trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
  1 - 20 / 56 bài
  1 - 20 / 56 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z


Gửi bài này cho bạn bè
24.10.2007
 
Tát tai cùng ngày mai phát triển
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 43 – Ngày 24 tháng 10 năm 2007
Đức Dalai Lama tại Washington


Bush đã thuộc bài học luân hồi: “Ngài là Đức Dalai Lama, còn tôi là hoá kiếp vòng hai của Bush.”

(Chappatte)

Tú Nếu
Tát tai cùng ngày mai phát triển

Nhằm từng bước nâng cao, tiến tới hoàn thiện chuyên môn nghiệp vụ và lập thành tích chào mừng sự kiện Việt Nam vừa được bầu vào ghế uỷ viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Bộ Công an Việt Nam sẽ áp dụng chương trình “Tát tai cùng ngày mai phát triển” kể từ ngày 01/01/2008.

Do nhận thấy phương pháp “phê và tự phê” hiện không còn hiệu quả trong thời kỳ hội nhập, (“tự phê” nay đã chuyển thành “tự quảng cáo”), Bộ Công an sẽ đẩy mạnh công tác “phê”. Nói cách khác, người có lỗi phải được các đồng chí của mình giúp đỡ để nhận ra sai lầm mà phát triển.

Mô hình mà Bộ Công an sắp áp dụng được rút kinh nghiệm từ một sáng tạo của ngành công an tỉnh Hà Tĩnh. Ngày 07/09 vừa qua, trung uý Phạm Văn Hùng, khi thấy cậu bạn Nguyễn Văn Đắc của mình vi phạm lỗi giao thông, đã không ngần ngại “tát anh Đắc với mong muốn nhắc cậu bạn không được uống rượu, để đầu trần phóng xe máy” (trích nguyên văn). Trung uý Hùng sau đó tuy đã nhận kỷ luật và đồng ý chuyển công tác, nhưng may mắn là kỷ luật chưa được thực hiện vì công an Hà Tĩnh “chưa biết chuyển trung uý Hùng về đơn vị nào” (trích nguyên văn) và sau khi nghiên cứu vấn đề một cách khoa học, Bộ Công an đã nhận thấy đây là một mô hình tốt cần được nhân rộng.

Mỗi chiến sĩ công an cần nhớ kỹ câu thứ hai trong “6 điều Bác Hồ dạy công an nhân dân” (Trong quan hệ với đồng sự, với đồng chí của mình thì phải có tinh thần thân ái, giúp đỡ), coi tiến bộ của người là tiến bộ của bản thân mình, đó là quan hệ giữa cái đức và cái tài trong quan hệ công tác giữa các đồng sự. Kể từ ngày 01/01/2008, khi nhận thấy đồng nghiệp và nhân dân có các lỗi/sai phạm, các chiến sĩ có nhiệm vụ phải ngay lập tức tát cho người đối diện một cái thật đau để người này mau chóng nhận sai lầm. Khi người đối diện đã công khai nhận lỗi (lời nói hoặc văn bản cùng có tác dụng tương đương), chiến sĩ công an có nhiệm vụ phải giải thích một cách từ tốn cho người đối diện biết họ đã phạm vào lỗi gì.


Trung uý Hùng tát tai anh Đắc ngay khi thấy bạn có lỗi.


Khi bạn đã nhận lỗi, trung úy Hùng từ tốn giải thích cho bạn nghe lỗi của bạn là gì.

Vừa có tin trung uý Hùng đã được đích thân giám đốc công an Hà Tĩnh phát bằng khen và phần thưởng trị giá mười triệu đồng do phát hiện của mình. Cũng nói thêm là ông Lê Hồng Anh, Bộ trưởng Bộ Công an, khi trả lời báo chí, đã cho biết Bộ sẽ thực hiện chương trình này cùng một số dự án tương tự khác với tổng số vốn 16.000 tỉ đồng (1 tỉ đô la Mỹ) theo phương châm “vừa làm vừa rút kinh nghiệm”.
Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 17Hồ Cẩm Đào: Trung Quốc dự tính sẽ có một số cởi mở về chính trị chừng nào Trung ương Đảng vẫn giữ trọn toàn bộ quyền lực. Trung Quốc cũng sẵn lòng thúc đẩy tính công khai và tính minh bạch mà chất lượng không khí Trung Quốc cho phép.

(Tom Toles)

Nguyên tắc thông tin từ trên xuống

Tổng giám đốc chỉ đạo cho giám đốc phân xưởng: "Đúng 9 giờ sáng mai sẽ có nhật thực. Mấy chục năm mới có một lần, vậy đồng chí cho công nhân ăn mặc chỉnh tề ra xem. Tôi sẽ đích thân đứng ra thuyết minh. Trường hợp trời mưa không quan sát được thì tập trung về hội trường."

Giám đốc phân xưởng chỉ đạo cho trưởng ca: "Theo chỉ thị của đồng chí tổng giám đốc, đúng 9 giờ sáng mai sẽ có nhật thực. Trường hợp trời mưa mà ăn mặc chỉnh tề thì không quan sát được, công nhân phải đích thân tập trung về hội trường thuyết minh cho mặt trời biến mất mấy chục năm một lần."

Trưởng ca chỉ đạo cho trưởng nhóm: "Theo chỉ thị mấy chục năm một lần của đồng chí tổng giám đốc, việc mặt trời biến mất tại hội trường sẽ diễn ra đúng 9 giờ sáng mai, toàn thể công nhân phải ăn mặc chỉnh tề có thuyết minh. Đồng chí tổng giám đốc sẽ đích thân quyết định về việc trời mưa hay không mưa."

Trưởng nhóm thông báo cho công nhân: "Sau mấy chục năm, 9 giờ sáng mai mà trời mưa một lần trong hội trường thì đồng chí tổng giám đốc sẽ ăn mặc chỉnh tề và đích thân biến mất."

Công nhân bảo nhau: "9 giờ sáng mai là tổng giám đốc biến. Sao mấy chục năm vừa rồi không thế luôn cho được việc nhỉ?"

Người kế nhiệm của Putin đã sẵn sàng(Clay Bennett)

Ngô Quốc Phương
Bạn đã thử một lần quan tâm đến khảo cổ học dưới biển?

Những người đầu tiên chạy ma-ra-tông đến từ một quốc gia cổ xưa trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Gần đây, các nhà khảo cổ học dưới biển vừa cho công bố kết quả khai quật một trầm tích dưới lòng biển ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Người ta đã phát hiện ra rằng, cách đây khoảng trên 40.O00 năm, ở một mảnh đất giờ đã chìm sâu dưới đáy biển, có một quốc gia đặc biệt với tên gọi là Ba-ka-sa. Quốc gia này chẳng có hay ít có bất cứ một đặc điểm gì nổi bật mà ngày nay ta hay gọi là "thành tích phát triển" so với các quốc gia, cộng đồng, tộc người cùng thời với nó, nhưng Ba-ka-sa lại có một thành tích khác thường: công dân của họ có khối lượng vận động chạy đường dài và thời gian chạy việt dã suốt đời lâu nhất.

Một cuốn sách cổ khắc chữ Ba-ka-sa trên xương cá voi còn ghi lại, một cụ già 77 tuổi đã chạy suốt 24/24 tiếng đồng hồ, và 7/7 ngày trong suốt nhiều năm từ khi còn trẻ tới lúc gần đất xa trời. Nhiều lúc, cụ còn luyện tập chạy từ toà nhà trụ sở của Đảng Cá Voi sang toà nhà của Lưỡng Viện "Cá chim và cá ba-sa", trong lúc xin ý kiến sửa đổi đạo luật cao nhất của đất nước Ba-ka-sa. Cũng theo cuốn sách cổ vừa nói, cụ cứ chạy hết cửa bên này, lại đến cửa bên kia của hai toà nhà nói trên, không ngơi nghỉ trong suốt đời cụ, trong tay vẫn cầm bản dự thảo đề xuất sửa đổi đó.

