trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
21 - 40 / 56 bài
21 - 40 / 56 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z


Gửi bài này cho bạn bè
28.1.2006
 
Ban Tư tưởng – Văn hoá đón tiếp nhà tỉ phú George Soros tại Hà Nội
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số Tết Bính Tuất (17) – Ngày 28 tháng 1 năm 2006


Chúa trời và Con người



Lời tranh từ trái sang phải, từ trên xuống dưới:

Chúa trời:
“Hãy tạo ra con người theo hình ảnh của chúng ta, giống như chúng ta…”
“và hãy để con người làm bá chủ cá biển…”
“chim trời, gia súc…”
“và tất cả trái đất…”
“và tất cả mọi giống vật bò trên mặt đất.”

Adam: “Đủ rồi, bây giờ thì nôn ví ra đây.”

(Mr. Fish)
Ban Tư tưởng – Văn hoá đón tiếp nhà tỉ phú George Soros tại Hà Nội

Nhân dịp Xuân Bính Tuất, nhà tỉ phú và từ thiện người Mỹ George Soros đã tới thăm Việt Nam, theo lời mời của Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương Đảng (Ban TTVH). Mục đích chuyến đi của ông là trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của Ban TTVH trong công tác thúc đẩy dân chủ, bảo vệ quyền con người và xây dựng một nền báo chí độc lập. George Soros là người sáng lập và chủ tịch Viện Xã hội Mở (Open Society Institute), tổ chức tài trợ cho hoạt động của các Quỹ Soros. Ông Soros cho biết: “Chắc các bạn cũng biết là từ năm 1984 tôi đã bắt đầu thiết lập các Quỹ Soros tại một số nước Đông Âu, nhằm hỗ trợ quá trình dân chủ hóa ở các nước này. Hiện nay Quỹ đang hoạt động trên 29 nước trên thế giới, không chỉ riêng ở Đông Âu.” Tuy nhiên, George Soros không hài lòng với kết quả đạt được. “Sau 20 năm, tôi đã đốt khá nhiều tiền cho những hoạt động này”, ông nói, “nhưng nền dân chủ và cuộc sống văn hóa của các nước được tài trợ vẫn thảm hại. Đấy chính là lý do tôi tới Việt Nam: tôi muốn học hỏi kinh nghiệm từ Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tôi rất vui mừng nhận lời mời của Ban TTVH.”

Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm và George Soros thăm tòa soạn báo điện tử VietNamNet
Được hỏi về ấn tượng của mình về Việt Nam, ông Soros phát biểu: “Các bạn đã xây dựng được một xã hội thật tuyệt vời. Nhân dân hoàn toàn đứng đằng sau lãnh đạo, tới mức các bạn không cần nghĩ tới việc có thêm một Đảng thứ hai nữa. Cuộc sống văn hóa nghệ thuật thật là phong phú. Giờ đây trên truyền hình các bạn đã có thể thưởng thức số lượng quảng cáo nhiều gần như ở Mỹ với mức độ chuyên nghiệp tương đương. Đây là một bước tiến lớn. Tôi cũng có dịp đi thăm và nói chuyện với một số tòa soạn báo như báo Nhân Dân, báo VietNamNet, và rất ấn tượng về đạo đức nghề nghiệp và chất lượng của những tờ báo này. Trong hai ngày qua, tôi đã thu được rất nhiều bài học từ ông Nguyễn Khoa Điềm. Tôi sẽ phổ biến chúng cho những người điều hành Quỹ của tôi.”

Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm phát biểu: “Ông Soros hoạt động theo đường lối Xã hội Mở của nhà triết học Karl Popper. Mà chính Karl Popper lại lấy tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam làm mẫu. Dân chủ, tự do, quyền con người v.v..., đó là những từ mà Đảng ta đã nhắc đi nhắc lại hàng chục năm nay. Tuy nhiên mình có nhiều kinh nghiệm thực hành hơn họ. Điều đó cũng dễ hiểu vì ông Soros vốn là một nhà kinh doanh, ông ấy làm sao nắm được những tiểu tiết trong hoạt động chính trị như mình.”

George Soros tâm sự, ngay cả trong lĩnh việc kinh doanh kiếm tiền ông cũng muốn học hỏi kinh nghiệm. “Tôi phải mất mấy thập kỷ mới xây dựng được gia tài của mình”, ông khâm phục, “tôi không thể hiểu được bằng cách nào mà trong vòng một thời gian ngắn các vị lãnh đạo Việt Nam đã giầu nhanh như vậy.”

Hai bên cùng hy vọng chuyến đi này sẽ là bước đầu cho một quan hệ bền vững. Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm cũng cho biết đang bàn bạc cùng ông Soros để mở một Quỹ tài trợ văn hóa mới mang tên SorosDiem Foundation. Quỹ này sẽ dùng tiền của Soros để đem đường lối của Ban TTVH tới các quốc gia khác. Ông Soros xác nhận thông tin này và cho biết trong tương lai sẽ đóng cửa dần các Quỹ Soros để chuyển giao kinh phí cho các SorosDiem Foundation. Công việc đầu tiên của Quỹ SorosDiem Việt Nam sẽ là tài trợ cho một số tờ báo đang cần gấp kinh phí như Tiền Vệ hay talawas, bảo đảm giữ được sự phong phú trong sinh hoạt báo chí của đất nước.

Gà xem phim rùng rợn



Dân Mỹ khó chịu vì “những thứ tin tức quốc tế vớ vẩn” trên Internet

Washington, (SatireWire.com) – Lượng tin tức quốc tế gia tăng trên Internet ngày càng làm cho dân Mỹ khó phớt lờ thế giới hơn. Các nhà khoa học cho rằng đây là một xu hướng đe dọa truyền thống lâu đời và đầy tự hào của người Mỹ là không quan tâm tới những gì không liên quan tới họ.

“Với tất cả những tờ báo nước ngoài và những trang web đa văn hóa, Internet ngày càng gây khó khăn cho những người Mỹ bình thường để họ tiếp tục lãnh đạm và thiếu hiểu biết,” Samantha Lessborn của trường Đại học Washington, người tiến hành điều tra, nói. “Dân Mỹ vẫn có thể tiếp tục như vậy được, nhưng bây giờ họ phải bỏ công sức ra hơn rất nhiều. Còn trước đây họ có thể dễ dàng tắt radio đi khi nghe bản tin ‘Hôm nay, tại Hàn Quốc…’”

Theo Danny Grisham, một người tham gia chương trình điều tra 22 tuổi ở bang Wyoming, thì không chỉ tin tức thế giới trên mạng là những thứ gây khó chịu. “Tôi có thể tránh tin tức”, anh nói. “Nhưng ngay cả những trang tìm kiếm như Yahoo hay Alta Vista cũng tồn tại với nhiều thứ tiếng. Cứ như thể là không phải mỗi người trên thế giới đều không nói tiếng Anh vậy. Đúng không?”

“Tin tức quốc tế quan trọng khi nước Mỹ chúng ta đánh bom một nước nào đó, hay đè bẹp họ trong Olympic, tốt nhất là cả hai”, Grisham nói thêm. “Nhưng khi một số tay trùm mafia Columbia đánh chìm tầu chở lính Israel tại Serbo Malaysia thì điều đó liên quan gì tới cá nhân tôi?”

Những người tham gia điều tra khác nói rằng họ không chỉ kinh ngạc về việc có những tin tức thế giới không dính dáng tới Mỹ, mà cả về cách thức nhiều tin Mỹ quan trọng không được đăng trên các báo nước ngoài.

“Ví dụ như hôm qua đội Louis Rams thắng đội Atlanta Falcon nhé, và tôi vào trang London Time, thế mà họ thậm chí không đăng tin này” Chip Pernadge ở Kansas City nói. “Chúa ơi, thật không đáng ngạc nhiên tại sao tụi nó lại thua trong chiến tranh và phải trả lại Hong Kong cho Canada.”

Cảm thấy đây là một cơ hội thị trường tốt, công ty sản xuất phần mềm lọc thông tin Net Nanny vừa công bố trong tuần này là họ sẽ giới thiệu NetNarrow, phầm mềm chỉ có giao diện tiếng Anh dùng để lọc tất cả những nội dung có vẻ như liên quan tới thế giới. Phần mềm sẽ đi tìm những từ khóa của những tin tức quốc tế không quan trọng, như “Hindu”, “Apartheid”, “Trung Quốc” v.v…

Craig Barker ở New York, một người tham gia điều tra khác nói rằng anh sẽ là một trong những người đầu tiên mua NetNarrow. “Trên Internet có rất nhiều cách, có rất nhiều chỗ để tôi tìm hiểu những gì đang xẩy ra ở những nước khác, nếu như tôi muốn.” Anh nói. “Nhưng tôi lại không muốn.”

“Thật không thể hiểu được tại sao tụi dân Internet lại không biết điều ấy”, Barker nói thêm. “Đấy chính là lý do tại sao Internet lại được gọi là America Online, đúng không? Nó chính là để nói về nước Mỹ.”

Thắc mắc của trẻ con thời Internet



Mẹ: Không, con được đẻ ra, chứ không phải được tải từ trên mạng xuống.

(King)
Sáu tỉnh miền núi phía Bắc thực hiện chương trình “Đưa súp chữ về bản”

Đầu năm 2006, sáu tỉnh miền núi phía Bắc là Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Giang đã bắt đầu triển khai chương trình “Đưa súp chữ về bản”. Xuất phát điểm là thời gian gần đây các tỉnh vùng sâu vùng xa gặp nhiều khó khăn trong việc giữ hoạt động của các trường phổ thông cơ sở tại tỉnh mình. Trong khi kinh phí của tỉnh không thay đổi thì giá xăng leo thang dẫn tới việc các tỉnh phải cắt giảm ngân sách cho các chi phí phụ như trường học và y tế để đảm bảo tiếp tục nuôi và phát triển đội xe của lãnh đạo tỉnh và các huyện.

Ông Lê Bình Thanh, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cho biết “mặc dù không đủ kinh phí để nuôi trường học và phải cho các cô giáo chuyển sang trồng trọt hay chăn nuôi, chúng tôi vẫn nung nấu quyết tâm đem chữ tới các em nhỏ vùng sâu vùng xa.” Chính vì thế tỉnh Sơn La đã kết hợp với năm tỉnh bạn phát động phong trào “Đưa súp chữ về bản”. Hiện nay ban tổ chức chương trình đã đặt mua 200 tấn súp chữ tại Hà Nội, và chuẩn bị phân phát cho các làng bản với giá cả hợp lý. Theo đánh giá của lãnh đạo các tỉnh, biện pháp này có thể còn hữu hiệu hơn hệ thống trường lớp cũ. “Trước đây, kể cả khi có thầy có trường, nhiều em cũng không có điều kiện tới lớp.” Ông Thanh nói. “Giờ đây, ta có thể đảm bảo mỗi em ít nhất là hai ngày, cùng lắm là ba ngày một lần được nhìn thấy mặt chữ.”

