talawas blog

Chuyên mục:

Lê Diễn Đức – Không “biết cách nói” hay là không biết đánh giày bằng lưỡi

15/12/2009 | 2:00 chiều | 16 Comments

Tác giả: Lê Diễn Đức

Category: Chính trị - Xã hội, Khủng hoảng đạo đức
Thẻ: > >

LiemGiayAAAA

Bài viết của Nguyễn Hữu Liêm về Đại hội Việt kiều được mọi người chiếu cố, sắp sửa đạt mức kỷ lục trên talawas blog. Và không chỉ trên talawas blog.

Tôi cũng tham gia cuộc luận chiến này bằng ý kiến dưới bài của anh ta trên talawas blog với câu: “Tôi cảm thấy buồn nôn vì tởm lợm”. Tôi nghĩ thế là đủ.

Tôi suy ngẫm, tức anh ách. Nhưng rồi cười khẩy. Hết cười khẩy thì cười bạt mạng!

Những chuyện xót xa, vỡ mộng, té ngửa, tả hoá tam linh của các thế hệ Việt kiều về xây dựng Tổ quốc quê hương xã hội chủ nghĩa, hẳn đến mùa quýt kể cũng không hết. Thế nhưng vẫn chưa đủ làm chiếc gương cho Việt kiều thế hệ sau 1975 soi nhìn lại chính mình.

Nhắc lại vài vụ trong những năm gần đây vậy.

Trần Văn Trường, một Việt kiều “yêu nước” can đảm, dám treo cả cờ đỏ sao vàng và ảnh Hồ Chí Minh tại Orange County, thủ đô của người Việt tị nạn cộng sản ở California. Trong năm 2005 anh ta đã bán tài sản trên đất Mỹ cùng vợ và 2 con trở về Việt Nam làm ăn. Cứ tưởng bở, sẽ được tiếp đón đặc ân như một anh hùng! Anh ta không biết rằng, với giới chức đương quyền, anh ta chẳng có vị gì, thậm chí còn bị cho là ngu ngốc. Muốn làm ăn hả? OK! Nhưng phải biết học luật chơi. Vị “anh hùng” từ miền Bolsa đã quá ư kém cỏi, không thuộc bài. Chia chác, lót tay chưa đủ, không đúng người, đúng chỗ, nên quan chức địa phương ở Lai Vung, Đồng Tháp đã phải dạy cho bài học nhớ đời. Anh ta bị toà án tỉnh phong tỏa hết tài sản và giữ luôn cả số tiền bán cá 1.054.490.000 đồng. Ước mơ “xây dựng quê hương” như một cục đá ném xuống hồ. Chìm nghỉm. Tắt lịm.

Vụ thứ hai khá ồn ào và được người trong nước chú ý nhiều vì liên quan tới cựu hoa hậu Hà Kiều Anh. Trong năm 2005 toà án đã xử phu quân của nàng, Nguyễn Gia Thiều, Việt kiều Pháp, 20 năm tù về tội buôn lậu, trốn thuế, và nộp phạt 130 tỉ đồng.

Điều đáng nói là trong vụ án này có đến 10 bị cáo nguyên là cán bộ hải quan chống hàng lậu, những kẻ xúi giục, tiếp tay cho việc làm ăn của Nguyễn Gia Thiều, nhưng vì không nói chuyện phải quấy đúng nghĩa với thượng cấp nên cùng lãnh đủ.

Hơn nữa, theo tôi biết, vấn đề cốt lõi nằm ở chỗ, Nguyễn Gia Thiều hoắng huýt, không biết thân phận Việt kiều, chỉ là kẻ lạ, ngoại đạo. Vợ là hoa hậu ư? Sẽ cho thành hoa héo, nói theo ngôn ngữ của các anh chị ăn chơi bậc nhất trong đám CCCC (Con Cháu Các Cụ) mà tôi có nhiều cơ hội tiếp cận. Dám nhảy vào lãnh vực truyền thông ư? Đây là lãnh thổ béo bở, sân chơi với biên độ rất hẹp chỉ dành cho giới elite quyền lực, giống như lãnh vực xuất nhập vũ khí. “Việt kiều là cái đéo gì?” – Một cựu thái tử của triều đại Ba Đình đã nói với tôi như thế – Láo lếu, chết là phải.

