talawas blog

Chuyên mục:

Trần Văn Tích – Sinh học mác-xít và tân Bộ trưởng Y tế CHLB Đức

29/10/2009 | 1:07 sáng | 6 Comments

Tác giả: Trần Văn Tích

Category: Chính trị - Xã hội
Thẻ: >

Nếu muốn bịt miệng những tên chống cộng mút mùa, nếu muốn khoá mồm những kẻ phản động ngoan cố thì người cộng sản chỉ cần viện dẫn trường hợp bác sĩ Philipp Rösler, tân Bộ trưởng Y tế Cộng hoà Liên bang Đức, vì chính trị gia này là bằng cớ chứng minh hùng hồn học thuyết Mitchurin, Lysenko, Timiryazev.

Khác với các lý luận sinh học trước nó, những người sáng tạo ra học thuyết này, qua áp dụng một cách nhất quán và hoàn toàn tự giác tư tưởng Mác-Lê-nin tức chủ nghĩa duy vật biện chứng vào việc nghiên cứu và giải thích các qui luật phát triển của vật chất hữu cơ, đã thành công trong công cuộc phủ nhận học thuyết duy tâm của chủ nghĩa Weismann, Morgan. Nói thực ngắn gọn, học thuyết Mitchurin, Lysenko bác bỏ thuyết nhiễm sắc thể của phái Weismann, Morgan cùng những cái gen thần bí của thuyết này, bởi đó là một thứ học thuyết vô căn cứ.

Tính di truyền sẽ xuất hiện trở lại trong quá trình phát triển của một cá thể thuộc một giống vật nhất định nếu có những điều kiện bên ngoài thuận lợi. Bằng không thì cơ thể sẽ thay đổi và tính di truyền, về phương diện là đặc tính của sinh vật, cũng sẽ thay đổi nốt. Nếu có đủ những điều kiện cần thiết thì các sự thay đổi đó sẽ trở thành cố định và sẽ đi vào phát dục hệ thống. Vì vậy, trong khi xem xét các cơ thể trong sự thống nhất biện chứng giữa chúng và điều kiện sinh sống, học thuyết Mitchurin, Lysenko đã làm sáng tỏ những qui luật cơ bản của quá trình phát triển sự sống. Darwin không tìm những nguyên nhân của sự thay đổi cá thể của các cơ thể. Thế nhưng vấn đề này lại rất quan trọng, cần được lý giải thoả đáng nhằm biến sinh học không những thành một khoa học dùng để giải thích các hiện tượng mà còn thành một khoa học hành động, giúp các chuyên gia cải tạo giới tự nhiên theo ý muốn của mình. Chính Mitchurin và các nhà sinh học Xô-viết khác đã hoàn thành được nhiệm vụ cao quí đó. Timiryazev cho nhân tố chính của tiến hoá không phải là sự đấu tranh trong nội bộ mỗi giống, mà là hoàn cảnh bên ngoài thay đổi cơ thể, là tính di truyền củng cố các sự thay đổi đó và sự chọn lọc làm cho cơ thể thích ứng với điều kiện bên ngoài. Nhà khoa học này xem cơ thể và hoàn cảnh là một thể thống nhất không gì phá vỡ được, ông nhận định rằng tính biến đổi của các cơ thể là tùy thuộc vào tính thích ứng của cơ thể đối trước hoàn cảnh ngoại giới. Tổng kết các thành tựu nghiên cứu dưới ánh sáng của chủ nghĩa Mác-Lê-nin bách chiến bách thắng trong tác phẩm kinh điển Nông nghiệp sinh (vật) học, Lysenko đã dẫn ra nhiều tài liệu thực nghiệm nhằm hoàn toàn bác bỏ chủ nghĩa Mendel và những định luật giả dối của Mendel trong di truyền học.

*

Philipp Rösler nguyên là một em bé mồ côi Việt Nam sinh ở Khánh Hoà ngày 24 tháng Hai năm 1973. Mới lên chín tháng, em bé đang sống trong một cô nhi viện Công giáo ở vùng Sài Gòn thì được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi và mang về bắc Đức. Chú bé lớn lên, sống trong môi trường văn hoá Đức, tiếp thu nền giáo dục đào tạo Đức, chủ động tham gia chính trường Đức để trở thành vị bộ trưởng trẻ tuổi nhất trong tân nội các của nữ Thủ tướng Merkel. Là trẻ vô thừa nhận khi chào đời, chú bé mang dòng máu Việt Nam trong huyết quản nhưng mang dấu ấn văn hoá hoàn toàn của xã hội Đức. Chúng ta không biết gì về hai đấng sinh thành của chú bé, cho nên vai trò các gen coi như số không. Nhưng chính hoàn cảnh Nhật nhĩ man đã tác động và đúc nặn nên chính trị gia Bộ trưởng Philipp Rösler. Mitchurin, Lysenko, Timiryazev đã đúng.