Vấn đề duy nhất của dự án, theo ông Trịnh Long Biên, bí thư tỉnh ủy Lai Châu, là các loại súp chữ trên thị trường hiện nay đều không thể hiện bảng chữ cái tiếng Việt. “ Với tinh thần vượt khó, chúng tôi đã sáng tạo, biến khó khăn này thành một ưu điểm. Các bảng chữ cái nước ngoài sẽ là một hỗ trợ và kích thích tuyệt vời để người dân thiểu số làm quen với ngoại ngữ.” Chương trình sẽ đặt mua các súp chữ tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha, các ngôn ngữ phổ biến nhất của khách du lịch. Ngoài ra, ban quản lý chương trình sẽ cho in trên các gói súp những câu tiếng nước ngoài thông dụng như “Kíp mi oăn đôla!” hay “Iu bai mi, veri chíp!” [1] để người dân có thể vừa nấu súp vừa học.

Tuy nhiên, cũng theo ông Biên, song song với những biện pháp này cũng cần có những công tác tuyên truyền kèm theo để nâng cao ý thức người dân. Sơ khảo ý kiến đầu tiên cho thấy phần lớn các bản đều không có ý định học ngoại ngữ, mà họ chỉ muốn chọn “bảng chữ cái nào có nhiều chữ cái nhất, làm cho gói súp nặng nhất.”


[1]“Give me one dollar!” và “You buy me, very cheap!”
Giải đáp của cha mẹ thời Internet



Bố: Con đi mà hỏi Google ấy.

(John Caldwell, The New Yorker)
Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.


Ai gan hơn ai

Đài BBC phỏng vấn một người Việt Nam vượt biên bằng mấy cái thùng phi kết lại với nhau thành bè:

“Thưa ông, sao ông gan như vậy, ông dám vuợt biển bằng những cái thùng phi?”

“Tôi chưa gan lắm đâu, những thằng ở lại còn gan hơn tôi nhiều.”


*


Ða đảng hay không?

Trung ương Đảng cử cán bộ xuống nông thôn để thăm dò ý kiến xem dân chúng có đồng ý là Việt Nam nên đa đảng hay không. Một cuộc phỏng vấn giữa một cán bộ Đảng (CB) và một người dân (ND) được ghi nhận như sau:

CB: “Theo ông, Việt Nam có nên đa đảng hay không?”

ND: “Ða đảng là gì?’’

CB: “Là đất nước này ngoài Đảng Cộng sản sẽ có thêm những đảng khác.’’

ND: “Ối giời ôi! Một đảng đã khổ thấy mẹ rồi, đa đảng chắc chết luôn.’’


*


Làm cho ai?

Suốt thời gian viếng thăm Liên Xô, tổng thống Mỹ Reagan nhận thấy có một người ngày hai lần chạy lên nóc điện Kremlin rồi chạy xuống.

Tò mò, Reagan gọi người này lại hỏi và biết được rằng công việc của ông ấy là xem chủ nghĩa xã hộI sắp đến hay chưa. Ông ta làm công việc này gần 40 năm và lương tương đương $25.000 một năm.

Regan đề nghị ông ta sang Mỹ làm việc với lương $100.000 một năm, với công việc tương tự tại Nhà Trắng, nhưng là để coi xem Tư bản chủ nghĩa sắp thành công chưa.

Ông ta hỏi ý kiến Gorbachev về lời đề nghị hấp dẫn của Reagan. Gorbachev tỏ ra thông cảm nhưng chê ông ta không biết tính trước sau: Nếu qua Mỹ thì ông sẽ thất nghiệp sớm vì chủ nghĩa tư bản sẽ thành công trong tích tắc, còn ở lại Liên Xô thì ông ta sẽ được làm việc suốt đời.

Ngờ đâu một thời gian sau, ông này cũng thất nghiệp vì Liên Xô tan rã.

(Trịnh Khoa Văn sưu tầm)
Biện pháp tránh thai hữu hiệu



Chữ trên máy tự động: Biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất cho đàn ông – 25 xu

Những lời có cánh

Đã bao giờ bạn thầm khâm phục hay lớn tiếng xuýt xoa ca ngợi những phân tích sắc sảo, những nhận định sắc bén, những đánh giá chính xác, những kết luận chặt chẽ của các nhà lãnh đạo và các nhân vật quan trọng của công luận quốc gia cũng như quốc tế, mà bạn được đọc hay nghe trên các phương tiện truyền thông? Đã bao giờ bạn có cảm giác mình sẽ không bao giờ vươn tới được nghệ thuật hùng biện mà bạn vẫn thấy hàng ngày xuất hiện trên các mặt báo? Bạn hãy tự tin. Với mục “Những lời có cánh”, talaCu đem tới các bạn những tinh túy nhất của nghệ thuật sử dụng ngôn từ. Nếu bạn chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu những hòn ngọc lung linh này, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một nhà hùng biện dày dạn kinh nghiệm trong một tương lai không xa.


Vì sự ổn định của xã hội

Ông Vũ Phạm Quyết Thắng, phó Tổng thanh tra Chính phủ, về việc chống tham nhũng:

"Quan điểm của riêng tôi là tài sản cũ anh có từ đâu thì phải kê khai nhưng xử lý lại là vấn đề khác. Theo tôi, ta cần theo dõi số tài sản tăng thêm của anh ta là bao nhiêu khi anh ta bắt đầu nhận công tác ở thời điểm luật có hiệu lực là đủ. Vì sự ổn định của xã hội, cái đã xảy ra rồi hãy để cho lịch sử phán xét, nhiều khi để nguyên thì nó là loại phân vi sinh tốt, bới ra nó lại... có mùi"

(http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=116632&ChannelID=6)


*


Đảng viên trên sân cỏ

Ông Nguyễn Hoàng Thụ, nguyên Giám đốc Sở Thể dục Thể thao Nghệ An, về việc Sông Lam Nghệ An mua chức vô địch mùa bóng 2000-2001:

"Khi còn trực tiếp chỉ đạo, tôi luôn đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức cầu thủ, công tác tư tưởng cho VĐV được làm cực tốt. Khi thi đấu, hàng hậu vệ, hàng tiền vệ và hàng tiền đạo đều có một đảng viên để chỉ huy, nắm bắt tinh thần anh em và chịu trách nhiệm về mọi tình hình trên sân."

(http://www2.thanhnien.com.vn/Thethao/2006/1/5/134655.tno)


*


Thông cảm cho Hàng không Việt Nam

Ông Đào Đình Bình, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải:

“Các hãng hàng không của Việt Nam hiện rất thiếu phương tiện dự phòng, đội máy bay đều phải khai thác tối đa, khả năng cung ứng thiết bị phụ tùng khó khăn, vì thế khó có thể trách tình trạng chậm huỷ chuyến. Nếu đưa yêu cầu các hãng phải bồi thường bằng tiền vào luật thì hợp về đạo lý, nhưng khó khăn cho ngành hàng không.”

(http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2005/11/3B9E41AD/)

Gia đình bọ ngựa



Bọ ngựa vợ: “Anh đã ngủ với nó, đúng không?”

(Danny Shanahan)
Đối thoại các ông chồng

Ba ông chồng nói chuyện với nhau về các bà vợ.

Anh chàng thứ nhất nói, “Vợ tớ cực kỳ ngớ ngẩn, cô ấy mua một cái máy giặt trong khi nhà tớ thì làm gì có điện!”

Anh chàng thứ hai nói, “Thế đã ăn nhằm gì. Vợ tớ ngu đến nỗi cô ta mua một cái máy rửa bát mặc dù nhà tớ không có nước máy!”

Anh chàng thứ ba nói, “Chẳng thấm vào đâu! Hôm qua tớ nhòm vào ví của vợ tớ và thấy cô ta mua một loạt bao cao su, mà cô ấy có chim đâu cơ chứ!”

Mẹ vợ và con rể (I)

“Hạnh phúc đúng là chẳng bao giờ hoàn hảo”, một người đàn ông lầm bầm khi nhận được hoá đơn tiền quan tài của mẹ vợ.


*


Mẹ vợ và con rể (II)

Mẹ vợ nói với con rể:

“Cậu làm tôi chết vì buồn phiền mất!”

“Càng tốt, như thế tôi đỡ phải ra toà vì tội giết người.”

Con nhỏ và hàng xóm

Hai vợ chồng trẻ mới có con. Một tối, có tiếng điện thoại. Chị vợ nói với chồng sau khi gác máy:

“Hàng xóm họ càu nhàu vì con khóc quá.”

“Không sao đâu, anh ru con bây giờ…”

Chuông điện thoại lại đổ.

“Lại hàng xóm, họ nói họ thích tiếng con khóc hơn!”

(noa sưu tầm)


talaCu chúc toàn thể bạn đọc năm mới Bính Tuất
có nhiều niềm vui và

sức mạnh từ những nụ cười!


 


Gửi bài này cho bạn bè
25.1.2006
 
Tôi cá là tôi sẽ chứng minh được sự trong sạch của mình!
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 16 – Ngày 25 tháng 1 năm 2006


Trung Quốc và tự do thương mại



Các nhà tư bản Trung Quốc: Thống nhất nhé! Đổi 20 triệu máy TV rẻ tiền lấy năm nghìn công ăn việc làm tại Mỹ nào!

(Danzinger)
Khủng bố và chống khủng bố



Chữ trên các rìu: Khủng bố / Chống khủng bố

(Hasan, Syria)
Hoa Kỳ lập kế hoạch làm béo phì chim chóc

Trong một cuộc họp báo tại Nhà trắng hôm nay, Tổng thống George W. Bush công bố một kế hoạch đầy tham vọng, nhằm cản bớt sự lan truyền bệnh cúm gia cầm bằng cách làm cho chim chóc trở nên béo phì.

“Chim chóc reo rắc bệnh cúm bởi chúng bay”, Tổng thống nói với các phóng viên. “Vậy hiển nhiên là nếu chúng quá béo, không bay nổi, thì chúng không thể reo rắc bệnh được nữa.”

Tổng thống cho biết đích thân ông đã phát triển chiến lược làm chậm sự lan truyền bệnh cúm chết người này sau khi ông nhận thấy rằng “bệnh béo phì là vũ khí bí mật của nước Mỹ trong trận chiến bảo vệ sức khỏe của toàn cầu”.

