© www.talawas.org     |     về trang chính
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
22.2.2006
 
Cơn sốt “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” lan tới Mỹ
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 20 – Ngày 22 tháng 2 năm 2006


Thiên đườngVợ: Đừng hòng tôi để anh tự sát bom để anh có thể rong chơi trên thiên đường với sáu mươi đứa gái trinh nhé! [*]

(Glen McCoy)


[*] Theo kinh Koran, những người tử vì đạo sẽ được ban gái trinh khi lên thiên đường
Vai trò mới của thủ tướng Đan Mạch, Anders Fogh Rasmussen(Nguồn: Báo Information, Đan Mạch; Phú Văn Nhâm sưu tầm)

Cơn sốt “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” lan tới Mỹ

Sau sáu tháng khuấy động Việt Nam, cuối tháng Giêng vừa qua, cơn sốt Nhật ký Đặng Thùy Trâm đã lan sang tới Hoa Kỳ. Ngày 25 tháng Giêng 2006, báo New York Times đăng tít lớn “Tram Fever Reachs US Shore!” [2] . Năm ngày sau, tại bờ biển phía Tây, báo Los Angeles Times giật tít “No Escape from Tram!!!” [3] . Trong phần văn hóa, báo Washington Post so sánh “Tram Mania” với “Beatles Mania”, hội chứng say mê Beatles điên cuồng xảy ra ở Hoa Kỳ vào cuối thập kỷ 60 của thế kỷ trước.

Nhân dân Mỹ xếp hàng mua Nhật ký Đặng Thùy Trâm vào đêm Valentine 2006, tại hiệu sách Barnes & Noble ở Dallas, bang Texas
Trong một dự án dịch thuật chớp nhoáng, nhà xuất bản nổi tiếng Random House đã kịp dịch và in xong hai cuốn nhật ký để có thể phát hành vào dịp Valentine 2006. Vào đúng nửa đêm 14 tháng 2, các hiệu sách lớn trên toàn bộ Hoa Kỳ cùng lúc mở cửa. Tại nhiều thành phố, người dân Mỹ, từ học sinh trung học tới người cao tuổi, đã xếp hàng từ chiều trong thời tiết mùa đông giá lạnh để có thể sở hữu được một cuốn sách. Nhiều cặp tình nhân đã phải hủy cả bữa tiệc tối Valentine của mình, họ đứng xếp hàng với vẻ mặt nghiêm trang, tay phải đặt lên phần ngực bên trái của mình.

Trước đấy hai hôm, ngày 12 tháng 2, ca sĩ nhạc rap số một Eminem đã phát hành bài hát “Fuck me! I am in love with Tshaum [4] ”. Chỉ trong vòng 48 tiếng, bài hát đã leo lên vị trí thứ ba trong danh sách “US Bill Board Top 40”. Hình bìa CD là ảnh Eminem đang khoe cánh tay phải mới trổ dòng chữ Đặng Thùy Trâm. Trong vòng một tuần, bức ảnh này đã trở thành ảnh được các fan hâm mộ tải từ trên mạng xuống nhiều nhất trong lịch sử.

Vỏ bìa CD “Fuck me! I am in love with Tshaum” của rapper Mỹ số một Eminem
Đạo diễn Steven Spielberg đã gửi số điện thoại di động của mình tới Hội Điện ảnh Việt Nam, trong trường hợp đạo diễn Đặng Nhật Minh, người đang chuyển thể hai cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm thành phim, “cần một cộng tác viên”.

Cơn sốt Nhật ký Đặng Thùy Trâm không những chỉ gây chấn động trong đời sống văn hóa Hoa Kỳ, mà còn là mối quan tâm số một của giới chính trị, kinh doanh và hàn lâm nước này. Một tuần trước khi bản tiếng Anh chính thức được phát hành, Lầu Năm Góc đã xác nhận kế hoạch đặt trước 500 000 cuốn sách để làm cẩm nang cho lính Mỹ. Tướng Mỹ Wesley Clark phát biểu “Nếu mỗi lính Mỹ đều như Tram thì chúng tôi có thể thắng được mọi kẻ thù”. Cùng ngày, đài truyền hình Al-Jazeera loan tin tổ chức khủng bố Al Qaida cũng đã đặt mua 500 000 cuốn qua Internet. Một thủ lĩnh cấp cao của Al Qaida tuyên bố “Nếu mỗi chiến sĩ của chúng tôi đều như Tram thì chúng tôi có thể thắng được mọi kẻ thù”.

Trong tháng Ba tới, Nhà Trắng phối hợp với The Brookings Institution, một think tank (viện nghiên cứu chiến lược) hàng đầu của Mỹ, để tổ chức một hội thảo kéo dài ba ngày với tiêu đề “How to transform an ordinary diary into a powerful propaganda tool: lessons learned from Vietnam” [5] .

