© www.talawas.org     |     về trang chính
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
28.1.2006
 
Ban Tư tưởng – Văn hoá đón tiếp nhà tỉ phú George Soros tại Hà Nội
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số Tết Bính Tuất (17) – Ngày 28 tháng 1 năm 2006


Chúa trời và Con ngườiLời tranh từ trái sang phải, từ trên xuống dưới:

Chúa trời:
“Hãy tạo ra con người theo hình ảnh của chúng ta, giống như chúng ta…”
“và hãy để con người làm bá chủ cá biển…”
“chim trời, gia súc…”
“và tất cả trái đất…”
“và tất cả mọi giống vật bò trên mặt đất.”

Adam: “Đủ rồi, bây giờ thì nôn ví ra đây.”

(Mr. Fish)
Ban Tư tưởng – Văn hoá đón tiếp nhà tỉ phú George Soros tại Hà Nội

Nhân dịp Xuân Bính Tuất, nhà tỉ phú và từ thiện người Mỹ George Soros đã tới thăm Việt Nam, theo lời mời của Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương Đảng (Ban TTVH). Mục đích chuyến đi của ông là trao đổi và học hỏi kinh nghiệm của Ban TTVH trong công tác thúc đẩy dân chủ, bảo vệ quyền con người và xây dựng một nền báo chí độc lập. George Soros là người sáng lập và chủ tịch Viện Xã hội Mở (Open Society Institute), tổ chức tài trợ cho hoạt động của các Quỹ Soros. Ông Soros cho biết: “Chắc các bạn cũng biết là từ năm 1984 tôi đã bắt đầu thiết lập các Quỹ Soros tại một số nước Đông Âu, nhằm hỗ trợ quá trình dân chủ hóa ở các nước này. Hiện nay Quỹ đang hoạt động trên 29 nước trên thế giới, không chỉ riêng ở Đông Âu.” Tuy nhiên, George Soros không hài lòng với kết quả đạt được. “Sau 20 năm, tôi đã đốt khá nhiều tiền cho những hoạt động này”, ông nói, “nhưng nền dân chủ và cuộc sống văn hóa của các nước được tài trợ vẫn thảm hại. Đấy chính là lý do tôi tới Việt Nam: tôi muốn học hỏi kinh nghiệm từ Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tôi rất vui mừng nhận lời mời của Ban TTVH.”

Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm và George Soros thăm tòa soạn báo điện tử VietNamNet
Được hỏi về ấn tượng của mình về Việt Nam, ông Soros phát biểu: “Các bạn đã xây dựng được một xã hội thật tuyệt vời. Nhân dân hoàn toàn đứng đằng sau lãnh đạo, tới mức các bạn không cần nghĩ tới việc có thêm một Đảng thứ hai nữa. Cuộc sống văn hóa nghệ thuật thật là phong phú. Giờ đây trên truyền hình các bạn đã có thể thưởng thức số lượng quảng cáo nhiều gần như ở Mỹ với mức độ chuyên nghiệp tương đương. Đây là một bước tiến lớn. Tôi cũng có dịp đi thăm và nói chuyện với một số tòa soạn báo như báo Nhân Dân, báo VietNamNet, và rất ấn tượng về đạo đức nghề nghiệp và chất lượng của những tờ báo này. Trong hai ngày qua, tôi đã thu được rất nhiều bài học từ ông Nguyễn Khoa Điềm. Tôi sẽ phổ biến chúng cho những người điều hành Quỹ của tôi.”

Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm phát biểu: “Ông Soros hoạt động theo đường lối Xã hội Mở của nhà triết học Karl Popper. Mà chính Karl Popper lại lấy tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam làm mẫu. Dân chủ, tự do, quyền con người v.v..., đó là những từ mà Đảng ta đã nhắc đi nhắc lại hàng chục năm nay. Tuy nhiên mình có nhiều kinh nghiệm thực hành hơn họ. Điều đó cũng dễ hiểu vì ông Soros vốn là một nhà kinh doanh, ông ấy làm sao nắm được những tiểu tiết trong hoạt động chính trị như mình.”

