trang chủ talaCu ý kiến ngắn spectrum sách mới tòa soạn hỗ trợ talawas
21 - 40 / 56 bài
21 - 40 / 56 bài
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z


Gửi bài này cho bạn bè
26.4.2006
 
Sau 30 tháng Tư 1975, Chủ tịch Lê Đức Thọ từng làm Tổng thống Mỹ
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 29 – Ngày 26 tháng 4 năm 2006


Người suy tưởng(Deng Coy Miel, Singapore)

Đồng đô-la ở đất nước của những người tí hon(Alexandr Zudin, Russia)

Chủ tịch Hồ hiểu ý Chủ tịch Bill

Khi Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đến thăm Mỹ hôm 19-4, cuộc hẹn đầu tiên của ông là ăn tối với Bill Gates, đồng sáng lập và là chủ tịch hãng Microsoft, ở nhà của Gates. Cùng tham dự có Steve Ballmer, giám đốc điều hành Microsoft, đại sứ Trung Quốc ở Mỹ, nhiều trợ lý của Chủ tịch Trung Quốc, và phó trợ lý lễ tân của Nhà Trắng. Do một lỗ hổng an ninh trong hệ thống bảo vệ nhà sử dụng Windows, cuộc nói chuyện giữa hai lãnh tụ bị nghe lén, và nội dung cuộc đàm thoại rơi vào tay báo The Observer...

Gates: Ông là ông Hồ phải không?

Hồ: Tôi là Chủ tịch nước Trung Quốc.

Gates: Hay quá. Tôi là Chủ tịch Microsoft. (Ông Hồ cúi chào.)

Hồ: Thưa ông Bill Gates, ông là bạn của Trung Quốc, nên tôi cũng là bạn của Microsoft.

Gates: Chà, tuyệt vời. Chúng tôi rất quan tâm Trung Quốc. Thị trường lớn, người dân thì thông tuệ.

Hồ: Chúng tôi rất vui vì nhiều công ty lớn của Mỹ đã đến Trung Quốc, như Google.

Ballmer: (Nóng nảy) Bọn khốn kiếp. Chúng cướp đi một trong những giám đốc người Hoa của chúng tôi...

Gates: Bình tĩnh nào, Steve. Ông Hồ không biết chuyện này.

Hồ: Chúng tôi cũng có Yahoo ở Trung Quốc. Họ rất hợp tác trong việc diệt trừ các phần tử xấu.

Ballmer: (Thì thầm) Có khi họ có thể giúp loại bỏ Google...

Hồ: Chúng tôi rất quý Google. Họ hiểu nhu cầu của chúng tôi. Người dân Trung Quốc không muốn biết về tự do và dân chủ. Họ chỉ muốn biết chỗ mua xe BMW, tivi, vân vân.

Gates: Nhân ông có mặt hôm nay, thưa ông Hồ, tôi có vấn đề muốn chia sẻ.

Hồ: Tôi rất vinh dự được giúp ông. Ông có rắc rối gì?

Gates: Vấn đề rất đau đầu. Ông thấy đấy, có rất nhiều máy tính ở Trung Quốc...

Hồ: (Hãnh diện) Đúng thế, chúng tôi hiện có 500 triệu máy tính...

Gates:... và đa phần sử dụng Windows XP.

Hồ: Đúng rồi. Phiên bản mới nhất cài đặt cả Service Pack 2. Chúng tôi hướng tới nền kinh tế công nghệ cao. Chúng lại kèm cả bộ Office bao gồm PowerPoint. Tình hình đang khả quan lắm. Thế vấn đề của ông là gì?

Gates: Vấn đề là theo chỗ chúng tôi biết – và anh Steve cũng đã theo dõi số liệu – chúng tôi chỉ bán được 153 đĩa Windows XP và 25 giấy phép cho bộ Office trên cả nước Trung Quốc năm ngoái. Bọn còn lại toàn xài phần mềm lậu và chúng tôi không thu được đồng cắc nào. Thưa ông Hồ, không ổn, không ổn chút nào.

Ballmer: Quá đúng. Và mọi sự chỉ vì nhà máy của các ông cho ra máy tính không kèm theo hệ điều hành. Rồi cái bọn khốn kiếp chúng cài đặt các phần mềm ăn cắp bản quyền của chúng tôi.

(Lúc này một viên chức Trung Quốc nói nhỏ với Chủ tịch. Sau vài giây, ông Hồ quay lại phía Gates.)

Hồ: (Nghiêm nghị) Tôi hiểu vì sao ông không vui. Và vì Trung Quốc muốn làm bạn với Microsoft, sự bất mãn của ông cũng là của tôi. Nhưng các viên chức ở đây đã cho tôi biết vấn đề được giải quyết rồi.

Gates: Hay quá. Bằng cách nào vậy?

Hồ: Các nhà máy Trung Quốc sẽ không còn cho ra các máy tính trống trơn thế nữa. Tất cả sẽ kèm theo hệ điều hành đầy đủ.

Gates: Tuyệt vời! Phiên bảo nào, Windows 2000 hay XP? Và xin đừng quên Vista nhé – chúng tôi sắp ra mắt rồi đấy.

Hồ: Không. Linux. Made in China, thưa ông.

Gates: Đó là ý tưởng ngớ ngẩn nhất tôi từng nghe, thưa ông Hồ.

Hồ: Tôi không hiểu, thưa ông Bill. Đầu tiên ông nói ông không thích máy tính không có hệ điều hành, bây giờ ông lại bảo ông không thích chúng đi kèm hệ điều hành. Tôi khó hiểu quá.

Gates: Vấn đề là, thưa ông Hồ, hệ thống Linux là cơn ác mộng.

Hồ: Có gì không ổn với Linux?

Gates: Chà, đầu tiên, đó là hệ thống do một bọn hippie tạo ra.

Ballmer: Hoàn toàn không phải hàng Mỹ.

Hồ: Có nghĩa là nó không hoạt động được?

Gates: Không, nó làm tốt thôi. Thực ra còn tốt hơn cả phiên bản chạy thử của Vista.

Hồ: Vậy làm sao ông lại ghét nó thế, thưa ông Bill?

Gates: Chà, cái bọn hippie đó nó cho không, ông ạ.

Ballmer: Nói vắn tắt, nó như một hệ thống không có tư hữu, một thứ công xã (communistic).

Hồ: (Bị sốc) À, bây giờ tôi mới hiểu. Chúng tôi cũng tuyệt đối chống lại chủ nghĩa cộng sản (communism), thưa ông Bill. Ông cho tôi biết giấy phép cho 500 triệu đĩa Vista là bao nhiêu?

John Naughton, The Observer, 23.4.2006
http://observer.guardian.co.uk/business/story/0,,1759298,00.html
Bản dịch của Hiền Minh

Đại hội Đảng X thành công rực rỡ, khiến dân số Việt Nam sẽ gia tăng mạnh trong thập kỷ tới

Hà Nội, 26/04/2006 (TTXVN) – Hôm nay, ngay sau khi Đại hội Đảng X bế mạc, thành công rực rỡ, Ủy ban Kế hoạch hoá gia đình phối hợp với Viện Xã hội học Việt Nam đã có một cuộc điều tra chớp nhoáng tại các cụm dân cư lớn trong cả nước. Cuộc điều tra cho thấy, dân số Việt Nam trong thời gian sắp tới có thể sẽ tăng với tốc độ chóng mặt. Các nhà nghiên cứu cho biết nguyên nhân của sự tăng trưởng này là do hầu hết người dân Việt Nam đang có sự lạc quan rất lớn vào tương lai tươi sáng của đất nước.

Đa số người dân được phỏng vấn tin tưởng rằng, với sự thành công mang tầm vóc thời đại của Đại hội X, Đảng nhất định sẽ đề ra nhiều quyết sách đúng đắn để chỉ trong vòng 20-30 năm nữa, Việt Nam sẽ xây dựng thành công CNXH. Chính vì vậy, mọi người nếu có thể, đều cố gắng đẻ thật nhiều con để hi vọng khi trưởng thành, con mình sẽ được hưởng những thành quả ngọt ngào do CNXH mang lại, vì đời họ đã chịu rất nhiều thiếu thốn. Ai cũng hi vọng con mình sẽ là thế hệ đầu tiên được chứng kiến CNXH cũng lần đầu tiên (và có thể là duy nhất) được xây dựng thành công trên thế giới. Bản báo cáo đưa ra nhận xét: sự lạc quan tin tưởng rất lớn này sẽ làm đột biến tốc độ tăng trưởng dân số ở Việt Nam trong thập kỷ tới, có thể đạt tới 10%. Tuy tốc độ tăng dân số như vậy có thể gây ra một số khó khăn cho đất nước trong hiện tại nhưng các tác giả của bản báo cáo tin tưởng rằng, khi đã xây dựng thành công CNXH thì Việt Nam dễ dàng có thể mang lại hạnh phúc, ấm no cho toàn bộ số dân đang tăng trưởng đó. Bản báo cáo nhận định: chính thế hệ trẻ đầy niềm tin tưởng và lạc quan đó sẽ là những hạt giống đỏ tương lai để Việt Nam tiếp tục xây dựng chủ nghĩa cộng sản sau khi đã xây dựng trong chủ nghĩa xã hội.