Giám đốc marketing của công ty Pepsi Cola, bà Dawn Hudson, cho biết công ty của bà đang nghiên cứu trường hợp này dưới góc độ chuyên môn. “Nếu chúng tôi có thể lặp lại được kinh nghiệm marketing của chiến dịch Nhật ký Đặng Thùy Trâm tại Việt Nam vừa rồi thì chúng tôi có thể đánh bại Coca Cola trong vòng sáu tuần trên bất cứ thị trường nào. Tôi luôn luôn nói với các đồng nghiệp trẻ tuổi: “Chất lượng sản phẩm là thứ yếu, marketing là trên hết!’”[2]“Cơn sốt Trâm tới bờ biển Mỹ”
[3]“Không thể chạy trốn Trâm”
[4]Cách phát âm “Trâm” của thanh niên da đen khu Bronx, New York
[5]“Làm sao để biến một cuốn nhật ký bình thường thành một công cụ tuyên truyền hữu hiệu: bài học từ Việt Nam”
Sự tiến hóa của đàn ông… và của đàn bàTôi sẵn sàng chịu trách nhiệm với hình phạt cao nhất là tử hình

(talaCu phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Việt Tiến)

Thưa Thứ trưởng, sau khi nguyên tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng bị bắt, có thông tin cho rằng ông Dũng từng mang chiếc ôtô 31C- 6868 tới cho một Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải sử dụng, ông nói gì về điều này?

Xin nhớ cho là không chỉ có mình tôi là Thứ trưởng, cho nên câu hỏi này không ám chỉ tôi. Thật là không phù hợp khi đem câu hỏi đó đặt ra với tôi. Cá nhân tôi chưa sử dụng chiếc xe trên. Tôi cũng không biết có việc này. Tôi xin khẳng định nếu phát hiện tôi sử dụng chiếc xe này trong một giờ, thậm chí 15 phút, tôi sẵn sàng nhận hình thức kỷ luật cách chức. Gì thì gì cuối năm nay tôi cũng về hưu mà!

Vậy nếu ông dùng 14 phút...

Đừng ép tôi phải trả lời câu hỏi như thế!

Vậy còn thông tin rằng ông đã dùng cương vị Thứ trưởng tác động để xin cấp biển số "lộc phát" 31C- 6868 đẹp nhất Hà Nội?

Không có chuyện nhờ tôi mà ông Dũng có biển số đó, vì tôi đã bút phê nhưng mấy ông ở UBND Hà Nội có đồng ý đâu? Mà tôi xin đề nghị gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt. 68 mà cứ đọc chệch là "lộc phát".

Hiện, cơ quan chức năng bước đầu xác định Bùi Tiến Dũng đã đưa 11 chiếc ôtô đắt tiền của PMU 18 cho các đơn vị mượn vì mối quan hệ cá nhân. Với tư cách là Thứ trưởng, ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Các cụ đã nói "Lá lành đùm lá rách", PMU có dư một số xe, nhiều đơn vị không có xe, anh em đi làm bằng xe máy cực lắm vì đường ô nhiễm và tắc thường xuyên. Chuyện cho mượn xe hoàn toàn không phải do mối quan hệ cá nhân mà vì trách nhiệm với anh em ở những đơn vị đó.

Ông có nói về chuyện tắc đường nhưng đó là một trong những trách nhiệm của bộ GTVT?

Tôi không phụ trách mảng này, tôi không biết.

Gần đây có thông tin cho rằng trong Bộ Giao thông còn nhiều cán bộ tham gia cá độ tại đường dây của Bùi Quang Hưng với tiền đánh bạc còn lớn hơn cả Bùi Tiến Dũng. Ông nói gì về việc này?

Với tôi, việc cá độ bóng đá hay đánh cờ bạc là quá xa lạ. Trong tứ khoái có cái nào là cờ bạc đâu? Đây là sự thật. Tôi đã có lần nói rằng nếu phát hiện có tham gia, tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm với hình phạt cao nhất là tử hình. Nhưng nên nhớ, nhà nước Việt Nam luôn khoan hồng cho những người có đóng góp lâu dài và lớn lao cho sự phát triển của đất nước mà tôi vinh dự là một trong những số đó.

Xin cảm ơn ông.

(Quang Trần)

Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.


Vì lười

Trong nhà tù:

“Vì sao anh bị bắt?”

“Tôi kể một chuyện tiếu lâm.”

“Còn anh?”

“Tôi nghe một chuyện tiếu lâm.”

“Còn anh?”

“Vì lười. Trong một bữa liên hoan, có một người kể một chuyện tiếu lâm. Tôi về nhà và đắn đo xem nên đi báo công an ngay lập tức hay để sáng mai. Xong tôi tự bảo “Sáng mai cũng được”. Thế là tôi bị bắt đem đi ngay vào giữa đêm.