George Soros tâm sự, ngay cả trong lĩnh việc kinh doanh kiếm tiền ông cũng muốn học hỏi kinh nghiệm. “Tôi phải mất mấy thập kỷ mới xây dựng được gia tài của mình”, ông khâm phục, “tôi không thể hiểu được bằng cách nào mà trong vòng một thời gian ngắn các vị lãnh đạo Việt Nam đã giầu nhanh như vậy.”

Hai bên cùng hy vọng chuyến đi này sẽ là bước đầu cho một quan hệ bền vững. Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm cũng cho biết đang bàn bạc cùng ông Soros để mở một Quỹ tài trợ văn hóa mới mang tên SorosDiem Foundation. Quỹ này sẽ dùng tiền của Soros để đem đường lối của Ban TTVH tới các quốc gia khác. Ông Soros xác nhận thông tin này và cho biết trong tương lai sẽ đóng cửa dần các Quỹ Soros để chuyển giao kinh phí cho các SorosDiem Foundation. Công việc đầu tiên của Quỹ SorosDiem Việt Nam sẽ là tài trợ cho một số tờ báo đang cần gấp kinh phí như Tiền Vệ hay talawas, bảo đảm giữ được sự phong phú trong sinh hoạt báo chí của đất nước.

Gà xem phim rùng rợnDân Mỹ khó chịu vì “những thứ tin tức quốc tế vớ vẩn” trên Internet

Washington, (SatireWire.com) – Lượng tin tức quốc tế gia tăng trên Internet ngày càng làm cho dân Mỹ khó phớt lờ thế giới hơn. Các nhà khoa học cho rằng đây là một xu hướng đe dọa truyền thống lâu đời và đầy tự hào của người Mỹ là không quan tâm tới những gì không liên quan tới họ.

“Với tất cả những tờ báo nước ngoài và những trang web đa văn hóa, Internet ngày càng gây khó khăn cho những người Mỹ bình thường để họ tiếp tục lãnh đạm và thiếu hiểu biết,” Samantha Lessborn của trường Đại học Washington, người tiến hành điều tra, nói. “Dân Mỹ vẫn có thể tiếp tục như vậy được, nhưng bây giờ họ phải bỏ công sức ra hơn rất nhiều. Còn trước đây họ có thể dễ dàng tắt radio đi khi nghe bản tin ‘Hôm nay, tại Hàn Quốc…’”

Theo Danny Grisham, một người tham gia chương trình điều tra 22 tuổi ở bang Wyoming, thì không chỉ tin tức thế giới trên mạng là những thứ gây khó chịu. “Tôi có thể tránh tin tức”, anh nói. “Nhưng ngay cả những trang tìm kiếm như Yahoo hay Alta Vista cũng tồn tại với nhiều thứ tiếng. Cứ như thể là không phải mỗi người trên thế giới đều không nói tiếng Anh vậy. Đúng không?”

“Tin tức quốc tế quan trọng khi nước Mỹ chúng ta đánh bom một nước nào đó, hay đè bẹp họ trong Olympic, tốt nhất là cả hai”, Grisham nói thêm. “Nhưng khi một số tay trùm mafia Columbia đánh chìm tầu chở lính Israel tại Serbo Malaysia thì điều đó liên quan gì tới cá nhân tôi?”

Những người tham gia điều tra khác nói rằng họ không chỉ kinh ngạc về việc có những tin tức thế giới không dính dáng tới Mỹ, mà cả về cách thức nhiều tin Mỹ quan trọng không được đăng trên các báo nước ngoài.

“Ví dụ như hôm qua đội Louis Rams thắng đội Atlanta Falcon nhé, và tôi vào trang London Time, thế mà họ thậm chí không đăng tin này” Chip Pernadge ở Kansas City nói. “Chúa ơi, thật không đáng ngạc nhiên tại sao tụi nó lại thua trong chiến tranh và phải trả lại Hong Kong cho Canada.”

