© www.talawas.org     |     về trang chính
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
1.3.2006
 
Thông cáo về giải thưởng Nobel văn học 2006
talaCu
Cơ quan ngôn luận của talawas – Sát cánh cùng Nhân Dân

Số 21 – Ngày 1 tháng 3 năm 2006


Viện trợ nhân đạoTriện Tổng thống Mỹ 2006(Paul Conrad)
Cán bộ toà soạn talaCu lập công dâng Đảng

Mạng thông tin toàn cầu (Internet) là một trong những phát minh lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đã và đang phát triển mạnh mẽ, rộng khắp, tác động nhiều mặt đến đời sống xã hội của nhân loại. Nước ta bắt đầu chính thức tham gia mạng thông tin toàn cầu từ những năm 90 của thế kỷ trước. Mấy năm gần đây, hệ thống thông tin đại chúng ở nước ta có thêm loại hình báo chí mới là báo điện tử. Từ khi ra đời, báo điện tử nước ta đã góp phần quan trọng vào việc phổ biến, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mở rộng hiệu quả thông tin đối ngoại, nâng cao dân trí và thỏa mãn nhu cầu thông tin, hưởng thụ văn hoá của nhân dân... Việc ra đời của báo điện tử talaCu không có mục tiêu gì khác ngoài những mục tiêu nêu trên.

Cán bộ toà soạn talaCu đang học cách nhận biết thông tin phản động, đồi truỵ
Tuy nhiên, do tuổi đời còn non trẻ, nên talaCu, như nhiều báo điện tử khác của nước ta còn một số hạn chế, yếu kém. Tính tư tưởng, tính định hướng chính trị, tính chiến đấu, tính khoa học, tính chuyên nghiệp còn chưa cao. Chúng tôi tự nhận thấy mình còn thiếu cân nhắc khi đưa tin, bài về các vấn đề trong nước và thiếu chọn lọc khi khai thác tư liệu, bài viết ở bên ngoài; một số tin, bài chạy theo thị hiếu tầm thường, giật gân, câu khách. Ở một số cơ sở dịch vụ Internet, còn để xảy ra tình trạng lưu hành, phát tán các thông tin phản động, đồi truỵ, vu khống, bôi nhọ danh dự cá nhân, gây bất bình trong nhân dân (xin lỗi, cái này không liên quan tới báo điện tử, nhưng chúng tôi tiện tay đưa vào bài). talaCu cũng chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị ở trong và ngoài nước lợi dụng mạng Internet và báo điện tử để chống phá cách mạng nước ta.

Nhận thức được những yếu kém chủ quan nói trên, ban biên tập talaCu đã lập kế hoạch gửi một nhóm cán bộ nòng cốt tham dự một số khoá học kéo dài ba tháng tại Học viện Chính trị Quốc gia tại Hà Nội. Theo quảng cáo của Học viện, thông qua khoá học, cán bộ toà soạn sẽ được nâng cao bản lĩnh chính trị và năng lực tổ chức, quản lý chỉ đạo hoạt động của báo. Ngoài ra, cán bộ toà soạn cũng sẽ được cung cấp các phương pháp phân biệt giữa thông tin tốt và thông tin phản động, đồi truỵ, xâm phạm đời tư, làm tha hoá đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục. (Học viện Chính trị Quốc gia cam đoan là học viên nào sau khoá học mà vẫn không nắm được kỹ năng nhận biết thông tin phản động đồi truỵ sẽ được hoàn lại tiền học.)

Trong năm 2006, cán bộ toà soạn xin hứa lấy hết sức mình làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, phóng viên báo chí, nhanh chóng hình thành đội ngũ cán bộ quản lý, biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên, có phẩm chất chính trị vững vàng, có trình độ nghiệp vụ và kỹ thuật đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, kiên quyết thay thế những người không đủ phẩm chất, năng lực trong toà soạn talaCu. Đồng thời, talaCu sẽ phát động phong trào tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về báo điện tử để nhân dân và nhất là thế hệ trẻ sử dụng báo điện tử và Internet đúng mục đích, có hiệu quả, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông cáo về giải thưởng Nobel văn học 2006