Cũng trong năm 2005 vụ án Trịnh Vĩnh Bình sôi động dư luận người Việt trên toàn thế giới, vì bị kiện tới Toà án quốc tế tại Thụy Điển. Ông Việt kiều Hà Lan đã mang về Việt Nam đầu tư khoảng 4 triệu đôla (số tiền rất lớn vào cuối thập kỷ 80, đầu 90). Khi số tài sản của ông Bình lên đến khoảng 20 triệu đôla, thì công an cài bẫy. Ông bị vào tù và tài sản bị cướp trắng. Đám khác trong vụ tranh chấp này mở khoá cửa sau nhà tù cho ông Bình thoát hiểm về lại Hà Lan. Vụ án liên đới tới cả Tổng cục II, Bộ Quốc phòng, dính líu đến cả Nguyễn Thị Bình, Nguyễn Mạnh Cầm, Phan Văn Khải, Lê Minh Hương. Nghe chừng khó nuốt nổi cục xương trước Toà án quốc tế và để tránh muối mặt trước dư luận, Hà Nội đã tìm cách thoả hiệp chuyện đền bù ông Bình số tiền thiệt hại hơn 100 triệu đôla để chấm dứt tranh tụng.

Thằng bạn học cùng lớp thời phổ thông hiện đang giữ trọng trách trong bộ máy nhà nước ở Hà Nội, gần đây tâm sự với tôi rằng, trong tất cả các đề án đầu tư lớn ở Việt Nam đều phải có người bảo kê, nếu không nguy cơ sập tiệm không biết sẽ đến vào lúc nào.

Người đứng ra bảo kê hoặc là trực tiếp các “đại ca” hoặc đệ tử có quan hệ gần gũi với một trong các “đại ca”, tức là thành viên của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam. Hắn nói, hầu như ai cũng nhìn thấy sự thối nát, suy đồi đạo đức của công chức nhà nước Việt Nam hiện nay. Trong hàng ngũ đảng viên chỉ khoảng 20% có chức vị là được hưởng đặc quyền, đặc lợi, còn lại có cuộc sống rất bình thường, nếu không nói khó khăn. Cái khó cho sự đổi thay là dù bất mãn, đại bộ phận thụ động ngồi chờ thời của một cuộc cách mạng nào đó, không ai dám làm lính tiên phong, luôn sống trong sợ hãi bị đè bẹp và văn hoá nô lệ. Phần còn lại thì tận dụng thời cơ tranh tối tranh sáng để chụp giật, đầu cơ, vơ vét làm giàu.

Hắn cho tôi biết, chuyện mua quan bán chức ở Việt Nam bây giờ phổ biến, dư luận công khai trên cả diễn đàn Quốc hội. Giá cao nhất là Bộ trưởng Giao thông, 50 tỷ đồng, bởi vì nơi đây tập trung nhiều dự án lớn nhất về xây dựng hạ tầng từ tiền của các quỹ tài trợ phát triển và tiền vay các ngân hàng quốc tế. Tất nhiên không phải có tiền là mua được, tiền phải nộp đã đành, mà còn phải có đủ độ tin cậy để được nộp cả mạng nữa, tức là mày ăn thì phải biết nôn ra cho tao với, ăn hết, bội thực là có ngày chết. Con cái các quan chức được gửi ra nước ngoài học (nhưng rất ít ai gửi con đi Trung Quốc) để tránh xa môi trường đạo đức bị huỷ hoại và nền giáo dục tệ hại (do chính họ gây nên). Không những gửi con học mà họ còn mua luôn nhà cửa cho con ở nước ngoài.

Một môi trường chính trị xã hội nhơ nhuốc dưới sự cai trị độc quyền bởi một băng nhóm lưu manh và mafia đúng nghĩa!

Bản thân người trong cuộc còn ghê tởm, vậy mà, thật hết sức ngạc nhiên, tại sao lại vẫn có những Việt kiều tiếp tục ngu ngốc ngộ nhận.

Thực ra nếu ngộ nhận thật thì họ đáng thương hại hơn là đáng trách. Tiếc thay, đại đa số trong phường giá áo túi cơm này là những tay thích đánh giày bằng lưỡi cho các quan chức cộng sản. Loại người này thuộc loại cơ hội đến mức bẩn thỉu, trong bụng nhiều khi chửi rủa còn ác độc hơn cả những tay được gọi là “phản động” như tôi, nhưng ngoài mặt thì xun xoe, đi bằng đầu gối, bắt tay với lũ ma quỷ trong thời bát nháo để kiếm ăn, mánh mung, chụp giật bất chính.

Trong bài phỏng vấn  hôm 12/12/2009 trên talawas blog, trả lời nhà văn Phạm Thị Hoài, “triết-gia-hụ-còi” Nguyễn Hữu Liêm nói:

Tôi đã từng về nước và gặp nhiều nhân vật trong chính quyền và Đảng, từ Tổng Bí thư xuống cấp xã, và đã từng phân tích, đề nghị thay đổi, bằng lời nói và văn bản, về những chính sách, quy chế. Có lần tôi nói chuyện với ông Đỗ Mười, lúc ông đang là Tổng Bí thư, tại trụ sở Trung ương Đảng ở Hà Nội. Thời gian tôi được gặp chỉ 20 phút, nhưng tôi và ông đã bàn luận nhiều vấn đề đến hơn 1 giờ 30 phút. Nhiều lúc tôi và ông tranh luận, đến độ ông đã cầm tay tôi đè xuống và nói, “Anh phải để tôi nói…” Người cộng sản sẽ lắng nghe, nếu chúng ta biết cách nói”.