Cảm thấy đây là một cơ hội thị trường tốt, công ty sản xuất phần mềm lọc thông tin Net Nanny vừa công bố trong tuần này là họ sẽ giới thiệu NetNarrow, phầm mềm chỉ có giao diện tiếng Anh dùng để lọc tất cả những nội dung có vẻ như liên quan tới thế giới. Phần mềm sẽ đi tìm những từ khóa của những tin tức quốc tế không quan trọng, như “Hindu”, “Apartheid”, “Trung Quốc” v.v…

Craig Barker ở New York, một người tham gia điều tra khác nói rằng anh sẽ là một trong những người đầu tiên mua NetNarrow. “Trên Internet có rất nhiều cách, có rất nhiều chỗ để tôi tìm hiểu những gì đang xẩy ra ở những nước khác, nếu như tôi muốn.” Anh nói. “Nhưng tôi lại không muốn.”

“Thật không thể hiểu được tại sao tụi dân Internet lại không biết điều ấy”, Barker nói thêm. “Đấy chính là lý do tại sao Internet lại được gọi là America Online, đúng không? Nó chính là để nói về nước Mỹ.”

Thắc mắc của trẻ con thời InternetMẹ: Không, con được đẻ ra, chứ không phải được tải từ trên mạng xuống.

(King)
Sáu tỉnh miền núi phía Bắc thực hiện chương trình “Đưa súp chữ về bản”

Đầu năm 2006, sáu tỉnh miền núi phía Bắc là Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Giang đã bắt đầu triển khai chương trình “Đưa súp chữ về bản”. Xuất phát điểm là thời gian gần đây các tỉnh vùng sâu vùng xa gặp nhiều khó khăn trong việc giữ hoạt động của các trường phổ thông cơ sở tại tỉnh mình. Trong khi kinh phí của tỉnh không thay đổi thì giá xăng leo thang dẫn tới việc các tỉnh phải cắt giảm ngân sách cho các chi phí phụ như trường học và y tế để đảm bảo tiếp tục nuôi và phát triển đội xe của lãnh đạo tỉnh và các huyện.

Ông Lê Bình Thanh, chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La cho biết “mặc dù không đủ kinh phí để nuôi trường học và phải cho các cô giáo chuyển sang trồng trọt hay chăn nuôi, chúng tôi vẫn nung nấu quyết tâm đem chữ tới các em nhỏ vùng sâu vùng xa.” Chính vì thế tỉnh Sơn La đã kết hợp với năm tỉnh bạn phát động phong trào “Đưa súp chữ về bản”. Hiện nay ban tổ chức chương trình đã đặt mua 200 tấn súp chữ tại Hà Nội, và chuẩn bị phân phát cho các làng bản với giá cả hợp lý. Theo đánh giá của lãnh đạo các tỉnh, biện pháp này có thể còn hữu hiệu hơn hệ thống trường lớp cũ. “Trước đây, kể cả khi có thầy có trường, nhiều em cũng không có điều kiện tới lớp.” Ông Thanh nói. “Giờ đây, ta có thể đảm bảo mỗi em ít nhất là hai ngày, cùng lắm là ba ngày một lần được nhìn thấy mặt chữ.”

Vấn đề duy nhất của dự án, theo ông Trịnh Long Biên, bí thư tỉnh ủy Lai Châu, là các loại súp chữ trên thị trường hiện nay đều không thể hiện bảng chữ cái tiếng Việt. “ Với tinh thần vượt khó, chúng tôi đã sáng tạo, biến khó khăn này thành một ưu điểm. Các bảng chữ cái nước ngoài sẽ là một hỗ trợ và kích thích tuyệt vời để người dân thiểu số làm quen với ngoại ngữ.” Chương trình sẽ đặt mua các súp chữ tiếng Anh, Pháp và Tây Ban Nha, các ngôn ngữ phổ biến nhất của khách du lịch. Ngoài ra, ban quản lý chương trình sẽ cho in trên các gói súp những câu tiếng nước ngoài thông dụng như “Kíp mi oăn đôla!” hay “Iu bai mi, veri chíp!” [1] để người dân có thể vừa nấu súp vừa học.