(Theo TK)

Sau 30 tháng Tư 1975, Chủ tịch Lê Đức Thọ từng làm Tổng thống Mỹ
Kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam 30 tháng Tư, talaCu xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc một tài liệu lịch sử quý mới phát hiện được. Tài liệu này cho ta một thông tin chưa từng được công bố rộng rãi: sau ngày chiến thắng, Chủ tịch Lê Đức Thọ đã từng giữ ghế Tổng thống Mỹ, thay cho Gerald Ford. Tin này đã được công bố trên tờ báo lớn của Mỹ The Onion, vào ngay ngày 1 tháng Năm 1975. talaCu xin đăng ảnh chụp bài báo lịch sử, cũng như bản dịch độc quyền của talaCu.


The Onion (USA), 1.5.1975:

Mỹ thua chiến tranh Việt Nam; Tổng thống Ford kêu gọi nhân dân Mỹ đón chào những người Việt Cộng trị vì

Chúng ta cần phải đoàn kết đứng sau lưng tân Tổng thống Mỹ Lê Đức Thọ”, Ford nói.

New Hanoi, DC. – Sau gần một thập kỷ giao chiến với hơn 58.000 lính Mỹ tử vong, Hoa Kỳ đã thua chiến tranh Việt Nam.

Tổng thống Ford chính thức tuyến bố đầu hàng vô điều kiện vào ngày thứ Tư, tại buổi lễ chính thức tại đại bản doanh Việt Cộng ở Hải Phòng, Bắc Việt Nam, và sau đó trao toàn bộ quyền chỉ huy nước Mỹ cho những người cộng sản đối phương.

“Chúng tôi đã bại trận”, Tổng thống Ford nói và cúi chào trước những thủ lĩnh quân sự Việt Cộng. “Từ bây giờ, Hợp chủng quốc Hoa kỳ hoàn toàn nằm trong sự chỉ huy của các ngài. Ôi những người chinh phục quả cảm. Nhân danh nhân dân Mỹ, tôi xin chào đón các ngài.”

Sau buổi lễ đầu hàng, Ford bay về New Hanoi (trước kia là Washington DC.), nơi ông sẽ xuất hiện trước nhân dân Mỹ lần cuối cùng.

Tài liệu lịch sử: báo The Onion, số 1 tháng Năm 1975


“Hỡi đồng bào Mỹ, chúng ta đã thua trận”, ông phát biểu trong một diễn văn ngắn đọc từ Nhà Trắng, được truyền qua TV tới cả nước, “Hoa Kỳ không còn nữa. Tôi đã xin những nhà trị vì mới của chúng ta để có một quá trình chuyển giao êm thấm, và tôi kêu gọi mỗi người trong chúng ta hãy giúp để quá trình chuyển nhượng quyền lực diễn ra dễ dàng nhất.”

“Trên phương diện cá nhân”, Ford tiếp tục, “tôi muốn nói rằng tôi rất vinh hạnh được là tổng thống cuối cùng của một nước Mỹ tự do.”

Sau đó, Ford đứng dậy và trao chiếc chìa khoá tượng trưng của Nhà Trắng cho người kế tục, tân Tổng thống Mỹ Lê Đức Thọ. Tổng thống Lê ra lệnh cho đội lính gác Đỏ của ông còng tay Ford và dẫn ra khỏi toà nhà. Người ta cho rằng Ford bị đưa tới một trại cải tạo ở Bắc Việt Nam.

Nhiều nhân vật chủ chốt của chính quyền Ford cũng bị chuyển tới các trại cải tạo, trong đó có Bộ trưởng Henry Kissinger, Bộ trưởng tài chính William Simon và Bộ trưởng quốc phòng Donald Rumsfeld.

Tổng thống Lê đã ra thông báo là từ ngày 10 tháng Năm, Hoa Kỳ sẽ chuyển sang một nền kinh tế nông nghiệp nông dân, và mọi người dân đều phải vào hợp tác xã để tham gia trồng trọt. Nhân dân Mỹ bắt đầu được hướng dẫn cách ghi tên ở các trung tâm tại địa phương mình để nhận việc mới.

Vụ án siêu nghiêm trọng T5-PMU18

Hà Nội, 25/04/2006 (BBC) - Trong thời gian gần đây, có nhiều lời đồn đoán trong giới thạo tin ở Hà Nội về một số diễn tiến mới trong vụ án PMU18. Theo đó, do sự phức tạp của vụ án và có dấu hiệu nhúng tay của các thế lực từ bên ngoài, Bộ Chính trị đã quyết định giao việc điều tra cho Tổng Cục 2 (Tổng cục Tình báo Bộ Quốc phòng). Sau một thời gian điều tra, Tổng cục 2 đã phát hiện ra được những tình tiết rất bất ngờ, qua đó đã làm rõ nguyên nhân thật sự của vụ án.

Nhờ một điệp viên mang bí danh T5 được Tổng cục 2 cài tại CIA, toàn bộ bí mật của vụ PMU18 với sự nhúng tay của CIA đã được phơi bày. Bản báo cáo vụ án mang tên “Vụ án siêu nghiêm trọng T5-PMU18” có thể được tóm tắt như sau:
      
Các tài liệu có được từ điệp viên mang mật danh T5 do Tổng cục 2 cài tại tổng hành dinh của CIA cho thấy, CIA đã có hẳn một chiến lược trong việc lôi kéo các cán bộ trung, cao cấp hoặc có triển vọng của Việt Nam vào con đường ăn chơi trác táng. Khi đã quen mùi ăn chơi, các cán bộ này sẽ bắt buộc phải thực hiện hành vi tham nhũng để tiếp tục có tiền ăn chơi. Ví dụ điển hình của chiến lược này chính là vụ án ở PMU18. Tổng cục 2 đã nắm được nhiều bằng chứng cho thấy chính các điệp viên nằm vùng của CIA đã dẫn dắt Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Việt Tiến vào con đường ăn chơi sa đoạ. Chẳng hạn, tiệm cắt tóc Why not mà Nguyễn Việt Tiến hay đến cắt tóc và gội đầu với chi phí cắt tóc: 40 USD, cắt móng chân: 20 USD, đấm lưng: 20USD…, là do một Việt kiều có liên hệ mật thiết với CIA mở. Trong các tiếp viên nữ - sinh viên ở nơi ăn chơi sa đoạ của Bùi Tiến Dũng thì có ít nhất 2 tiếp viên đã từng có tiếp xúc với điệp viên của CIA. Nguyễn Việt Tiến đã từng có thời nhận Kiệt, con ông Sáu Phan (Nguyễn Hà Phan), một người bị nghi là dính tới CIA, làm con nuôi. Bản báo cáo nhận định: Trước khi bị CIA dụ dỗ vào con đường ăn chơi sa đoạ, Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Việt Tiến là các đảng viên tốt, có năng lực, vững vàng về mặt chính trị, thậm chí đã được tặng huy chương Vì an ninh tổ quốc. Tuy nhiên, do mất cảnh giác nên đã bị các điệp viên CIA lôi kéo, dụ dỗ. Việc làm của CIA rất thâm độc. Chúng nhằm mục đích làm các cán bộ cao cấp sa đoạ, biến chất, làm mất uy tín của Đảng, làm nhân dân mất niềm tin, làm lung lay chế độ. Đây là một chiến thuật rất nguy hiểm nằm trong chiến lược diễn biến hoà bình của các thế lực thù địch. Đặc biệt, mục tiêu của chúng là nhằm vào các cán bộ quản lý vốn ODA nhằm làm các nhà tài trợ nước ngoài mất niềm tin vào chính phủ Việt Nam. Qua đó họ sẽ cắt giảm viện trợ, nhằm hạn chế tốc độ xây dựng CNXH đang tăng tốc ở Việt Nam. Bản báo cáo nhận định, qua vụ án siêu nghiêm trọng T5-PMU18, toàn bộ đảng viên phải nâng cao cảnh giác cách mạng, không được mơ hồ, đề phòng các âm mưu thâm độc phá hoại CNXH của kẻ địch.