Tôi không cắt nghĩa nổi “biết cách nói” theo “triết-gia-hụ-còi” Nguyễn Hữu Liêm là làm sao.

Nhà văn Phạm Thị Hoài đã phản biện bằng các câu hỏi tương phản qua những con người cụ thể rồi. Tôi không muốn nhắc lại. Chỉ nêu vụ bauxite gần nhất đây.

Đại tướng công thần lập quốc như Võ Nguyên Giáp, các trí thức-đại biểu Quốc hội, như Dương Trung Quốc, Nguyễn Lân Dũng, Nguyễn Minh Thuyết, rồi hàng ngàn các trí thức khác trong và ngoài nước ký tên kiến nghị hợp tình, hợp đạo lý trong thư thỉnh nguyện của giáo sư Nguyễn Huệ Chi – có phải là họ là những trí thức không “biết cách nói” không.

Cứ nghĩ gặp được Đỗ Mười, Tổng Bí thư, là tưởng mình đã bước vào được hậu cung để trở thành mưu sĩ bàn việc nước!

Tôi biết một cựu Việt kiều Nga, doanh nghiệp thứ thiệt, tầm cỡ đại bàng, về nước ra vào các biệt thự ở khu Ba Đình dễ như thò tay vào túi lấy đồ vật. Đó là Lê Ngọc Hường, sinh năm 1960, một trong các ông chủ chợ Vòm ở Moscow, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Nga, Phó chủ tịch Hiệp hội các nhà doanh nghiệp Việt Nam tại LB Nga, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn TTTM Quốc tế Moscow. Ngày 31/03/2009, Toà đại sứ Việt Nam ở Moscow đăng tin chia buồn sâu sắc cái chết của anh ta vì bệnh nặng. Thông tin về cái chết có nhiều mâu thuẫn. Có người nói anh ta bị bắn chết với 16 phát đạn. Sinh thời, anh ta khoái khẩu, tự mãn với tấm ảnh to tổ bố, chụp với cựu Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu được đóng khung trang trọng, treo trong phòng làm việc. Đã có lần tôi nói, chụp với những thằng cha này là tự hạ thấp mình. Thế nhưng bài này của các nhà doanh nghiệp Việt kiều dọa được khối thằng!

Đỗ Mười nổi tiếng dốt nát và tham quan. Công ty Hàn quốc tặng chơi một triệu đôla tiền mặt trong một chuyến công du là vì cái gì? Có thánh biết! Còn khoản được chuyển vào các trương mục thì bao nhiêu?

Chính sách hợp tác hoá và cải tạo công thương nghiệp miền Nam sau năm 1975 của ông ta đã làm dân miền Nam gần chết đói, hàng triệu người phải bỏ nước ra đi. Con rể ông ta, Phương “Phò mã” làm ăn phát đạt với những mối lợi độc quyền, như cỗ dọn sẵn, chỉ ngồi thu tiền.

Mà rồi từ ngày nghe “triết-gia-hụ-còi” Nguyễn Hữu Liêm diễn thuyết đã có cái gì lọt tai ông ta? Hay là càng tuổi cao càng đổ đốn, mất tư cách đạo đức, già khú đế còn dâm đãng, sờ mó lung tung ôsin thế nào mà bị cô ta bắt phải lấy làm vợ.

Trong một bài gần đây trên BBC (ngày 9/12/2009) viết về giáo sư toán học nổi tiếng Ngô Bảo Châu, người vừa được tạp chí Time của Mỹ bình chọn có công trình khoa học là một trong 10 phát minh tiêu biểu của thế giới năm 2009.

Trong bài có đoạn:

Mặc dù làm việc ở nước ngoài trong suốt nhiều năm qua, Giáo sư Châu, người từng được mời làm Giáo sư tại Pháp khi mới 32 tuổi, vẫn theo dõi sát tình hình phát triển ở Việt Nam.

Ông cho biết đã hơn nửa năm, bức thư của ông ngày 29/5 từ Mỹ, gửi Quốc hội Việt Nam, kiến nghị về dự án Bauxite vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Trong bức thư gửi Quốc hội Việt Nam, ông Châu đề cập tới chính sách mà ông gọi là “thực dân mới” của chính quyền Trung Quốc liên quan tới khai thác khoáng sản trên quy mô toàn cầu và cảnh báo về dự án Bauxite tại Tây Nguyên: “phần có hại thì cầm chắc, phần có lợi thì mong manh”.