Tuy nhiên, cũng theo ông Biên, song song với những biện pháp này cũng cần có những công tác tuyên truyền kèm theo để nâng cao ý thức người dân. Sơ khảo ý kiến đầu tiên cho thấy phần lớn các bản đều không có ý định học ngoại ngữ, mà họ chỉ muốn chọn “bảng chữ cái nào có nhiều chữ cái nhất, làm cho gói súp nặng nhất.”


[1]“Give me one dollar!” và “You buy me, very cheap!”
Giải đáp của cha mẹ thời InternetBố: Con đi mà hỏi Google ấy.

(John Caldwell, The New Yorker)
Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.


Ai gan hơn ai

Đài BBC phỏng vấn một người Việt Nam vượt biên bằng mấy cái thùng phi kết lại với nhau thành bè:

“Thưa ông, sao ông gan như vậy, ông dám vuợt biển bằng những cái thùng phi?”

“Tôi chưa gan lắm đâu, những thằng ở lại còn gan hơn tôi nhiều.”


*


Ða đảng hay không?

Trung ương Đảng cử cán bộ xuống nông thôn để thăm dò ý kiến xem dân chúng có đồng ý là Việt Nam nên đa đảng hay không. Một cuộc phỏng vấn giữa một cán bộ Đảng (CB) và một người dân (ND) được ghi nhận như sau:

CB: “Theo ông, Việt Nam có nên đa đảng hay không?”

ND: “Ða đảng là gì?’’

CB: “Là đất nước này ngoài Đảng Cộng sản sẽ có thêm những đảng khác.’’

ND: “Ối giời ôi! Một đảng đã khổ thấy mẹ rồi, đa đảng chắc chết luôn.’’


*


Làm cho ai?

Suốt thời gian viếng thăm Liên Xô, tổng thống Mỹ Reagan nhận thấy có một người ngày hai lần chạy lên nóc điện Kremlin rồi chạy xuống.

Tò mò, Reagan gọi người này lại hỏi và biết được rằng công việc của ông ấy là xem chủ nghĩa xã hộI sắp đến hay chưa. Ông ta làm công việc này gần 40 năm và lương tương đương $25.000 một năm.

Regan đề nghị ông ta sang Mỹ làm việc với lương $100.000 một năm, với công việc tương tự tại Nhà Trắng, nhưng là để coi xem Tư bản chủ nghĩa sắp thành công chưa.

Ông ta hỏi ý kiến Gorbachev về lời đề nghị hấp dẫn của Reagan. Gorbachev tỏ ra thông cảm nhưng chê ông ta không biết tính trước sau: Nếu qua Mỹ thì ông sẽ thất nghiệp sớm vì chủ nghĩa tư bản sẽ thành công trong tích tắc, còn ở lại Liên Xô thì ông ta sẽ được làm việc suốt đời.

Ngờ đâu một thời gian sau, ông này cũng thất nghiệp vì Liên Xô tan rã.

(Trịnh Khoa Văn sưu tầm)
Biện pháp tránh thai hữu hiệuChữ trên máy tự động: Biện pháp tránh thai hữu hiệu nhất cho đàn ông – 25 xu

Những lời có cánh

Đã bao giờ bạn thầm khâm phục hay lớn tiếng xuýt xoa ca ngợi những phân tích sắc sảo, những nhận định sắc bén, những đánh giá chính xác, những kết luận chặt chẽ của các nhà lãnh đạo và các nhân vật quan trọng của công luận quốc gia cũng như quốc tế, mà bạn được đọc hay nghe trên các phương tiện truyền thông? Đã bao giờ bạn có cảm giác mình sẽ không bao giờ vươn tới được nghệ thuật hùng biện mà bạn vẫn thấy hàng ngày xuất hiện trên các mặt báo? Bạn hãy tự tin. Với mục “Những lời có cánh”, talaCu đem tới các bạn những tinh túy nhất của nghệ thuật sử dụng ngôn từ. Nếu bạn chịu khó bỏ thời gian nghiên cứu những hòn ngọc lung linh này, bạn sẽ nhanh chóng trở thành một nhà hùng biện dày dạn kinh nghiệm trong một tương lai không xa.