Hãy tưởng tượng chú bé cô nhi không được cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi mà tiếp tục sống trong cô nhi viện cho đến hôm nay. Hãy tưởng tượng chú bé phấn đấu thành công, từng là cháu ngoan Bác Hồ, rồi đối tượng Đoàn, đối tượng Đảng. Tiếp thu ảnh hưởng của môi trường xã hội chủ nghĩa, chú sẽ mở miệng ra là đ.m., chú sẽ gian lận trong lớp học, chú sẽ chửi thề với bè bạn, chú sẽ văng tục cùng cô giáo, chú sẽ vân vân và vân vân. Có khá nhiều phần chắc là như thế.

Hai hoàn cảnh, một thực tế thuộc chủ nghĩa tư bản, một tưởng tượng thuộc chủ nghĩa xã hội.

Ông Philipp Rösler tại Lễ khánh thành Tượng đài tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam tại Hamburg ngày 12/9/2009

Ông Philipp Rösler tại Lễ khánh thành Tượng đài tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam tại Hamburg ngày 12/9/2009

Tượng đài tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam tại Hamburg

Tượng đài tưởng niệm thuyền nhân Việt Nam tại Hamburg

Tiểu bang Niedersachsen có Thủ hiến là Christian Wulff, phụ tá Thủ hiến chính là Philipp Rösler. Ngày 13 tháng Mười vừa qua, Wulff lên tiếng đòi xây dựng một bảo tàng viện cộng sản nhằm thanh toán nợ nần với quá khứ Cộng hoà Dân chủ Đức vì chủ nghĩa cộng sản vẫn còn là mối nguy cơ đe doạ nền dân chủ Nhật nhĩ man. Còn bản thân Philipp Rösler thì đã tham gia buổi lễ khánh thành tượng đài kỷ niệm thuyền nhân Việt Nam tại Hamburg mặc dầu có lời yêu cầu của giới chức cộng sản Việt Nam chống lại sự tham gia đó.

*

Thực ra cái chủ nghĩa hay học thuyết Mitchurin, Lysenko chỉ là một món hàng giả. Ngày nay không ai nghi ngờ sự hiện hữu của nhiễm sắc thể cũng như vai trò của gen.

Ngay dưới chế độ cộng sản, những nhà khoa học Đông Đức cũng chống lại học thuyết đó và nhờ thế, nền nông nghiệp Cộng hoà Dân chủ Đức đã không bị ảnh hưởng tai hại một cách thảm khốc như nền nông nghiệp Xô-viết.

Trở lại với điểm xuất phát. Hoàn cảnh bên ngoài của xã hội Đức đã uốn nắn, đào tạo nên một con người biết sống có lý tưởng. Trong gia đình, Philipp đã theo gương thân phụ: sĩ quan quân y, đảng viên FDP, tín đồ Thiên chúa giáo. Đối với xã hội, Rösler cho rằng địa vị tương lai của mình là bằng chứng cho tính cởi mở và bao dung của dân tộc Đức.

Nhiệm vụ của tân Bộ trưởng Y tế Cộng hoà Liên bang Đức rất khó khăn. Nhưng nhiều người đặt niềm tin vào chú bé cô nhi gốc Việt. Otto Graf Lambsdorff, Chủ tịch danh dự FDP, sẵn sàng xem Philipp Rösler là người mang lại hy vọng cho đảng.

Bình luận

6 Comments (bài “Trần Văn Tích – Sinh học mác-xít và tân Bộ trưởng Y tế CHLB Đức”)

 1. Phú Thư viết:

  Nếu mà cô nhi Viện gì đó mà còn tồn tại thì chắc họ cũng rất lấy làm hãnh diện về ông tân Bộ trưởng Y tế của Đức lắm. Không chừng sắp tới sẽ có bài viết ”Thành tích của ông Philipp Rösler có liên quan gì đến Cô Nhi Viện gì đó hay không?”

