talawas blog

Chuyên mục:

Thùy Yên – Nhân Ngày Thơ Việt Nam: Giải nhất thơ, giải nhì thơ và những kiệt tác đang chờ trao giải

26/02/2010 | 12:53 chiều | 2 Comments

Tác giả: Thuỳ Yên

Category: Văn học - Nghệ thuật
Thẻ: > > > >

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ VIII vừa bắt đầu hôm nay và sẽ kéo dài 3 ngày tại Hà Nội, được coi là một “Đại lễ hội thi ca“, nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa lớn kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long.

Ngay trước sự kiện đại hoành tráng này có một sự kiện nho nhỏ đang được giới quan sát thơ chú ý: giải thưởng của tạp chí Văn nghệ Quân đội cho cuộc thi thơ 2008-2009 vừa được công bố đầu tháng Giêng và trao vào đầu tháng Hai này.

*

Trước tiên là việc nhà thơ Nguyễn Việt Chiến tự nguyện rút tên khỏi danh sách giải thưởng cuộc thi, nghĩa là không nhận giải B dành cho mình vì “xung quanh cuộc thi này anh thấy còn nhiều ý kiến khác nhau“. Nhưng cuộc thi nào mà chẳng có nhiều ý kiến khác nhau? Trên blog cá nhân của Nguyễn Việt Chiến, chúng ta đọc được những dòng sau:

“Khi nhà thơ Nguyễn Việt Chiến đưa bản viết nói trên cho lãnh đạo Tạp chí Văn nghệ Quân đội, thấy mấy bạn văn mừng rỡ và tươi cười chia sẻ. Ông Chiến dặn lãnh đạo tạp chí, nếu có ai ‘thóc mách’ muốn tìm hiểu về việc tại sao ông rút khỏi giải thưởng này thì bên tạp chí cứ việc đưa bản photocopy ‘Lời đề nghị’ xin rút khỏi giải thưởng nói trên là xong, đỡ phải giải thích nhiều về những vấn đề đang ‘có vấn đề’ bởi rất dễ bị suy diễn là ‘có vấn đề’ mà thực ra chẳng ‘có vấn đề’ gì cả!”

Những vấn đề đang có vấn đề rất dễ bị suy diễn là có vấn đề mà thực ra chẳng có vấn đề gì cả? Một cái thai đang có thai rất dễ bị suy diễn là có thai mà thực ra chẳng có thai gì cả? Một cái nghĩa đang không có nghĩa rất dễ bị suy diễn là không có nghĩa mà thực ra rất có nghĩa? Tôi xin chịu không thể hiểu, chỉ biết ghi nhận là nếu chẳng có vấn đề gì thì tại sao mấy bạn văn của ông Nguyễn Việt Chiến lại mừng rỡ và tươi cười chia sẻ khi ông xin rút tên? Tại sao ông phải đề phòng có ai thóc mách? Nếu ông không cần có thêm một giải thưởng nữa thì ông tham dự cuộc thi làm gì? Đọc bài thơ “Thời đất nước gian lao” được giải của ông, quả thật tôi không thấy có gì nhạy cảm để phải suy diễn có hay không có vấn đề. Tôi chỉ thấy nó là một bài thơ về chiến tranh và những hậu quả chiến tranh, không dở nhưng cũng không xuất sắc lắm, với những tình cảm xót xa quằn quại thường thấy khi các nhà thơ Việt Nam ưu tư. Những ưu tư này cách đây 30 năm thì không được phép, nhưng bây giờ lại là cảm xúc chủ đạo, không ưu tư quằn quại bây giở là hỏng. Mà tham gia cuộc thi thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội thì quằn quại về chiến tranh và hậu quả chiến tranh là rất đúng chỗ đúng lúc.

Thế thì cái vấn đề không có vấn đề mà có thể có vấn đề ở đây là gì? Tôi xin được phỏng đoán rằng đó là cái giải nhì mà ông Nguyễn Việt Chiến được trao.

Không phải là một tác giả như ông Nguyễn Việt Chiến, người từng nổi tiếng qua vụ án và phiên tòa phản chống tham nhũng hơn hai năm trước 2008, bị kết án 2 năm tù và sau đó được đặc xá nhân dịp Tết Kỷ Sửu sau 8 tháng tù giam, chê cái giải nhì. Vấn đề là cách xếp hạng nhất, nhì, ba và có khi còn thêm giải khuyến khích của phần lớn các giải thưởng văn học nghệ thuật tại Việt Nam từ xưa đến nay là hoàn toàn không thích hợp với đặc trưng của các bộ môn văn học nghệ thuật, và vì thế mà vô tình mang tính xúc phạm người được trao giải. Giải thơ chứ có phải giải bắn súng, giải đua xe đâu mà tính được bài này hơn bài kia mấy giây, mấy điểm, để rồi bài này thì về nhất, bài kia thì về nhì. Nhà văn Hồ Anh Thái và nhà thơ Ly Hoàng Ly cũng đã từng từ chối giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, có lẽ cũng vì những lý do này. Đã đến lúc các giải thưởng văn học nghệ thuật ở Việt Nam phải chia tay với lối tư duy này. Giải thưởng có thể to hay nhỏ, có uy tín hay không có uy tín, nhưng trong cùng một giải thưởng thì không được phân hạng trên dưới cao thấp. Thử hình dung, tầm cỡ như giải Nobel văn chương mà bỗng phân ra Nobel hạng nhất và Nobel hạng nhì thì có ông bà nhà văn nào chịu đứng ra nhận cái giải nhì không?