(TK)

Thói quenCai tù: “Ơ này, có phải anh là tay mới bị tóm hôm
qua vì tội giả mạo sổ sách kế toán không nhỉ…?”
(Dave Coverly)

Tự động viênTên sách: “Các kỹ thuật cơ bản để tự động viên”

(Leigh Rubin)

Làm đàn bà lần cuối

Một người đàn ông và một người đàn bà ở trong một thang máy. Bỗng nhiên thang máy dừng lại, và họ chỉ còn 5 phút trước khi chết. Người đàn bà nói “Anh ơi, anh hãy cho em làm phụ nữ lần cuối”. Người đàn ông cởi quần ra, đưa cho người đàn bà, và nói “Thế thì em là cho anh cái quần này.”

Ngực và trí thông minh

“Rất nhiều đàn ông cho rằng ngực một người đàn bà càng to thì cô ấy càng kém thông minh. Tôi không nghĩ vậy. Thực ra là ngược lại. Ngực một người đàn bà càng to thì đàn ông lại càng kém thông minh.” (Anita Wise)

Danh ngôn về hôn nhân

“Một người đàn ông có gia đình nên quên đi những lỗi lầm của mình. Không cần thiết phải có tới hai người nhớ tới chúng.” (Duanne Dewel)

“Tám mươi phần trăm đàn ông lừa dối ở Mỹ. Số còn lại lừa dối ở châu Âu.” (Jackie Mason)

“Hôn nhân cũng giống như là bạn thò tay vào một bao tải đầy rắn và hy vọng bạn sẽ kéo ra được một con lươn.” (Leonardo Di Vinci)

“Tôi không nói với vợ tôi từ nhiều năm nay rồi. Tôi không muốn ngắt lời cô ấy.” (Rodney Dangerfield)

“Tôi không gặp may với cả hai người vợ tôi. Người thứ nhất bỏ tôi, và người thứ hai không bỏ tôi.” (Patrick Murray)

“Một số người hỏi bí quyết của cuộc hôn nhân dài lâu của chúng tôi là gì. Chúng tôi dành thời gian ra ngoài ăn tối hai lần một tuần. Ánh nến lung linh, bữa tối, nhạc nhẹ. Vợ tôi đi vào thứ Ba, tôi đi vào thứ Sáu.” (Henry Youngman)

“Tôi chưa từng biết hạnh phúc là gì cho tới khi tôi lập gia đình, và lúc đấy thì mọi chuyện quá muộn rồi.” (Max Kaufman)

 


Gửi bài này cho bạn bè
19.4.2006
 
Hội Hài hước Thế giới trao tặng chính phủ Việt Nam giải Chú Hề Vàng 2006
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 28 – Ngày 19 tháng 4 năm 2006


Chùm tranh chào mừng Bill Gates tới thăm Việt Nam (21-22.04.06)

Giấc mơ của Bill GatesGiấc mơ của người dùng máy tính thế giớiHội Hài hước Thế giới trao tặng chính phủ Việt Nam giải Chú Hề Vàng 2006

Las Vegas, 15.04.06 – Tuần qua, Hội Hài hước Thế giới (World Humor Association), tổ chức quốc tế danh tiếng và có uy tín nhất trên thế giới trong lĩnh vực sáng tác hài hước và châm biếm, đã công bố trao giải Chú Hề Vàng năm 2006 cho chính phủ Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Hội trao giải thưởng này không cho một cá nhân, mà là cho một tập thể, và đây cũng là lần đầu tiên người được giải không hoạt động trong lĩnh vực phim ảnh hay truyền hình. Ông Phuck Themall, chủ tịch Hội, phát biểu trong bài diễn văn long trọng tại đêm trao giải được tổ chức ở Las Vegas: “Có thể nói không một chút phóng đại rằng bộ máy nhà nước Việt Nam hiện nay là trò hề lớn nhất mà chúng ta từng được biết tới, không có đối thủ cạnh tranh. Tác giả của nó, chính phủ Việt Nam, đã bỏ ra nhiều công sức trong nhiều năm qua để tạo ra một tác phẩm tổng thể, một Gesamtkunstwerk bao trùm nhiều lĩnh vực từ giáo dục tới y tế, từ giao thông tới xây dựng, mà lĩnh vực nào cũng tiếu lâm như lĩnh vực nào.”

Thủ tướng Phan Văn Khải đọc diễn văn cám ơn trong đêm trao giải Chú Hề Vàng 2006 của Hội Hài hước Thế giới
Ông Phuck Themall nhấn mạnh là tính khôi hài của bộ máy nhà nước Việt Nam vượt quá sức tưởng tượng của bất cứ người sáng tác nào. “Không một nhà viết kịch bản nào có thể bịa ra được những tình tiết ly kỳ như hiện thực Việt Nam, không một nhà hài hước nào có thể nghĩ ra được những phát ngôn tiếu lâm của các quan chức nhà nước này.” Ông Themall khẳng định. Ông cho biết thêm Hội đã theo dõi bộ máy nhà nước Việt Nam trong nhiều năm, và những sự kiện xung quanh PMU18 và Bộ Giao thông Vận tải gần đây đã giúp Hiệp hội khẳng định quyết định trao giải của mình. Ông cũng cho biết thêm năm nay không có giải bạc và đồng. Giải khuyến khích lần thứ ba về tay Mugabe, tổng thống của nền dân chủ lâu đời mang tên Mozambic.

Phát biểu trong đêm trao giải, Thủ tướng Phan Văn Khải thay mặt chính phủ Việt Nam bày tỏ vinh dự được đứng trong hàng ngũ các Chú Hề lớn của thế giới. Ông cũng hứa sẽ cùng với những lãnh đạo Việt Nam khác tiếp tục sáng tạo, nâng bộ máy nhà nước Việt Nam lên thành một tấn tuồng mới quy mô hơn, hoành tráng hơn.

Trong một trao đổi ngắn với talaCu bên lề lễ trao giải, Thủ tướng Phan Văn Khải tỏ ra bức xúc về hiện trạng nóng là gu hài hước của người dân Việt Nam rất kém phát triển. Trong khi thế giới đánh giá màn kịch PMU18 là đỉnh cao của cái sự hề nước nhà thì các bệnh viện lớn hiện nay đang bị quá tải vì phải điều trị rất nhiều người dân bị hộc máu mồm (chuẩn đoán bệnh: tức). Ông khuyên nhân dân nên phát triển gu hài hước của mình, ví dụ bằng cách đọc talaCu, để góp phần trực tiếp bảo vệ sức khỏe của mình, vui vẻ chờ đón những tác phẩm sắp ra đời của chính phủ.

Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương công bố linh vật và khẩu hiệu cho Đại hội Đảng X

Thông tấn xã Việt Nam, 18/04/2006 - Ngày 17/04/2006, tại Hà Nội, Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương đã tổ chức họp báo công bố kết quả cuộc thi vẽ linh vật và viết khẩu hiệu cho Đại hội Đảng lần thứ X. Trong buổi họp báo, Phó Trưởng Ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương, PGS. TS Đào Duy Quát cho biết: Sau 6 tháng phát động cuộc thi, đã có hàng triệu câu khẩu hiệu và mẫu linh vật được gửi về Ban tổ chức. Ban giám khảo đã phải rất vất vả mới chọn được mẫu đoạt giải vì hầu hết các mẫu được gửi về có chất lượng rất cao, chứa đựng tâm huyết và tình cảm của các tác giả đối với Đảng kính yêu. Mẫu linh vật được chọn cho Đại hội X là hình một con vẹt màu đỏ có cái mỏ rất to với một một cái vòng xanh nhỏ đeo ở cổ. Câu khẩu hiệu cho Đại hội X năm nay là: “Kiên định, kiên định nữa, kiên định mãi”. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng công bố câu khẩu hiệu mới của Đảng Cộng sản Việt Nam là: “Biến cái không thể thành có thể”.

PGS. TS Đào Duy Quát: Khẩu hiệu của Đại hội X là “Kiên định, kiên định nữa, kiên định mãi”.
Trả lời phóng viên các báo về ý nghĩa của mẫu linh vật và khẩu hiệu, PGS.TS Đào Duy Quát giải thích: “Dù con đường tiến lên CNXH có chông gai đến đâu, dù luận điệu tuyên truyền của kẻ địch có thâm độc thế nào, toàn Đảng, toàn dân cũng nhất quyết kiên định con đường CNXH do Bác Hồ kính yêu đã chọn. Đặc biệt trong giai đoạn mà thế giới có nhiều biến chuyển lớn, một bộ phận không nhỏ đảng viên có dấu hiệu lung lay niềm tin, thì ở Đại hội X có tính chất bước ngoặt lịch sử này, sự kiên định nhất thiết phải được đặt lên hàng đầu, không những thế phải kiên định hơn nữa và kiên định mãi mãi với CNXH. Câu khẩu hiệu “Kiên định, kiên định nữa, kiên định mãi” rất hay vì nó có cảm hứng từ câu nói của Lenin, lãnh tụ vĩ đại của giai cấp vô sản toàn thế giới (“Học, học nữa, học mãi”), và nêu bật được ý chí của toàn Đảng, toàn dân trong việc quyết tâm xây dựng bằng được CNXH ở Việt Nam.