Stockholm, 24/02/2006 - Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển vừa ra thông cáo về việc đề cử trao giải thưởng Nobel văn học 2006 cho seri tác phẩm “Dự thảo báo cáo chính trị ở các kỳ đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Bản thông cáo viết: đây là những áng văn chính trị sáng chói, là kết tinh của văn hoá dân tộc Việt Nam. Nó đã bao quát được tất cả mọi mặt của đời sống xã hội, chính trị, kinh tế của Việt Nam ở quá khứ, hiện tại và vị lai. Do nó là kết tinh của văn hoá Việt Nam nên lời lẽ và ý tưởng ở các bản báo cáo chính trị không khác nhau nhiều lắm dù hàng chục năm đã trôi qua. Những bản báo cáo chính trị đầu tiên đã được coi là chuẩn mực văn chương để các bản văn kiện đại hội Đảng ở cấp địa phương hay toàn quốc noi theo. Điều này đã giúp tạo ra một sự thống nhất văn hoá cao giữa các vùng, miền cũng như giữa các thế hệ ở Việt Nam. Ít có tác phẩm nào tuy ngắn nhưng lại có thể ảnh hưởng tới cuộc sống của hơn 80 triệu người dân đến thế, nên dù mới ở dạng dự thảo nó đã được người dân say mê đón đọc và thảo luận sôi nổi. Tuy nhiên, như bản thông cáo đã nhận xét, do các bản dự thảo đã được viết quá hoàn hảo nên dù có 10 triệu ý kiến đóng góp đi chăng nữa thì cũng khó có thể sửa dù chỉ một câu, một ý trong đó và thực tế đã chứng minh điều này.

Trong bản thông cáo, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thuỵ Điển cũng cực lực phản đối những nhận xét mới đây của một nhà văn Việt Nam rằng bản “Dự thảo báo cáo chính trị” năm nay có nhiều câu viết sai tiếng Việt.

(TK)
Ngoại tìnhBúa: Chào em yêu. Cái gì thế này?

Ký ức lịch sử

Ôn lại quá khứ và trau dồi ý thức lịch sử là nghĩa vụ của mọi công dân. Đóng vai trò gương mẫu, talaCu xin giới thiệu mục “Ký ức lịch sử”. Chúng ta hãy cùng nhau sống lại những giây phút hào hùng của lịch sử dân tộc cũng như của những đất nước (đã từng là) anh em.

Số đặc biệt về Cuba


Những thành công và thất bại của Fidel

Ba thành công lớn của Fidel: Y tế, giáo dục và thể thao.

Ba thất bại lớn của Fidel: Bữa sáng, bữa trưa, bữa tối.


*


Trứng và Chúa

Fidel đọc diễn văn tại quảng trường Cách mạng: “Các đồng chí, ơn Chúa, năm nay chúng ta sẽ có đủ trứng ăn cho tất cả mọi người!” Anh ruột Fidel, Raul, nghiêng người qua nói khẽ: “Fidel, chúng ta là những người cộng sản, làm gì có Chúa.” Fidel thì thào lại: “Đừng lo. Cũng không có trứng đâu mà.”


*


Say rượu

Một người say rượu nằm ở một góc phố Havana và hò hét: “Tiên sư thằng Fidel!”,”Fidel, đồ giết người!”, “Fidel, vì mày mà ông bị đói!”, “Fidel, mày là cái nạn của dân Cuba!” Một nữ cảnh sát xuất hiện và bắt đầu đánh tay say rượu. Người này kêu: “Sao cô lại đánh tôi? Trên đời có bao nhiêu là người Cuba tên là Fidel!” Người nữ cảnh sát trả lời: “Đúng thế, nhưng chỉ có một người có những đặc tính mà anh vừa mô tả.”


*


Cơn bão Fidel


Khi cơn bão Gilbert tới Mexico, nó được báo chí phỏng vấn. Người ta hỏi nó vì sao không đi qua Cuba. Gilbert trả lời: “Để làm gì cơ chứ? Đã có cơn bão mang tên Fidel đi ngang qua và tàn phá cả hòn đảo rồi còn gì.”

Mục tiêu bắn tỉaBảng trên nóc ô-tô: “Nhà bắn tỉa, hãy bắn chết toi bà mẹ vợ tôi đi”
Bạn đọc bình luận

Trong thời gian qua, talaCu đã trở thành một địa chỉ cung cấp những thông tin chính trị, xã hội và kinh tế nóng hổi và đáng tin cậy cho đông đảo bạn đọc. Các bài viết của talaCu đã trở thành những đề tài tranh luận, trao đổi sôi nổi của các giới khác nhau, đặc biệt là tại các cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Sau đây chúng tôi xin trân trọng giới thiệu những ý kiến bình luận sắc sảo và các phân tích đa chiều của các thành viên diễn đàn www.tialia.com xung quanh bài viết “Ban Tư tưởng – Văn hoá đón tiếp nhà tỉ phú George Soros tại Hà Nội” của talaCu.


