trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
21 - 40 / 56 bài
21 - 40 / 56 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z


Gửi bài này cho bạn bè
21.12.2005
 
Bộ Nội vụ và Viện Xã hội học đề nghị đấu giá ngân hàng dữ liệu của talawas qua eBay
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 11 – Ngày 21 tháng 12 năm 2005


Internet và chính quyền Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc: Tôi muốn chặn những từ tục tĩu này trên các website Trung Quốc!
Microsoft: Được thôi, “dân chủ” bị xoá này!
Yahoo: “Quyền con người” đi tong này!
Google: “Đài Loan tự chủ” biến mất này

(Horsey)
Hàng dệt Trung Quốc


Chữ trên biển hàng: Hàng dệt Trung Quốc, nhiều lựa chọn nhất thế giới
Chữ trên áo T-shirt: Không mua quần áo Trung Quốc!
EU: Chúng ta không thể thắng nổi chúng

(Chappatte)
Bộ Nội vụ và Viện Xã hội học đề nghị đấu giá ngân hàng dữ liệu của talawas qua eBay

Hôm qua, 20.12.2005, ông Dietmar Erdmann, webmaster của talawas đã chính thức xác nhận có hai tổ chức bày tỏ sự quan tâm tới ngân hàng dữ liệu khổng lồ chứa toàn bộ địa chỉ thư điện tử và các thông tin cá nhân khác của cộng tác viên và bạn đọc từng liên lạc với toà soạn.

Viện Xã hội học Việt Nam, với sự hỗ trợ của UNDP, có ý định mua đứt những dữ liệu này để dùng vào việc nghiên cứu về “cái gọi là tầng lớp trí thức” Việt Nam. Ông Brian Adams, trưởng ban Xã hội của UNDP, cho biết “từ trước tới nay chúng ta hầu như không biết gì về giới trí thức Việt Nam. Họ là một nhóm người nhợt nhạt, không diện mạo, không lên tiếng trong xã hội. Phần lớn bạn đọc talawas coi mình là trí thức, do đó, ngân hàng dữ liệu này sẽ cho phép chúng tôi tiếp xúc với trí thức Việt Nam, qua đó hiểu họ là ai, họ yêu ghét gì, và liệu họ có đóng góp gì cho xã hội không. Đây sẽ là một dự án nghiên cứu dài hơi và thách thức.”

Tổ chức thứ hai là Bộ Nội vụ. Ông Erdmann cho biết: “Bộ Nội vụ không thông tin về việc họ muốn mua những dữ liệu này vào mục đích gì, nhưng họ tỏ ra là một khách hàng rất nghiêm túc và nghiêm khắc. Họ yêu cầu chúng tôi chứng minh rằng 22.000 địa chỉ hiện lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu talawas là có thật chứ không phải là giả mạo. Ngoài ra họ quan tâm tới tần số và nội dung liên lạc của các cá nhân với tòa soạn. Giá cả bước đầu mà họ đưa ra đã rất cạnh tranh, song họ còn tỏ dấu hiệu sẽ tăng thêm 15% tiền thưởng nếu hợp đồng được ký kết vào trước dịp Tết Nguyên Đán 2006.”

Đặc trách thương mại của Bộ Nội vụ giải thích: “Bán thông tin là một trong những động tác phân dây dính (fund-raising) rất phổ biến vẫn được các tổ chức hoạt động trong môi trường kinh tế hiện đại thực hiện. talawas không nên ngần ngại, mà cần tận dụng cơ hội biến thông tin thành ích lợi tài chính thiết thực để có thể tiếp tục lớn mạnh và phục vụ bạn đọc tốt hơn nữa.”

Để đơn giản hoá và bình đẳng hoá các thủ tục mua bán trên thị trường tự do, cả Viện Xã hội học và Bộ Nội vụ đều nhất trí đề nghị talawas đem đấu giá ngân hàng dữ liệu này qua eBay.

Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.
Trên tàu điện

Trên tàu điện ở Moskva:

“Thưa ông, ông là đảng viên à?”

“Không.”

“Chắc ông có thân nhân là đảng viên?”

“Không, tôi không rõ chuyện này.”

“Thế ông có người quen làm ở ngành an ninh không?”

“Không, tôi không có.”

“Hay ở Bộ?”

“Cũng không?”

“Hoặc ở Hội đồng Nhân dân?”

“Không, tiếc rằng tôi cũng không quen ai ở đó.”