Ông Bush nói rằng bắt đầu từ tuần sau, chính phủ sẽ cho phân phát tờ rơi tại những tiệm fast-food của McDonald, Burger King và KFC, nhằm khuyến khích khách hàng mua thêm thức ăn nhiều mỡ và cho chim ăn.
Nếu tất cả theo đúng kế hoạch, Tổng thống nói, thì chẳng bao lâu chim chóc trên thế giới sẽ có một thân hình phì nộn, và không còn khả năng làm gì nữa, “chúng sẽ chỉ còn có thể ngồi một chỗ và xem TV mà thôi.”
Nhưng theo bà Charlotte Harswell, phát ngôn viên của Hội bảo vệ thiên nhiên Audubon, thì kế hoạch làm chim chóc béo phì để chúng không bay được nữa là “không thích hợp và độc ác.” Bà nói “kế hoạch của Tổng thống đồng nghĩa với việc tuyến bố chiến tranh toàn cầu với chim”.
Trong một phát ngôn trả lời Hội Audubon được công bố cùng ngày, Bush phát biểu: “Đây là thời điểm những người yêu sức khỏe trên thế giới phải quyết định: Anh theo phía chúng tôi, hay anh theo phía bọn chim.”

(Nguồn: The Borrowitz Report)
Tôi cá là tôi sẽ chứng minh được sự trong sạch của mình!

Mấy ngày vừa qua, báo chí trong nước liên tục đưa tin về Tổng Giám đốc Ban quản lý dự án giao thông 18 (PMU 18) Bùi Tiến Dũng cá độ bóng đá với số tiền lớn. Mặc dù rất bận và đã khước từ trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ, nhưng ông Dũng đồng ý trả lời phỏng vấn của talaCu. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

talaCu: Thưa ông Tổng Giám đốc Bùi Tiến Dũng, báo chí Việt Nam hiện nay đang coi ông là một trong những nhân vật chính trong chuyện cá độ bóng đá...

Tổng Giám đốc (TGĐ) Bùi Tiến Dũng: Tôi thấy tự hào là đã góp phần tăng doanh thu trên 30% trong quí I năm 2006 cho các toà báo. Còn bản thân tôi thì rất thanh thản và thoải mái vì vài tuần nay đã thực hiện “3 không”: Không đọc báo, không nghe đài, không xem tivi. Tôi cá là 3 cái không đó sẽ giúp tôi tiết kiệm được kha khá tiền.

talaCu: Ngoài chức vụ Tổng Giám đốc PMU 18, ông còn có chân trong Ban chấp hành Đảng bộ của Bộ Giao thông-Vận tải?

TGĐ Bùi Tiến Dũng: À, cái chân Đảng bộ đó là do lý tưởng cộng sản và trách nhiệm Đảng viên của tôi thôi, nhà báo không nên soi vào đâu cũng thấy Đảng có tội. Như thế là thiếu khách quan. Chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt, nêu cao tinh thần khách quan!

talaCu: Sáng ngày 19.01.06, ông đã có một buổi điều trần với lãnh đạo Bộ Giao thông-Vận tải?

TGĐ Bùi Tiến Dũng: Tôi khẳng định là tôi không tham gia cá độ trong đường dây của Bùi Quang Hưng, mà tôi có tham gia đường dây cá độ của Bùi Quang Hưởng (em trai Bùi Quang Hưng - PV). Tôi sẽ kiện Hưởng vì đã tiết lộ thông tin khách hàng cho Hưng. Tôi cá là Hưởng được ít nhất 100.000 USD thông qua việc trao đổi này. Tôi cũng có giải trình về số tiền 1,8 triệu USD. Tôi cá là tôi sẽ chứng minh được sự trong sạch của mình.

talaCu: Ông có thể nói rõ hơn về nguồn gốc số tiền 1,8 triệu USD đó?

TGĐ Bùi Tiến Dũng: Đó là số tiền đầu tư trong dự án cầu Hoàng Long và vài dự án nhỏ khác. Tôi hoàn toàn không có ý định tư hữu mà chỉ mượn để đầu tư. Có nhiều kiểu đầu tư, nhưng tôi chọn cá độ bóng đá vì cá độ thuộc dạng đầu tư có thể mạo hiểm nhưng lợi nhuận (nếu có) sẽ rất lớn. Ở Anh chẳng hạn, có người thắng cá độ lên đến hàng triệu đô. Lần này thật không may khi tôi vừa đầu tư một dự án mới, chưa đến lúc có lợi nhuận thì đã bị ngăn chặn. Tôi cá là trận này tôi sẽ thắng lớn!

talaCu: Vậy đã có khi nào ông thu được lợi nhuận từ loại hình đầu tư này chưa?

TGĐ Bùi Tiến Dũng: Nhiều chứ! Năm 2004, tôi đầu tư với ông Hoa (Dương Mạnh Hoa, lái xe của ông Dũng - PV) 10 lần, cả 10 lần tôi đều thu lời. Nói chung tôi thấy đầu tư với dân mình thích hơn nhiều so với đầu tư với nước ngoài. Tôi cá là nhiều người có cùng quan điểm này với tôi.

talaCu: Có một số ý kiến cho rằng ông có liên quan đến chuyện bán độ của U23 Việt Nam tại SEA Games 23 vừa qua?

TGĐ Bùi Tiến Dũng: Tại sao lại có thể có ý kiến như vậy nhỉ? Tôi cá độ là U23 sẽ không qua vòng bảng cơ mà? Tôi cá là tôi sẽ chứng minh được sự trong sạch của mình! Hoá đơn tôi vẫn còn giữ, nếu ai không tin thì cứ xem máy tính của Hưởng thì rõ. Tôi cá là máy tính của Hưng cũng còn lưu lại hoá đơn!

talaCu: Trước khi kết thúc buổi phỏng vấn ngắn này, xin ông có thể cho độc giả biết một ngày làm việc tiêu biểu của mình?

TGĐ Bùi Tiến Dũng: 7 giờ sáng ông Hoa lái chiếc xe Mercedes E240, biển số 31C-6868, chở tôi đến trụ sở PMU 18. Tôi thực hiện điểm báo buổi sáng. Gớm, Việt Nam giờ nhiều báo lắm, đến 12 giờ trưa thì tôi đọc hết. Nghỉ 15 phút thì ông Hoa đánh xe chở tôi đi ăn trưa ở Gia Lâm. Sau khi ăn trưa và ngủ ôm ở Gia Lâm, tôi có mặt tại PMU 18 lúc 2 giờ 30 chiều. Sau đó tôi nghiên cứu kết quả các trận đấu bóng đá và nhờ cậu trưởng phòng thông tin xử lý dữ liệu hiện có để dự đoán kết qua sắp tới. Gớm, dữ liệu thì nhiều, mà chương trình thì lắm lỗi, đến 5 giờ chiều mới xong. Tôi dành 30 phút sau đó để xem, ký duyệt không dưới 50 văn bản. Sau khi rời nhiệm sở lúc 5 giờ 30 chiều, tôi hay ghé qua Đồ Sơn, thỉnh thoảng Đại Nải, hay Quất Lâm để đi sâu đi sát quần chúng, để tìm hiểu sự mênh mông của chị em. Tôi cá là chị em rất thích!

talaCu: Quả là một ngày làm việc hiệu quả và bận rộn. Xin cảm ơn ông và chúc ông nhiều thành công hơn nữa.

(Quang Trần)
Kém lắm
 
Một người gặp lại bạn học cũ đang làm việc tại Uỷ ban phòng chống bão lụt của tỉnh nọ, liền hỏi:

“Dạo này anh làm ăn thế nào?”

Anh bạn thở dài nói:

“Năm nay ít bão lụt nên kém lắm anh ạ.”

(Nguyen Nguyen sưu tầm)
Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.


Bản kê khai

Bản kê khai trong quân đội Xô-viết:
  1. Ai là tấm gương của anh?
  2. Tại sao lại là Lenin?


*


Lenin ở Warszawa

Tại Liên Xô, vào thập niên 60. Bộ Văn hóa mở một cuộc thi vẽ, đề tài cố nhiên là cuộc đời của đồng chí Lenin. Tuy nhiên, ban tổ chức muốn thay đổi đôi chút vì dân tình đã quá chán chường những đề tài muôn thuở như "Đồng chí Lenin ở điện Smolny", "Đồng chí Lenin trên chiến hạm Rạng Đông" hay "Đồng chí Lenin tại Đại hội Quốc tế Cộng sản". Vì vậy, họ muốn tìm một cái gì mới mẻ. Một đề tài mới cho cuộc thi được nghĩ ra: "Đồng chí Lenin ở Warszawa". Hàng loạt bức tranh được gửi đến ban tổ chức, các giám khảo phải làm việc rất căng thẳng. Nhưng có một tấm không hề phù hợp với đề tài, thậm chí ban giám khảo cũng không hiểu ý nghĩa của nó, do đó người ta phải triệu tay họa sĩ đến.

Chàng họa sĩ xuất hiện trước Hội đồng, lập tức anh bị hỏi:

“Tấm ảnh này dính gì đến đề tài ‘Đồng chí Lenin ở Warszawa’”?

Trong tranh, một nam và một nữ đồng chí đang trong tư thế làm tình. Người ta hỏi họa sĩ:

“Nữ đồng chí này là ai?”

Họa sĩ đáp:

“Thưa, là nữ đồng chí Nadezhda Krupskaya ạ.”

“Tốt. Nhưng đồng chí này không phải đồng chí Lenin! Đồng chí ấy là ai vậy?”

“Dạ, là đồng chí tài-xế của đồng chí Lenin ạ.”

“Thế đồng chí Lenin đâu?”

“Dạ, đồng chí Lenin ở Warszawa ạ.”


*


Lời răn

Một lời khuyên tốt sau kỳ bầu cử:

“Chớ trộm cắp, chính phủ không chịu được sự cạnh tranh đâu!”

(Hoàng Linh sưu tầm)


*


Cơ quan mật vụ Đông Đức Stasi hỏi cung một người theo đạo.

“Anh vừa đi nhà thờ, đúng không thì khai mau!”

“Dạ, đúng.”

“Anh vừa quỳ dưới chân Chúa Giê-xu, đúng không thì khai mau!”

“Dạ, đúng.”

“Anh vừa hôn chân Chúa Giê-xu, đúng không thì khai mau!”

“Dạ, đúng.”

“Thế anh có sẵn sàng hôn chân đồng chí Tổng Bí thư Honecker như thế không, nói mau!”