Sau khi cụ mất, con cháu cụ vẫn tiếp tục phương pháp luyện tập qua thực tế này và đã đạt được nhiều thành tích thể thao xuất sắc. Các nhà khảo cổ học tính toán là cụ đã chạy ít nhất hết quãng đường gần 10 vòng trái đất. Tuy nhiên rất tiếc, do thời gian tàn phá, trong cuốn sách khắc trên xương cá voi nói trên không còn bất cứ thông tin nào ghi lại đích đến của cuộc chạy việt dã (mà ngày nay gọi là chạy siêu ma-ra-thông) của cụ.

Cuối cùng, các nhà khảo cổ học dưới biển cũng cho biết, dân xứ sở Ba-ka-sa có đốt sống cổ phát triển theo kiểu hươu cao cổ, có thể do dành quá nhiều thời gian nghển cổ theo dõi các vận động viên về đích nên chiều dài các đốt sống cổ đó mới đạt kích thước như vậy. Trong lúc tôi đang ghi những dòng này thì được biết hội thảo quốc tế liên ngành sử học - khảo cổ học và nhân học thế giới sắp tới sẽ yêu cầu các sách giáo khoa lịch sử sửa lại chi tiết, theo đó, quốc gia có nghị viện đầu tiên trên thế giới không phải ở bất cứ nơi nào khác, mà ở chính xứ sở Ba-ka-sa. Các bạn có thể vào bên cạnh đường dẫn (link) sau đây để tham khảo thêm về kết quả nghiên cứu của nhóm khảo cổ học:

http://vietnamnet.vn/service/printversion.vnn?article_id=992642

Miệng dân

"Cán bộ Nam kỳ tui không sợ, Bắc kỳ tui cũng không sợ. Chỉ sợ nhất mấy cán bộ... chơi kỳ."

"Còn tui, cán bộ chống Tây tui không sợ, cán bộ chống Mỹ cũng không sợ. Chỉ sợ nhất mấy cán bộ... chống nạnh."

"Còn tớ, cán bộ đầy tớ nhân dân tớ không sợ, cán bộ đầy tớ Đảng tớ cũng không sợ. Chỉ sợ nhất mấy cán bộ... đầy đọa tớ."

(NTM sưu tầm)

Con chim chần chừ

Có một con chim nhỏ và lười nhác, đến mùa phải bay về phương Nam nó không chịu bay đi mà cứ ở lại.

Chẳng bao lâu mùa đông đến, trời rét và thức ăn trở nên khan hiếm. Chim ta bắt buộc phải bay đi trốn cái rét. Không may cho nó, trong khi bay cánh nó bị lạnh cóng không vỗ được nữa, chim ta rơi xuống một bãi chăn bò. Trong khi chim vừa nằm vừa run, một con bò đi qua và ị lên đó một bãi. Chim ta tưởng đời mình thế là đi tong, nhưng nằm một lúc trong đống cứt bò lại thấy rất ấm áp. Nó khoái chí và cất tiếng hót. Một con mèo đi ngang qua, nghe tiếng chim hót, bèn lại gần, lôi chú chim ra khỏi đống cứt bò và chén ngay tức thì.

Những bài học rút ra:
 1. Chần chừ quá lâu thì sẽ bị bỏ mặc trong giá rét.
 2. Kẻ ị lên đầu anh không nhất thiết là kẻ thù của anh.
 3. Kẻ lôi anh ra khỏi đống phân không nhất thiết là bạn của anh.
 4. Đang ngập sâu trong đống phân mà lại cảm thấy ấm áp và hạnh phúc thì tốt nhất là nên câm miệng lại.
(Độc giả lùn)
 


Gửi bài này cho bạn bè
3.10.2007
 
Giết nhầm nhất định tốt hơn bỏ sót
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 42 – Ngày 03 tháng 10 năm 2007
Đối thoại và hoà giải dân tộc tại Miến Điện


(El Mundo)
Lật mặt những kẻ kích động biểu tình gây rối

Naypyitaw - Myo Zaw, kẻ bị bắt quả tang vào sáng 23-9 khi đang chuẩn bị phát tiền cho một số nhà sư đang tụng kinh tại chùa Sule (Yangon) nhằm mua chuộc, kích động họ đi biểu tình gây rối, vốn là một kẻ phản động đội lốt tu hành.Cholay đang kích động qua loa, trong khi Myo Zaw cầm túi ni-lông đựng tiền chuẩn bị phátChỉ vì nhẹ dạ nghe lời xúi giục và trót nhận tiền công biểu tình, các nhà sư đã trở thành nạn nhân của thời tiết, khi Miến Điện đang vào mùa mưa...... và mùa lụtTướng Than Shwe đã đích thân chỉ đạo đưa các chú tiểu không chịu nổi thời tiết khắc nghiệt này vào các Làng trẻ em SOS để tạm lánh nạn.

Lai lịch bất hảo

Myo Zaw sinh năm 1943, nguyên quán ở Thaton thuộc Mon, là thuộc hạ của Cholay. Trong suốt thời gian dài, Myo Zaw đã liên tục được cất nhắc vào các “vị trí trọng yếu” trong cái gọi là “Giáo hội Phật giáo Burma Thống nhất” (GHPGBTN), một tổ chức tôn giáo không được thừa nhận ở Miến Điện. Myo Zaw đã trở thành tay sai đắc lực của Cholay thực hiện những âm mưu, kế hoạch nhằm phục vụ hoạt động của “GHPGBTN”, phá hoại chính sách đại đoàn kết của Hội đồng Hoà bình và Phát triển (HB&PT) Nhà nước Miến Điện và Tướng Than Shwe.

Myo Zaw có một lai lịch bất hảo. Ông ta đảm nhiệm công tác liên lạc, tổ chức các hoạt động nhằm khuếch trương thanh thế của “GHPGBTN” và làm cầu nối thông tin với các tổ chức Phật giáo Miến Điện lưu vong. Từ năm 1978-1986, Myo Zaw đã bị tập trung cải tạo, do hăng hái tham gia các hoạt động của những phần tử đội lốt tu hành chống phá Hội đồng HB&PT Nhà nước và vi phạm pháp luật. Đến năm 1987, Myo Zaw được trả tự do. Song, ông ta vẫn chứng nào tật ấy, lại tiếp tục tiến hành các hoạt động chống phá Hội đồng HB&PT Nhà nước dưới sự chỉ đạo của Cholay và sự tiếp tay của các thế lực phản động lưu vong. Ngày 2-10-1992, Myo Zaw bị cơ quan chức năng bắt quả tang khi đang lưu hành nhiều tài liệu có nội dung chống lại Hội đồng HB&PT Nhà nước, bị án phạt 5 năm tù giam và quản chế 5 năm sau khi mãn hạn tù.

Sau thời gian này, Myo Zaw tiếp tục về cư trú tại chùa Sule. Để tận dụng và khai thác “năng lực” phản động của y, Cholay và các phần tử phản động lưu vong ngoài nước cử y vào cái gọi là “Viện Hóa đạo” của “GHPGBTN” và được giao đứng đầu cái gọi là “Tổng vụ Từ thiện Xã hội” - thực chất chỉ làm nhiệm vụ liên lạc, do thám tình hình.

Trâng tráo xuyên tạc sự thật

Là tu sĩ, miệng vẫn niệm nam mô, tay vẫn lần tràng hạt, nhưng Myo Zaw lại rất hăng hái tham gia các hoạt động tổn hại đến lợi ích của dân tộc, trái với đạo pháp. Với cương vị phụ trách các “hoạt động xã hội” của “Viện Hóa đạo”, Myo Zaw còn được giao nhiệm vụ tiếp xúc, liên lạc với các thế lực phản động lưu vong và "Khối 8888".

Ngay sau khi bị cơ quan chức năng bắt quả tang đang phát tiền nhằm kích động các nhà sư đi biểu tình, rồi bị trả về nơi cư trú ở Thaton, Myo Zaw lập tức lên tiếng bóp méo, xuyên tạc sự thật qua các trang tin điện tử chuyên chống phá Hội đồng HB&PT Nhà nước Miến Điện ở hải ngoại.Đây là một trong những hình ảnh tuyệt đẹp vẫn hàng ngày diễn ra trên đất nước Miến Điện thanh bình nhưng đã bị luận điệu tuyên truyền của bè lũ Cholay và Myo Zaw bóp méo, gây hiểu lầm nghiêm trọng về Miến Điện tại nước ngoài.

