, toàn thắng lợi.

PVB: Ngài Chủ tịch có thể nói rõ hơn về những thành công và thắng lợi đó không?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Này nhé. Tôi đã đem về cho đất nước hơn mười tỉ đô la của các công ti Mỹ mà không phải tốn nhiều công sức. Chỉ tốn chút nước miếng, đem khoe với các ông chủ tịch công ti là Việt Nam ngày nay có nhiều con gái đẹp lắm, mà giá nhân công rất rẻ. Thế là họ tranh nhau xin kí hợp đồng. Các công ti đối tác của mình kí xong, tôi phải đặt bút phê chuẩn cũng mỏi cả tay.

PVB: Còn những thắng lợi thì cụ thể như thế nào, thưa ngài Chủ tịch?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Tôi sẽ nói về hai thắng lợi to lớn nhất mà chuyến đi Mỹ của tôi đã đạt được. Trước hết là các báo Mỹ đều có những bài hết lòng ca ngợi tôi, như tờ Oa-sinh-tơn Pốt và tờ Guôn-xì-trít Giuộc-Nôn đều trang trọng đăng nhiều trang về chuyến đi của tôi trong mục đặc biệt Pết-Át-Vơ-Tai-Sơ-Mần. Nhiều báo của Việt kiều như Việt Huých-liViệt Tri-buyn cũng ca ngợi chuyến đi của tôi và còn xin phỏng vấn nữa. Họ hoan hỉ đăng ngay những câu trả lời bằng văn bản do Ban Tư tưởng soạn sẵn. Riêng đối với đồng bào ta bên đó, đại đa số dành cho tôi và đoàn những cảm tình nồng ấm. Lời phát biểu của tôi tại buổi liên hoan do mấy hội thương mại, doanh nghiệp Việt kiều tổ chức: “Con người ta sống trên đời là để yêu thương nhau” bây giờ đã trở thành chân lí sáng ngời trong lòng đồng bào ta bên đó.

PVB: Đại đa số Việt kiều bên đó ủng hộ Đảng và nhà nước, nhưng còn một số rất nhỏ cực đoan vẫn đem lòng thù hận, tổ chức biểu tình phản đối khi ngài Chủ tịch đến Quận Cam, thưa điều đó có đúng không?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Phải nói là đại đa số Việt kiều ở Mỹ đã đón tiếp tôi và phái đoàn một cách chân tình, niềm nở. Nhưng không ai muốn phát biểu thẳng thắn, công khai nên Đảng phải bố trí đưa cựu Thủ tướng chính quyền Sài Gòn từ Việt Nam về lại Mỹ để phát biểu mấy điều linh tinh trong tiệc liên hoan. Khi xe tiến vào khách sạn, tôi thấy vài chục người phất tờ giấy mầu vàng để chào đón tôi và phái đoàn. Tôi bấm vai kêu tài xế ngừng xe để tôi xuống bắt tay, thăm hỏi từng đồng bào đã bỏ công ăn việc làm ra đón tôi. Nhưng anh tài xế không chịu ngừng. Thế là tôi mất một cơ hội tốt để trực tiếp cám ơn những tình nghĩa của đồng bào ta, của máu Việt Nam bên đó.

PVB: Còn buổi gặp gỡ với Tổng thống Bush thì sao, thưa ngài Chủ tịch?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Ngài Tổng thống Bút và phu nhân đón tiếp tôi và nhà tôi rất ân cần. Trong khi tôi gặp Tổng thống Bút thì bà Bút đưa nhà tôi đi sóp-ping. Tổng thống Bút nói ông rất mừng là tôi đã đến được nước Mỹ. Tổng thống Bút kể cho tôi nghe rằng các cố vấn đã đề nghị ông không đón tiếp tôi trong lúc này. Nhưng Tổng thống Bút đã gạt phăng và bảo họ rằng họ không hiểu biết gì về Việt Nam vì chưa bao giờ họ đến đó. Ông Bút nói ông đã đến Việt Nam năm ngoái và thấy lãnh đạo cũng như dân Việt Nam đón ông chân tình, cởi mở còn hơn cả nhân dân Hoa Kỳ nữa.