“Dạ, nếu đồng chí ấy bị đóng đinh treo lên chỗ ấy thì tôi hôn chân ngay ạ?”
Công việc



Bàn chải đánh răng: “Nhiều khi tớ có cảm giác là tớ làm một công việc bẩn thỉu nhất thế giới!”
Giấy toa lét: “Ừ, đúng vậy!”

(Tim Peokham)
Cởi quần áo vợ

Đêm hôm nọ vợ tôi về nhà. Cô ấy bảo tôi cởi áo cô ấy ra.

Rồi cô ấy bảo tôi cởi váy cô ấy ra.

Rồi cô ấy bảo tôi đừng bao giờ bận quần áo của cô ấy nữa.

Trúng sổ xố

Một phụ nữ lao vào nhà, đóng sập cửa lại, rồi kêu to, “Anh ơi, anh chuẩn bị va-li đi, em vừa trúng sổ xố đấy!”

Người chồng nói, “Trời ơi! Thật tuyệt vời! Thế anh nên chuẩn bị đồ đạc để ra biển hay để lên núi?”

Người vợ: “Tôi không quan tâm. Chỉ cần anh biến khỏi đây càng nhanh càng tốt!”

Phần thưởng của sự hy sinh

Một cặp vợ chồng bị một tai nạn ô tô kinh khủng, khiến mặt người vợ bị bỏng nặng, phải vá. Theo bác sĩ thì không lấy được da của người vợ ở bất kỳ chỗ nào, bởi chị ta gầy quá. Do đó, người chồng đồng ý hiến da cho vợ. Nhưng chỗ da thích hợp duy nhất là mông đít anh chồng. Đôi vợ chồng giao hẹn với nhau là không bao giờ kể cho một ai biết chỗ da đó xuất xứ từ đâu.

Sau ca phẫu thuật, người vợ trở nên xinh đẹp hơn hẳn. Họ hàng, bạn bè hết lời tán dương. Một ngày kia, khi hai vợ chồng chỉ có một mình, người vợ cảm động nói với chồng: “Anh thân yêu, cám ơn anh về tất cả những gì anh đã làm cho em, em không biết phải làm gì để bày tỏ lòng biết ơn của mình.” “Em yêu, không có gì đâu. Mỗi lần anh nhìn thấy mẹ em hôn má em là anh cảm thấy mãn nguyện lắm rồi.”

Dân đảo Corse

Dân đảo Corse vốn được coi là không thích lao động

Chirac đến chơi đảo Corse.

Chirac:

“Các bạn sẽ phải trả ít thuế hơn!”

“Hoan hô!”

Chirac:

“Các bạn sẽ có nhiều trợ cấp hơn!”

“Hoan hô!”

Chirac:

“Các bạn sẽ có nhiều công ăn việc làm hơn!”

Im lặng chết người. Rồi một người trong đám đông hét lớn:

“Đánh chết cái thằng kích động đấy đi anh em ơi!”


*


“Tại sao dân Corse lại nhỏ thó như vậy?”

“Người ta luôn nói với mấy chú nhóc đảo Corse rằng: Khi nào lớn, cháu sẽ đi làm!”


*


Một người Corse nói với bạn:

“Từ khi có lão sếp mới tớ không thể nào ngủ được.”

“Sao thế? Hắn theo dõi cậu à?”

“Không, hắn gáy như sấm!”


*


Một người Corse nói với vợ:

“Anh vừa mới mơ là anh đi làm...”

“Thảo nào, trông anh có vẻ mệt mỏi quá!”

(noa)
 


Gửi bài này cho bạn bè
18.1.2006
 
“Hai Lúa” chế tạo máy bay lên thẳng chủ nghĩa xã hội đối thoại với khoa học
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 15 – Ngày 18 tháng 1 năm 2006



Sức mạnh gặm nhấm của dân chủ



(Hasan Bleibel)
“Hai Lúa” chế tạo máy bay lên thẳng chủ nghĩa xã hội đối thoại với khoa học

Hai Lúa chuẩn bị cất cánh từ Đại hội X
Nghe nói tác giả của chiếc máy bay trực thăng hồi năm trước ở Suối Giây, huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) đã chế tạo chiếc trực thăng thứ hai với nhiều ưu điểm hơn và sẵn sàng bay thử nghiệm, một nhóm nhà khoa học trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đã lên đường tìm hiểu với mong muốn sẵn sàng hỗ trợ tác giả...


Sau đây là bài viết của kỹ sư Trần Quốc Anh (Viện Phó Viện Cơ học ứng dụng) nhận xét về chiếc máy bay này.
 
Phải nói rằng chiếc trực thăng mới này đẹp hơn hẳn chiếc đầu tiên từ hồi cải cách ruộng đất, được chế tạo gọn nhẹ hơn và trông ra dáng một chiếc trực thăng mini chuyên đi khảo sát. Nó gồm ba phần chính là khoang lái có hai ghế ngồi cho Đảng (một ghế hiện bỏ trống), các cần lái (khá nhiều, gồm 64 chiếc cho các tỉnh, điều khiển độc lập), bảng gắn các đồng hồ ở khoang lái dùng để đo tua máy (mỗi đồng hồ do một Bộ nắm), đo nhiệt độ nhớt (vừa mua của Transparency International), tốc độ (các số liệu được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xào nấu hàng năm) được phủ bằng mê ca trong suốt.
 
Sau khoang lái là phần máy gồm một động cơ diezel chạy bằng gạo từ sông Hồng và sông Cửu Long, đặt đứng có gắn bộ khởi động bằng kiều hối, bên trên là hộp số tư nhân hóa và trên nữa là bộ trục dẫn lên cụm chi tiết gắn cánh quạt nâng máy bay. Trên bộ trục, có các xi lanh thủy lực đường kính ngoài cỡ 50 – 60 mm với ống dẫn dầu thô ra vào, ty dịch chuyển có đường kính cỡ 15 mm, chiều dài xi lanh thủy lực khoảng 300 hải lí (tính từ ngoài khơi đến ổ lọc dầu Dung Quất)...
 
Khi chúng tôi đề nghị mở thử máy hồi năm 86, anh Trần Quốc Hải - tác giả chính về thiết kế chế tạo máy bay trực thăng này, vui vẻ đề cho máy nổ. Sau vài chục năm máy khởi động, anh gạt cần số cho trục chính cánh quạt quay và tăng ga từ từ cho làm việc ở chế độ nhẹ. Số vòng quay trục cánh quạt khoảng vài phần trăm một năm, song vì chưa gắn... cánh quạt, nên chúng tôi không nhận thấy có gì bất ổn. Trục chuyển ra phía sau cũng quay đều và số vòng quay cũng tương tự. Cụm cánh quạt đuôi định hướng xã hội chủ nghĩa cũng chưa... có cánh, nên không có gì nguy hiểm.
 
Chúng tôi đang ngắm nghía thì anh Hải tắt máy. Tại sao không rú ga lên một cái rồi hãy tắt? Tôi liền nói với ý định xem trục cánh quạt chính quay nhanh hơn lên chục phần trăm ra sao. Anh Hải trả lời: "Do chạy không tải nên không tăng ga được. Động cơ không được làm việc khi không có tải" (?!). Nghe vậy, chúng tôi quá ngạc nhiên.
 
Anh Hải chỉ vào cụm máy chính và giới thiệu: "Đây là máy tàu ca nô chạy dầu... nằm ngang theo kế hoạch hóa, nhưng để phù hợp cho chế tạo trực thăng, chúng tôi đã cải tiến... đặt đứng theo kinh tế thị trường và sử dụng dầu hôi từ các tổng công ty nhà nước thay dầu DO từ các doanh nghiệp tư nhân để vận hành cho tiết kiệm". Tôi tự nghĩ, không hiểu nhóm tác giả cải tạo hệ thống bôi trơn bằng cách nào mà dám... dựng đứng máy lên, đồng thời bỏ qua việc chống rung động khi máy hoạt động?
 
Tôi đề cập đến sự nguy hiểm này, nhưng anh Hải không quan tâm. "Mô hình" máy bay trực thăng này có tỷ lệ gần với máy bay thật, nhưng nếu thử nghiệm để mong đạt được một cái gì đó như nhanh chóng thoát khỏi tình trạng lạc hậu thì rất khó khăn nếu không muốn nói là không tưởng.
Việc đòi hỏi cho thử nghiệm theo yêu cầu của hai anh Trần Quốc Hải và Lê Văn Danh (đại diện cho Hội Nông dân Việt Nam Chế tạo Máy bay, nên xuất hiện như từ trên trời rơi xuống) khó có thể được đáp ứng, vì thiếu quá nhiều thứ cần thiết mà anh chưa nghĩ tới. Song anh Hải rất bức xúc vì không hiểu tại sao người ta không cho thử nghiệm.
Những người làm công tác khoa học chúng tôi rất cảm kích sự say sưa sáng tạo của hai anh. Nhưng tôi băn khoăn một điều: "Ý tưởng, ai cũng có thể có, kể cả trẻ em. Nhưng để biến ý tưởng đó thành hiện thực, nếu không có kiến thức đầy đủ, khó có thể thành công".

Nguồn: http://www.vtv.vn/vi-vn/khoahoc/2006/1/77501.vtv, 6:25, 04/01/2005

Khải Minh biên tập

Bản quyền thuộc Nhóm chuyên gia Duy Tân Trẻ (Liên hiệp hội Chong chóng Tre Việt Nam)
Titanic Việt Nam

Chuyện kể rằng, ban đầu, đoàn làm phim Titanic định quay ở Việt Nam.

Đêm. Đại dương đen ngòm. Bầu trời đầy sao. Trên chòi cao, người hoa tiêu của tàu Titanic chăm chú nhìn về phía trước. Bỗng anh hốt hoảng:

“Có một núi băng phía trước tàu khoảng 10 km.’’

Tin đó lập tức được gửi tới phòng hoa tiêu trưởng. Ông này bận dự lễ cắt băng khánh thành câu lạc bộ bi-da trên tàu. Nhận được tin, ông lắc đầu:

“Phải mang ra phường xác nhận xem núi băng đó thuộc về ai thì tôi mới có hướng giải quyết.’’

Một bức điện cấp tốc được gửi về phường xin xác nhận ngay, nhưng cô văn thư giữ con dấu lại nghỉ vì nhà có đám giỗ, còn chủ tịch phường thì hiện đang đi nghỉ mát theo lời mời của Ban quản lý dự án giải phóng mặt bằng.

“Núi băng còn cách tàu 5 km’’ - Hoa tiêu lại báo xuống.