Song, sự thật vẫn là sự thật. Những việc làm đi ngược lại lợi ích dân tộc, chống phá Hội đồng HB&PT Nhà nước của Cholay và Myo Zaw là nhằm lấy lòng bọn phản động và các phần tử cơ hội chính trị trong và ngoài nước, phục vụ cho mưu đồ chính trị riêng của cá nhân. Qua những việc làm như vậy, chính họ đã tự để lộ chân tướng của những kẻ phản động đội lốt tu hành.

(Tin, bài liên quan: http://www.nld.com.vn/tintuc/phap-luat/200530.asp)

Giết nhầm nhất định tốt hơn bỏ sót

Trong tinh thần kề vai sát cánh, toàn thế giới một lòng chống hoạ khủng bố, mới đây Cục Tình báo Việt Nam đã tổ chức một hội thảo quốc tế tại Hà Nội với chủ đề "Giết nhầm nhất định tốt hơn bỏ sót", nhằm trao đổi nghiệp vụ với các đồng nghiệp Mỹ và Israel. Áp dụng sốt dẻo những vấn đề lí thuyết, các thành viên tham dự đã bí mật rời Hà Nội, lên phía Tây Bắc để triển khai nhiệm vụ bắt lợn rừng, loài thú thường khủng bố đời sống yên bình của bà con miền núi.

Vừa đặt chân đến Tây Bắc, sau chưa đầy một tiếng đồng hồ, các chiến sĩ Mỹ thuộc cơ quan CIA đã lập thành tích đem về trình ban tổ chức hội thảo một miếng thịt chi chít vết đạn xuyên qua. Giám định xác nhận, đó chính là thịt lợn rừng. Đoàn CIA được ghi 100 điểm trên phiếu thành tích.

Hai tiếng đồng hồ sau, các chiến sĩ Israel thuộc cơ quan Mossad khuân về cả một gia đình lợn rừng, con nào con nấy đều bị một viên đạn xuyên thủng đầu. Đoàn Mossad được ghi 200 điểm.

Mãi tối mịt mới thấy đoàn Việt Nam gồm 5 chiến sĩ thuộc cơ quan Cục Tình báo trở về. Bốn chiến sĩ ra sức giữ chặt một con hươu không cho chạy thoát, còn chiến sĩ thứ năm thì vừa đấm, đạp, dùng gậy phang, vừa quát: "Đồ ngoan cố! Mày có thành khẩn nhận là lợn rừng không thì bảo!"

Đỗ Kh.
Trưa nghe tiếng Pick up thắng gấp

Ngày 9.9 vừa qua, cô Nguyễn Thị Bông có việc phải ghé xuống Quận Cam. Là chủ một tiệm nail ở Norwalk, cô đến Little Saigon Spa Supplies ở góc Westminster và Magnolia trong khu chợ Phát Tài cũ để mua nước rửa chân khử trùng của Đài Loan, đặc biệt tuần này $4.99 một chai, mua thùng 12 chai tặng thêm 12 khẩu trang (chống bụi trong khi giũa móng). Đường Magnolia là trục lộ dẫn đến trung tâm Garden Grove, nơi tờ Nam Weekly đặt trụ sở.

Khi cô Bông vừa ở cửa hàng ra thì một đoàn xe 4 chiếc Pick up thuộc loại thường dùng để chở máy cắt cỏ đang lao vút bỗng thắng gấp ở ngã tư. Bên kia đường là khu văn phòng bác sĩ bằng nhà tiền chế tạm thời đang được xây dựng lại. Đoàn xe quát các thợ đang khuân vác gạch lót sàn vào công trường phải dang ra. Tiện gạch trong tay, một thợ này ném miếng mẫu của Home Depot về phía họ. Chẳng biết có trúng hay là xước nước sơn của chiếc nào nhưng toán người trên xe nổ súng tứ phía để trả đũa. Một nhân chứng kể lại, cô Bông đang ở parking phía đối diện trúng một viên đạn và quỵ một chân xuống thì từ đoàn xe nã thêm vào người cô liên tiếp mấy phát nữa khiến cô nằm gục, tay vẫn không buông thùng nước rửa nhưng các khẩu trang tặng thêm rơi ra, bị gió Santa Ana lùa tung, bay tơi tả về hướng đường Trask như cánh bướm trong một truyện ngắn của Khái Hưng.

Có 4 người thiệt mạng vào dịp vừa mới kể, toán nổ súng này thuộc công ty tư nhân Blanca Luz (ánh sáng trắng) của Mexico, được thuê đến Little Saigon để bảo vệ Nam Weekly vì họ bị quần chúng địa phương đe doạ sau khi tờ báo này mang tự do phát biểu, tự do tư tưởng và tự do ngôn luận đến miền đất độc tài này. Trong tuần lễ sau ngày 9.9, các đoàn Pick up hộ tống của Blanca Luz trên đường phố Bolsa nổ súng bừa bãi khiến 43 người bị thương và ít nhất là 16 người thiệt mạng, khi thì đang xếp hàng trước Lộc Đỉnh Ký‎ ăn mì, lúc đang ngồi trong Lê Nẫm uốn tóc.

Chuyện “nổ” lớn là vào trưa ngày 16.9, trên đường Brookhurst về phía nam của Bolsa chỉ có 2 block, xế Đài Phát thanh 1430 AM và trước mặt Coffee Factory làm 11 người chết và 12 bị thương. Theo chính quyền địa phương, Blanca Luz bất thần nổ súng vào một chiếc xe màu trắng đang tìm cách vượt, hoặc là đang quay đầu. Danh tính của người đàn ông trên xe thì chưa rõ, ông bị bắn chết ngay trên tay lái, và bác sĩ Lê Thị Hạnh Phước ngồi bên rú lên thì cũng bị bắn nốt. BS Hạnh Phước ôm một con nhỏ không cột dây an toàn và chiếc xe phát nổ làm chết cả đứa bé. Cảnh sát giao thông có mặt chưa kịp biên giấy phạt (về tội không cột dây và không có ghế an toàn cho đứa bé) thì cũng bị Blanca Luz bắn chết luôn.

Bên kia đường, chuyến xe bu‎ýt xuôi Nam chở cô Trần Thị Tuyết và bà mẹ là bà Nguyễn Thị Bé vừa ngừng lại trước tiệm bánh mì thịt. Cô Tuyết và bà Bé mới vừa đi lấy vé máy bay về thăm Việt Nam. Khi thấy bảo vệ của Blanca Luz quay súng về hướng họ, cô ôm lấy mẹ và thốt lên “Má ơi, dám họ bắn mình nè”. Một giây sau bà Bé bị một viên đạn vào đầu và một viên nữa vào bả vai, máu tuôn ra vào vòng tay của con gái. Mọi người trên chuyến xe bỏ chạy, chỉ để lại mình cô ngồi lay xác của người mẹ, gọi “Má ơi, má ơi”.

“Tôi thề với Trời Phật là không có một viên đạn bắn về phía họ, bọn này là bọn sát nhân! Bà già tôi đâu có mang súng, sao họ lại giết!” Cô ngồi kể lại trong căn hộ chung cư hai phòng ngủ tại Santa Ana, chứa 10 người trong gia đình giờ chỉ còn có 9. Ông Trần Văn Năm (HO4) 67 tuổi nhìn di ảnh tươi cười của vợ. 40 năm chung sống, và nuôi 8 mặt con, ông nhớ lại những ngày cải tạo, bà lặn lội từ Cần Thơ đi thăm tù ở tận Thanh Hóa, dọc đường sợ bị cướp phải độn trong bụng 2 cái bánh tét và 1 ký đường, giả làm đàn bà chửa. “Cả đời tôi yêu bà và giờ thì càng yêu hơn.”

Sau sự cố này, dân biểu tiểu bang Cali Đặng Thái Vũ lập tức tuyên bố sẽ tước môn bài hành nghề của Blanca Luz. Nhưng đến giờ, Blanca Luz vẫn rảo xe Pick up ở Tiểu Sài Gòn lăm lăm tay súng vì nếu không có họ thì lấy ai mà bảo vệ tự do ngôn luận của Nam Weekly, một mình MC Nguyễn Hè thì nhằm nhò gì đáng kể. Đó là chưa nói, mới vừa nghe ông Đặng Thái Vũ phát biểu, một viên chức bảo vệ đã mỉm cười ngay “Ông Đặng Thái Vân mới là người sắp bị rú‎t môn bài”.