Cứ như “triết-gia-hụ-còi” Nguyễn Hữu Liêm thì giáo sư trẻ này chắc cũng không “biết cách nói” nốt.

Lê Khả Phiêu, Nông Đức Mạnh, Võ Văn Kiệt, Đỗ Mười hay Đỗ Mười Một, ông nào cũng thế thôi. Các “đại ca” này chỉ nghe những người họ thích nghe. Đừng ảo tưởng! Đến khi phải bỏ của chạy mất dép, cứu lấy mạng thì mới trắng mắt ra!

Trên talawas blog có lần tôi đã nhắc lại câu của ông Chu Đình Xương, Giám đốc Sở Liêm phóng (Công an) Hà Nội đầu tiên thời Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, một người có quan hệ rất gần với Hồ Chí Minh, Phạm Văn Đồng, đi theo cách mạng từ những năm 30 của thế kỷ trước. Ông Chu Đình Xương là thân phụ của giáo sư Chu Hảo trong nhóm IDS vừa tự giải tán. Ông đã từng căn dặn con cháu trong nhà (trong đó có tôi): “Các con ạ, đừng bao giờ chơi với cộng sản, chúng nó bạc như vôi!”

Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Xuân Ẩn, tình báo viên thượng thặng, người có công lớn với chính quyền cộng sản trong việc giành được toàn quyền cai trị Việt Nam năm 1975, về cuối đời đã sống trong thất vọng, cay đắng và có người viết rằng, trước khi chết (năm 2006) ông trăn trối: “Đừng bao giờ chôn gần những người cộng sản”.

Tiếc thay vẫn còn lắm kẻ mơ muội lao vào trận đồ bát quái, tráo trở, lá mặt lá trái và vô ơn bội nghĩa này của những tay mafia đội lốt cộng sản thời nay.

Tôi hoàn toàn tôn trọng và cảm thông với tất cả những ai có nguyện vọng trở về thăm quê hương, thậm chí làm ăn hoặc ở lại sống hẳn. Mỗi người có một hoàn cảnh sống riêng và có quyền tự do lựa chọn cho mình một cách mưu sinh.

Thế nhưng, đã phải chịu bao nhiêu hiểm nguy bỏ nước ra đi và qua 35 năm trải nghiệm, sống trong những đất nước đã cưu mang mình, đã cho mình cơ hội trưởng thành, đã hiểu thế nào là giá trị dân chủ, nhân quyền, đã chứng kiến sự phá sản của khối cộng sản châu Âu – khi về Việt Nam, nếu không làm được gì cho tiến trình dân chủ của đất nước, tốt nhất, muốn yên phận, ăn chơi, kiếm tiền thì đừng ăn nói linh tinh. Một Nguyễn Cao Kỳ, một Phạm Duy là đã quá đủ, quá ê chề, ngán ngẩm rồi! Đừng bao giờ đánh mất nhân cách và quan điểm chính trị đúng đắn trong cuộc tranh đấu chống lại chế độ toàn trị đang bán rẻ quyền lợi của đất nước cho ngoại bang, chà đạp lên các quyền tự do cơ bản nhất của dân tộc Việt.

Nhất là với người trí thức. Bởi vì “với người trí thức, chính trị là sự lựa chọn đạo đức” – Adam Michnik, nhà dân chủ đối lập của Ba Lan thời cộng sản đã nói như thế. Và ông nói chính xác.

Những chiếc giày của các ông chủ Ba Đình sẽ chẳng bóng lên bằng nước miếng và cái lưỡi của những tên xu nịnh. Hãy coi chừng, nếu không muốn bị đá giày vào mõm. ■

© talawas blog

Bình luận

16 Comments (bài “Lê Diễn Đức – Không “biết cách nói” hay là không biết đánh giày bằng lưỡi”)

 1. Mặc Lý viết:

  @anh Lê Diễn Đức,

  Nhìn hình ảnh sông Hồng cạn nước, miền Trung lũ nặng, rồi chuyện bauxite Tây Nguyên, chuyện điện hạt nhân, tôi hiểu sự phẫn nộ của anh. Tuy nhiên, nếu anh thay được cái tựa, bỏ được hình đính kèm và đoạn cuối cùng có lẽ bài báo sẽ tránh được phản hồi đó đây với những lời lẽ còn nặng nề hơn. Những lập luận và dẫn chứng của anh đã quá đủ.

  Ngoài ra, con người ông NHL cũng chẳng đáng để anh đề cập đích danh đâu. Cái đáng nói là sự, hoặc là ngây thơ hoặc là tự lừa dối mình và dối người khi biện minh cho nhà cầm quyền trước cơn dầu sôi lửa bỏng của đất nước. Và về điều đó, ông NHL không là người duy nhất.

1 2
 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...