“Thế thì bỏ ngay cái giày thối khỏi chân tao, nhanh lên, không tao đạp bỏ bố mày bây giờ!”

Khả năng chịu đựng

“Không thể chịu đựng được!”, một khách đi bộ qua quảng trường Ba Đình thốt ra.

“Xin mời anh đi với tôi”, một người mặc thường phục lao tới. “Anh vừa nói rằng không thể chịu được chế độ ta phải không?”

“Chế độ thì liên can gì? Tôi nói thời tiết không thể chịu đựng được!”

“Nói láo, thời tiết có thể chịu đựng được!”

Phản động

Trinh sát lôi một người bị bắt vào phòng cấp trên:

“Báo cáo, tên này có tư tưởng phản động ạ!”

“Hắn phát ngôn thế nào?”

“Báo cáo, tôi đã còng tay khi hắn chưa kịp phát ngôn gì ạ.”

(Nguyên Trường sưu tầm)

Cứu tôi với

Một phóng viên truyền hình Liên Xô phỏng vấn một cụ già nông dân:

“Bác János ơi, bác hãy nói điều gì đó khiến bác thật tự hào về làng của bác đi. Cả thế giới sẽ xem bác đấy.”

“Có thực là cả thế giới sẽ xem không?”

“Vâng.”

“Vâng, nếu bác muốn. Nào, bác nói đi chứ!”

Bác János:

“Cứu tôi vơơơơới!!!”

(Hoàng Linh sưu tầm)

Ca sĩ Phan Trường bị hành hung

Tối Chủ nhật tuần trước, ca sĩ Phan Trường đã bị hành hung khi vừa ra khỏi sàn nhảy New Century, sau khi hát xong cát-xê của mình. Ca sĩ Phan Trường tên thật là Ngô Văn Chỉnh, quê Hải Phòng. Anh mới đổi tên thành Phan Trường khi ra Hà Nội cách đây bốn tháng. Theo đánh giá trong giới thì anh là một giọng ca có tiềm năng. Bản thân Phan Trường không nhìn rõ mặt những kẻ đánh mình, anh chỉ nhớ là khi ngã xuống đường Tràng Thi thì nghe bọn hành hung quát loáng thoáng „nếu còn giữ tên “...an Trường“ thì chúng ông cắt lưỡi..., khôn hồn thì đổi tên...“, rồi bọn chúng phóng xe máy đi thẳng.Các ca sĩ Lam Trường, Đan Trường, Đoan Trường (từ trái sang phải) tuyên bố không liên quan tới vụ hành hung ca sĩ Phan Trường

Ba ca sĩ tên Trường hàng đầu, Lam Trường, Đan Trường và Đoan Trường lấy làm tiếc về sự việc này và và tuyên bố không có dính líu gì tới vụ hành hung. Hai ca sĩ Trường hạng hai, Xuân Trường và Vân Trường, cũng khẳng định mình không liên quan.

Từ hôm bị đánh, ca sĩ Phan Trường ở trong một tình trạng chán nản. Anh cho biết sự nghiệp âm nhạc của anh sẽ gặp rất nhiều trở ngại nếu anh phải từ bỏ tên Trường. Theo anh, có một lực lượng mafia ở Hà Nội đang khống chế số lượng ca sĩ được phép mang tên „...an Trường“, những ai muốn lọt vào danh sách này sẽ phải trả một giá cắt cổ. Có lẽ anh sẽ phải đổi tên thành Đàm Vĩnh Hung. Theo anh, chỉ với hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Đàm Vĩnh Hùng, hiện nay thị trường tên Đ.V.H vẫn còn để ngỏ, và chắc anh không bị những phiền toái tương tự.

Bạn đọc trả lời bạn đọc

Không có gì bằng kiến thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm sống của tập thể. talaCu xin mở mục mới “Bạn đọc trả lời bạn đọc” để cộng đồng bạn đọc talaCu có cơ hội trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau. Mong bạn đọc bỏ ra một chút thời gian để lắng nghe tâm sự của người đang gặp khó khăn, và đóng góp lời khuyên quý báu của mình.

Rộng hay hẹp

Kính gửi các cô các chú,

Cháu năm nay 21 tuổi, quê ở Hải Dương. Hôm nọ bạn trai cháu hỏi cháu là cái ấy của cháu rộng hay hẹp, cháu không biết lấy gì mà đo, mà cũng không biết trả lời thế nào để không đánh mất bạn ấy vì cháu rất yêu bạn ấy. Các cô các chú giúp cháu với.