Chú thích

Bài viết này dựa vào theo Leila Fadel, Mc Clatchy Newspapers, và xảy ra ở Iraq. Người đọc có thể đổi các địa danh tùy theo nơi mình đang ngụ, không nhất thiết phải là Thủ đô Tỵ nạn.

Blanca Luz Brum là nhà thơ Uruguay, từng là vợ của danh hoạ Mexico David Alfaro Siquieros, nghe đâu về sau có quan hệ với Tổng thống Argentina Juan Peron và có lần leo lên chòi bể bơi tâm sự riêng tư với nhà thơ Chile Pablo Neruda trong khi nhà thơ Tây Ban Nha Federico García Lorca đứng ở dưới để canh giùm. Bà chẳng dính dáng gì đến đánh thuê bảo vệ tuy cuối đời có ủng hộ tướng Pinochet!

Vương Văn Quang
Thành tựu của bạn dân

Dân ta vốn yêu thơ. Nắm được sở thích ấy, gần đây lực lượng "bạn dân" đã liên tiếp tổ chức ba cuộc trình diễn thơ cực kì gây ấn tượng.

Cuộc đầu tiên do bạn dân Phương Phương thực hiện, chủ đề "Thơ và kiếm”. Cuộc thứ hai của bốn bạn dân còn khá vô danh nhưng không vì thế mà bớt phần hoành tráng, chủ đề "Từ râu đến thơ". Cuộc thứ ba cũng của một bạn dân không mấy tên tuổi, nhưng sự độc đáo, bạo liệt đầy nhạc tính của nó thể hiện ngay từ cái tên chủ đề: “Tát chết con đĩ mẹ mày!”. Có thể khẳng định, ba sự kiện văn nghệ nói trên đã làm lu mờ hoàn toàn những đêm thơ của Hội đồng Anh. Hàng tuần, các hội nghị tổng kết phong trào văn nghệ của các lực lượng bạn dân đều biểu dương toàn lực lượng về thành tích này và cam kết sẽ suốt đời và mãi mãi làm bạn dân chứ không làm gì khác.

Từ trình diễn thơ, các lực lượng bạn dân hiện đang hào hứng nghiên cứu tiếp khả năng trình diễn nhạc, theo hướng dẫn chỉ đạo của ngành: “Thấy dân lành, bành lỗ đít thổi sáo vi vu”.

Tất cả những gì bạn muốn biết về CNTT mà chưa dám hỏi

Dưới ánh sáng của phương châm "Thất bại là tạm thời, thành công là chắc chắn", talaCu xin tháp tùng "Đề án 112" trên mọi nẻo thăng trầm của công cuộc điện hại hoá bộ máy hành là chính vốn vô cùng bất khuất, thà hi sinh mấy tỉ đồng chứ không chịu phản bội truyền thống thủ công lâu đời của nhà nước Việt Nam.


Gợi ý về công dụng của Google

Sau khi được cấp chứng chỉ đào tạo loại xuất sắc, nhiều học viên của Đề án 112 vẫn phải thú nhận là chưa bao giờ sử dụng Google. Một học viên là cán bộ Hội Văn nghệ Thái Bình vốn rất mê văn học Nga cho rằng Google là blog của nhà văn Nga Gô-gôn (Gogol), nhưng ông này đã mất từ lâu mà ngày ngày vẫn viết blog thì lạ thật. Một số học viên khác phát biểu rằng cần tìm gì cứ ra chợ giời là có tất, ra Google làm gì cho xa xôi.

Gợi ý của chúng tôi về công dụng của Google (xem hình dưới) đã phần nào gợi được sự quan tâm của các học viên. Hai người trong số họ đã hỏi thăm địa chỉ, số điện thoại và giờ mở cửa của Google để khi nào tiện đường đi ngang sẽ ghé qua tìm hiểu thêm.(Chappatte: Le Temps, Geneva)

Đứng trên vai người khổng lồ

Thỏ và Gấu là đôi bạn rất thân thiết. Thỉnh thoảng hứng chí, Thỏ đòi giẫm trên vai Gấu. Gấu đồng ý đội Thỏ trên vai đi tung tăng trong rừng. Một lúc Thỏ bị tức bụng và són ra vai Gấu một ít. Gấu thấy ướt tưởng trời mưa, hỏi Thỏ, Thỏ bèn hỏi lại: "Anh Gấu ơi, nếu lông anh bị dây nước tiểu anh có phiền lòng không?" Gấu xuề xòa: "Tôi với anh là bạn thân, nếu anh lỡ rồi thì có sao đâu, chuyện ấy là chuyện nhỏ như… con thỏ ấy mà". Thỏ hớn hở tiếp tục giẫm trên vai người khổng lồ Gấu đi chơi…

Được một lúc, Thỏ bảo "anh Gấu ơi, anh cho tôi xuống để tôi đi ngoài". Gấu hạ Thỏ xuống và bảo "Tôi cũng muốn đi ngoài" và đôi bạn cùng nhau làm "quận công" rất thoải mái trong khu rừng vắng. Bỗng nhiên Gấu quay sang hỏi Thỏ: "Này bạn Thỏ ơi, khi lông bạn dính tí xia, bạn có phiền không?" Thỏ nhanh nhẩu đáp ngay: "Cũng như bạn thôi, tất nhiên là không phiền!". Gấu nghe xong ung dung tóm lấy Thỏ và chậm rãi dùng Thỏ chùi đít mình.

Bài học rút ra: Đừng bao giờ đứng trên vai người khổng lồ!

(Một độc giả)

 


Gửi bài này cho bạn bè
26.9.2007
 
Well! Why not!
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 41 – Ngày 26 tháng 9 năm 2007
Băn khoăn của chính quyền quân phiệt Miến Điện hiện thờiChappatte in "Le Temps" (Geneva)
Well! Why not!

Lời tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong dịp thăm Ba Lan mới đây, về việc nếu Ba Lan tiếp nhận thì Việt Nam sẽ trả tự do cho Luật sư Lê Thị Công Nhân, người đang ngồi tù vì bị kết án "tuyên truyền chống nhà nước XHCN Việt Nam", khiến dư luận trong và ngoài nước đều quan tâm. Chúng tôi đã có dịp phỏng vấn Tiến sĩ L.M. (xin đọc ngắn gọn là "E-lờ-em", nhất thiết không đọc ê a là "Lờ-Mờ") về chủ đề này. Ông L.M. không thích vì ông chưa thích nêu tên đầy đủ và không thích vì ông chưa thích chụp ảnh, nên đã yêu cầu nhà báo tôn trọng sự không thích vì chưa thích này. Ngoài ra, sau một đợt tập huấn cấp tốc tại một đại học nổi tiếng ở Anh quốc mà ông không thích vì ông chưa thích nêu tên, ông L.M. có thói quen thích dùng tiếng Anh để diễn đạt những gì mà tiếng Việt hoàn toàn bất lực. Chúng tôi cũng xin tôn trọng sự thích vì đã thích đó.

talaCu: Thưa ông L.M., dư luận chung đang băn khoăn về tuyên bố mới đây của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Lẽ nào chính quyền Việt Nam lại dễ dàng đem một công dân Việt Nam giao cho một quốc gia khác như thế?

Tiến sĩ L.M.: Why not! Chủ trương của nhà nước ta hiện nay là làm bạn với toàn thế giới. Ta có cái gì mà bạn thích thì ta vui lòng cho hết, miễn là không ảnh hưởng đến quyền lợi của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta.

talaCu: Luật sư Lê Thị Công Nhân hiện là một tù nhân của Việt Nam. Lẽ nào phía Ba Lan thích…

Tiến sĩ L.M.: Well! Hoá ra các nhà báo lại lạc hậu hơn chúng tôi! Sở thích thì đa dạng lắm. Thế giới ngày nay là đa nguyên mà. Chúng ta rất tế nhị, không tra vấn phía Ba Lan vì sao họ lại muốn đón cô Công Nhân sang đó. Chúng ta tôn trọng họ, nên họ cũng tôn trọng chúng ta. Đó là tình bạn chân chính.

talaCu: Nhưng kết án tù một người rồi đùng một cái lại thả tự do cho người ấy khi có lời đề nghị từ nước ngoài, liệu việc này có phù hợp với luật pháp nước ta không?

