© www.talawas.org     |     về trang chính
tìm
 
(dùng Unicode hoặc không dấu)
tác giả:
A B C D Đ E F G H I J K L M N O P Q R S T U V W X Y Ý Z
Điểm nóngChính trị Việt Nam
Loạt bài: Ngày Báo chí Việt Nam 21 tháng Sáu
 1   2   3   4   5   6   7   8   9   10   11   12   13   14   15   16   17   18   19   20   21   22   23   24   25   26   27   28   29   30   31   32   33   34   35   36   37   38   39   40   41   42   43   44   45   46   47   48   49 
16.9.2006
NLT
“Người yêu của internet”!
 
Mấy tờ báo công an lúc này rộ lên bài phê phán “Nhà báo không biên giới” về chuyện “Kẻ thù của internet”. Tôi cũng phê phán họ vì, họ chẳng biết gì cả. Sao lại nó là “kẻ thù”, “người yêu” mới đúng! Người yêu nên người ta mới chăm sóc nhau kĩ thế chứ: quan tâm cao độ (rình rập xem có ai đụng chạm đến người yêu, phải biết để “bảo vệ” hay người yêu của mình “léng phéng” với những ai), thể hiện tình yêu bằng cảm xúc cao nhất: “thương nhau lắm cắn nhau đau”, tự tôn tình yêu (khi có kẻ dè bỉu tình yêu của mình)…

Chả là hôm nay tôi không thể vào talawas được bằng đường chính thức, mặt dù chính thức đó cũng là đường vòng rồi. Tức là trước đây, dù bị tường lửa, vẫn có thể vào được bằng cách đơn giản nhất, là bỏ đi ba chữ viết tắt của world wide web, nay thì phải vào trang web nặc danh mới được. Mà vào trang nặc danh được cũng là còn phước!

Theo kinh nghiệm sử dụng của tôi, nhà nước Việt Nam “yêu” internet, thể hiện qua tường lửa, theo 5 cấp độ:

Thấy chưa, người ta “yêu” internet lắm mới lao tâm khổ tứ mà xây dựng hàng rào nhiều cấp độ như thế. Chỉ tại các bác trơ tráo quá nên la hoảng lên thôi, cũng như là các bác quá trơ tráo, không biết người ta muốn bảo vệ nền dân chủ nên mới đàn áp, sách nhiễu những kẻ trơ tráo nói đến dân chủ mà chẳng chịu biết dân chủ là cái người muốn ban phát cho đó.

Chẳng hiểu nổi rồi cái đất nước này nó loạn đến đâu khi mà mọi thứ cứ trơ tráo như thế! Đã đến độ người ta yêu và bảo vệ dân chủ bằng cách vu vạ người đòi dân chủ là ma túy, đến mức công khai trước mặt thiên hạ lôi cổ người khác ra khỏi phòng net đi biệt tăm tích… thì hết biết rồi! Không lẽ các nhà lãnh đạo Việt Nam nghĩ rằng như thế là chính nghĩa sao khi mà họ thừa biết rằng đó là những trò tuyệt đối bẩn thỉu và tuyệt đối không dính dáng đến dân chủ?

Không biết có phải sắp tới đây người ta sẽ áp dụng chính sách “khủng bố đỏ” không nữa. Nghĩ mà lo, sức mạnh của một thân xác giãy chết khi biết rằng mình phải chết và muốn chống lại cái chết đó thấy mà ghê, giãy dụa nhiều quá (để chống trả cái chết) sẽ va chạm, gây thương tổn cho những người đứng xung quanh, đang mong muốn tiễn đưa thân xác đó ra đi một cách nhẹ nhàng!

© 2006 talawas