Tin được chuyển ngay xuống thuyền phó. Ông ta vội vã triệu tập một cuộc hội thảo với chủ đề „Băng trôi - Thực trạng và giải pháp“. Giấy mời hội thảo đề 3 a. m., nhưng 4 a. m. vẫn chưa đủ số đại biểu vì chưa rõ là có tiền ăn sáng hay không, đồng thời nhân viên cũng báo cáo lại là một số đại biểu đang mải chơi tú Strip nên không thèm nhận giấy mời. Cuối cùng thì buổi hội thảo cũng vẫn được tổ chức lúc 4.30 a. m. sau khi chủ tọa tuyên bố có tiệc đứng sau buổi họp. Các tham luận đều không đưa ra hướng cụ thể gì, chỉ nhấn mạnh là cần phối hợp giải quyết nhịp nhàng và đây là trách nhiệm của tất cả các ban ngành. Cuối buổi, chủ tọa kết luận dõng dạc:

“Trong cuộc hội thảo hôm nay chúng ta đã được nghe nhiều ý kiến phát biểu có giá trị cao về cả lý thuyết lẫn thực tế. Các ý kiến đã chỉ ra được tầm nguy hiểm của hiện tượng băng trôi và đưa ra một số giải pháp giải quyết. Các giải pháp tuy còn nhiều tính chất "trừu tượng" và đôi chỗ mâu thuẫn với nhau, nhưng thật khó để có thể kết luận ý kiến nào đúng, ý kiến nào sai. Đây chính là tiền đề để chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức một buổi hội thảo nữa vào ngày này năm sau. Xin cám ơn quý vị và
mời quý vị dùng tiệc.’’

“Băng còn cách tàu 100 m!’’ - Hoa tiêu hét lên.

Tin này đến tai thuyền trưởng. Ông vội vã ra lệnh:

“Lái tàu, lùi lại.’’

“Dạ báo cáo anh, em chưa học lái tàu đi lùi ạ.’’

“Thế sao bảo có bằng lái tàu thủy?’’

“Dạ, thú thiệt là bằng này em... mua ạ.’’

“Hả?...’’

Rầm!

Sườn tàu va vào núi băng. Nước ào ào chảy vào các phòng.

Trên giường ngủ, diễn viên nam Leonardo Di Caprio thủ vai thức dậy trước tiên. Anh lay những
người xung quanh:

“Dậy mau lên, nước ngập.’’

Mọi người ngái ngủ ngó xuống rồi càu nhàu:

“Mưa thì nước ngập, có chi đâu.’’

“Nhưng mà ngập đến đầu gối rồi!’’

“Bực quá, khu phố tôi ở mỗi khi mưa dù là mưa nhỏ mà đều ngập đến bụng cơ, thế này nhằm nhò gì.’’ - Rồi họ ngủ tiếp.

Hốt hoảng, Di Caprio rút điện thoại di động gọi cho diễn viên nữ Kate Winslet để báo tin. Trong máy vang lên một giọng ngọt ngào: "Thuê báo quí khách vừa gọi hiện đang ngoài vùng phủ sóng hoặc tắt máy, xin vui lòng liên lạc lại sau. The number you've called...".

Kêu trời vì thất vọng, Di Caprio chạy ào lên phòng người yêu, kéo cô chạy lên bong. Đôi tình nhân dìu nhau lên những bậc thang chật hẹp. Lúc này trong tàu đã nhốn nháo vô cùng.

Dòng người đang xô đẩy bỗng chựng lại.

“Kẹt xe.’’

Di Caprio cáu:

“Trong tàu thuỷ làm sau kẹt xe được?’’

Bà con giải thích:

“Được. Xe mấy ông thuỷ thủ nhập lậu giấu kỹ, bây giờ nước ngập ai cũng lôi ra nên kẹt cứng rồi.’’

Đôi uyên ương lao tới chỗ để xuồng cấp cứu. Còn rất nhiều chỗ trống. Hai người định nhảy xuống xuồng thì một nhân viên chặn lại:

“Yêu cầu anh chị mua vé.’’

“Chúng tôi mua vé tàu rồi mà?” - Winslet kêu to.

“Vé tàu khác, vé xuồng khác” - Anh nhân viên giải thích – “Y như ở công viên, vé vào cửa đâu kèm vé trò chơi!”

Di Caprio đành thò tay vào túi, rút ra tờ 100 USD. Người bán vé cầm lấy, điện thoại vào đất liền hỏi tỉ giá chính thức. Cô trực tổng đài cho biết là 8 giờ sáng mới có giá mới, còn nếu tính theo giá hôm qua thì Di Caprio bị thiệt 2 chục ngàn. Đang giằng co thì có một bà béo chạy lại đon đả:

“Anh giai để em đổi theo giá ngoài, vừa nhanh vừa cao hơn.”

Tính ra theo cái "giá ngoài" đó thì Di Caprio chỉ bị thiệt có 18 ngàn mà thôi.

Đúng lúc nguy cấp thì điện tắt phụt. Thiên hạ la rầm trời đất. Thuyền trưởng chạy tới quay điện thoại hỏi lý do. Suốt tiếng đồng hồ máy bên kia cứ bận liên tục, cuối cùng thuyền trưởng phải cử thuyền phó xuống tận nơi thì được thông báo:

“Một con chuột chạy lụt mắc kẹt ở đường dây và đã bị nướng chín vàng khiến đường dây chập mạch. Phải tìm ngay một con mèo.”

Lúc này mối nguy hiểm đã cận kề. Tàu Titanic kêu răng rắc như răng bà lão và gãy làm đôi. Tất cả tranh nhau xuống xuồng và tranh nhau phao cấp cứu. Lượng phao ít hơn lượng người nên đôi tình nhân chỉ được có một chiếc. Họ cứ nhường nhau, nước mắt đầm đìa rất cảm động. Âm nhạc nổi lên tha thiết. Hơn một ngàn rưởi hành khách sắp chết đuối vì thiếu phao. Tàu sắp chìm sâu xuống đại dương. Bỗng nhiên thuyền trưởng vụt nhớ lại kỳ thi tốt nghiệp THPT của mình. Ông cởi chiếc phao trên thân, đưa vào máy Photocopy nhanh chóng in ra hàng ngàn chiếc. Thế là hành khách ai cũng có đủ, thậm chí một người được dăm bảy loại phao. Một điều lạ là trên các loại phao này lại ghi chi chít những công thức toán học, các bài văn mẫu. Nhưng lúc nước sôi lửa bỏng thế này, có phao là tốt rồi nên cũng không ai để ý mà đều ôm phao nhảy ào xuống biển.

Titanic chìm xuống. Tất cả mọi người đều nổi lên. Pháo bông bắn rực trời. Trên nền trời đêm hiện lên dòng chữ: Tỷ lệ "nổi" đạt 100%.

Caprio và Winslet ôm nhau hôn thắm thiết!

Bộ phim kết thúc.

(C. K. sưu tầm)
Các dấu hiệu của hiện tượng hâm nóng toàn cầu


Những lời có cánh

Đã bao giờ bạn thầm khâm phục hay lớn tiếng xuýt xoa ca ngợi những phân tích sắc sảo, những nhận định sắc bén, những đánh giá chính xác, những kết luận chặt chẽ của các nhà lãnh đạo và các nhân vật quan trọng của công luận quốc gia cũng như quốc tế, mà bạn được đọc hay nghe trên các phương tiện truyền thông? Đã bao giờ bạn có cảm giác mình sẽ không bao giờ vươn tới được nghệ thuật hùng biện mà bạn vẫn thấy hàng ngày xuất hiện trên các mặt báo? Bạn hãy tự tin. Với mục “Những lời có cánh”, talaCu đem tới các bạn những tinh túy nhất của nghệ thuật sử dụng ngôn từ. Nếu bạn chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu những hòn ngọc lung linh này, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một nhà hùng biện dày dạn kinh nghiệm trong một tương lai không xa.

Công đoàn và người lao động

Ông Lê Trung Nghĩa, Chủ tịch công đoàn các Khu chế xuất TP HCM:

“Công đoàn hiện không kiểm soát nổi tư tưởng của người lao động nên khó vận động chỉ bằng lý lẽ".

http://vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2006/01/3B9E5BDE/


*


Công đoàn, Đảng và ông chủ

Bà Cù Thị Hậu, Chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, trả lời phỏng vấn:

Những cuộc đình công vừa qua cho thấy, vai trò của công đoàn cơ sở rất mờ nhạt. Bà đánh giá thế nào về lực lượng này?

Đúng là vai trò của công đoàn cơ sở vừa qua rất mờ nhạt, không lãnh đạo được các cuộc đình công đi theo đúng trình tự của Bộ luật lao động. Nhưng lý do chính là chủ tịch công đoàn cơ sở dưới quyền ông chủ, cũng là làm thuê, ăn lương của ông chủ. Bây giờ đứng ra lãnh đạo đình công thì tất nhiên họ sẽ bị chủ sa thải, mất việc làm. Trong trường hợp đó, ai đứng ra bảo vệ họ?

Mặt khác, ở cơ sở có Đảng bộ, công đoàn lãnh đạo công nhân đình công thì phải xin ý kiến của Đảng. Đảng liệu có đồng ý? Với ràng buộc như thế, công đoàn không thể lãnh đạo đình công đúng luật.

http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2006/01/3B9E5CFE/

(Nguồn: www.lamvuon.net)


*


Giống là bình thường

Họa sĩ Lương Văn Trung, giải ba Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2005:

Đã có bằng chứng tác phẩm đoạt huy chương đồng của Trung là sự sao chép tranh của hoạ sĩ Cuznhexov, Trung nghĩ sao?

Trước khi tham dự Triển lãm mỹ thuật toàn quốc, tôi đã xem rất nhiều tác phẩm về đề tài công nhân (đề tài mà tôi thích) và do đó, nếu có bị ảnh hưởng giống ai đó thì cũng là chuyện bình thường. Tôi cũng chẳng biết ông Cuznhexov là ai cả.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vanhoa/tintuc/2005/12/524540/


"Bình minh trên công trường" của Lương Văn Trung "Đội lao động" của Cuznhexov

Xin nâng cốc

Người chồng kiểu mẫu là người chồng như thế nào?

Ðó là người bước vào phòng ngủ nhìn thấy vợ và nhân tình trên giường, nói: “Không sao, các bạn, cứ việc tiếp tục, tôi đi pha cà phê đây.”

Thế còn người nhân tình kiểu mẫu là người như thế nào?

Là người sau việc đó vẫn có thể tiếp tục.