Nguyên Hằng Trinh

Tai nạn máy bay

Thảm họa máy bay tồi tệ nhất trong lịch sử xảy ra tại miền Tây Virginia khi một chiếc máy bay nhỏ hai chỗ ngồi hiệu Cessna 150 do hai sinh viên của trường Đại học Tây Virginia lái đã bị rơi xuống một nghĩa địa sáng sớm ngày hôm nay tại Morgantown.

Tới nay, các đơn vị tìm kiếm và cứu hộ đã tìm được 300 thi thể và dự đoán con số sẽ còn tăng lên khi công việc đào bới được tiếp tục vào buổi tối.

Phi công chính và phi công phụ đều sống sót và đang tham gia giúp đỡ trong nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.

Ruột thừa

Một chàng trai và một cô gái hôn hít vuốt ve nhau trong ô tô. Cô gái hỏi, “Anh có muốn xem nơi em đã mổ ruột thừa không?” “Không”, chàng trai đáp. “Anh không thể chịu được bệnh viện”.


Ba người bạn

Ba người bạn ngồi trong quán ba.

Người thứ nhất nói, “Tớ nghĩ là vợ tớ đang ngoại tình với một thằng thợ điện. Hôm nọ tớ về nhà và thấy mấy cái kìm cắt dây điện ở dưới giường mà chẳng cái nào là của tớ cả”.

Người thứ hai nói, “Tớ thì nghĩ là vợ tớ đang ngoại tình với một thằng thợ sửa ống nước. Hôm nọ về nhà tớ thấy một cái cờ lê không phải của tớ dưới gầm giường”.

Người thứ ba nói, “Tớ nghĩ vợ tớ đang ngoại tình với một con ngựa”. Hai anh bạn vô cùng ngạc nhiên.

“Hôm nọ tớ về nhà và thấy nguyên một tay đua ngựa dưới gầm giường”.

(Giao_Hoang sưu tầm)
 


Gửi bài này cho bạn bè
14.12.2005
 
Giải quyết vấn đề xã hội của bệnh cúm gia cầm
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 10 – Ngày 14 tháng 12 năm 2005


Sự thần kỳ của trang điểmGiải quyết vấn đề xã hội của bệnh cúm gia cầm

Bệnh cúm gia cầm hoành hành từ hai năm nay đã làm nhiều hộ nông dân khuynh gia bại sản. Đặc biệt, tại một số tỉnh như Bắc Giang, Thanh Hoá, Quảng Nam, nhiều làng xã đã bị đẩy tới tình trạng túng quẫn, kiệt quệ do bắt buộc phải tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm, trong nhiều trường hợp là nguồn kiếm sống duy nhất của các gia đình.

Nhận thức được vấn đề xã hội do cúm gia cầm gây ra, gần đây, chính quyền địa phương các cấp tại nhiều nơi đã chủ động đưa ra các biện pháp khác nhau để giúp nông dân có được một kế sinh nhai khác. talaCu xin giới thiệu một số biện pháp đã được tiến hành một cách hiệu quả nhất.

Tỉnh Quảng Nam tổ chức cho các gia đình nông dân có con gái dễ coi, tuổi từ 16 tới 22, vay tiền để học massage và các kỹ năng làm việc trong nhà hàng karaoke và bia ôm. Các hộ nông dân có con gái trên 22 tuổi hoặc khó coi cũng có thể đăng ký vay tiền, nhưng lãi suất sẽ cao gấp đôi.

Anh Nguyễn Văn Thành ở Quảng Nam hy vọng dành đủ tiền để hai cô con gái không xinh xắn lắm vẫn có thể đi học lớp massage do tỉnh tổ chức.
Tỉnh Nghệ An đi thêm một bước: sau các khoá học, chính quyền tỉnh tổ chức xe khách chở các nữ học sinh tới thẳng những địa điểm có tiềm năng việc làm lớn như Đồ Sơn hay Sầm Sơn. Qua những “Ngày hội giao lưu”, các nhà nghỉ tại những địa điểm này đã có điều kiện tiếp xúc và gặp gỡ trực tiếp các đối tượng tìm việc. Riêng với Đồ Sơn, khoảng nửa năm trở lại đây, thành phố nhỏ ven biển này đã khởi sắc, tuổi trung bình của hàng giảm từ 19 xuống còn 17, chất lượng dịch vụ tăng đáng kể, giúp Đồ Sơn khẳng định vị trí của mình là nơi thư giãn được ưa thích nhất của các cán bộ nhà nước Hà Nội.

