© www.talawas.org     |     về trang chính
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
21.12.2005
 
Bộ Nội vụ và Viện Xã hội học đề nghị đấu giá ngân hàng dữ liệu của talawas qua eBay
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 11 – Ngày 21 tháng 12 năm 2005


Internet và chính quyền Trung Quốc

Chính quyền Trung Quốc: Tôi muốn chặn những từ tục tĩu này trên các website Trung Quốc!
Microsoft: Được thôi, “dân chủ” bị xoá này!
Yahoo: “Quyền con người” đi tong này!
Google: “Đài Loan tự chủ” biến mất này

(Horsey)
Hàng dệt Trung Quốc


Chữ trên biển hàng: Hàng dệt Trung Quốc, nhiều lựa chọn nhất thế giới
Chữ trên áo T-shirt: Không mua quần áo Trung Quốc!
EU: Chúng ta không thể thắng nổi chúng

(Chappatte)
Bộ Nội vụ và Viện Xã hội học đề nghị đấu giá ngân hàng dữ liệu của talawas qua eBay

Hôm qua, 20.12.2005, ông Dietmar Erdmann, webmaster của talawas đã chính thức xác nhận có hai tổ chức bày tỏ sự quan tâm tới ngân hàng dữ liệu khổng lồ chứa toàn bộ địa chỉ thư điện tử và các thông tin cá nhân khác của cộng tác viên và bạn đọc từng liên lạc với toà soạn.

Viện Xã hội học Việt Nam, với sự hỗ trợ của UNDP, có ý định mua đứt những dữ liệu này để dùng vào việc nghiên cứu về “cái gọi là tầng lớp trí thức” Việt Nam. Ông Brian Adams, trưởng ban Xã hội của UNDP, cho biết “từ trước tới nay chúng ta hầu như không biết gì về giới trí thức Việt Nam. Họ là một nhóm người nhợt nhạt, không diện mạo, không lên tiếng trong xã hội. Phần lớn bạn đọc talawas coi mình là trí thức, do đó, ngân hàng dữ liệu này sẽ cho phép chúng tôi tiếp xúc với trí thức Việt Nam, qua đó hiểu họ là ai, họ yêu ghét gì, và liệu họ có đóng góp gì cho xã hội không. Đây sẽ là một dự án nghiên cứu dài hơi và thách thức.”

Tổ chức thứ hai là Bộ Nội vụ. Ông Erdmann cho biết: “Bộ Nội vụ không thông tin về việc họ muốn mua những dữ liệu này vào mục đích gì, nhưng họ tỏ ra là một khách hàng rất nghiêm túc và nghiêm khắc. Họ yêu cầu chúng tôi chứng minh rằng 22.000 địa chỉ hiện lưu trữ trong ngân hàng dữ liệu talawas là có thật chứ không phải là giả mạo. Ngoài ra họ quan tâm tới tần số và nội dung liên lạc của các cá nhân với tòa soạn. Giá cả bước đầu mà họ đưa ra đã rất cạnh tranh, song họ còn tỏ dấu hiệu sẽ tăng thêm 15% tiền thưởng nếu hợp đồng được ký kết vào trước dịp Tết Nguyên Đán 2006.”

Đặc trách thương mại của Bộ Nội vụ giải thích: “Bán thông tin là một trong những động tác phân dây dính (fund-raising) rất phổ biến vẫn được các tổ chức hoạt động trong môi trường kinh tế hiện đại thực hiện. talawas không nên ngần ngại, mà cần tận dụng cơ hội biến thông tin thành ích lợi tài chính thiết thực để có thể tiếp tục lớn mạnh và phục vụ bạn đọc tốt hơn nữa.”

Để đơn giản hoá và bình đẳng hoá các thủ tục mua bán trên thị trường tự do, cả Viện Xã hội học và Bộ Nội vụ đều nhất trí đề nghị talawas đem đấu giá ngân hàng dữ liệu này qua eBay.

Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.
Trên tàu điện

Trên tàu điện ở Moskva:

“Thưa ông, ông là đảng viên à?”

“Không.”

“Chắc ông có thân nhân là đảng viên?”

“Không, tôi không rõ chuyện này.”

“Thế ông có người quen làm ở ngành an ninh không?”

“Không, tôi không có.”

“Hay ở Bộ?”

“Cũng không?”

“Hoặc ở Hội đồng Nhân dân?”

“Không, tiếc rằng tôi cũng không quen ai ở đó.”

“Thế thì bỏ ngay cái giày thối khỏi chân tao, nhanh lên, không tao đạp bỏ bố mày bây giờ!”

Khả năng chịu đựng

“Không thể chịu đựng được!”, một khách đi bộ qua quảng trường Ba Đình thốt ra.

“Xin mời anh đi với tôi”, một người mặc thường phục lao tới. “Anh vừa nói rằng không thể chịu được chế độ ta phải không?”

“Chế độ thì liên can gì? Tôi nói thời tiết không thể chịu đựng được!”

“Nói láo, thời tiết có thể chịu đựng được!”

Phản động

Trinh sát lôi một người bị bắt vào phòng cấp trên:

“Báo cáo, tên này có tư tưởng phản động ạ!”

“Hắn phát ngôn thế nào?”

“Báo cáo, tôi đã còng tay khi hắn chưa kịp phát ngôn gì ạ.”