PVB: Như thế những đề nghị về nhân quyền ở Việt Nam mà các cố vấn đưa ra có được Tổng thống Bush đem bàn luận với ngài Chủ tịch không?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Tổng thống Bút có đưa vấn đề nhân quyền ra bàn với tôi. Vì đã được cùng với Bộ Chính trị học tập trước nên tôi trả lời rất rốt ráo. Khi bàn đến quyền tự do phát biểu, Tổng thống Bút chỉ ra ngoài cửa sổ phòng bầu dục, tôi thấy rất đông người biểu tình, không phải là những bà con còn mang lòng thù hận đến biểu tình chống tôi và phái đoàn mà là những người Mỹ đang hò hét đòi Hoa Kỳ rút quân khỏi I-rắc. Ông Bút nói với tôi như thế này: “Ngài Chủ tịch thấy không, ở Hoa Kỳ mọi người dân có quyền nói lên quan điểm, kể cả chống lại những chính sách của nhà nước, mà không sợ bị bắt giam”. Nghe Tổng thống Bút nói xong, tôi mới giải thích tường tận cho ông Bút hiểu rằng ở Việt Nam thì người dân cũng được tự do phát biểu như người dân Mỹ ở ngoài kia thôi. Tôi kể cho Tổng thống Bút nghe là từ văn phòng làm việc trong phủ chủ tịch của tôi ở Hà Nội, nhiều lần tôi thấy dân biểu tình đòi Mỹ rút khỏi I-rắc, mà đâu có ai bị bắt bỏ tù. Tôi sâu sắc khẳng định với ông Bút là nhà nước Việt Nam không bắt giam những người bất đồng chính kiến, chỉ những người vi phạm luật pháp Việt Nam mới bị bỏ tù. Tôi đưa dẫn chứng cụ thể về việc người Việt chúng ta cũng có nhiều bất đồng chính kiến. Thí dụ như nhà tôi thích cầu lông, còn tôi thích bóng đá; hay Thủ tướng Dũng thích câu cá, còn tôi thích câu cua. Đó là bất đồng chính kiến đó chứ.

PVB: Ngài Chủ tịch còn được phóng viên của kênh truyền hình quốc tế CNN phỏng vấn nữa, chủ tịch có thể cho biết nội dung cuộc phỏng vấn?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Trong thời gian đoàn Việt Nam do tôi hướng dẫn có mặt tại Hoa Kỳ, kênh Xê-enờ-enờ đã liên tục từng giờ làm phóng sự về Việt Nam trong tiết mục nổi tiếng còm-mơ-sô ét. Sau đó còn gửi phóng viên Gúp-phờ Bờ-lít-giờ đến phỏng vấn tôi. Chung chung tôi lại đưa ra quan điểm rằng là Việt Nam muốn phát triển trao đổi thương mại với Hoa Kỳ vì ở đó có nhiều tài nguyên, nhiều bãi biển đẹp, rừng núi hấp dẫn, nhân công rẻ và nhiều gái đẹp. Trên kênh Xê-enờ-enờ một lần nữa tôi lại xác minh rằng ở Việt Nam không có tù chính trị. Nhà nước Việt Nam không bắt giam những người bất đồng chính kiến.

PVB: Chỉ có thế thôi thưa ngài Chủ tịch?

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Không, phóng viên có hỏi nhiều nữa. Anh đọc bản lược thuật của báo Nhân dân thì rõ.

PVB: Nhưng báo đài nước ngoài thì nói báo Nhân dân của Đảng và nhà nước ta không thuật lại đúng, hoặc đã thêm bớt lời nói vào miệng của ngài Chủ tịch.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Thêm bớt chỗ nào đâu, anh dẫn chứng cho tôi xem. Bản lược thuật buổi phỏng vấn đã được Bộ Chính trị thông qua trước khi phổ biến cho nhân dân ta đọc, cũng như những bài phỏng vấn trên báo Việt kiều cho đồng bào ta ở nước ngoài đọc. Không thể có sai sót được vì Đảng ta là trí tuệ, là ngọn đuốc soi đường.

PVB: Thưa ngài Chủ tịch, trong bản đăng trên báo Nhân dân, chẳng hạn ngài cho biết, sau khi phóng viên CNN đưa cho ngài xem tấm hình của linh mục Nguyễn Văn Lý bị nhân viên an ninh của ta bịt miệng vì la ó trong phòng xử, ngài nói rằng Hội đồng Giám mục Việt Nam và Vatican đồng ý với việc này. Nhưng sau đó ông Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam đã tuyên bố rằng ngài nói không đúng sự thật.

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết: Tôi nói không đúng sự thật chỗ nào nhỉ? Khi toà xử, kết án ông Lý rồi đem nhốt tù, không thấy Hội đồng Giám mục Việt Nam lên tiếng hay Va-ti-căng phản đối gì thì tức là họ đồng tình với việc làm đúng đắn của Đảng và nhà nước ta chứ còn gì nữa. Ở đời tôi ghét nhất là nói dối. Tôi cũng như Thủ tướng Dũng rất ghét những điều gian dối.

PVB: Xin cám ơn ngài Chủ tịch đã dành cho báo chúng tôi cuộc phỏng vấn hôm nay.

© 2007 talawas