Về mẫu linh vật có hình con vẹt thì quả thực cũng còn có nhiều ý kiến khác nhau. Tuy nhiên, theo Ban tổ chức, một khi đã đặt mục tiêu “kiên định” lên hàng đầu thì mẫu linh vật lại hết sức phù hợp. Trong tình hình thế giới phức tạp hiện nay, có nhiều luồng thông tin bị nhiễu về CNXH. Chính vì vậy, chúng ta cần phải học tập đi, học tập lại đến mức thuộc lòng các tác phẩm kinh điển của Mác, Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh. Nếu thuộc lòng những lý luận sắc bén đó thì dù kẻ địch có tuyên truyền đến mấy cũng không thể làm ngả nghiêng tư tưởng của đảng viên được. Con vẹt là một biểu tượng rất hay của tinh thần này. Nó cứ nói đi nói lại những điều được dạy, không cần và cũng không biết suy nghĩ gì cả, như thế thì không gì có thể lung lạc được sự kiên định của nó. Trong giai đoạn đặc biệt này thì đây là một đức tính rất quí báu và hết sức hữu ích trong việc duy trì niềm tin trong Đảng về CNXH. Được hỏi tại sao hình con vẹt có cái mỏ rất to, màu đỏ, mà lại có đeo một cái vòng nhỏ màu xanh, ông Quát cho biết: Hình con vẹt có cái mỏ rất to để biểu trưng cho khả năng hô khẩu hiệu thật lớn, át đi nhưng giọng nói lạc điệu về CNXH ở Việt Nam. Con vẹt màu đỏ biểu trưng cho tinh thần cách mạng cộng sản nhưng có cái vòng nhỏ màu xanh là để biểu trưng cho ý kiến của đồng chí Tổng Bí thư: “tôn trọng những ý kiến khác biệt”. Tuy nhiên, nhà báo cũng có thể thấy cái vòng màu xanh khá nhỏ tức là những ý kiến khác biệt nhỏ thì có thể được lắng nghe, còn nếu lợi dụng dân chủ để đưa ra các ý kiến đi ngược lại những định hướng lớn của Đảng thì nhất quyết phải bị trừng trị!

Được hỏi về câu khẩu hiệu mới của Đảng “Biến cái không thể thành có thể”, PGS TS Đào Duy Quát giải thích: Hầu hết các quốc gia XHCN cũ trên thế giới đã cho rằng không thể thực hiện được CNXH nên đã từ bỏ nó. Tuy nhiên, ĐCS Việt Nam cho rằng hoàn toàn có thể xây dựng được CNXH ở Việt Nam, vì thế chúng tôi quyết tâm chứng minh cho thế giới thấy rằng, chúng tôi sẽ bằng mọi cách, bất chấp mọi hi sinh để xây dựng thành công CNXH ở Việt Nam, biến cái thế giới cho là không thể thành có thể. Câu khẩu hiệu này đầy tính lãng mạn và cũng đầy tinh thần tiến công cách mạng. Nó sẽ tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho toàn Đảng, toàn dân trong công cuộc xây dựng CNXH trong tương lai. Từ nay, câu khẩu hiệu mới này sẽ được chính thức in trên Đảng kỳ và các văn kiện đại hội các cấp.

(TK)

Sony Records từ chối băng thu thanh mới của Bin Laden

New York – Lại một lần nữa Sony Records từ chối không ký hợp đồng thu đĩa với Osama Bin Laden. Tuần qua Bin Laden lại gửi băng thu thanh mới của mình tới Sony, không nản lòng sau 18 lần bị từ chối.

“Vẫn là những thứ như trước đây,” Clive Davis, giám đốc công ty Sony, nói. “Tôi không nghĩ rằng hiện nay có một thị trường đủ lớn cho kiểu nhạc rap / punk Ả rập này.”

Một lãnh đạo cấp cao khác của Sony nói, “Tôi đã từng nghe Bin Laden rồi. Về mặt âm nhạc hầu như không có nội dung gì, chất lượng âm thanh thì rất dở, cứ như là anh ta thu âm ở trong một cái hang vậy. Tôi khuyên anh ta nên tìm đến một công ty phát hành băng đĩa nhỏ nào đó, chứ tôi không nghĩ rằng loại rap của anh ta sẽ được thị trường chính chấp nhận.”

Các băng thu thanh của Bin Laden phần lớn là solo. Hiện nay không rõ là anh ta còn hoạt động với băng nhạc Al Qaeda của mình nữa không.

(www.bongonews.com)

Tiêu khiển trên thiên đườngChúa Trời: “Đây là trò được ưa thích nhất của chúng ta đấy.”
(Chữ trên máy nhìn: “Hãy quan sát vợ hay chồng cũ của bạn đang ở địa ngục”)

Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.


Giữ mồm giữ miệng

Sau Thế chiến thứ hai, một người Hung đi trên đường và nhổ bậy. Ai đó đi sau anh ta nhắc nhở:

“Đề nghị đồng chí giữ mồm giữ miệng! Tốt nhất là chớ phát ngôn bừa bãi!”

(HL sưu tầm)


*


Vỗ tay

Rákosi Mátyás [1] bí mật "vi hành" ở Budapest để thăm dò ý kiến nhân dân. Ông ta ngồi vào một rạp phim, tại đó, trước bộ phim truyện, người ta chiếu vài thước phim tài liệu, có cảnh người dân tặng ông miếng bánh mì mới trong ngày 20-8 [2] . Mọi người đứng bật dậy và vỗ tay vang dội:

“Rákosi muôn năm! Rákosi muôn năm!”

Rákosi mừng không tả xiết, nhưng đúng lúc ấy, ai đó đứng sau ông cốc ông một cái rõ mạnh vào đầu và bảo:

“Thằng trọc [3] , vỗ tay nhanh lên, không ÁVO [4] bắt mày đi bây giờ!”

(HL sưu tầm)


*


Ai đến trước

Một người Rumani và một người Hung tranh luận xem dân tộc nào đến định cư trước ở vùng núi Kárpát. Không ai chịu ai, họ quyết định kéo đến Tòa án Quốc tế ở Hague nhờ phân xử. Quan tòa ra hiệu cho tay người Hung nói trước:

“Thưa quí tòa, khi vừa đến nơi, mừng rỡ quá, chúng tôi làm một nồi gulyás [5] to tướng. Nấu xong, nhưng xúp nóng quá, chúng tôi bỏ đó đi phi ngựa một lát. Khi quay về thì bọn Ru đã ăn vụng hết mất rồi!”

“Không đúng, chúng tôi có ở đấy đâu mà ăn vụng!” - tay Ru phản đối.

“Thì chính thế!”

(HL sưu tầm)


*


Còn xa nữa

Kádár, Brezhnev và Dubcek [6] thi ném tạ xích. Kádár ném được 50 mét, Brezhnev 70 mét, còn Dubcek được những 100 mét. Hai vị nguyên thủ Hung và Liên Xô xúm vào khen Dubcek, nhưng ông khiêm tốn đáp:

“Các đồng chí ạ, thế đã thấm gì! Nếu được ném búa liềm thì tôi còn có thể quẳng xa gấp bội!”