Tiến sĩ L.M.: Why not! Luật pháp của chúng ta rất uyển chuyển và nhân đạo. Văn phòng chúng tôi có hẳn một bộ phận nghiên cứu những mô hình nảy sinh từ thực tế thi hành án, một thực tế cực kì sinh động mà không lí thuyết nào có thể theo kịp. Chẳng hạn nhiều địa phương đã áp dụng thành công mô hình thụ án thuê. Thuê toàn phần hoặc thuê từng phần, rất linh động. Những người được thuê ngồi tù thường hiền lành lương thiện nên không khí nhà tù bớt căng thẳng, mà tiền phần trăm chảy vào quỹ thuê bao cũng cho phép giảm nhẹ ngân sách nhà nước đi nhiều. Phương án nước ngoài bảo lãnh cũng đang được chúng tôi tích cực nghiên cứu để tiến tới luật hoá. Mục đích của luật pháp Việt Nam không phải là giữ người ta trong tù, mà là tạo điều kiện để người ta sớm thoát khỏi vòng tù tội. Bác Hồ đã nói rồi: “Một ngày tù nghìn thu ở ngoài”! Các đồng chí lãnh đạo Đảng và nhà nước ta hầu hết đã trải qua đủ thứ nhà tù, nên rất thông cảm với tù nhân.

talaCu: Nhưng luật sư Lê Thị Công Nhân chỉ có hai lựa chọn: Một là rời khỏi Việt Nam, hai là tiếp tục ngồi tù?

Tiến sĩ L.M.: Well! Cô ấy có tất cả quyền tự do để lựa chọn. Nhưng đã lựa chọn rồi thì chớ nên tiếp tục tuyên truyền là chính quyền Việt Nam tước đoạt quyền tự do lựa chọn của công dân.

talaCu: Xin cảm ơn tiến sĩ L.M.
Gợi ý cho một giải pháp giao thông ở các đô thị lớnKhông ngày nào chúng ta không chứng kiến những cảnh kinh hoàng như vậy (xem hình trên) tại các đô thị lớn ở Việt Nam. Nhưng vấn đề giao thông có thật là không thể giải quyết? Nhìn sang cố đô Rangoon của Miến Điện những ngày này, chúng ta thấy một đám đông khổng lồ đang chuyển động với một trật tự đáng kinh ngạc (xem hình dưới).Và nhìn sang thủ đô Bình Nhưỡng của nước Bắc Triều Tiên anh em (xem hình dưới), chúng ta có quyền hi vọng rằng cơ giới hoá không bắt buộc là nguồn gốc của hỗn loạn giao thông. Nhân viên cảnh sát duy nhất trong bức ảnh (góc trái, bên dưới) thảnh thơi đứng nhìn dòng xe êm ả trôi trên đường phố.Phép thử

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh sang chơi Singapore, vào tiếp kiến Lí Quang Diệu. Sau một hồi chuyện trò về việc thực hiện chỉ tiêu án tử hình năm qua ở cả hai nước, Nông Đức Mạnh xin đặt một câu hỏi về bí quyết thành công của Singapore. Lí Quang Diệu cho biết, tướng giỏi chưa đủ, mà quân cũng phải thông minh nhanh trí, như thế mới thành công được.

Nông Đức Mạnh hỏi tiếp: "Nhưng làm thế nào nhận ra ai thông minh nhanh trí hơn ai?"

Lí Quang Diệu đáp: "Dễ thôi. Để tôi bảo cách."

Họ Lí bèn nhấc điện thoại, gọi Lí Hiển Long, hỏi: "Hiển Long nghe đây: Là con ta, nhưng không phải là anh chị em mày, đố là ai?".

Lí Hiển Long đáp ngay: "Dạ thưa cha, đó là con ạ."

Lí Quang Diệu quay sang bảo Nông Đức Mạnh: "Ông thấy cách tôi thử trí thông minh rồi chứ? Dễ lắm."

Nông Đức Mạnh hân hoan về nước, gọi điện ngay cho Phan Văn Khải: "Đồng chí Khải nghe đây! Là con của bố đồng chí, nhưng không phải anh chị em của đồng chí, đố là ai?"

Phan Văn Khải nghĩ mãi không ra, hẹn sẽ trả lời sau.

Bên kia vừa buông máy, Phan Văn Khải gọi điện ngay cho Nguyễn Khoa Điềm: "Đồng chí Điềm nghe đây! Là con của bố đồng chí, nhưng không phải anh chị em của đồng chí, đố là ai?"

Nguyễn Khoa Điềm không cần nghĩ ngợi một giây, đáp luôn: "Thưa đồng chí, đó chính là tôi."

Phan Văn Khải phấn khởi gọi điện cho Nông Đức Mạnh: "Tôi tìm ra rồi, đó là Nguyễn Khoa Điềm!"

Nông Đức Mạnh bực quá, quát vào máy: "Ngu quá! Có thế mà cũng không biết! Đó là Lí Hiển Long chứ!"
Tất cả những gì bạn muốn biết về CNTT mà chưa dám hỏi

Dưới ánh sáng của phương châm "Thất bại là tạm thời, thành công là chắc chắn", talaCu xin tháp tùng "Đề án 112" trên mọi nẻo thăng trầm của công cuộc điện hại hoá bộ máy hành là chính vốn vô cùng bất khuất, thà hi sinh mấy ngàn tỉ đồng chứ không chịu phản bội truyền thống thủ công lâu đời của nhà nước Việt Nam.


Hướng dẫn sử dụng một chiếc computer mới mua

Dành cho học viên nam
 1. Mở thùng các-tông
 2. Lấy máy móc và phụ tùng ra
 3. Lắp, nối các bộ phận
 4. Cài đặt các phần mềm
 5. Xong.
Dành cho học viên nữ
 1. Mở thùng các-tông
 2. Gọi đường dây nóng của Ban điều hành Đề án 112
 3. Xuống bếp
 4. Tìm băng dính
 5. Dán kín chỗ vừa mở
 6. Lật ngược thùng để nhìn rõ hàng chữ “Mặt trên”
 7. Mở thùng
 8. Lấy máy ra
 9. Cất thùng vào kho
 10. Bật thử nhiều lần
 11. Gọi đường dây nóng của Ban điều hành Đề án 112
 12. Xuống kho tìm thùng các-tông vừa cất, lấy các phụ tùng ra
 13. Lắp nối các bộ phận và dây dẫn sao cho thật đẹp và gọn gàng
 14. Ôm đầu
 15. Gọi đường dây nóng của Ban điều hành Đề án 112…

Bản demo là gì?

Mùa hè năm 1998, MS Internet Explorer không tài nào địch nổi Netscape. Bill Gates nghĩ ngợi lung quá, sinh bệnh mà qua đời. Sang đến bên kia thế giới, gặp Thượng đế. Thượng đế bảo: "Ta cho phép ngươi tự quyết định muốn lên Thiên đường hay xuống Địa ngục."

Thiên thần đưa Bill đến một nơi chan hoà ánh nắng, cát trắng biển xanh, đàn bà gợi tình và âm thanh dìu dặt. Bill thốt lên: “Ôi, Thiên đường tuyệt vời!" Thiên thần đáp: "Nhầm rồi, Địa ngục đấy. Thiên đường ở chỗ khác, có muốn tham quan không?"

Bill gật đầu. Thiên thần đưa Bill đến một nơi toàn những người ủ rũ ngồi bón chim bồ câu chết. Bill hỏi: “Thiên đường đấy à?” Thiên thần gật đầu. “Thế thì ta đây chọn Địa ngục”, Bill nhanh nhẩu tuyên bố. Vừa dứt lời đã thấy mình bị treo lủng lẳng trên chảo lửa, bốn bề vang dậy tiếng những kẻ bị hành hình khóc lóc thở than.

“Ê! Chơi kiểu gì thế hở! Tớ vừa thấy cát trắng biển xanh, đàn bà gợi tình cơ mà!”

“Ồ, lúc trước chỉ là bản demo thôi”, thiên thần nhún vai đi mất.
 