  Môi trường sống thật là quan trọng, và quan trọng hơn nữa phải là người trực tiếp nuôi dưỡng nên người. Ông Philipp Rösler đã được nuôi dưỡng bởi một người Đức mẫu mực để trở thành một bác sĩ và rồi là bộ trưởng trẻ tuổi cho quốc gia của họ. Bắt chước bác Tích tưởng tượng thêm chút nữa, rằng người Việt Nam cũng vừa có một ông bác sĩ trẻ tuổi lắm tài, Nguyễn Bảo Hoàng, được nuôi dưỡng bởi người Việt yêu nước, lấy được cả bằng tại trường đại học danh tiếng Hardvard xứ Hoa Kỳ, để rồi trở thành … con rể của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Việt Nam.

  Bắt chước bác Tích tiếp phát nữa. Trở lại với điểm xuất phát. Hoàn cảnh bên ngoài của xã hội Mỹ đã uốn nắn, đào tạo nên một con người biết sống có lý tưởng. Trong gia đình, Hoàng đã theo gương thân phụ/mẫu: một lần vượt biển, đi say lý tưởng, phục vụ quê hương. Đối với xã hội, Hoàng cho rằng địa vị tương lai của mình là bằng chứng cho tính cởi mở và bao dung của chế độ cộng sản trong nước.

  “Hỡi người em (xa) quê hương
  Xa nhau vì lý tưởng
  Đâu phải vì biên cương!”

 2. Trần Văn Tích viết:

  Khổ quá, tôi viết bài để khen học thuyết Mitchourin-Lysenko (!) mà sao tam vị Lê Diễn Đức, Nhỏ Thanh và Trà Đoá lại cùng “chúng khẩu đồng từ” nhắc chuyện lưu manh và lưu manh hoá vậy? Phải chăng quí vị đang liên tưởng đến chữ “Lumpenproletariat” của chính Marx mà nguời cộng sản Việt Nam dịch thành “vô sản lưu manh”?

 3. Trà Đoá viết:

  Viết tiếp thêm với anh Lê Diễn Đức:

  Khoảng đầu thập niên 80, anh trai tôi đi chứng lý lịch để đi học đại học, ông chủ tịch đã chứng như sau:
  “Cha là ác ôn, lại đốn mấy bụi tre của làng. Bản thân anh thì chưa có gì xấu, chưa làm gì cho địch và không làm gì cho ta.”
  Nói chung, chủ nghĩa lý lịch chắc là việc ứng dụng triệt để cái lý thuyết sinh học XHCN của Mitchurin.
  Ở Việt Nam hiện nay, tôi không dám nói hết, khi đã chấp nhận tham gia vào guồng của Đảng thì lưu manh là chắc chắn. Những kẻ bị “hất hủi” ra bên lề dù chật vật trong cuộc sống nhưng có khi lại may mắn hơn là tránh được ít nhiều việc trở thành một tay lưu manh.
  Nói chung, ở Việt Nam hiện nay,làm lưu manh rất dễ, không làm lưu manh mới khó. Ngược dòng hồi nào cũng khổ.

 4. Nhỏ Thanh viết:

  Bác Lê Diễn Đức rất đúng. Khi nói về xã hội Việt Nam hiện nay có lẽ không có từ nào chính xác hơn là đã bị “lưu manh hóa” hoàn toàn như bác đã viết.

 5. Lê Diễn Đức viết:

  Trong năm những 70 tôi xem bộ phim bi kịch của Ấn độ “Một bông hoa và hai người làm vườn”. Khi tuyên án một phạm nhân, Chánh án nói: “Cha anh từng ăn cướp nên anh cũng là thằng ăn cướp. Đúng là giỏ nhà ai, quai nhà ấy”.
  Ra tù, tay cướp bắt cóc đứa con trai mới sinh của Chánh án và đào tạo, nuôi dạy thành tên trộm cướp nhà nghề, nguy hiểm ngay từ lúc nhỏ. Cuối cùng chính người chánh án lại xử tội con mình.
  Hoàn cảnh, môi trường giáo dục quyết định sự phát triển và tiến hóa của con người, như trường hợp vị Tân Bộ trưởng Y Tế Đức, và đúng như phân tích của anh Trần Văn Tích.
  Đảng CS VN bị lưu manh hóa, nhà nước CS Việt Nam bị lưu manh hóa, cho nên con người sống trong một xã hội “thượng bất chính, hạ tắc loạn” – cũng bị lưu manh hóa. Đây là bi kịch nhất đối với người Việt trong nước kể từ năm 1975, sau khi Đảng CSVN cai trị toàn quốc.

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...