Phân biệt đối xửKiến: “Đây là điều làm tớ khó chịu nhất trong xã hội mình đấy!”
(Chữ trên lối ra vào: “Nữ chúa” và “Công nhân”)

(Bob Thaves)

Danh ngôn về tiền

“Hồi trẻ tôi nghĩ rằng tiền là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Bây giờ, khi đã già, tôi hiểu rằng đúng là như vậy.” (Oscar Wilde)

“Tiền không mua cho bạn được hạnh phúc, nhưng nó làm cho sự nghèo khổ dễ chịu hơn.” (Spike Milligan)

“Chưa bao giờ tôi gặp một tình huống mà tiền chỉ làm cho câu chuyện tồi tệ đi.” (Clinton Jones)

“Người nào nói rằng tiền không mua được hạnh phúc rõ là không biết đi shopping ở đâu.” (Bo Derek)

“Hãy cho tôi một cơ hội để chứng minh là tiền không mua được hạnh phúc.” (Spike Milligan)

“Hạnh phúc để làm gì cơ chứ? Nó có mua được tiền đâu.” (Henry Youngman)

“Tôi ước rằng Karl dành nhiều thời gian hơn để kiếm tiền (tư bản), hơn là chỉ có viết về nó.”
(Jenny Marx, vợ Karl Marx)

„Những người sống đúng với khả năng tài chính của mình là những người không có trí tưởng tượng.“ (Oscar Wilde)

„Nếu phân mà là thứ đáng giá thì chắc là người nghèo đã được sinh ra không có hậu môn.“ (Henry Miller)

Tính toán của triết gia

Một người làm một điều tốt và được thiên thần hộ mệnh của mình hứa sẽ trả lời cho một câu hỏi của anh. Thiên thần cho anh thời gian để suy nghĩ câu hỏi, và hẹn sẽ trở lại sau hai ngày nữa.

Ngay lập tức, anh ta hiểu rằng mình có thế trở thành người giầu có: cổ phiếu nào sẽ tăng giá nhất trong vòng năm năm tới? Con ngựa nào sẽ vô địch trong cuộc đua Kentucky Derby? Đội nào sẽ thắng giải Superbowl năm nay, vân vân và vân vân. Nhưng sau đó anh nghĩ, tội gì mà phí phạm cơ may của cả đời vào chuyện tiền nong. Xét cho cùng thì tiền cũng chỉ là một công cụ để đạt được hạnh phúc mà thôi. Nếu tìm được câu hỏi đúng, anh sẽ phát hiện ra được chính bí mật của hạnh phúc.

Nhưng càng nghĩ anh càng băn khoăn, nhỡ đâu thiên thần lại chơi xỏ. Ví dụ, nếu anh hỏi, “Điều gì sẽ làm tôi trở thành người đàn ông hạnh phúc nhất thế giới?”, thiên thần có thể trả lời, “Hãy tới sống trên sao Hỏa” – có thể là sự thật, nhưng hoàn toàn vô dụng.

Thế là con người cẩn thận của chúng ta tới khoa Triết của trường đại học gần nhất để nhờ giúp đỡ. Vị trưởng khoa rất thích vấn đề này, và nói anh quay lại vào ngày hôm sau, sau khi cả khoa đã có cuộc họp bàn.

Khi anh ta quay lại, vị trưởng khoa tự hào thông báo họ đã tụ họp được tất cả những cái đầu sáng láng nhất của khoa, và đã nghĩ ra được một câu hỏi mà anh cần hỏi.

Hôm sau, thiên thần xuất hiện và hỏi, “Sao, anh đã có câu hỏi cho ta chưa?” “Có rồi,” anh ta trả lời đầy tự tin, và nói câu hỏi của mình. “Câu hỏi tốt nhất mà tôi có thể hỏi Thần là gì, và câu trả lời của nó là gì?”

Thiên thần mỉm cười và nói, “Hay lắm. Câu hỏi tốt nhất mà anh có thể hỏi ta chính là câu mà anh vừa hỏi. Và câu trả lời của nó chính là câu trả lời mà ta đang nói với anh.”

[1]Nhà độc tài Hung, thủ hạ trung thành nhất của Stalin ở vùng Đông Âu.
[2]Quốc khánh Hung, đồng thời là ngày "bánh mì mới".
[3]Rákosi vốn hói đầu.
[4]Cơ quan mật vụ chính trị Hung (ÁVO: viết tắt của Phòng An ninh Quốc gia).
[5]Loại xúp thịt bò khô, được coi là đặc sản của Hung.
[6]Lãnh tụ cộng sản Tiệp Khắc, chủ trương cải tổ.

 


Gửi bài này cho bạn bè
12.4.2006
 
Cuộc thi chuẩn bị đón tiếp Noam Chomsky
 


Gửi bài này cho bạn bè
5.4.2006
 
Bổ sung điều cấm cho đảng viên
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 26 – Ngày 05 tháng 4 năm 2006


Kỷ niệm ba năm chiến tranh Iraq(Chan Lowe)

Trung Quốc “tận dụng” các tù nhân bị xử tử [1]


Công an: Đi bắt thêm mấy cái thận non nữa đi…

(Jeff Danzinger)


[1]Trung Quốc tiếp tục bán các bộ phận nội tạng lấy từ các tù nhân bị xử tử

Đảng Cộng sản Việt Nam siết chặt tiêu chuẩn gia nhập Đảng

AP, Hà Nội, 1/4/2006 - Từ khi ra đời và cho đến tận ngày nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn tự hào là đội tiên phong của giai cấp công nhân. Tuy nhiên, trong một buổi hội thảo mới đây, một cán bộ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã cho biết một con số đáng lưu ý, đó là kể từ Đại hội 7 tới nay, chỉ có 11% trong tổng số đảng viên mới được kết nạp Đảng là công nhân.

Sau khi được biết thông tin này, Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam đã lập tức họp khẩn cấp. Trong buổi họp, nhiều Ủy viên Bộ Chính trị đã cho rằng đây là một xu hướng rất nguy hiểm, sẽ làm phai nhạt đi bản chất công nhân của Đảng. Sau một cuộc thảo luận căng thẳng, Bộ Chính trị đã ra một chỉ thị quan trọng, siết chặt các tiêu chuẩn để gia nhập Đảng, trong đó yêu cầu kể từ ngày 25/4/2006, mọi đảng viên muốn được xét gia nhập Đảng phải có giấy chứng nhận đã làm công nhân ít nhất 6 tháng.

Ngay khi tin này được công bố, đã có hàng loạt đề án thành lập trường đào tạo công nhân (có cấp giấy chứng nhận) được đệ trình xin giấy phép. Theo nguồn tin riêng của phóng viên talaCu, đã có rất nhiều chương trình đào tạo phong phú được đưa ra nhằm đáp ứng yêu cầu của các học viên. Chẳng hạn ngoài chương trình đào tạo chính qui còn có các chương trình đào tạo công nhân tại chức (chỉ học vào buổi tối), chương trình cấp tốc (chỉ học 3 tháng nhưng mỗi ngày học viên phải tập làm công nhân 16 tiếng), chương trình dành riêng cho người dân tộc, chương trình dành cho các doanh nhân muốn vào Đảng (các phòng học và thực hành đều được lắp máy lạnh), chương trình đào tạo công nhân kết hợp với thể thao (trong chương trình, ngoài việc tập làm công nhân, các học viên sẽ được tham gia các môn thể thao như đánh tennis, golf…), chương trình đào tạo công nhân đẳng cấp quốc tế (các học viên sẽ được tổ chức đi tham quan các nước như tư bản phát triển Mỹ, Pháp, Đức… để tìm hiểu về đời sống công nhân ở các nước này). Theo ông Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, hệ thống các trường đào tạo công nhân này và hệ thống các trường Đảng hiện có sẽ giúp các đảng viên tương lai và đương chức quán triệt được bản chất giai cấp công nhân của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

(TMK)

Bổ sung điều cấm cho đảng viên

BBC, Hà Nội. 1/4/2006 - Trong vài ngày gần đây, dư luận ở Việt Nam rất bức xúc về các vụ tiêu cực xảy ra ở PMU18 và trách nhiệm của các lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT). Đã có rất nhiều bài báo chỉ trích cách hành xử của các vị lãnh đạo có liên quan ở Bộ GTVT. Để trấn an dư luận trước Đại hội Đảng lần thứ X, ông Phạm Thế Duyệt, Ủy viên Bộ Chính trị vừa ký ban hành quyết định bổ sung 2 điều cấm vào 19 điều cấm đã từng ban hành cách đây vài năm. Nội dung của 2 điều cấm mới được bổ sung là:
  • Đảng viên nếu không được sự cho phép của Đảng ủy thì không được phép đi tắm bùn ở phòng VIP. Nếu đã được sự cho phép của Đảng ủy mà báo chí vẫn nêu ra với mục đích xấu thì tổng biên tập tờ báo đưa tin sẽ phải chịu kỷ luật về mặt Đảng;
  • Đảng viên không được đi xe có biển số đẹp để tránh việc người dân nghĩ rằng đảng viên của một Đảng rất duy vật lại có biểu hiện duy tâm. Các biển số đẹp hiện đang được cán bộ là đảng viên sử dụng sẽ được đem bán đấu giá. Số tiền thu được từ việc bán đấu giá sẽ được góp vào Quĩ Phát triển đảng viên mới.