Gửi bài này cho bạn bè
19.9.2007
 
Việt Nam phản đối Thuỵ Điển về biếm hoạ Hồ Chí Minh
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 40 – Ngày 19 tháng 9 năm 2007
Lịch sử lặp lại...


(Dave Brown)
Tú Nếu
Việt Nam phản đối Thuỵ Điển về biếm hoạ Hồ Chí Minh

Việt Nam cho biết đã triệu hồi một nhà ngoại giao Thuỵ Điển hôm 30/8 để phản đối một bức biếm hoạ “báng bổ” Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những người cộng sản Việt Nam trong một buổi diễu hành chính trị ở Hà Nội


Bức tranh được đăng trên tờ báo Nerikes Allehanda ngày 18/8, mô tả đầu của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên mình của một con chó. Tác giả là hoạ sĩ người Thuỵ Điển Lars Vilks.

“Việt Nam kịch liệt lên án việc xuất bản bức chân dung báng bổ Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tờ báo này. Việc làm đó đã xúc phạm những người cộng sản. Đáng tiếc là xu hướng của một số người châu Âu trộn lẫn tự do ngôn luận với việc cố ý xúc phạm 3 triệu người cộng sản tại Việt Nam đang gia tăng”, Bộ Ngoại giao Việt Nam ra tuyên bố.

Nhà ngoại giao Thuỵ Điển này cho biết chính phủ ông “hoàn toàn chia sẻ quan điểm của cộng đồng cộng sản và coi việc đăng tải bức tranh này là đáng tiếc”.

Trung Quốc cũng đã phản đối việc đăng tải bức biếm hoạ nói trên. Vụ việc diễn ra hai năm sau khi một số nước phản đối việc đăng 12 biếm hoạ về Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tờ báo lớn nhất của Đan Mạch.

Việt Nam cho biết sẽ tư vấn với các nước cộng sản khác là Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Cuba và Lào, để quyết định đường lối chống lại việc đăng tải những bức biếm hoạ khiêu khích như vậy trong tương lai.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã ra tuyên bố lên án việc đăng tải bức biếm hoạ báng bổ này và kêu gọi chính phủ Thuỵ Điển trừng phạt hoạ sĩ và tờ báo, cũng như đòi xin lỗi. “Đây là một hành động vô trách nhiệm và hèn hạ với những ý định khiêu khích, nhân danh cái gọi là tự do ngôn luận, nhằm xúc phạm những người cộng sản Việt Nam”, ông nói.

(Xem thêm tài liệu liên quan: http://vietnamnet.vn/thegioi/2007/08/736018/)
Gợi ý cho Đề án 112Nếu bản hướng dẫn ở hình trên hơi quá phức tạp, xin áp dụng giải pháp chắc chắn thành công ở hình dưới!


Bạn hỏi, talaCu trả lời

Hỏi: Ở Việt Nam có còn chế độ kiểm duyệt ngôn luận không?
Trả lời: Tất nhiên là không. Tiếc rằng chúng tôi không dám đi sâu hơn vào vấn đề này.

Hỏi: Tôi có thể vừa là một nhà tư bản, vừa vẫn là một người cộng sản tốt được không?
Trả lời: Tại sao lại không? Nhưng việc gì mà bạn phải khổ thế?

Hỏi: Là người yêu nước, tôi có thể nhận tài trợ của một ông anh họ phản động lưu vong ở nước ngoài để đóng học phí cho con tôi không?
Trả lời: Tất nhiên là không, trừ trường hợp con bạn chăm chỉ học tư tưởng Hồ Chí Minh ở trường.

Hỏi: Là chủ một nhà chứa, tôi có bị coi là thuộc giai cấp tư sản bóc lột không?
Trả lời: Tất nhiên là không, Marx chỉ lên án bóc lột lao động chân tay và trí óc.
Không có gì khác nhau

Chủ tịch Nguyễn Minh Triết sang thăm Mỹ. Trở về Hà Nội, các đồng chí trong Trung ương háo hức hỏi thăm: „Thế nào, tình hình bên Mỹ có gì lạ không?“

"Lạ gì mà lạ, chả khác gì Việt Nam. Có đô-la là có tất."
Lựa chọn

Hai ủy viên Bộ Chính trị hội ý.

"Trong Đảng ta có hai phái. Một phái theo ta vì sợ. Một phái theo ta vì lý tưởng. Ta nên chọn phái nào?”

“Tất nhiên là nên chọn phái sợ. Lý tưởng thì thay lúc nào chẳng được.”
Khó quyết địnhNhiều người Việt Nam hiện nay thường xuyên sống trong tình trạng khó quyết định. Nỗi khổ của quyền lựa chọn là hiện tượng định mệnh của xã hội hiện đại, có thể dẫn đến những căn bệnh hiểm nghèo như vô cảm, trầm cảm, mặc cảm và đa cảm. Tuy đã được Đảng và Nhà nước giúp đỡ toàn diện để khỏi lâm vào cảnh phải lựa chọn chính trị, nhưng những tình huống đòi hỏi một lựa chọn dứt khoát vẫn tồn tại. Người đàn ông trong hình (xem hình trên) không biết nên chọn tờ nào để trả tiền giữ chiếc xe hơi hiệu VW mầu xanh của mình, cuối cùng ông đành chọn một giải pháp đỡ đau đầu nhất (xem hình dưới).Một gang thành tựu

Tại hội nghị khoa học lần thứ XXXIX, Brussel, các nhà khoa học thế giới lần lượt trình bày những thành tựu của mình.

Khoa học gia Mỹ: “Chúng tôi vừa phát minh ra hàng không mẫu hạm vượt đại dương có chiều dài từ bờ này của Thái Bình Dương đến bờ kia của Đại Tây Dương.”

Các nhà khoa học (nhao nhao phản đối): “Thế thì còn gì gọi là tàu. Không có khoảng cách thì làm sao chạy được. Có mà các ông phát minh ra cái cầu nổi.”

Khoa học gia Mỹ: “Ừ, thế thì chúng tôi vừa phát minh ra hàng không mẫu hạm có chiều dài từ bờ này của Thái Bình Dương đến bờ kia của Đại Tây Dương còn cách một gang.”

Khoa học gia Nga: “Chúng tôi đã chế tạo thành công tàu đáp mặt trăng có độ dài từ trái đất lên đến mặt trăng.”

Các nhà khoa học (lại nhao nhao phản đối): “Thế thì còn gì gọi là tàu vũ trụ. Không có khoảng cách thì làm sao bay được. Có mà các ông phát minh ra đường lên mặt trăng.”

Khoa học gia Nga: “Ừ, thế thì chúng tôi đã chế tạo thành công tàu đáp mặt trăng có độ dài từ trái đất lên đến mặt trăng còn cách một gang.”

Đến đây, nhà khoa học Việt Nam ung dung bước lên bục: “Phát huy cao độ nữ quyền, nhằm giảm thiểu sự đau đớn của các bà mẹ, chúng tôi đã tìm ra phương cách để các bà mẹ sinh con bằng lỗ rốn.”

Tất cả các nhà khoa học thế giới đều nhảy chồm lên phản đối: “Rốn có lỗ nào đâu mà đẻ ra từ đó?”

Khoa học gia Việt Nam cười độ lượng: “Vậy thì chúng tôi đã thành công trong việc tìm phương cách để phụ nữ đẻ ra từ chỗ cách rốn một gang.”

(NN sưu tầm)
Vương Văn Quang
Một bài thơ nên giống một lon Coca Cola

Mới đây, theo một cuộc thăm dò ý kiến của 200 nữ độc giả thuộc mọi lứa tuổi, chủng tộc, do hãng Poetic Condom tổ chức thì 82% bằng lòng với một bài thơ có dung lượng kích cỡ vừa phải, đủ để làm họ thoả mãn, tức là có độ dài trung bình 15 cm. Đó cũng chính là kích cỡ trung bình của hầu hết các bài thơ trên thế giới. Tất nhiên, có một số nhỏ nữ độc giả (9%) thích một bài thơ dài hơn bình thường (18-22 cm). Cũng có một thiểu số không đáng kể (2%) thích kích cỡ khổng lồ (25-30 cm). Bù vào đó, 7% thích kích cỡ mini, ngắn hơn 15 cm. Nhưng rốt cục, sự thực là gì khi nữ độc giả nghĩ về kích cỡ của một bài thơ?

