trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
41 - 56 / 56 bài
41 - 56 / 56 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z


Gửi bài này cho bạn bè
Loạt bài: 4 năm talawas (03.11.2001-03.11.2005)
 1 
3.11.2005
talawas
talaCu
Cũng như mọi tờ báo tự coi mình là trí thức và hiện đại khác, talawas đánh giá bản thân là hóm hỉnh. Không có gu hài hước thì làm sao có thể hàng ngày yên tâm đẩy lên mạng vỏn vẹn 4 bài đều ít nhiều thuộc dạng dài lê thê, khô không khốc, nặng trình trịch…, trong khi số độc giả talawas chuẩn bị mắc bệnh trầm cảm đang tăng nhanh hơn chỉ số chứng khoán Dow Jones và thói quen tạt qua talawas 2 giây đồng hồ rồi bỏ chạy của nhiều người có thể trở thành dấu hiệu của một phong độ sành điệu? Vâng, hài hước trước hết là khả năng nghiêm túc bằng mọi giá, kể cả cái giá bị liệt vào hạng không biết cười. (Nghĩa và ý nghĩa của câu này cần được hiểu theo cái gọi là talawasism để thấy là chúng khá gần với vô nghĩa.)

Không ai không biết cười, vấn đề là hãy cho tôi biết bạn cười gì, tôi sẽ cho bạn biết bạn là ai, và “ta là ai” lại là một trong những câu hỏi triết học trầm trọng nhất. Khuynh hướng không thể chối cãi của talawas là trầm trọng hoá mọi việc, kể cả cái cười. Bằng chứng của khuynh hướng này là sự trăn trở kéo dài từ ba năm nay về việc đặt một cái tên thích đáng cho chuyên mục cười trên talawas. Sau khi bác bỏ tất cả những cái tên không đủ nghiêm túc như “Tiếu nhạo giang hồ”, “Cù không cười”, “Tú Thịt”, “Trạng Vịt”, “tilatala” (viết tắt của “Tiếu lâm talawas”), “tilachitri” (viết tắt của “Tiếu lâm chính trị”)… và những cái tên quá hài hước như “Vui một tí”, “Câu lạc bộ những người thích đùa”, “Nhím”, “Nhót”, “Cuội thời đại”, “Góc nhọn”, “Góc bẹt”…, chúng tôi đứng trước tình thế là có thể không ra nổi chuyên mục này vì không tìm được tên. Song trong khi người Tầu nói: “Tình thế rất nghiêm trọng, nhưng không tuyệt vọng” thì người Việt nói: “Tình thế tuyệt vọng, nhưng không nghiêm trọng”, nhân kỉ niệm 4 năm talawas, chuyên mục talaCu hôm nay ra mắt bạn đọc. Cái tên này đơn giản là rút gọn từ “talawas Cười”, một giải pháp có thể kém tiết kiệm hơn CTDVĐTPTCNDLDHXDCBGDMR (Công ti Dịch vụ Đầu tư Phát triển Công nghệ Du lịch Du học Xây dựng cơ bản Giáo dục mở rộng) chẳng hạn, nhưng không hề kém chính danh hơn và dứt khoát không kém tao nhã hơn.

Hơn hai ngàn năm trước, Quintus Horatius Flaccus nói: “Thà mất một người bạn còn hơn mất một chuyện cười hay”. Không biết cuối cùng ông còn bao nhiêu bạn, chúng tôi can đảm nói theo: “Thà mất một độc giả còn hơn mất một chuyện cười hay”. Và xin nói thêm: cười đương nhiên là một liều thuốc, song talawas vô can trước tình trạng nhờn thuốc và không chịu trách nhiệm hướng dẫn chống chỉ định.

Mời quý vị và các bạn sưu tầm và sáng tác cho talaCu những truyện/chuyện tiếu lâm chính trị xã hội, tranh châm biếm, đả kích, giai thoại, ca dao mới, thơ Bút Tre/Bút Che, vè hiện đại, câu đối, câu đố, ảnh, video…, mọi thể loại, mọi trường phái, mọi đề tài.

talawasThiên tai và chủng tộc(Tác giả: Ann Telnaes)Nhập môn chủ nghĩa Mác: Bản tuyên ngôn mới cho nền kinh tế toàn cầu của thế kỷ 21(Tác giả: R.J. Matson - International Herald Tribune)Làm gì sau khi làm tình?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Việt Nam, với sự tài trợ và cộng tác của UNICEF, vừa tổ chức một cuộc điều tra trên phạm vi quốc gia về hành vi tình dục của đàn ông Việt nam. Một trong những câu hỏi là “Sau khi có sex, đàn ông Việt Nam làm gì?”. Kết quả điều tra cho thấy, sau khi có sex:
  • 15% đàn ông hút thuốc
  • 10% lăn ra ngủ
  • 75% mặc quần áo và đi về nhàTị nạn

Một con mèo cong đuôi chạy tị nạn. Gặp chó, chó hỏi:

„Chạy gì mà chạy khiếp thế?“

„Chạy tị nạn! Anh không biết là chính phủ vừa ra lệnh cắt đuôi ngựa toàn quốc à?“, mèo đáp.

„Đằng ấy có phải là ngựa đâu mà lo?“, chó thắc mắc.

„Cái đó thì tôi biết chứ. Thế anh tưởng chính phủ cũng biết thế chắc?“Hỏi và đáp

Hỏi: Ai phát minh ra chủ nghĩa xã hội, các nhà khoa học hay các nhà chính trị?

Đáp: Chắc chắn là các nhà chính trị. Nếu là các nhà khoa học thì họ đã đem nó ra thí nghiệm với chó trước.