© www.talawas.org     |     về trang chính
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
Ý kiến ngắn
21.7.2008
Nguyễn Quang Duy
thu 7570
 

Để trong ngoài hiệp thông như một

Với tất cả sự trân trọng, chúng tôi chân thành xin lỗi quí độc giả Công giáo Việt Nam, và cũng xin được chuyển lời tạ lỗi này đến với hết mọi người xa gần, cách riêng đối với đồng bào và đồng đạo hải ngoại.” Đây là lời chính thức xin lỗi của Ban biên tập Công giáo Việt Nam do thiếu am tường, thiếu khôn ngoan và cẩn trọng đã cho phổ biến bức tâm thư của Hồng y Phạm Minh Mẫn Sự lắng nghe, nhận và nhanh chóng xin lỗi này chính là bước đầu của sự hiệp thông.

Cùng lá thư cám ơn và xin lỗi là bài viết “Một vài suy tư nhân vụ ‘mầu cờ sắc áo’” của Linh mục Ngô Tôn Huân. Bài viết phân tích đời và đạo cùng sự chọn lựa mầu cờ sắc áo. Điểm nổi bật của bài viết là cộng đồng người Việt hải ngoại được tự do chọn lựa màu cờ của mình.

Trên cả quyền tự do chọn lựa, cộng đồng người Việt hải ngoại luôn luôn tự nguyện bằng mọi cách vinh danh biểu tượng cao quý này. Nhận xét cá nhân của Hồng y Phạm Minh Mẫn như thúc đẩy Cộng đoàn Công giáo Hải ngoại biểu lộ sự tôn vinh này một cách cụ thể. Trong tuần qua nhiều hình ảnh đã được truyền đi khắp năm châu, như hình người thanh niên vươn cao ngọn cờ vàng bên cạnh cờ các quốc gia khác, lá cờ vàng được khoác trên vai Đức Giáo hoàng, lá đại hoàng kỳ hay rừng cờ vàng trong buổi bế mạc Đại hội, đã nói lên điều này.

Người viết trưởng thành dưới chế độ cộng sản. Hàng ngàn lần phải đứng dưới lá cờ đỏ, phải nghe bài “Tiến quân ca”. Nhưng không một chút suy tôn không một lần mảy may cảm động. Có chăng chỉ là phát hiện sự khác biệt về màu sắc và hình tượng của ngôi sao trên cờ đỏ trước và sau ngày Việt Minh tiếp thu Hà Nội. Đồng thời nhận ra lá cờ này cùng vận mệnh với lá cờ “giải phóng”. Thêm vào đó dân tộc Việt chưa bao giờ chọn lựa lá cờ đỏ hiện hành, có chăng chỉ là áp đặt.

Để phản hồi nhận xét của Hồng y Phạm Minh Mẫn về cờ vàng, từ trong nước Phương Nam Đỗ Nam Hải đã viết: “Lá cờ vàng ba sọc đỏ mỗi khi được đồng bào Việt Nam ta hiện đang sinh sống ở hải ngoại giương cao, chính là biểu trưng cho ý chí và nguyện vọng, cho nỗi khát khao của gần 90 triệu nhân dân Việt Nam ở cả trong và ngoài nước hôm nay. Họ đã và đang dũng cảm, kiên trì đứng lên cùng với đồng bào mình ở trong nước quyết giành lại các quyền tự do dân chủ đã bị Đảng Cộng sản Việt Nam qua nhiều thế hệ ngang nhiên tước đoạt của dân tộc trong suốt gần 63 năm qua (2/9/1945 – 7/2008).” Phương Nam đề ra một giải pháp cho việc thực hiện hiệp thông: “Một Quốc hội đa đảng của một nước Việt Nam mới nhất định sẽ chọn ra được một bản Hiến pháp đa đảng; chọn ra được Quốc huy, Quốc kỳ, Quốc ca,… cho đất nước.”

Cố Giáo hoàng John Paul II ngoài vai trò lãnh đạo tôn giáo còn hướng dẫn người Công giáo đứng dậy đòi tự do cho mình, cho dân tộc, cho nhân loại. Công đức của Ngài thật khó bề diễn tả.

Sự việc xảy ra hôm qua, hy vọng sẽ là bước đầu để những người lãnh đạo tôn giáo suy ngẫm, lại gần hơn với đồng đạo, đồng bào và đồng loại thực hiện hiệp thông trong ngoài như một.

Melbourne 21/7/2008