Trả lời phỏng vấn của BBC, ông Phạm Thế Duyệt cho biết, chỉ thị về 21 điều cấm lần này sẽ chưa phải là cuối cùng. Danh sách của các điều cấm có thể sẽ còn được kéo dài cho đến khi toàn bộ đảng viên trở nên trong sạch.

(TMK)

Bạn đọc bình luận

Để hưởng ứng lời kêu gọi của Bộ Văn hóa–Thông tin Việt Nam, tôi đề nghị talaCu nên kết hợp với Bộ này mở giải thưởng cho những sản phẩm (không nhất thiết phải là văn hóa, có thê vô, phi, hay phản) mang đầy đủ tính hiện đại nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc.

Về phần mình, tôi xin đóng góp bằng đề cử sản phẩm đầy tính sáng tạo của pờ-mu 18: Cọc bê tông có lõi bằng tre nứa (http://vietnamnet.vn/xahoi/2006/03/553059/).

Sản phẩm này mang tính sáng tạo độc đáo của pờ-mu 18. Nó mang tính hiện đại (bê tông) nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc (lõi tre nứa).

Chỉ lấn cấn một điều, tôi không biết sản phẩm này có “đụng hàng” với ai không, hay đây là hàng độc. Nếu không đụng hàng thì quá tốt.

Với sản phẩm hiện đại nhưng vẫn đậm đà bản sắc dân tộc này, Bùi Tiến Dũng có thể lấy công chuộc tội. Biết đâu Trời (hay Bộ Văn hóa–Thông tin) thương (vì đã “bôi trơn”), sản phẩm này trúng giải thì ông Dũng có thể dùng tiền giải thưởng cho việc cá độ mùa World Cup sắp tới, không sợ cơ quan điều tra làm khó dễ.

Tuy tôi đề cử nhưng phải nói lời cám ơn tới trẻ chăn trâu vì đã có công “phát hiện” sản phẩm lớn này.

Trẻ chăn trâu: 1 – Phê bình (lẫn thanh tra): 0

(KD)

Nàng thơ mất kiên nhẫnNàng thơ: Thôi, mẹ khỉ, anh đi học quản trị kinh doanh đi…

(Dave Coverly)

Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.Marx xin lỗi

Marx được phép trở về trái đất một lúc. Ông quyết định sẽ phát biểu trên đài truyền hình Moscow. Đến phòng thu thanh, ông được trả lời như sau:

“Ông được phép nói trong 10 phút, nhưng phải đưa bản nháp cho chúng tôi kiểm tra trước một tuần.”

“Không đâu, tôi chỉ cần nói 1 phút thôi” - Marx nói.

“Cũng được, nhưng ông cũng phải đưa bản nháp cho chúng tôi coi trước một ngày.”

“Không, phải cho tôi nói ngay bây giờ” - Marx yêu cầu.

“Thôi được, nhưng ông chỉ được nói một câu thôi nhé!”

Marx ra trước máy quay và nói:

“Vô sản toàn thế giới, hãy tha thứ cho tôi!”


*


Không ai quen tớ

Thuở sinh thời Ceausescu, ba người bạn thân - bánh mì, ớt và thịt rán - đi dạo trên phố. Đột nhiên, một người Rumani đói khát xuất hiện sau lưng họ, khiến bánh mì và ớt chạy thục mạng. Nhưng thịt rán vẫn đứng trơ trơ tại chỗ, khiến hai người bạn anh ta hoảng hốt kêu lên:

“Cậu điên à, chạy đi chứ! Người ta làm thịt cậu bâu giờ!”

“Làm gì có chuyện ấy! Từ lâu lắm rồi, chả ai quen tớ ở cái xứ này!”


*Sợ xếp hàng

Ceausescu vi hành trên đường phố Rumani. Gặp người đầu tiên, ông ta hỏi:

“Anh có muốn Ceausescu tự nhiên lăn đùng ra chết không?”

“Dĩ nhiên là có.”

“Thế anh có hồ hởi đi đưa tang ông ta không?”

“Cố nhiên!”

“Chắc anh cũng đến ỉa lên mồ ông ta chứ?”

“Không, cái đó thì tôi không.”

“Tại sao?”

“Tôi ngán trò xếp hàng lắm rồi!”


*


Bao giờ tới chủ nghĩa cộng sản

Brezhnev đến thăm Carter và được tổng thống Mỹ cho xem một chiếc máy vi tính siêu hạng. Theo Carter, máy có thể trả lời bất cứ câu hỏi nào.

“Tôi cũng có thể hỏi được chứ?” - Brezhnev tò mò hỏi.

“Tất nhiên!” - Carter đáp.

Brezhnev tiến đến trước máy và nói vào ống nghe:

“Tôi muốn biết khi nào Liên Xô xây dựng thành công Chủ nghĩa cộng sản?”

Chiếc máy chạy sè sè một hồi, rồi trên màn hình hiện ra kết quả: 18 cây số. Không ai hiểu gì cả, thành thử Brezhnev đặt lại câu hỏi, nhưng kết quả nhận được vẫn vậy. Không còn cách gì khác, chủ tịch Liên Xô về nước.

Về đến Moscow, Brezhnev triệu tập Đoàn chủ tịch Xô-viết Tối cao Liên Xô, nhưng không ai hiểu câu trả lời của máy. Rốt cục, mọi người quyết định đi tìm một vị hiền triết sống ở dãy núi Ural. Vị hiền triết lắng nghe Brezhnev rồi bảo:

“Tuần sau đến lại đây, ta sẽ cho các con hay.”

Một tuần sau, một đám đông các lãnh tụ đảng, nhà nước, công đoàn... tập trung trước cửa nhà vị hiền triết:

“Các con, hãy giở "Lenin toàn tập", tập 24, trang 310, sẽ thấy Lenin bảo "thực hiện thành công mỗi kế hoạch năm năm là một bước tiến tới Chủ nghĩa cộng sản".

MẹVợ: Mẹ anh gọi điện. Bà muốn nhắc anh là bà ấy đã sinh ra anh khó khăn và đau đớn như thế nào.

(The New Yorker)

Jesus trên thánh giá

Chúa Jesus, đang bị đóng đinh trên thánh giá, nói “Peter, lại đây”. Thánh Peter nghĩ ông sắp nhận được một lời thánh truyền sâu sắc, bèn tìm mọi cách tiến lại gần, nhưng ông bị lính La Mã cản lại.

Chúa Jesus lại một lần nữa triệu, “Peter, lại đây nào”. Thánh Peter lại thử tiến lại gần, nhưng lại bị lính La Mã đẩy lui.

Jesus gọi lần thứ ba, “Peter, lại đây”. Dùng hết sức bình sinh, Peter vượt qua được lính canh gác. Máu chảy ròng ròng vị bị giáo đâm, thánh Peter nói, “Vâng, thưa Ngài?”

Jesus nhìn xuống Peter và nói, “Từ trên này tớ nhìn thấy nhà cậu đấy”.

Câu hỏi sau khi làm tình

Sau khi làm tình, người phụ nữ nên hỏi người đàn ông câu gì?

“Anh có còn yêu em không?”

Mất thẻ tín dụng

Một người đàn ông nói anh bị mất thẻ tín dụng, nhưng anh quyết định không đi báo công an, bởi tay kẻ cắp tiêu xài ít hơn là vợ anh.

Lợn

Một người đàn ông lái xe trên một con đường núi hiểm trở. Một phụ nữ lái xe ngược lại. Khi hai xe đi ngang nhau, người phụ nữ nhoài người ra cửa sổ và kêu, “Lợn!”

Anh kia ngay lập tức cũng nhoài người ra cửa sổ và kêu với theo “Đồ con bò!”

Hai người ai đi đường người nấy. Tại vòng cua tiếp theo, người đàn ông đâm phải một con lợn nằm giữa đường.


 


Gửi bài này cho bạn bè
29.3.2006
 
Chuẩn bị hành trang cho trẻ em bước vào đời
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 25 – Ngày 29 tháng 3 năm 2006


Tổng thống Bush xử lý một tình huống phức tạpBush: Xem nào, ta có tụi Shiites, ta có tụi Sunnis. Ai là phe ta, ai là phe địch nhỉ?

(Chan Lowe)


Trung Quốc quản lý Internet(Jeff Danzinger)

Chuẩn bị hành trang cho trẻ em bước vào đời

Một học sinh lớp 8 bị giáo viên đánh gãy ngón tay

Vì nghi học sinh Cao Thanh Tùng viết mấy chữ xúc phạm đến một cô giáo, thày Trường đã dùng roi tre rượt đánh em này. Tại Trung tâm y tế huyện, Tùng được chụp X quang, xác định bị gãy đốt 2 ngón 5 bàn tay phải và chỉ định bó bột cẳng bàn tay tại bệnh viện tỉnh.