Trích dẫn:

George Soros tâm sự, ngay cả trong lĩnh việc kinh doanh kiếm tiền ông cũng muốn học hỏi kinh nghiệm. “Tôi phải mất mấy thập kỷ mới xây dựng được gia tài của mình”, ông khâm phục, “tôi không thể hiểu được bằng cách nào mà trong vòng một thời gian ngắn các vị lãnh đạo Việt Nam đã giầu nhanh như vậy.”


Càng đọc càng thấy "ý tại ngôn ngoại". Tỉ phú Soros mà còn học hỏi lãnh đạo VN nữa mà. Sao mà mấy bác kiếm tiền nhanh và dễ thế? Nếu so tốc độ tăng trưởng tài sản của Soros với mấy bác đó thì Soros chỉ có nước té xỉu thôi.

(chagopear511)


*


Soros mà tới VN sẽ có cơ hội kéo theo nhiều công ty lớn của Mỹ vào VN, vì ông ta là nhà đầu tư giỏi nhất Mỹ bên cạnh Warren B.

Chúc mừng VN.

(sideline)


*


Mấy bác nhà báo ở Việt Nam dường như không hiểu câu nói này. Họ cứ tưởng là một câu khen ngợi. Bị người ta chưởi khéo mà không biết.

(taybancam)


*


Các bác tự hào về thành quả vơ vét là 1 sự thật. Còn có hiểu sự thật câu nói của người hay không thì các bác dày mặt làm lơ chứ nói là hiểu thì nhân loại cười...

Mãnh lực đồng tiền mạnh lắm... khi nhân bản yếu xìu là vậy đó.

Vinh danh ... Vinh danh.

(ThanhYên)


*


Thâm đến như thế là cùng. Phải bái ông này làm sư phụ về cách ăn nói mới được. Vậy mà mấy tên kia cứ tưởng ổng thiệt tình. Ngu đến như thế là cùng.

(RaptorKiller)


*


Các đồng chí chống VN gà mờ có biết, hay là quáng luôn rồi hử. Ngồi đó mà phê bình?

Ở New York mà mỗi lần muốn nghe Soros nói chuyện về thị truờng chứng khoán người ta phải mua vé từ mấy tháng trước đó. Có $5000 để mua một vé ngồi im lìm nghe ông ta nói hay không mà phát biểu oai thế. Toàn là Fund Managers đi nghe không đó nhá.

Ông ta sang VN tìm thị trường mới đó các đồng chí ạ.

(sideline)

Giờ học triết

Một giáo sư triết ra đầu bài cho bài thi cuối năm. Đặt một cái ghế lên trên bàn của mình, ông hướng dẫn cả lớp, “Hãy dùng tất cả những gì các anh các chị đã học để chứng minh cái ghế này KHÔNG TỒN TẠI.”

Cả lớp cắm cúi làm bài, các sinh viên cắm cúi viết hàng trang giấy, chứng minh chiếc ghế không tồn tại, trừ một sinh viên. Cậu này chỉ viết trong vòng 30 giây, rồi nộp bài trước sự kinh ngạc của các bạn.

Đến giờ trả bài, cả lớp ngạc nhiên vì cậu sinh viên này được điểm cao nhất.

Câu trả lời của cậu là: ”Ghế nào cơ?”

Chỉ giấy và bút

Trưởng khoa Vật lý của một trường đại học kêu ca với các nhân viên khoa: “Tại sao tôi phải sắm cho các anh nhiều thứ tốn kém như vậy. Nào dụng cụ, nào phòng thí nghiệm. Tại sao các anh không thể như bên khoa Toán ấy, họ chỉ cần mỗi bút, giấy, và thùng đựng giấy lộn. Hay thậm chí tốt hơn, như khoa Triết ấy. Họ chỉ cần mỗi bút và giấy.”

Sự thật Lớn

Một Sự thật Lớn là một sự thật mà điều ngược lại của nó cũng là một Sự thật Lớn.

Thay bóng đèn

Cần bao nhiêu triết gia theo thuyết Hegel để thay một cái bóng đèn điện?

Tất nhiên là hai. Một người đứng ở đầu phòng và lý luận rằng căn phòng không tối. Người kia đứng ở cuối phòng và nói không có ánh sáng thực thụ. Cái biện chứng này tạo ra một hợp đề, hợp đề này thay bóng đèn.


*


Cần bao nhiêu nhà Hiện sinh để thay một cái bóng đèn?

Hai. Một người thay bóng, và một người lý luận rằng bóng đèn là biểu tượng cho ánh sáng chói loà của chủ thể trong một thế giới âm của Hư vô Vũ trụ.


*


Cần bao nhiêu nhà Mác-xít để thay một cái bóng đèn?

Không cần ai hết. Mỗi một bóng đèn đều đã chứa trong mình mầm mống của cuộc cách mạng của chính nó.