Hầu hết nữ độc giả được phỏng vấn đều đồng ý rằng các nhà thơ cần có sự tự tin; việc không quan tâm tới kích thước của bài thơ mà chỉ quan tâm tới chất lượng của nó mới là điều tối quan trọng. Nhưng điều trớ trêu là nếu một nhà thơ cho rằng tác phẩm của mình nhỏ hơn trung bình, hoặc chỉ ở mức trung bình, ngay lập tức thi hứng của anh cũng trở nên u ám và ỉu xỉu.

Những nhà thơ bất hạnh đó thường tin rằng bài thơ càng lớn thì càng chất lượng, nhưng sự thật thì không hẳn vậy. Thực tế, nhiều nữ độc giả than phiền rằng họ sẽ không thể thoải mái ở một số tư thế đọc với một bài thơ quá cỡ. Như vậy, có thể khẳng định, tầm quan trọng của một bài thơ không nằm trong vấn đề kích cỡ, mà điều quan trọng nằm ở vấn đề nội dung, tức là xúc cảm, độ gân guốc, màu sắc và sự sạch sẽ.

Điều ngạc nhiên là có rất nhiều ý kiến trái ngược về thủ pháp cắt câu quy đầu. Một số cho rằng không xử lý như vậy thì bài thơ dễ bị viêm nhiễm, mất đi sự trong sạch, trong khi một số khác lại thích một sản phẩm tự nhiên, số còn lại thì không quan tâm tới thủ pháp này.

Cuối cùng, chu vi trung bình của một bài thơ đang ở độ viên mãn là 12,7 cm. Nhưng khi được hỏi chiều dài hay chu vi quan trọng hơn, hầu hết các nữ độc giả đều chọn chu vi, bởi họ thích cảm giác căng khít hơn là bị một cái gậy dài bất thường chọc vào vành tâm hồn.

Vậy có thể kết luận, một bài thơ nên giống một lon Coca Cola.

(Tài liệu tham khảo: www.ngoisao.net)
Thành công là gì?

3 tuổi, thành công là không đái ra quần
12 tuổi, thành công là có bạn bè
18 tuổi, thành công là có bằng lái xe
20 tuổi, thành công là có sex
35 tuổi, thành công là có tiền
50 tuổi, thành công là có tiền
60 tuổi, thành công là có sex
70 tuổi, thành công là có bằng lái xe
75 tuổi, thành công là có bạn bè
80 tuổi, thành công là không đái ra quần
 


Gửi bài này cho bạn bè
12.9.2007
 
Nhìn thẳng vào sự thật
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 39 – Ngày 12 tháng 9 năm 2007

Tin Việt Nam
Danh sách dự kiến đề cử các đồng chí vào cơ cấu mới
(Mật – Không phổ biến)

Còn chờ xin ý kiến đ/c Trưởng ban Tổ chức Trung ương và một số các anh Ương ương Uỷ viên trong Bộ Anh chị trước khi đưa ra trình Quốc hội khoá XII

Chủ tịch Quốc hội: Tôn Thất Cử
Chánh án Toà án Nhân dân tối cao: Tôn Thất Vô tư
Viện Trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao: Tôn Thất Đức
Thủ tướng Chính phủ: Tôn Thất Sách
Bộ trưởng Phủ Thủ tướng: Tôn Thất Vọng
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: Tôn Thất Chí
Chủ nhiệm Văn phòng Văn giáo: Tôn Thất Lễ
Chủ nhiệm Văn phòng Nội chính: Tôn Thất Thế
Chủ nhiệm Văn phòng Tài chính-Thương nghiệp: Tôn Thất Thần
Chủ nhiệm Văn phòng Nông nghiệp: Tôn Thất Phách
Chủ nhiệm Văn phòng Công nghiệp: Tôn Thất Sắc
Tổng Thanh tra Chính phủ: Tôn Thất Thanh
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao: Tôn Thất Thố
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng: Đại tướng Tôn Thất Bại
Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị: Đại tướng Tôn Thất Trung
Tổng Tham mưu trưởng: Thượng tướng Tôn Thất Thủ
Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần: Trung tướng Tôn Thất Lương
Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Tôn Thất Cách
Bộ trưởng Bộ Công an: Tôn Thất Nhân Tâm
Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Tôn Thất Luật
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Tôn Thất Thu
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam: Tôn Thất Ước
Bộ trưởng Bộ Văn hoá: Tôn Thất Phu
Bộ trưởng Bộ Thông tin-Tuyên truyền: Tôn Thất Thiệt
Bộ trưởng Bộ Giáo dục: Tôn Thất Giáo
Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp: Tôn Thất Học
Bộ trưởng Bộ Giao thông và Bưu điện: Tôn Thất Lạc
Bộ trưởng Bộ Vật tư: Tôn Thất Thoát
Bộ trưởng Bộ Thương binh: Tôn Thất Hứa
Bộ trưởng Bộ Thanh niên: Tôn Thất Tình
Bộ trưởng Bộ Y tế: Tôn Thất Trinh
Thứ trưởng Bộ Y tế: Tôn Thất Tiết
Bộ trưởng Bộ Cứu tế xã hội: Tôn Thất Lộc
Bộ trưởng Bộ Canh nông: Tôn Thất Bát
Bộ trưởng Bộ Phát triển Nông thôn: Tôn Thất Thổ
Bộ trưởng Bộ Lao động: Tôn Thất Nghiệp
Bộ trưởng Bộ Thuỷ lợi và Điện lực: Tôn Thất Thường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Tôn Thất Tán
Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước: Tôn Thất Cơ
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước: Tôn Thất Kinh
Chủ nhiệm Ủy ban Vật giá Nhà nước: Tôn Thất Đảm
Chủ nhiệm Ủy ban Thể dục Thể thao: Tôn Thất Thểu
Chủ nhiệm Ủy ban Phát thanh và Truyền hình: Tôn Thất Truyền
Chủ nhiệm Ủy ban Gia đình và trẻ em: Tôn Thất Hoà
Phó Chủ nhiệm: Tôn Thất Hiếu
Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc: Tôn Thất Ý
Bộ trưởng không Bộ: Tôn Thất Tung

Đã ký:
Trần Ta-Bít
Vụ phó Vụ Bảo vệ cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương

Đồng kính gửi:
 • Các anh Hai, Ba, Tư, Năm, Sáu, Bẩy, Tám, Chín, Mười và Mười Hai.
 • đ/c Bẩy bằng Tô Thị Lớn
Quy định mới

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định CBT/TTCP-40-2007, nội dung như sau:

Kể từ ngày mồng Hai tháng Chín năm 2007, tất cả các văn bản hành chính, công văn, đơn từ đều phải theo mẫu sau:

Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
Cấm quay phim - Chụp ảnh - Tụ tập

ĐƠN XIN…
Đổi mặt, không đổi môngTrong dịp khai trương năm học 2007-2008, mặt hàng chạy nhất tại các cửa hàng bán tặng phẩm và đồ lưu niệm ở Hà Nội và Sài Gòn là chiếc ghế mang tên "Ghế Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo" (Xem hình). Được hỏi lý do, một phụ huynh học sinh cho biết: "Đây chính là biểu tượng của ngành giáo dục Việt Nam. Năm phút đổi mặt ghế một lần, nhưng vẫn là cái mông đó thôi."
Nhìn thẳng vào sự thậtQuan tâm sâu sắc đến vai trò tiên phong của báo chí trong công cuộc thúc đẩy toàn Đảng toàn dân vững bước trên con đường tiến tới một xã hội dân chủ, ổn định, phồn vinh, công bằng và hiện đại, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đang chuẩn bị phát động một chiến dịch tư tưởng mới, mang tên “Báo chí hãy nhìn thẳng vào sự thật”. Tấm poster (xem hình) cho chiến dịch này sẽ được in tại trang nhất trong những ngày sắp tới trên tất cả 600 tờ báo và tạp chí cả nước. Hội Nhà báo Việt Nam sẽ sử dụng poster này làm nền cho mẫu thẻ nhà báo tiêu chuẩn.
Tú Nếu
Chặn đứng một âm mưu gây rối an ninh trật tự

Saddam Hussein đang kích động người dân gây rối.

