© www.talawas.org     |     về trang chính
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
18.7.2008
Vũ Thất

Đọc ý kiến ngắn của ông Phạm Quang Tuấn tôi nghĩ là câu trả lời cho câu hỏi của ông đã nằm sẵn trong sự việc xảy ra như ông mô tả.

Chắc ông đồng ý với tôi rằng cờ đỏ sao vàng vốn là cờ của Ðảng Cộng sản Việt Nam, sau biến thành cờ của nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Cờ vàng ba sọc đỏ vốn là lá cờ của nước Việt Nam và sau đó cũng là cờ của nước Việt Nam Cộng hoà bị cộng sản xâm chiếm. Lá cờ vàng đó trở thành biểu tượng của người Việt tỵ nạn trên khắp thế giới, và lá cờ đó cũng đã nhiều lần được rước trong ngày đại hội thanh niên thế giới. Như bất kỳ lá cờ nào khác, tự nó không mang một tính chất nào ngoại trừ là biểu tượng của một nước hay một hội đoàn.

Nhưng năm nay, trước ngày đại hội, bỗng dưng Hồng y Phạm Minh Mẫn gợi ý rằng có một số người tuổi trẻ không muốn thấy cờ vàng vì cờ vàng là “biểu trưng một thói đời mang tính đối kháng”. Lời phát biểu mang tính chất bêu xấu cờ vàng của vị Hồng y đã gây phẫn nộ khắp cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản.

Để chứng minh một cách hùng hồn lời tuyên bố của Hồng y Phạm Minh Mẫn là sai trái, thanh niên Việt Nam hải ngoại đã cho cờ vàng tung bay phất phới... trên đầu của các linh mục đến từ Việt Nam trong ngày khai mạc (nếu thực xảy ra theo ông Phạm Quang Tuấn kể). Họ muốn biểu lộ rằng chỉ có hành động mới mang tính “thói đời” và việc quy tội cho lá cờ là… xuyên tạc.