Tỉnh An Giang mở các lớp đào tạo nghiệp vụ caddy (kéo túi gậy phục vụ khách đánh golf). Giá thành đào tạo tương đối cao nên các lớp này nhắm tới các gia đình nông dân chưa hoàn toàn khánh kiệt. Bù lại, đây được coi là một loại hình lao động “quý tộc”, được mặc quần áo đẹp, công việc đơn thuần chỉ là kéo túi gậy nặng mấy chục ký đi bộ cả ngày dưới trời nắng.

Tỉnh Thái Bình và Nam Định quyết định tạm ngưng dự án “Chống buôn bán phụ nữ và trẻ em” do tổ chức phi chính phủ Oxfam Quebec thực hiện. Dự án sẽ được nối lại khi dịch cúm gia cầm qua đi. Oxfam Quebec đã đồng ý trao cho lãnh đạo và Hội phụ nữ của hai tỉnh toàn bộ ngân hàng dữ liệu về các đường dây buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc và Campuchia mà họ thu thập được trong hai năm qua để phía Việt Nam sử dụng.

Trong tình hình hiện nay, chúng ta cần nhiều hơn nữa những chương trình tương tự. talaCu sẽ tiếp tục đăng tải về những biện pháp sáng tạo giúp nông dân vượt qua những khó khăn do bệnh cúm gia cầm gây ra. Bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin có thể viết thư tới tòa soạn, hay liên lạc điện thoại tới số sau: (04) 8254231.
Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.

Say rượu

Một gã say rượu nôn mửa ngay trước tượng Lenin. Khách qua đường thấy vậy, tới gần và hỏi:

“Nếu đã không chịu được, sao cậu còn ngắm lão ấy làm gì?”
Dân chủ

Ivan và Joe tranh luận xem giữa Nga và Mỹ, ở đâu có dân chủ hơn.

“Bất cứ lúc nào, tớ cũng có thể ra trước tòa Bạch ốc và chửi rủa tổng thống và chính phủ!”

“Thế thì đã ăn thua gì! Bất cứ lúc nào, tớ cũng có thể ra Hồng trường và ị ngay cạnh lăng Lenin và điện Cẩm Linh.”

Joe nhận thấy không thể thắng Ivan, thành thử anh ta đành thú nhận sự thật:

“Nói vậy thôi, chứ tớ cũng chẳng dám gào thật to đâu, chỉ lẩm nhẩm khe khẽ thôi.”

Ivan đáp:

“Thì tớ cũng có bảo là tớ tụt quần ra đâu!”
Bộ trưởng và ruồi thời "cải tổ"

“Bộ trưởng và một con ruồi khác nhau thế nào?”

“???”

“Ngày nay thì chả có gì khác nhau cả. Có thể đập chết cả hai bằng một tờ báo.”
Nông dân quên liềm

Một nông dân Nga trong nông trang tập thể chuẩn bị đi làm đồng. Anh ta lẩm nhẩm xem đã mang đủ mọi thứ cần thiết chưa: "Thẻ Đảng, Pravda, vốt-ca." Ra đến cánh đồng, anh chợt cảm thấy thiếu một cái gì đó. Anh điểm lại những thứ đã mang: "Thẻ Đảng, Pravda, vốt-ca... À, hóa ra mình quên cái liềm! Lần thứ bao nhiêu rồi không biết!"

(Hoàng Linh sưu tầm)
Khởi thuỷ của xã hội tiêu thụ


(Glenn & Gary McCoy)
talaCu trả lời bạn đọc

Chao cac anh chi,

Talacu rat zdui zde. Neu duoc, de nghi cac anh chi gom rieng talacu thanh mot so, vi du, tu so 1-10 thanh mot thu talacu 1-10, gui cho doc gia. Nhu vay, chung toi de be luu tru hon.

Trong mot so talacu gan day co de cap toi bao Nhan Dan, trong do co noi cu the toi hai so bao ND, toi muon biet, hai so do co noi dung gi.

T. (Thành phố Hồ Chí Minh)

Bạn T. thân mến,

Trước hết, từ dzui dzẻ tới hài hước là một bước dài, chúng tôi vẫn luôn luôn cố gắng. Mong bạn báo cho chúng tôi biết khi chúng tôi tới đích.