(http://www.vnexpress.net/Vietnam/Xa-hoi/2006/03/3B9E7BDD/)

Ở TPHCM có cô giáo bắt học sinh đứng xếp hàng ngoài nắng rồi tự vả vào mặt nhau. Thậm chí có trường hợp cô giáo bắt học sinh liếm ghế ở Trường THCS Liên Hoa (Hà Tĩnh).

Do bực tức vì học sinh không thuộc bài, hay trêu bạn trong lớp mà cô giáo chủ nhiệm lớp 4/1 Trường Tiểu học Bình San (Hà Tiên, Kiên Giang) đã bắt 3 học sinh nam lên bục giảng tụt quần rồi đánh cho chừa.

Có phụ huynh còn phản ánh có học sinh bị cô giáo dùng băng dính dán miệng vì tội hay nói chuyện trong lớp.

Có học sinh đã bị thầy cô giáo coi như tội phạm, bắt đeo bảng to trước ngực ghi rõ lý do phạt rồi bắt học sinh đó "diễu hành" quanh trường. Đó là "sáng kiến" của ba giáo viên gồm Lâm Thị Mông (chủ nhiệm lớp 7A5), Trần Thị Tường Thanh (chủ nhiệm 7A6) và Ngô Huy Tuấn (chủ nhiệm 7A10) - Trường THCS Phước Bửu (Xuyên Mộc, BR-VT).

Một học sinh mới 8 tuổi của Trường Tiểu học Hùng Vương (thị xã Vĩnh Long) đã từng bị cô giáo bắt quỳ gối để cả lớp tát vào mặt chỉ vì em viết chữ xấu.

Một học sinh lớp 4 của Trường Tiểu học N.T.C (Hà Nội) bị nghi ngờ lấy tiền của bạn. Cô giáo chủ nhiệm nghĩ ra cách điều tra là cho bạn theo dõi, cách ly, tác động bằng những lời lẽ nghi ngờ. Cậu học sinh bé bỏng đã không chịu nổi sự ghẻ lạnh của bạn bè, cuối cùng em bị sang chấn tâm lý, nhìn ai cũng thấy sợ.

http://www.laodong.com.vn/pls/bld/display$.htnoidung(39,150697)

Những bài báo trên đây rõ ràng là những lời cảnh tỉnh về tình hình giáo dục của nước ta. Chúng tôi cho rằng đã tới lúc phụ huynh học sinh phải vào cuộc. Các gia đình phải thẳng thắn nhận trách nhiệm của mình. Trong một cuộc trao đổi với talaCu vào tuần trước, ông Nguyễn Minh Hiển, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, góp ý: ”Rõ ràng trong những năm gần đây các bậc cha mẹ đã không làm tròn nhiệm vụ của mình trong việc nuôi dạy nên một thế hệ các em nhỏ đủ cứng cáp để bước vào môi trường mới là mái trường xã hội chủ nghĩa của chúng ta.”

Học sinh nhà trẻ Vietkids, Hà Nội, đang học cách đỡ đòn cô giáo, chuẩn bị cho năm học 2006-07
Ông Hiển giải thích thêm: “Các em quá được nuông chiều ở nhà và không được chuẩn bị một cách thích đáng để tới trường. Thể chất thì yếu ớt, tinh thần cũng quá non nớt. Mới vụt mấy cái đã gẫy ngón tay. Rất dễ bị hoảng loạn thần kinh khi bị thầy cô trù úm.”

Nghe theo lời kêu gọi của Bộ Giáo dục, nhiều bậc phụ huynh đã chủ động đưa ra những biện pháp thích hợp để hỗ trợ cho trẻ tới trường. Hiện nay đã xuất hiện nhiều lớp học môn đỡ đòn cô giáo dành cho các lứa tuổi, do phụ huynh tổ chức. Về cơ bản, môn này dạy các cháu kỹ năng khéo léo và dẻo dai chịu đòn và tránh được những chấn thương lớn như gẫy răng hay gẫy chân tay.

Chị Võ Thị Loan ở quận Đống Đa, Hà Nội, có con trai học lớp 5, cho biết: “Bây giờ gia đình tôi đã yên tâm nhiều về sức chịu đựng của cháu rồi. Cháu có thể chịu đau, bị các bạn cùng tập đánh thâm tím mặt mày nhưng không kêu lấy một tiếng. Ngoài ra, cháu luôn nhớ là khi bị cô vụt thước kẻ thì thu các ngón tay lại. Cháu đang theo học piano nên bảo vệ các ngón tay là hàng đầu.”

Anh Đào Hồng Minh ở Hải Phòng, cha của một bé gái sáu tuổi, tâm sự, anh sẵn sàng cho con mặc quần áo dầy, đeo găng tay kể cả trong mùa hè, và thậm chí đội mũ bảo hiểm trong lớp, để vững vàng chịu đòn từ đầu tới cuối buổi học mà không phải bỏ học giữa giờ. Anh Minh nói thêm: “Quan trọng hơn, để theo được yêu cầu của trường học, chúng tôi đang dạy cháu chịu nhục. Đã thành thói quen, sau mỗi bữa ăn cháu lại liếm bàn ăn sạch trơn. Nếu hôm nào cháu liếm ẩu thì sẽ bị bắt tụt quần đi lại lông nhông trong nhà, kể cả khi có khách tới.” Anh hy vọng cháu sẽ kịp mất lòng tự trọng trước khi cháu bắt đầu lớp 1 vào tháng 9 tới này.

Hiện tại anh Minh cũng có kế hoạch tập cho cháu có thể tát bạn một cách thực thụ. “Tôi hơi lo là nếu cháu bị cô giao việc tát một bạn hư hay viết xấu mà cháu không làm được thì sẽ bị cô ghét.” Mỗi tuần anh lập lịch cho bé và chị bé tát nhau một buổi nhưng tới nay cả hai vẫn đều rất miễn cưỡng.

Bộ trưởng Nguyễn Minh Hiển hoan nghênh những cố gắng của các gia đình và khuyên các bậc phụ huynh nên kiên trì. Ông cũng khẳng định: “Nhiệm vụ của trường học là chuẩn bị cho các em vào đời. Xã hội Việt Nam hiện đại đòi hỏi những con người phải biết tàn bạo với kẻ yếu, run sợ trước kẻ mạnh, nịnh bợ những kẻ có quyền lực, và luôn luôn thủ đoạn. Do vậy, tát nhau, tụt quần, liếm ghế hay gièm pha nhau là những biện pháp sư phạm hết sức thiết thực để chuẩn bị hành trang cho các em bước vào đời.”

Theo ông Hiển, đề án tăng học phí của Bộ Giáo dục và Đào tạo sắp tới chính là để giúp cho các trường học hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ này của mình. Với lượng học phí cao hơn, các trường có thể tăng giờ học đạo đức lên gấp đôi, giúp các em có nhiều thời gian tập bị làm nhục, cũng như noi gương các thầy cô giáo làm nhục các bạn khác bằng nhiều hình thức phong phú đã được thử nghiệm tại nhiều trường như: treo bảng tố cáo lên người bạn không thuộc bài, lấy kẹp quần áo kẹp miệng các bạn nói chuyện riêng, bắt bạn quên khăn quàng đỏ liếm giày dép v.v… và v.v…

Ông Hiển cũng cho biết Bộ đang làm tờ trình lên UNICEF yêu cầu bổ xung Công ước Quyền trẻ em mà Việt Nam tự hào là một trong những nước đầu tiên tham gia. Theo ông, quyền được bị đánh đập và được bị chà đạp nhân phẩm là một trong những quyền cơ bản mà trẻ em trên thế giới cũng phải được hưởng như những trẻ em Việt Nam may mắn hiện nay.

Nguồn gốc sự sốngBỗng nhiên Bob hiểu ra rằng cuộc tranh luận về “Nguồn gốc sự sống” có thể kéo dài hơn dự định rất nhiều

(Wiley Milley)

Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.


Xa xỉ

Thời "bao cấp" ở Liên Xô, một phụ nữ vào cửa hàng GUM ở Moscow.

“Tôi muốn mua một chiếc xu-chiêng.”

“Ở đây chúng tôi không bán bất cứ thứ hàng xa xỉ phẩm nào!”

“Thế áo ngủ có không?”

“Chắc vài tuần nữa.”

“Còn quần lót?”

“Quần lót thì có, nhưng trước hết đồng chí phải đi xin một giấy chứng nhận là đồng chí làm việc trên cao đã.”