Washington DC (CNN) - Thời gian vừa qua, các thế lực thù địch Hoa Kỳ ở nước ngoài cấu kết với bọn phản động lợi dụng tôn giáo và một số phần tử cơ hội chính trị trong nước đã âm mưu dụ dỗ, mua chuộc những người dân Hoa Kỳ từ bang Texas kéo về thủ đô khiếu kiện việc xăng dầu tăng giá, kích động họ tham gia biểu tình chống chính quyền ở Washington DC. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đã phát hiện kịp thời và chặn đứng âm mưu gây rối an ninh, trật tự này.

Để thực hiện ý đồ kích động những người khiếu kiện tiến hành biểu tình chống chính quyền, Saddam Hussein (còn sống thật chứ không phải kẻ đội lốt hắn bị treo cổ cuối năm ngoái), kẻ cầm đầu cái gọi là “Viện Hoá đạo Giáo hội Hồi giáo Hoa Kỳ Thống nhất”, một tổ chức tôn giáo không được thừa nhận ở Mỹ, đã bí mật cử Bin Laden mang 300 USD đến Washington DC để phát cho người khiếu kiện; đồng thời ngấm ngầm xúi giục để họ thông báo, lôi kéo thêm những người khiếu kiện ở các bang khác kéo về Washington DC và New York vào thời điểm chúng dự kiến tổ chức biểu tình.

Thủ đoạn của chúng là khi những người khiếu kiện tụ tập đông, trương băng rôn và khẩu hiệu, chúng sẽ đứng ra phát tiền “cứu trợ” và diễn thuyết nhằm kích động người khiếu kiện tiến hành biểu tình bất bạo động, diễu hành trên một số tuyến phố, chặn đường gây rối an ninh, trật tự; đồng thời tổ chức ghi âm, ghi hình truyền ra bên ngoài cho bọn phản động lưu vong phối hợp tuyên truyền chống Đảng Cộng hoà và Chính phủ Mỹ.

Theo kịch bản do bọn phản động dàn dựng, tại New York chúng sẽ lôi kéo, tụ tập những người khiếu kiện ra hai bên đường phố trước cổng Trụ sở tiếp công dân của Trung ương Đảng Cộng hoà và Nhà nước vào ngày 22/8, nhưng do kế hoạch bị bại lộ, chúng chuyển sang ngày 23/8. Cũng vào thời điểm đó, tại Washington DC, bọn phản động sẽ kích động người khiếu kiện xuống đường biểu tình tại khu vực giao nhau giữa Đường Lincoln và Đường Kennedy, sau đó sẽ kéo thẳng vào Nhà Trắng.

Tuy nhiên, toàn bộ âm mưu của chúng đã bị thất bại. Tại Washington DC, những đối tượng cầm đầu nhận sự chỉ đạo của bọn phản động để tổ chức biểu tình, gây rối và truyền thông tin ra bên ngoài đã nhanh chóng bị cô lập, vô hiệu hoá. Ngay trong ngày 22/8, chín đối tượng trong số này đã bị đưa về các bang nơi chúng cư trú để quản lý. Bin Laden, từ New York ra Washington DC, đã đến nhà Milosevic, một phần tử cơ hội chính trị từng bị tù vì vi phạm pháp luật và đã giả mạo cái chết của mình đầu năm ngoái), và được Milosevic dẫn đi tiếp xúc với một số đối tượng, trong đó có nhân vật tự xưng là "nhà Dân chủ" Bill Clinton.

Sáng 23/8, khi Bin Laden đang chuẩn bị phát tiền cho người khiếu kiện tập trung tại khu vực Trụ sở tiếp công dân số 110 Wall Street thì bị các lực lượng chức năng của ta bắt quả tang và đưa trở lại Washington DC, nơi Bin Laden cư trú bất hợp pháp. Tại đây, các cơ quan chức năng của thành phố cũng đã triển khai kế hoạch, kịp thời ngăn chặn hoạt động của bọn kích động gây rối ở Đường Lincoln.

Những người khiếu kiện, sau khi được giải thích, hiểu rõ âm mưu lôi kéo của bọn phản động, đã trở về các địa phương và phấn khởi tin tưởng vào chính sách xăng dầu của Đảng Cộng hoà và Nhà nước Hoa Kỳ.

(Bài liên quan: http://www.vnanet.vn/TrangChu/VN/tabid/58/itemid/
210495/Default.aspx
)
Lý do để yêu Wiki

(Matson)

Thế giới sợ ai nhất?

Cả thế giới phải nể sợ sức mạnh kinh tế, đặc biệt là tiềm lực quân sự của Mỹ! Mỹ "đã nói là làm"! Thế mà sau vụ Trân Châu cảng, người Mỹ vẫn phải nể sợ người Nhật "chưa nói đã làm". Còn người Nhật ư? Họ không bao giờ dám lơ là và luôn cảnh giác với phương châm "Không cần nói cũng làm" của người Trung Quốc!

Vậy người Trung Quốc sợ ai?

Xin thưa, sợ người Việt Nam! Với truyền thống "Nói một đằng làm một nẻo" của chúng ta, đố thằng Tàu nào biết chúng ta nghĩ gì mà đề phòng.

Vậy, cả thế giới phải sợ Việt Nam.
Vụ án

Vừa qua trên đường phố Hà Nội xảy ra một vụ án nghiêm trọng. Nạn nhân là một người ăn xin bị giật mất một cái dây chuyền vàng... bởi một người cụt tay ngồi trên một chiếc xe máy do một người cụt chân đèo. Bên kia đường có một người mù nhìn thấy, kể cho một người điếc nghe. Người điếc bảo một người câm gọi điện thoại cho công an, đến giờ vẫn chưa bắt được thủ phạm.
Sáu nghịch lý của người Việt Nam

 1. Ai cũng có việc nhưng không ai làm việc.
 2. Ai cũng không làm việc nhưng ai cũng có lương.
 3. Ai cũng có lương nhưng không ai đủ sống.
 4. Ai cũng không đủ sống nhưng ai cũng sống.
 5. Ai cũng sống nhưng không ai hài lòng.
 6. Ai cũng không hài lòng nhưng ai cũng giơ tay "đồng ý".
Vương Văn Quang
Kích thước của thơ ca

Nhà thơ trẻ: Em 27 tuổi, bắt đầu làm thơ cách đây hơn một năm, tư duy và cảm xúc của em rất hoành tráng nhưng hình như thi phẩm lại quá nhỏ. Xin cho biết điều này có ảnh hưởng thế nào tới độc giả? Liệu họ có thất vọng không?

Nhà phê bình nghiên cứu (thuộc hội đồng nghiên cứu-lí luận-phê bình, Hội Nhà văn Việt Nam) trả lời: Ở thời kỳ chưa trưởng thành, thi phẩm dài không quá 2,5 cm. Đến thời kỳ trưởng thành mà thi phẩm dài không quá 5 cm thì được coi là thi phẩm nhỏ. Nhiều thi sĩ cho rằng thi phẩm nhỏ sẽ không tạo được khoái cảm cho độc giả trong lúc thưởng thi. Thật ra, suy nghĩ như vậy là không đúng, bởi khả năng thưởng thi là một hành vi phức tạp, liên quan đến tâm lý, thần kinh, nội tiết. Bộ phận tiếp cận văn bản của đa số độc giả lúc bình thường đều ở trạng thái khép kín, chỉ khi thưởng thi mới nở (xoè) ra. Bộ phận này có rất nhiều nếp nhăn, có khả năng co giãn rất lớn, cho nên khi thưởng thi có thể thích ứng với mọi kích cỡ thi phẩm. Hơn nữa, trong khi thưởng thi, vùng nhạy cảm của họ chủ yếu là những cơ quan bên ngoài như âm thi, môi lớn, môi bé và chỉ đến 1/3 của tâm hồn mà thôi (khoảng 3 cm tính từ ngoài vào). Do đó, dù thi phẩm có nhỏ hơn kích thước bình thường cũng không làm độc giả giảm khoái cảm.

Em không nói rõ kích thước thi phẩm của mình là bao nhiêu, nên hội đồng không thể kết luận nó có quá nhỏ hay không.

(Tư liệu: www.ngoisao.net )