*


Chuyện tiếu lâm dài nhất

Câu chuyện tiếu lâm dài nhất lịch sử là gì?

74 năm chủ nghĩa cộng sản tại Nga.


*


Ý kiến

“Đồng chí”, Bí thư Đảng ủy hỏi, “Đồng chí có ý kiến gì về câu hỏi này không?”

“Tôi có ý kiến, nhưng tôi không đồng ý với ý kiến đó.”


*


Khác nhau

Sự khác nhau giữa một người Công giáo và một người Cộng sản là gì?

Người Công giáo mong được lên thiên đường sau khi chết, còn người Cộng sản mong được phục hồi danh dự.

Vị trí của trái timThiên đường của nhà văn

Một nhà văn chết, và ở thế giới bên kia anh được quyền chọn thiên đường hay địa ngục. Là một người cẩn thận, anh đề nghị thánh Peter cho đi xem cả hai nơi. Trạm đầu tiên là địa ngục, anh nhìn thấy hàng hàng lớp lớp các nhà văn bị xích vào bàn làm việc trong một căn phòng nóng bằng một nghìn lần mặt trời. Lửa liếm các ngón tay họ, và quỷ sứ quật xích vào lưng họ, trong khi họ cố làm việc.

“Trời, thật kinh khủng”, nhà văn nói. “Bây giờ xem thiên đường nào.”

Chỉ trong một khoảnh khắc, nhà văn được đưa lên thiên đường. Anh nhìn thấy hàng hàng lớp lớp các nhà văn bị xích vào bàn làm việc trong một căn phòng nóng bằng một nghìn lần mặt trời. Lửa liếm các ngón tay họ, và quỷ sứ quật xích vào lưng họ, trong khi họ cố làm việc. Hình ảnh và mùi vị còn khủng khiếp hơn ở địa ngục.

“Sao vậy, thưa thánh Peter”, nhà văn hỏi. “Ở đây còn tệ hại hơn là địa ngục.”

“Đúng vậy”, thánh Peter trả lời, “nhưng ở đây các tác phẩm của anh được xuất bản”.


Cà phê của triết gia

Jean-Paul Sartre ngồi trong một quán cà phê Pháp, sửa lại bản thảo tác phẩm triết học quan trọng nhất của mình L’Être et le néant (Hiện hữu và hư không). Ông nói với người hầu bàn, “Làm ơn cho tôi một cốc cà phê, không kem”. Người hầu bàn trả lời “Xin lỗi, chúng tôi hết mất kem rồi. Hay là ông dùng không sữa?”Giả định lô-gíc

Hai sinh viên triết năm thứ nhất nhìn thấy một thông báo “Khóa học cấp tốc về Giả định lo-gíc” ở trường mình. Không hiểu gì về môn này, họ quyết định đi tìm giáo sư để hỏi. Khi tìm ra được văn phòng của giáo sư, sinh viên dũng cảm hơn bước vào, người kia đợi ở ngoài.

Sinh viên: “Dạ…, thưa giáo sư, khóa học cấp tốc về Giả định lô-gíc nghĩa là gì ạ?”

Giáo sư: “Thế này nhé, anh lấy thông tin mà anh có, dùng lô-gíc đặt ra những giả định, và tạo ra những thông tin mới. Để tôi trả lời câu hỏi của anh bằng một câu hỏi. Anh có ô-tô không?”

Sinh viên: “Dạ… Có ạ”

Giáo sư: “Vậy tôi giả định lô-gíc rằng anh lái xe.”

Sinh viên: “Vâng, đúng, tôi lái xe.”

Giáo sư: “Vậy tôi giả định lô-gíc là anh lái xe vào cuối tuần.”

Sinh viên: “Vâng, đúng, cuối tuần tôi lái xe tới các cuộc gặp gỡ.”

Giáo sư: “Vậy tôi giả định lô-gíc là anh hẹn hò với bạn bè.”

Sinh viên: “Vâng, đúng, tôi có một người bạn gái.”

Giáo sư: “Vậy tôi giả định lô-gíc là anh là người dị tính (heterosexual).”

Sinh viên: “Đúng quá! Ok, tôi nghĩ là tôi hiểu nội dung môn học rồi. Xin cám ơn giáo sư rất nhiều.”

Bên ngoài, người bạn anh ta hỏi: “Sao, nó là cái gì vậy?”

“Nó là về việc dùng thông tin và các thứ ấy mà… Để tớ trả lời câu hỏi của cậu bằng một câu hỏi. Cậu có ô-tô không?”

“Không.”

“Ối giời, thế thì cậu là đồng tính luyến ái rồi!”