Để thoả mãn nhu cầu lưu trữ của độc giả, chúng tôi sẽ tách talaCu ra khỏi Thư talawas, và gửi riêng thành Thư talaCu, vào thứ Tư hàng tuần. Đáng tiếc chúng tôi không gộp nhiều số talaCu lại được, bởi file sẽ có kích thước rất lớn, không cho phép chúng tôi gửi qua thư điện tử.

Bạn cũng có thể truy cập trực tiếp talawas, và tự tải xuống các số talaCu theo địa chỉ sau:
http://anon.free.anonymizer.com/talaDBFront.php

Về câu hỏi thứ hai của bạn, chúng tôi đã liên lạc với báo Nhân Dân, và đây là câu trả lời của ông Đinh Thế Huynh, tổng biên tập báo Nhân Dân.

“Bạn T. thân mến, như talaCu đã đăng, hai số báo Nhân Dân 15 tháng Năm 2003 và số 23 tháng Bảy 1999 đã được chúng tôi chọn vào vòng cuối để chọn làm nội dung chuẩn cho báo Nhân Dân trong tương lai. Chúng tôi chọn hai số báo này vì chúng đã phản ánh hiện thực (nhiệm vụ hàng đầu của báo chí) qua cái nhìn của Đảng (nhiệm vụ hàng đầu của chúng tôi) một cách trung thực nhất. Ngoài ra, hai số này cũng có ít lỗi chính tả nhất. Nếu bạn không thể chờ tới ngày 1 tháng Giêng 2006 (ngày Nhân Dân cố định nội dung báo), bạn có thể ra phố mua một gói xôi, và giở tờ báo gói xôi ra đọc. Nếu tờ báo gói xôi không là báo Nhân Dân, bạn sẽ thấy được 80%, nếu là Nhân Dân, bạn sẽ thấy được 95% của nội dung của hai số báo bạn đang quan tâm.

Sang năm mới, chúng tôi hy vọng bạn sẽ là một độc giả trung thành của chúng tôi.”
Giây phút định mệnh của người dậy xiếc thú

(Dave Coverly)
Tư duy sáng tạo

Giờ toán, cô giáo hỏi Johnny:

“Johnny, trên cây có năm con chim, em bắn rụng một con, vậy còn bao nhiêu con?”

“Không còn con nào ạ”, Johnny trả lời, “bởi chúng sẽ bay đi hết.”

“Câu trả lời là còn bốn con”, cô giáo trả lời. “Nhưng cô thích cách tư duy của em.”

Johnny nói: “Em có một câu hỏi cho cô. Ba phụ nữ ăn kem trong tiệm. Một người liếm cây kem, một người cắn cây kem, một người mút cây kem, vậy người nào đã có gia đình?”

“Hm,” cô giáo thận trọng trả lời, “tôi đoán là người mút kem?”

“Câu trả lời là người đeo nhẫn cưới”, Johnny nói, “Nhưng em thích cách tư duy của cô.”
Tinh trùng đối thoại

Một tinh trùng hỏi tinh trùng kia:

“Bao giờ thì chúng ta tới bụng?”

“Lâu đấy, trước tiên chúng ta phải đi qua cuống họng đã.”
Lịch sự

Thầy giáo đang dạy cách cư sử lịch sự và hỏi một sinh viên:

“Nếu em đang hẹn với một người phụ nữ trong một tiệm ăn sang trọng mà em cần đi vệ sinh, em sẽ nói với người phụ nữ thế nào?”

“Đợi tôi tí, tôi phải đi tiểu.”

“Thật là quá bất lịch sự, không chấp nhận được! Còn em sẽ nói sao?” Thầy giáo hỏi sinh viên thứ hai.

“Tôi xin lỗi, tôi phải vào nhà vệ sinh, tôi sẽ quay lại ngay.”

“Đỡ hơn một chút, nhưng vẫn chưa hẳn là lịch sự, em vẫn dùng chữ nhà vệ sinh bên bàn ăn. Còn em, em sẽ nói sao?” Thầy giáo hỏi sinh viên thứ ba.

“Em sẽ nói: Xin quá bộ thứ lỗi cho tôi mấy phút, tôi cần phải bắt tay với một người bạn rất thân mà tôi hy vọng chị sẽ gặp anh ấy sau bữa tối.”