Xin nâng cốc vì những người đàn ông kiểu mẫu!


*


Mẹ hỏi con trai:

“Long, sổ liên lạc của con đâu?”

“À, thằng Tuấn mượn con để doạ bố mẹ nó.”

Xin nâng cốc vì sự tương thân tương ái!


*


Người ta đến nhà làm khách như thế nào?

Người Anh - với lòng tự trọng
Người Pháp - với một cô gái tóc vàng
Người Do Thái - với hộp bánh ngọt
Người Nga - với chai rượu

Họ ra về như thế nào?

Người Anh - với lòng tự trọng
Người Pháp - với một cô gái tóc đen
Người Do Thái - với hộp bánh ngọt
Người Nga - với vết bầm trên mặt.

Xin nâng cốc vì sự đa dạng tính cách!


*


Một cô công nhân lái máy xúc đang đào móng và đào được quan tài của một hoàng đế Ai Cập. Nắp quan tài bật mở và cô thấy một hoàng tử hết sức đẹp trai, trông như còn sống. Không kìm được cô bèn hôn hoàng tử. Và phép lạ đã xảy ra - hoàng tử sống lại thật.

“Biết lấy gì trả ơn em đây?”, hoàng tử hỏi. “Em có muốn tôi cho em bẩy điều ước không?”

“Em chả cần bẩy điều”, cô công nhân nói, “Tốt nhất là một điều, nhưng bẩy lần.”

Hoàng tử đồng ý, nhưng đến lần thứ năm thì tắc tử.

Xin nâng cốc chúng mừng cô công nhân máy xúc đã không để chế độ chiếm hữu nô lệ sống lại!

(Biên tập theo sưu tầm của ÐTA)
 


Gửi bài này cho bạn bè
11.1.2006
 
Phá tan đường dây cá độ kết quả Đại hội Đảng X
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 14 – Ngày 11 tháng 1 năm 2006


Mỹ chống khủng bố

Thông báo của Lầu năm góc: “Tin mới nhất: thủ lĩnh số 2 của Al-Qaida vừa bị giết chết tại Iraq...”
Chữ trên biểu đồ: Sơ đồ tổ chức của Al-Qaida tại Iraq

Người đánh bom tự sát bị giết bởi bom ô tô

Baghdad – Các nhóm khủng bố tại Baghdad đang để tang thương tiếc Ahmed al-Khalaf, 19 tuổi, một người đánh bom tự sát. Ahmed al-Khalaf bị một bom ôtô giết chết khi anh chỉ cách một trạm công an, đích đánh bom của anh, có 200 mét.

Bản đồ Baghdad và ảnh hiện trường, nơi người đánh bom tự sát bị chết bởi một bom ôtô

Theo các nguồn tin của phe nổi loạn, al-Khalaf đang “trên đường trở thành một người tử vì đạo vinh quang”, khi anh ngã xuống bởi một vụ nổ gây ra bởi một bom ôtô. Hai mươi ba dân thường khác cũng bị giết chết.

“Vì sao Chúa lại lấy đi một con người đang chuẩn bị giết những người vô tội?” thủ lĩnh khủng bố Abdulwahid al-Tomizie khóc than. “Một mặt, tôi rất hài lòng là vụ bom ôtô đã thành công, nhưng tổn thất của người đánh bom tự sát, cũng như của những người vô tội mà đáng nhẽ đã bị anh giết, là một bi kịch lớn.”

Theo al-Tomizie, al-Khalaf có thể giết được tới 40 người dân vô tội, nếu anh không bị chết đột ngột.

“Thật là một thảm kịch, al-Khalaf chết 7 phút trước dự kiến của anh”, Hassan Abdul Aziz, thủ lĩnh một nhóm phân lập Sunni nói. “Anh chỉ cách đích của mình một khoảng cách ngắn. Chúng ta hãy tưởng nhớ và cầu nguyện cho ổ khủng bố của anh.”

Chưa có nhóm khủng bố nào lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ bom ôtô, tuy nhiên đã tới 18 nhóm phân lập thề sẽ tiếp tục chiến đấu trong tinh thần của al-Khalaf.

Tuần qua, hơn 170 dân thường Iraq và lính Mỹ đã bị giết bởi các cuộc tấn công của kẻ khủng bố và phân lập, tuy nhiên cái chết của al-Khalaf đánh dấu lần đầu tiên một người khủng bố, trong khi đang tiến hành nhiệm vụ của mình, bị giết bởi một kẻ khủng bố khác.

Những người lãnh đạo khủng bố gọi sự việc này là một “hồi chuông cảnh tỉnh”, và đã gặp nhau vào thứ Hai vừa rồi để lập ra những quy định mới nhằm tránh những tình trạng lộn xộn tương tự. Một đề nghị quy định tự sát bằng bom xẩy ra vào giờ chẵn, và bom ôtô xẩy ra vào giờ lẻ. Một đề nghị khác dự kiến thiết kế một luồng đường riêng dành cho ôtô bom để chúng tới đích an toàn và hiệu quả.

“Tuần trước một chiến sĩ của tôi bị tắc đường khi anh đang lái ôtô bom tới nhà thờ Hồi giáo Mendi”, al-Shimiri nói. “Khi anh tới nơi thì cái đích đó đã bốc cháy vì một cuộc tấn công khác. Chúng tôi không bơm đủ xăng để xe quay lại địa điểm xuất phát, nên anh bắt buộc phải làm nổ xe ở gần một cái chợ. Thật là khủng khiếp.”

Moqtada al-Sadr, tu sĩ Hồi giáo, kêo gọi mọi người tiếp tục giữ lòng tin vào con đường của mình. “Nhắm mắt lại, tôi có thể nhìn thấy khuôn mặt của tất cả những al-Khalaf vô tội, những người không bao giờ có cơ hội giết người nữa. Đây là một ngày u ám của chúng ta, nhưng chúng ta hãy vững lòng tin vào Đức Allah.”

(Nguồn: www.theonion.com)
talaCu trả lời bạn đọc

Một người bạn hỏi tôi: Vụ án cá độ bóng đá lần này không biết Ban Tư tưởng Văn hoá có can thiệp vào không. Tôi không biết trả lời ra sao. Nền bóng đá cũng cần được giữ ổn định như chính trị, chứ nếu không thì tan nát hết.
talaCu nghĩ sao?

Nguyễn Quang, Thành phố Hồ Chí Minh


Bạn Quang thân mến,

Tuy không muốn bị coi là những người bi quan, chúng tôi xin thú nhận là chúng tôi bị một cảm giác bất an gặm nhấm từ lâu nay: đó là cảm giác rằng vai trò quản lý tư tưởng và giám sát văn hóa của Ban Văn hóa và Tư tưởng đang trên đường sa sút. Hãy nhìn xem, hàng ngày, các website độc hại vẫn tiếp tục vô tư đưa lên mạng những thứ thức ăn văn hóa và tư tưởng phản động hay trụy lạc hay vừa phản động vừa trụy lạc, làm nhiễm độc đầu óc của những người dân vô nghi tình cờ qua đường đọc phải. Ai sẽ chịu trách nhiệm cứu giúp những người này khi họ sa vào nghiện ngập những thứ thức ăn đó? Nhìn sang lĩnh vực nghệ thuật thì ngày càng có nhiều họa sĩ ngay thanh thiên bạch nhật đem tác phẩm của mình đi triển lãm ở nước ngoài mà không hề xin giấy phép từ các cơ quan chức trách, trong khi phần lớn các sáng tác của họ chỉ phản ánh quan niệm lệch lạc và hết sức cá nhân của tác giả, chứ không hề phản ánh cái nhìn của nhân dân Việt Nam hay cái nhìn của Đảng và Nhà nước ta. Và trong thể thao, vì sao những kẻ phản bội a-ma-tơ như VQ vừa rồi lại có thể rộng tay bán tổ quốc với một cái giá rẻ bất ngờ là 20 triệu như vậy. Đất nước này chỉ đáng giá vậy sao? Đây chính là hậu quả của việc càng ngày càng có nhiều đường dây cá độ hoạt động ngoài vòng kiểm soát của công an và chính quyền (xin xem thêm bài ở dưới).

Chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng sự xuống dốc hiện nay trong chất lượng công việc của Ban Văn hóa và Tư tưởng không phản ánh một thay đổi cơ bản mang tính hệ thống trong tư duy của các đồng chí Lãnh đạo, mà chỉ là vấn đề nhất thời bị gây ra bởi một số bất cập như ngân sách hạn hẹp, biên chế bị cắt giảm, các yếu kém kỹ thuật. Với tất cả sự tôn trọng ông Nguyễn Khoa Điềm và cơ quan của ông, chúng tôi mong sớm được nghe ông lên tiếng để giải tỏa những bức xúc và lo lắng của người dân. Chúng ta không thể cho phép chính trị tan nát như bóng đá.
Phá tan đường dây cá độ kết quả Đại hội Đảng X

Còn nửa năm nữa mới tới Đại hội Đảng lần X, nhưng thị trường cá độ đã nóng dần lên với những kẻ đỏ đen muốn thử vận may với sự kiện quan trọng này. Vừa qua, công an phường Quan Thánh, quận Ba Đình đã đưa gọn vào lưới một đường dây cá độ có tổ chức hết sức tinh vi. Đường dây này có các chân rết chạy dọc Bắc Nam, ngoài ra còn hoạt động cả trên Internet, và do ả Phạm Thị Lài, 43 tuổi, một kẻ sừng sỏ trong giới mua bán độ, điều hành.

Phạm Thị Lài, 43 tuổi, bị công an bắt quả tang khi đang cá độ 500 triệu kết quả Đại hội Đảng X

Vốn khởi nghiệp từ việc làm cái đề và cá độ bóng đá, Lài làm ăn làng nhàng cho tới khi thị phất lên sau khi tham gia tổ chức cá độ vụ Đại hội Đảng lần thứ IX. Ngựa quen đường cũ, lần này, thị vẫn không bỏ được máu cờ bạc. Chiều 5 tháng Giêng, công an đã ập vào quán café Internet trá hình của Lài, nơi được thị dùng làm trụ sở điều hành các hoạt động xuyên quốc gia của mình, bắt quả tang mụ đang qua mạng đặt 500 triệu vào ô cược “Đại hội Đảng X sẽ thành công tốt đẹp” (mụ đã không chọn một trong hai ô khác là “Đại hội Đảng sẽ thành công” và “Đại hội Đảng sẽ thành công rực rỡ”).