Vì sự ổn định của xã hội

Ông Vũ Phạm Quyết Thắng, phó Tổng thanh tra Chính phủ, về việc chống tham nhũng:

"Quan điểm của riêng tôi là tài sản cũ anh có từ đâu thì phải kê khai nhưng xử lý lại là vấn đề khác. Theo tôi, ta cần theo dõi số tài sản tăng thêm của anh ta là bao nhiêu khi anh ta bắt đầu nhận công tác ở thời điểm luật có hiệu lực là đủ. Vì sự ổn định của xã hội, cái đã xảy ra rồi hãy để cho lịch sử phán xét, nhiều khi để nguyên thì nó là loại phân vi sinh tốt, bới ra nó lại... có mùi"

(http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=116632&ChannelID=6)


*


Đảng viên trên sân cỏ

Ông Nguyễn Hoàng Thụ, nguyên Giám đốc Sở Thể dục Thể thao Nghệ An, về việc Sông Lam Nghệ An mua chức vô địch mùa bóng 2000-2001:

"Khi còn trực tiếp chỉ đạo, tôi luôn đặc biệt chú trọng giáo dục đạo đức cầu thủ, công tác tư tưởng cho VĐV được làm cực tốt. Khi thi đấu, hàng hậu vệ, hàng tiền vệ và hàng tiền đạo đều có một đảng viên để chỉ huy, nắm bắt tinh thần anh em và chịu trách nhiệm về mọi tình hình trên sân."

(http://www2.thanhnien.com.vn/Thethao/2006/1/5/134655.tno)


*


Thông cảm cho Hàng không Việt Nam

Ông Đào Đình Bình, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải:

“Các hãng hàng không của Việt Nam hiện rất thiếu phương tiện dự phòng, đội máy bay đều phải khai thác tối đa, khả năng cung ứng thiết bị phụ tùng khó khăn, vì thế khó có thể trách tình trạng chậm huỷ chuyến. Nếu đưa yêu cầu các hãng phải bồi thường bằng tiền vào luật thì hợp về đạo lý, nhưng khó khăn cho ngành hàng không.”

(http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2005/11/3B9E41AD/)

Gia đình bọ ngựaBọ ngựa vợ: “Anh đã ngủ với nó, đúng không?”

(Danny Shanahan)
Đối thoại các ông chồng

Ba ông chồng nói chuyện với nhau về các bà vợ.

Anh chàng thứ nhất nói, “Vợ tớ cực kỳ ngớ ngẩn, cô ấy mua một cái máy giặt trong khi nhà tớ thì làm gì có điện!”

Anh chàng thứ hai nói, “Thế đã ăn nhằm gì. Vợ tớ ngu đến nỗi cô ta mua một cái máy rửa bát mặc dù nhà tớ không có nước máy!”

Anh chàng thứ ba nói, “Chẳng thấm vào đâu! Hôm qua tớ nhòm vào ví của vợ tớ và thấy cô ta mua một loạt bao cao su, mà cô ấy có chim đâu cơ chứ!”

Mẹ vợ và con rể (I)

“Hạnh phúc đúng là chẳng bao giờ hoàn hảo”, một người đàn ông lầm bầm khi nhận được hoá đơn tiền quan tài của mẹ vợ.


*


Mẹ vợ và con rể (II)

Mẹ vợ nói với con rể:

“Cậu làm tôi chết vì buồn phiền mất!”

“Càng tốt, như thế tôi đỡ phải ra toà vì tội giết người.”

Con nhỏ và hàng xóm

Hai vợ chồng trẻ mới có con. Một tối, có tiếng điện thoại. Chị vợ nói với chồng sau khi gác máy:

“Hàng xóm họ càu nhàu vì con khóc quá.”

“Không sao đâu, anh ru con bây giờ…”

Chuông điện thoại lại đổ.

“Lại hàng xóm, họ nói họ thích tiếng con khóc hơn!”

(noa sưu tầm)


talaCu chúc toàn thể bạn đọc năm mới Bính Tuất
có nhiều niềm vui và

sức mạnh từ những nụ cười!