(Nguyên Trường sưu tầm)

Cứu tôi với

Một phóng viên truyền hình Liên Xô phỏng vấn một cụ già nông dân:

“Bác János ơi, bác hãy nói điều gì đó khiến bác thật tự hào về làng của bác đi. Cả thế giới sẽ xem bác đấy.”

“Có thực là cả thế giới sẽ xem không?”

“Vâng.”

“Vâng, nếu bác muốn. Nào, bác nói đi chứ!”

Bác János:

“Cứu tôi vơơơơới!!!”

(Hoàng Linh sưu tầm)

Ca sĩ Phan Trường bị hành hung

Tối Chủ nhật tuần trước, ca sĩ Phan Trường đã bị hành hung khi vừa ra khỏi sàn nhảy New Century, sau khi hát xong cát-xê của mình. Ca sĩ Phan Trường tên thật là Ngô Văn Chỉnh, quê Hải Phòng. Anh mới đổi tên thành Phan Trường khi ra Hà Nội cách đây bốn tháng. Theo đánh giá trong giới thì anh là một giọng ca có tiềm năng. Bản thân Phan Trường không nhìn rõ mặt những kẻ đánh mình, anh chỉ nhớ là khi ngã xuống đường Tràng Thi thì nghe bọn hành hung quát loáng thoáng „nếu còn giữ tên “...an Trường“ thì chúng ông cắt lưỡi..., khôn hồn thì đổi tên...“, rồi bọn chúng phóng xe máy đi thẳng.Các ca sĩ Lam Trường, Đan Trường, Đoan Trường (từ trái sang phải) tuyên bố không liên quan tới vụ hành hung ca sĩ Phan Trường

Ba ca sĩ tên Trường hàng đầu, Lam Trường, Đan Trường và Đoan Trường lấy làm tiếc về sự việc này và và tuyên bố không có dính líu gì tới vụ hành hung. Hai ca sĩ Trường hạng hai, Xuân Trường và Vân Trường, cũng khẳng định mình không liên quan.

Từ hôm bị đánh, ca sĩ Phan Trường ở trong một tình trạng chán nản. Anh cho biết sự nghiệp âm nhạc của anh sẽ gặp rất nhiều trở ngại nếu anh phải từ bỏ tên Trường. Theo anh, có một lực lượng mafia ở Hà Nội đang khống chế số lượng ca sĩ được phép mang tên „...an Trường“, những ai muốn lọt vào danh sách này sẽ phải trả một giá cắt cổ. Có lẽ anh sẽ phải đổi tên thành Đàm Vĩnh Hung. Theo anh, chỉ với hai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và Đàm Vĩnh Hùng, hiện nay thị trường tên Đ.V.H vẫn còn để ngỏ, và chắc anh không bị những phiền toái tương tự.

Bạn đọc trả lời bạn đọc

Không có gì bằng kiến thức, sự hiểu biết và kinh nghiệm sống của tập thể. talaCu xin mở mục mới “Bạn đọc trả lời bạn đọc” để cộng đồng bạn đọc talaCu có cơ hội trao đổi và giúp đỡ lẫn nhau. Mong bạn đọc bỏ ra một chút thời gian để lắng nghe tâm sự của người đang gặp khó khăn, và đóng góp lời khuyên quý báu của mình.

Rộng hay hẹp

Kính gửi các cô các chú,

Cháu năm nay 21 tuổi, quê ở Hải Dương. Hôm nọ bạn trai cháu hỏi cháu là cái ấy của cháu rộng hay hẹp, cháu không biết lấy gì mà đo, mà cũng không biết trả lời thế nào để không đánh mất bạn ấy vì cháu rất yêu bạn ấy. Các cô các chú giúp cháu với.

Nguyên Hằng Trinh

Tai nạn máy bay

Thảm họa máy bay tồi tệ nhất trong lịch sử xảy ra tại miền Tây Virginia khi một chiếc máy bay nhỏ hai chỗ ngồi hiệu Cessna 150 do hai sinh viên của trường Đại học Tây Virginia lái đã bị rơi xuống một nghĩa địa sáng sớm ngày hôm nay tại Morgantown.

Tới nay, các đơn vị tìm kiếm và cứu hộ đã tìm được 300 thi thể và dự đoán con số sẽ còn tăng lên khi công việc đào bới được tiếp tục vào buổi tối.

Phi công chính và phi công phụ đều sống sót và đang tham gia giúp đỡ trong nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân.

Ruột thừa

Một chàng trai và một cô gái hôn hít vuốt ve nhau trong ô tô. Cô gái hỏi, “Anh có muốn xem nơi em đã mổ ruột thừa không?” “Không”, chàng trai đáp. “Anh không thể chịu được bệnh viện”.


Ba người bạn

Ba người bạn ngồi trong quán ba.

Người thứ nhất nói, “Tớ nghĩ là vợ tớ đang ngoại tình với một thằng thợ điện. Hôm nọ tớ về nhà và thấy mấy cái kìm cắt dây điện ở dưới giường mà chẳng cái nào là của tớ cả”.

Người thứ hai nói, “Tớ thì nghĩ là vợ tớ đang ngoại tình với một thằng thợ sửa ống nước. Hôm nọ về nhà tớ thấy một cái cờ lê không phải của tớ dưới gầm giường”.

Người thứ ba nói, “Tớ nghĩ vợ tớ đang ngoại tình với một con ngựa”. Hai anh bạn vô cùng ngạc nhiên.

“Hôm nọ tớ về nhà và thấy nguyên một tay đua ngựa dưới gầm giường”.

(Giao_Hoang sưu tầm)