Lực lượng công an cũng tịch thu 6000 con bài tú lơ khơ hình người mà Lài và đồng bọn định dùng để cá độ danh sách 15 ghế của Bộ Chính trị cùng ghế Bí thư Đảng.

Trong những tuần tới, công an quận Ba Đình tiếp tục khẩn trương điều tra các đầu mối tay trong cung cấp thông tin cho Phạm Thị Lài. Hiện nay đã xác định được danh tánh và địa chỉ của một số đối tượng liên quan quan trọng.

Đây là một bước tiến lớn trong cố gắng giảm tiêu cực, làm cho Đại hội Đảng trở nên trong sạch và trung thực hơn, khôi phục lại niềm tin của đông đảo những người yêu mến và hâm mộ.
Vòng tròn

Moskva. Mùa đông. Tuyết rơi. Một cậu bé đang đá bóng. Bỗng có tiếng kính vỡ. Người quét sân tay cầm chổi đuổi theo cậu bé. Cậu bé vừa chạy vừa nghĩ bụng: “Tất cả những thứ đó để làm gì? Ðá bóng trên phố cùng lũ bạn để làm gì? Ðể làm gì? Mình đã làm xong bài tập, tại sao mình không ở nhà, nằm trên đi-văng nhà mà đọc những cuốn sách của Hemingway, nhà văn mình yêu quý?”.

Havana. Hemingway vừa kết thúc cuốn tiểu thuyết kế tiếp vừa nghĩ bụng: “Tất cả những thứ đó để làm gì? Mọi thứ sao lại chán đến thế, cả Cuba với cái nóng này, cả những quả chuối này, những cây mía này! Tại sao ta lại không ở Paris ngồi với ông bạn André Maurois trong quán bia cùng với mấy em xinh đẹp nhỉ?”

Paris. André Maurois vừa rót bia vừa vuốt mông em ca-ve, bụng nghĩ: “Tất cả những thứ này để làm gì? Sao mình lại chán cái Paris này đến thế, chán bọn người Pháp thô kệch, đám gái ngớ ngẩn này, chán cả cái tháp Eiffel mà bất cứ lúc nào cũng có thể bị nhổ từ trên đó xuống đầu! Tại sao mình lại không ở Moskva, nơi có tuyết lạnh, ngồi với Andrei Platonov, ông bạn tốt nhất của mình, để bàn luận về ý nghĩa cuộc đời?”

Moskva. Lạnh. Tuyết. Andrei Platonov đội mũ trùm kín tai. Tay cầm chổi. Vừa đuổi theo thằng bé vừa nghĩ bụng: “Thằng mất dạy, ông mà bắt được, ông giết mày!...”

(ĐTA sưu tầm)
Công nghệ toilet

Chuông và đèn báo động trên cửa toilet: XONG KHÔNG RỬA TAY!

(Gary Larson)
Nước Quần

Một nữ giáo viên đang dậy môn địa lý, bỗng một cô học trò hỏi:

“Cô ơi, tại sao có nước Áo mà lại không có nước Quần?”

Cô giáo ngẫm nghĩ một lúc rồi trả lời:

“Nếu có nước Quần thì còn làm sao nhìn thấy nước Cu ba anh em nữa!”

(Hoàng Vân sưu tầm)
Thẩm mỹ viện

Cô vợ vừa về tới nhà.

Chồng: “Em đi đâu về đấy?”

Vợ: “Em qua thẩm mĩ viện.”

Chồng: “Nó lại đóng cửa à?”

(Noa sưu tầm)
Em bé ngoan

Một đứa trẻ ba tuổi hỏi một người phụ nữ mang thai.

“Cô ơi, sao bụng cô lại to thế?”

“Cô đang có em bé.”

“Có một em bé trong bụng cô à?”

“Đúng quá rồi, em bé trong bụng cô.”

“Em bé có ngoan không cô?”

“Ồ có chứ, em bé ngoan chứ.”

“Thế cô ơi, em bé ngoan thì tại sao cô lại ăn nó?”
 


Gửi bài này cho bạn bè
4.1.2006
 
Định vị chính xác định hướng xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế thị trường
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 13 – Ngày 4 tháng 1 năm 2006



Đường phố Bắc Kinh không còn như xưa
(Thiếp chúc Tết của Taï-Luc, La Souris Deglinguee)
Định vị chính xác định hướng xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế thị trường

Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh thông báo vừa định vị chính xác được định hướng xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế thị trường. Đây là một kết quả nghiên cứu khoa học có ý nghĩa lý thuyết và thức tiễn to lớn cho tương lai của Đảng và con đường phát triển nước nhà. Nhân dịp này, talaCu tổ chức phỏng vấn Giáo sư Tiến sĩ Tô Huy Rứa, giám đốc Học viện.

talaCu: Thưa ông, một nền kinh tế thị trường như thế nào thì được gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa

Tô Huy Rứa (THR): Dựa theo những kết quả nghiên cứu cuối cùng của chúng tôi, tôi có thể tự hào khẳng định: Một nền kinh tế thị trường sẽ có định hướng xã hội chủ nghĩa nếu nó không đi thẳng, mà đi chếch 18,65 độ về hướng Đông Bắc.

talaCu: Ông đã tìm được con số này bằng cách nào?

THR: Ngay từ cuối thập kỷ 80, khi Đảng và Nhà nước thực hiện chính sách Đổi mới, chúng tôi đã bắt tay vào nghiên cứu đề tài này. Trong mười mấy năm qua, chúng tôi đã xây dựng những hệ thống thí nghiệm gồm chai lọ, ống dẫn, thiết bị đo lường v.v… rất phức tạp. Những năm sau này chúng tôi không nề hà nhập cả những thiết bị thí nghiệm từ các nước tư bản về. Tuy nhiên trong một thời gian dài chúng tôi không có được các kết quả cụ thể, bởi như các bạn biết, kinh tế thị trường nó cứ quay như chong chóng. Tới năm nay, chúng tôi có sáng kiến đặt toàn bộ hệ thống thí nghiệm lên trên một cái bệ đồ sộ được làm bởi 30 bộ tuyển tập Mác–Lê nin, mỗi bộ 20 cuốn. Cái bệ nặng hai tấn này đã làm giảm tối đa độ nhiễu và chấn động của môi trường, qua đó chúng tôi đã tìm ra được con số 18,65 này.

talaCu: Con số này có độ chính xác đến đâu, thưa ông?

THR: Chúng tôi có thể bảo đảm tới hai con số sau dấu phẩy.

talaCu: Những người dân thường, không có chuyên môn, có thể hình dung con số này như thế nào?

THR: Nói nôm na, nếu ta đứng ở Tháp Rùa, nhìn về phía Nhà hát lớn, thì định hướng xã hội chủ nghĩa của nền kinh tế thị trường chạy đúng qua cửa chính của Tràng Tiền Plaza.

talaCu: Công việc tiếp theo là gì thưa ông?

THR: Chúng tôi sẽ kết hợp với Đảng ủy các cấp để triển khai chương trình “Mười tám phẩy sáu nhăm”, biến kết quả khoa học này thành hành động thực tiễn. Chương trình “Mười tám phẩy sáu nhăm” sẽ là một trong những chương trình trụ cột của nghị quyết Đại hội Đảng X sắp tới.

talaCu: Xin cám ơn Giáo sư Rứa.
Những lời có cánh

Đã bao giờ bạn thầm khâm phục hay lớn tiếng xuýt xoa ca ngợi những phân tích sắc sảo, những nhận định sắc bén, những đánh giá chính xác, những kết luận chặt chẽ của các nhà lãnh đạo và các nhân vật quan trọng của công luận quốc gia cũng như quốc tế, mà bạn được đọc hay nghe trên các phương tiện truyền thông? Đã bao giờ bạn có cảm giác mình sẽ không bao giờ vươn tới được nghệ thuật hùng biện mà bạn vẫn thấy hàng ngày xuất hiện trên các mặt báo? Bạn hãy tự tin. Với mục “Những lời có cánh”, talacu đem tới các bạn những tinh túy nhất của nghệ thuật sử dụng ngôn từ. Nếu bạn chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu những hòn ngọc lung linh này, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một nhà hùng biện dày dạn kinh nghiệm trong một tương lai không xa.

Thích và sợ

Nguyễn Xuân Hiển (NXH), Tổng Giám đốc Vietnam Airlines, trả lời phỏng vấn Nguyễn Hùng (NH), phóng viên Ban Việt ngữ Đài BBC

NXH: ...Vietnam Airlines sẽ cân nhắc để bay đến Mỹ cuối năm 2005, 2006.
NH: Tại sao không thể sớm cùng thời gian với cả United Airlines?
NXH: Bởi vì tôi không thích, bởi vì tôi chưa thích.

NH: Và ông không hề sợ cái chuyện phải cạnh tranh với những hãng rất là sừng sỏ ở trên thế giới?
NXH: Tại sao lại dùng cái từ "sợ" ở đây nhể? Anh phỏng vấn trên điện thoại nhá, anh ăn nói hơi thiếu văn hóa đấy!
NH: Dạ không, tôi không nói là... [bị cắt ngang]
NXH: Vì có nhẽ sống xa tổ quốc cho nên ngôn ngữ Việt Nam của anh hơi hạn chế... thành ra anh không biết sợ ai hết.
NH: Có thể là tôi dùng từ không đúng nhưng mà theo ông thì... [bị cắt ngang]
NXH: Không, anh nên học lại tiếng Việt đi rồi hãy tổ chức phỏng vấn, nhá.
NH: Thì tức là tôi có thể nói... [bị cắt ngang]
NXH: Cái cuộc phỏng vấn này ghi âm đấy!!!

*


Danh ngôn Mỹ

"Nếu không tính tội giết người thì Washington có tỷ lệ tội phạm vào loại thấp nhất nước Mỹ" - Marion Barry, Thị trưởng Washington DC.

"Đến chín mươi phần trăm của một nửa trò chơi này mang tính trí tuệ" - Giám đốc Philadelphia Phillies, Danny Ozark.

"Không phải sự ô nhiễm đang huỷ hoại môi trường mà chính sự không trong sạch của nước và không khí mới là thủ phạm" - Cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore.

"Không quá phóng đại khi nói rằng những người hay do dự có thể làm theo cách này hay cách khác" - Cựu Tổng thống Mỹ G. Bush.

"Nếu bạn không thành công thì có nguy cơ bạn sẽ thất bại" - Cựu Tổng thống Bill Clinton.

*


Lỗ và lãi

Nguyễn Công Tạn, tác giả “Chương trình mía đường” lỗ 2400 tỉ (đã bị mất chức).

Theo ông, Chương trình mía đường được gì và chưa được những gì?