(HL sưu tầm)

*


Mua đậu ở đâu

Vào thời Đệ nhị Thế chiến, mọi người xếp hàng rồng rắn trước cửa hàng thực phẩm. Ai đó nhỡ phát ra một cú trung tiện. Quá ngượng ngùng, anh ta lẩn ra một góc, nhưng lập tức bị đám đông vây quanh và gạn hỏi:

“Cậu mua đậu ở đâu đấy?”

(HL sưu tầm)

*


Chương trình sang năm

Giữa thập niên 50, vào cuối năm học, thầy giáo dạy sử tổng kết những gì đã học và kiểm tra học sinh:

“Các em hãy liệt kê những kẻ thù chính yếu của nhân dân!”

Học trò thi nhau giơ tay:

“Phú nông.”

“Đúng.”

“Tito.”

“Đúng, nhưng đó là chương trình năm ngoái.”

“Rákosi.” [1]

“Ơ kìa các em, thầy đã bảo đừng học trước chương trình sang năm cơ mà.”

[1] Người đứng đầu Đảng Cộng sản Hung, thủ hạ trung thành nhất của Stalin ở vùng Đông Âu. Bị hạ bệ năm 1956.

(HL sưu tầm)

*


Khó tin và bi thảm

Boris Yeltsin nhào vào văn phòng của Gorbachev ở điện Cẩm Linh.

“Mikhail, tớ có hai tin, một tin khó tưởng tượng và một tin bi thảm.”

“Ta bắt đầu với tin khó tưởng tượng đi!”

“Mẹ Lenin còn sống!”

“Quả là khó tin! Còn tin bi thảm?”

“Bà ta đang mang thai!”

(HL sưu tầm)

Lo-gic phụ nữ

     
  Tôi thấy rồi nhé.Thấy gì? Thấy anh nhìn con gái mà không quay đầu.
Đừng có tưởng tôi không nhận ra nhé. Anh đảo mắt sang một bên… Như thế này này.  
Tôi biết những mẹo vặt của anh đấy… Thế bây giờ anh định nhìn họ thế nào nào?    


(Lynn Johnston)

Trung tâm tranh luận

Một bàn tiếp tân trong một tòa nhà văn phòng.

Lễ tân: Xin chào ông.

Khách: Chào cô, tôi muốn mua một cuộc tranh luận.

Lễ tân: Vâng, được ạ. Ông đã tới đây lần nào chưa ạ?

Khách: Tôi tới đây lần đầu.

Lễ tân: Ông muốn mua một cuộc tranh luận, hay một sê-ri?

Khách: Giá cả thế nào cô nhỉ?

Lễ tân: Một bảng cho một cuộc năm phút, nhưng một sê-ri mười cuộc thì chỉ tám bảng thôi.

Khách: Tôi nghĩ rằng tôi bắt đầu bằng một cuộc hẵng, và xem xem mọi thứ tiến triển thế nào.

Lễ tân: Vâng, thưa ông. Để tôi xem ai đang trống hiện nay nhé. Ông Du-Bakey đang trống, nhưng ông này hay nhượng bộ. Ông thử ông Vibrating nhé – Phòng 12…

Khách: Cám ơn cô.

Khách gõ cửa

Ông Vibrating (vọng từ bên trong): Mời vào.

Khách bước vào phòng. Ông Vibrating ngồi sau một cái bàn.

Khách: Đây có phải là phòng cho tranh luận không ạ?

Ông V.: Tôi đã nói với ông rồi đấy.

Khách: Không, ông chưa nói.

Ông V.: Tôi nói rồi.

Khách: Khi nào?

Ông V.: Vừa xong!

Khách: Không, ông chưa nói.

Ông V.: Tôi nói rồi.

Khách: Chưa.

Ông V.: Rồi.

Khách: Chưa.

Ông V.: Tôi nói với ông là tôi đã nói rồi mà.

Khách: Ông chưa nói.

Ông V.: Xin lỗi, ông mua một cuộc tranh luận năm phút, hay là tròn nửa tiếng nhỉ?

Khách: Chỉ một cuộc năm phút thôi, ông ạ.

Ông V.: Tốt. (ghi chép; khách ngồi xuống ghế) Cám ơn ông. Dù sao thì tôi cũng đã nói với ông rồi.

Khách: Chắc chắn là ông chưa nói.

Ông V.: Bây giờ ta khẳng định thật rõ ràng nào… Tôi chắc chắn đã nói với ông!

Khách: Ông chưa nói.

Ông V.: Tôi đã nói.

Khách: Ông chưa nói.

Ông V.: Đã nói.

Khách: Chưa nói.

Ông V.: Đã nói!

Khách: Ông này, đây không phải là một cuộc tranh luận.

Ông V.: Phải chứ.

Khách: Không phải, đây chỉ là một cuộc cãi cọ thôi.

Ông V.: Không phải vậy.

Khách: Phải vậy.

Ông V.: Không phải vậy

Khách: Chính là vậy. Ông chỉ nói ngược lại với tôi mà thôi.

Ông V.: Không phải vậy.

Khách: Ồ, ồ, đúng là như vậy.

Ông V.: Không, không, không, không.

Khách: Đúng vậy, lại vừa như thế xong.

Ông V.: Vớ vẩn!

Khách: Thật là vô nghĩa.

Ông V.: Không phải vậy.

Khách: Tôi tới đây để có một cuộc tranh luận hay.

Ông V.: Không, ông tới đây để có một cuộc tranh luận.

Khách: Nhưng một cuộc tranh luận không phải là một cuộc cãi cọ.

Ông V.: Có thể chứ.

Khách: Không thể. Một cuộc tranh luận là một chuỗi những lý lẽ để thiết lập một vị trí nhất định.

Ông V.: Không phải vậy.

Khách: Phải chứ. Nó không thể chỉ là cãi nhau.

Ông V.: Ông xem này, nếu như tôi tranh cãi với ông thì tôi phải có một chỗ đứng đối ngịch.

Khách: Nhưng ông không thể chỉ nói “Không phải vậy.”

Ông V.: Có thể chứ.

Khách: Không được. Một cuộc tranh luận là một quá trình trí thức… Còn cãi cọ chỉ là vứt bỏ tất cả những gì đối phương phát biểu.

Ông V.: Không phải vậy.

Khách: Phải vậy.

Ông V.: Hoàn toàn không đúng.

Khách: Bây giờ ông nghe này…

Ông V.: (ấn chuông trên bàn) Cám ơn ông, xin chào ông.

Khách: Sao cơ?

Ông V.: Ta xong rồi. Xin chào ông.

Khách: Nhưng tôi vừa mới khởi động.

Ông V.: Xin lỗi, hết năm phút rồi.

Khách: Không đời nào hết năm phút được!

Ông V.: Đáng tiếc là hết rồi ông ạ.

Khách: Chưa hết.

Ông V.: Xin lỗi, tôi không được phép tranh cãi nữa.

Khách: Gì cơ?

Ông V.: Nếu ông muốn tôi tiếp tục tranh cãi với ông, ông phải trả thêm năm phút nữa.

Khách: Nhưng chắc chắn là chưa hết năm phút… Thôi đi ông! (ông V. nhìn quanh như thể không có ông khách trong phòng) Thật là ngớ ngẩn.

Ông V.: Tôi rất lấy làm tiếc, nhưng tôi đã nói là tôi không được phép tiếp tục tranh luận nếu như ông không trả thêm tiền.

Khách: Thôi được. (trả tiền) Đây nhé.

Ông V.: Cám ơn ông.

Khách: Bây giờ thì sao đây?

Ông V.: Sao thế nào?

Khách: Chắc chắn là chưa hết năm phút.

Ông V.: Tôi đã nói là tôi không được phép tranh luận tiếp nếu như ông không trả thêm tiền.

Khách: Tôi vừa trả xong.

Ông V.: Không, ông chưa trả.

Khách: Tôi trả rồi, tôi trả rồi.

Ông V.: Ông chưa trả.

Khách: Thôi, tôi không muốn tranh luận về chuyện này nữa.

Ông V.: Thưa ông, rất đáng tiếc là ông chưa trả.

Khách: A, nếu như tôi chưa trả thì tại sao ông lại đang tranh luận với tôi… Tôi tóm được ông rồi nhé.

Ông V.: Không, ông chưa trả.

Khách: Tôi trả rồi… Nếu như ông đang tranh luận với tôi thì có nghĩa là tôi đã trả rồi.

Ông V.: Không nhất thiết. Có thể tôi đang tranh luận với ông trong thời gian rỗi của tôi.

Khách: Thôi, đủ lắm rồi.

Ông V.: Chưa đủ.

(Nguồn: Monty Python's Flying Circus: Just the Words, Volume 2", episode 29)