Cái được là chính sách cải thiện đời sống bà con ở những vùng nguyên liệu mía đường như Lam Sơn, Bình Định, Nghệ An... Điện, đường, trường, trạm mở ra nhiều, nhưng cái được này không thể thống kê cụ thể. Cái chưa được là việc các nhà máy lỗ nhiều quá và kéo dài như vậy. Và cũng chưa ai làm bài toán chính xác về con số lỗ.

(http://www.vnn.vn/kinhte/2003/7/18623/)

(Biên tập từ www.lamvuon.net)
Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.


Adam và Eva

Một người Pháp, một người Mỹ và một người Nga tranh luận xem Adam và Eva là người nước nào.

Người Pháp: “Trần truồng và trụy lạc ngay trước mặt Thượng đế như thế, chỉ có thể là dân Pháp”.

Người Mỹ: “Yêu tự do đến mức lẽ ra có thể sống hạnh phúc, chỉ cần đừng đụng đến trái táo, vậy mà họ vẫn không chịu sự cấm đoán đó, thì chỉ có thể là dân Mỹ”.

Cuối cùng, người Nga: “Quần áo chẳng có, nhà cửa chẳng có, thậm chí đến ăn một trái táo cũng bị cấm, thế mà vẫn bảo là sống trên Thiên đường, thì chỉ có thể là dân Nga...”

*


Brezhnev gửi điện

Tại vòng đấu loại Giải bóng đá Thế giới, đội tuyển Hung thắng đội tuyển Xô-viết. Brezhnev gửi điện mừng qua Hung:

"Chúc mừng thành công của đội Hung. Stop.
Cứ thế. Stop.
Dầu lửa. Stop.
Khí đốt. Stop"

*


Brezhnev mất tích

Brezhnev mất tích trong rừng. Mọi người bổ đi tìm khắp nơi, nhưng không thấy. Thỏ được hỏi xem có thấy Brezhnev không.

“Không, tôi nào có thấy.”

Cáo cũng được hỏi xem có thấy Brezhnev không.

“Tôi cũng chả thấy.”

Đến lượt Sói được hỏi xem có thấy Brezhnev không.

“Không, tôi chả thấy, nhưng các vị thử hỏi Gấu xem, từ một tuần nay anh ấy toàn ị ra huân chương...”

*


Xạ thủ

Gorbachev đọc diễn văn. Trong đám cử tọa:

“Anh ơi, xin anh bỏ mũ ra cho tôi nhờ, tôi không thấy rõ đồng chí Gorbachev!”

Ít phút sau:

“Anh ơi, anh né đôi chút cho tôi xem với, tôi vẫn chưa thấy thật rõ!”

Lại ít phút sau:

“Anh ơi, tí chút nữa...”

“Ơ cái anh này, muốn tôi cho mượn ống nhòm nữa phỏng?”

“Ồ không, xin cám ơn, súng tôi có ống ngắm rồi mà!”

(Hoàng Linh sưu tầm)
Hậu quả của hâm nóng toàn cầu



(Burki)
Bạn đọc trả lời bạn đọc

Không có gì bằng kiến thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm sống của tập thể. talacu xin mở mục mới “Bạn đọc trả lời bạn đọc” để cộng đồng bạn đọc talacu có cơ hội trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau. Mong bạn đọc bỏ ra một chút thời gian để lắng nghe tâm sự của người đang gặp khó khăn, và đóng góp lời khuyên quý báu của mình.



Rộng hay hẹp

Kính gửi các cô các chú,

Cháu năm nay 21 tuổi, quê ở Hải Dương. Hôm nọ bạn trai cháu hỏi cháu là cái ấy của cháu rộng hay hẹp, cháu không biết lấy gì mà đo, mà cũng không biết trả lời thế nào để không đánh mất bạn ấy vì cháu rất yêu bạn ấy. Các cô các chú giúp cháu với.

Nguyên Hằng Trinh


Bạn Hằng Trinh thân mến,
 
Vấn đề bạn hỏi cũng là vấn đề được rất nhiều chị em quan tâm. Xin báo với bạn một tin vui là chúng tôi vừa cho ra đời một sản phẩm đáp ứng nhu cầu chính đáng đó của chị em: thiết bị đo 3 trong 1 “Smartmeasure”.

Sáng chế này của chúng tôi là kết quả 5 năm nghiên cứu miệt mài, áp dụng các thành tựu tiên tiến nhất của khoa học và công nghệ, và đã được cấp bằng sáng chế độc quyền. Chiếc thước thông minh này được làm từ chất liệu tổng hợp, mềm mại như da thịt thật, độ co giãn cao, không gây dị ứng. Có thể thay đổi hình dạng linh hoạt, nó sẽ tái tạo lại chính xác hình ảnh của vật cần đo, dù là đo kích thước bên trong hay bên ngoài (đo bên trong như của bạn, còn đo bên ngoài như của bạn trai bạn). Thước có dạng cái ấy của đàn ông, bên trong rỗng, một đầu nối với một quả bóng như ở máy đo huyết áp. Thông thường có ba mức đo: min, mid và max. Để đo mức min, bạn đưa thiết bị vào trong người rồi ép các cơ ở chỗ đó của mình đến mức tối đa, thước bị ép sẽ co lại và giữ nguyên hình dạng. Để đo mức mid, bạn giữ hai chân gần song song, các cơ thả lỏng tự nhiên, bóp nhẹ bóng để bơm cho thước nở ra đến khi thấy vừa khít. Còn để đo mức max, bạn cần dang rộng hai chân, thả lỏng cơ, và bơm cho đến khi nghe tiếng “ui... ui... ui...” phát ra từ máy, báo hiệu là thiết bị không thể nở to hơn nữa. Khi đó bạn rút thiết bị ra và dùng chiếc thước kỹ thuật đặc biệt (kèm cùng thiết bị) để đo độ lớn, còn độ dài thì đã có sẵn các vạch trên thiết bị bằng cm và inch.

Nếu bạn trai của bạn muốn đo của anh ấy, anh ấy cũng bơm cho thiết bị nở to ra đến khi nào có thể đưa cái ấy vào trong lòng thước dễ dàng thì thôi.

Ngoài 2 chức năng đo trên, bạn còn có thể dùng nó vào việc khác nữa, thay cho các đồ chơi vẫn bị cấm bán ở Việt Nam. Tức là 3 trong 1.

Thiết bị mới ra đời nhưng đã được sự ủng hộ nhiệt liệt. Chúng tôi vừa nhận được đơn đặt hàng của Trung tâm tư vấn tình yêu-hôn nhân của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, và hiện đang đề nghị tài trợ cho các cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi bằng hình thức đo miễn phí cho các thí sinh; kết quả đo sẽ là một trong các tiêu chí chấm điểm. Đài truyền hình VTV3, chương trình “Những chuyện lạ Việt Nam” cũng đã liên hệ và đề nghị chúng tôi cùng họ tìm kiếm “người phụ nữ Việt Nam có cái đó hẹp nhất và rộng nhất” để phát sóng vào dịp Tết Bính Tuất sắp tới. Ngoài ra, chúng tôi được biết là từ năm học tới, thiết bị này cũng sẽ được Bộ GD&ĐT đưa vào các trường trung học phổ thông dành cho môn sinh vật và giới tính.

Hiện nay chúng tôi chưa có chi nhánh ở Hải Dương, mới chỉ có showroom tại Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi khác. Nếu bạn rảnh, mời bạn ghé chỗ chúng tôi theo địa chỉ: số 7 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Hà Nội, hoặc số 34 Trần Hưng Đạo, Hải Phòng, để được đo miễn phí.

Thiết bị có nhiều màu sắc, kiểu dáng để khách hàng lựa chọn, giá 795.000 đ. Nhân dịp năm mới và Tết Bính Tuất, chúng tôi có chương trình khuyến mãi giảm giá 20%. Riêng với bạn Trinh, chúng tôi sẽ tặng một bộ, bộ thứ hai giảm giá 50%, bộ thứ ba trở đi giảm giá 30%. Và nếu bạn giới thiệu được các bạn của mình tới mua hoặc đo (12.000 đ một lần đo), chúng tôi sẽ xin trích lại 20% cho bạn.

Chào thân ái.
 
Đặng Thanh Hải, Công thi thiết bị y tế VHK, Hà Nội.

PS: Nếu bạn còn trinh thì không dùng thiết bị này để đo được. Mời bạn đến chỗ chúng tôi để siêu âm vi tính 3 chiều, và cũng cho kết quả tương đối chính xác, nhưng theo nhiều bạn nữ nói thì không thích bằng dùng thước.
7 Up

Ngày xửa ngày xưa, trong một khu rừng đẹp đẽ có một nàng Bạch Tuyết sống với 7 chú lùn. Các chú lùn rất yêu quí Bạch Tuyết, đi đâu họ cũng có nhau.

Một sáng mùa hè đẹp trời, tám người cùng du ngoạn ngắm cảnh rừng. Thật kỳ thú và vui vẻ. Tới trưa, đang nóng thì Bạch Tuyết cùng 7 chú lùn gặp một cái hồ rất đẹp trong rừng. Nàng yêu cầu các chú lùn quay mặt đi để nàng tắm cho thỏa thích. Vốn rất yêu và chiều nàng, các chú lùn vui vẻ quay đi, hẹn chỉ sau khi Bạch Tuyết ra hiệu bằng cách kêu "Tu hú" mới được quay lại. Lúc Bạch Tuyết lên bờ, đang chuẩn bị mặc quần áo thì ở đâu ra một con tu hú kêu lên một tiếng. Các chú lùn đồng loạt quay lại. Đó là sự tích của loại nước uống 7 Up của chúng ta.

(giafhoof sưu tầm)
Tương lai

Một con ếch cô đơn gọi điện tới đường dây nóng tư vấn tình cảm và hỏi xem tương lai của nó sẽ thế nào.

Người tư vấn tình cảm riêng của nó nói: “Anh sẽ gặp một cô gái rất trẻ và đẹp, và cô ấy muốn biết tất cả mọi thứ về anh.”

Ếch hồi hộp lắm, “Thật là tuyệt vời! Thế tôi sẽ gặp cô ấy ở trong một dạ hội chăng?” nó ộp ộp hỏi.

“Không, trong giờ học sinh vật”.
Nhường chỗ

“Mẹ ơi, sáng nay khi ở trên xe buýt với bố, bố đã bảo con nhường chỗ cho một cô.”

“Vậy à, con đã làm đúng đấy.”

“Nhưng lúc ấy con đang ngồi trên lòng bố.”

(Giao_hoang sưu tầm)