*

Thứ hai là việc người được trao giải nhất, ông Nguyễn Linh Khiếu, dĩ nhiên không rút tên, mà còn có một bài diễn từ rất đáng chú ý trong lễ trao giải thưởng, xin được dẫn toàn văn:

“Kính thưa các đồng chí Thủ trưởng Bộ quốc phòng!

Kính thưa các đồng chí Thủ trưởng Tạp chí Văn nghệ quân đội!

Thưa các nhà văn và các bạn!

Trước hết cho phép tôi được gửi lời cảm ơn chân thành tới các đồng chí thủ trưởng, các nhà văn đã trao giải cao cho tôi trong cuộc thi thơ và truyện ngắn quan trọng này.

Thưa các đồng chí, đề tài người lính và chiến tranh cách mạng là mảng đề tài quan trọng nhất của văn học Việt Nam mấy chục năm qua. Người lính – anh bộ đội  là nhân vật trung tâm của văn học. Những tác phẩm thành công nhất của văn học nước nhà gần một thế kỷ qua là viết về người lính, chiến tranh cách mạng và tình yêu Tổ quốc. Mấy chục năm qua không có nhà văn nào cưỡng lại được sức lôi cuốn mãnh liệt của hình tượng người chiến sĩ.

Mặc dù chiến tranh đã lùi xa nhưng đề tài người lính và chiến tranh cách mạng vẫn là một vỉa quặng vô tận lôi cuốn và hấp dẫn các thế hệ cầm bút Việt Nam, trong đó có chúng tôi những nhà văn trưởng thành trong thời bình.

Làm nghề báo, tôi có dịp đến mọi miền đất nước. Tôi đã đến và xúc động với các chiến sĩ biên phòng Mèo Vạc, Đồng Văn, đến những bến cảng Năm Căn, Cam Ranh đến những chứng tích Sơn Mỹ, thành cổ Quang Trị, Đồng Lộc, Khe Sanh, Nghĩa trang Trường Sơn… và những bài thơ đã ra đời từ chính cảm xúc chân thành trong các chuyến đi đó. Khi đã đến đó rồi thì không nhà thơ nào có thể viết những câu thơ nhạt nhẽo, không được phép viết những câu thơ dở. Chỉ có kẻ vô phúc mới thấy những câu thơ viết về máu và cái chết là dở.

Tôi là một nhà thơ chuyên nghiệp. Hai chục năm qua tôi luôn được đánh giá là một trong những nhà thơ tiên phong cách tân và đổi mới thơ ca quyết liệt và đã đạt những thành tựu cách tân được ghi nhận. “Hoa Mộc miên biên giới”, “Mưa rơi dọc Cam Ranh”, “Những thiếu nữ ngoại quốc đứng khóc ở Sơn Mỹ” là những bài thơ mới nhất, hay nhất của tôi viết về người lính, chiến tranh cách mạng và tình yêu Tổ quốc. Trao giải cho các bài thơ này của tôi, Tạp chí Văn nghệ Quân đội không chỉ trao giải cho những bài thơ hay viết về người lính, chiến tranh cách mạng và tình yêu Tổ quốc mà còn trao giải cho xu hướng đổi mới và cách tân thơ Việt Nam gắn liền với những vấn đề trong đại của Tổ quốc, dân tộc và thời đại. Ở góc độ này, cuộc thi đã rất thành công khi góp phần khẳng định và cổ vũ những giá trị văn hóa mới của dân tộc và thời đại.

Người lính và tình yêu Tổ quốc là những đề tài muôn thuở, hết sức mới mẻ và thiêng liêng. Đây cũng sẽ là mảng đề tài lớn cuốn hút tôi tiếp tục sáng tạo những tác phẩm mới ngày càng hay hơn, lôi cuốn hơn. Tôi tin rằng mình sẽ tiếp tục có những đóng góp mới đối với mảng đề tài về người lính, chiến tranh cách mạng và tình yêu Tổ quốc.

Một lần nữa xin cảm ơn các đồng chí thủ trưởng, các nhà văn. Nhân xuân mới Canh Dần tôi xin kính chúc tất cả các quý vị năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Xin chân thành cảm ơn các quý vị!” (Nguồn: Văn chương Việt 10/2/2010)

Ngoài những khẳng định mang tính đặt nền tảng thẩm định cho thơ ca (chẳng hạn, “Chỉ có kẻ vô phúc mới thấy những câu thơ viết về máu và cái chết là dở”), tác giả này đưa ra một lập luận cũng mang tính nền móng như vậy:

Đặt vấn đề:

a)    Người lính, chiến tranh cách mạng, tình yêu Tổ quốc là đề tài quan trọng nhất của văn học Việt Nam mấy chục năm qua;

b)    Những tác phẩm thành công nhất của văn học Việt Nam gần một thế kỷ qua là viết về người lính, chiến tranh cách mạng, tình yêu Tổ quốc.

Triển khai vấn đề:

c)    Những bài thơ (kể tên) là những tác phẩm hay nhất của tôi (Nguyễn Linh Khiếu) về người lính, chiến tranh cách mạng, tình yêu Tổ quốc.

Kết luận:

a)    Trao giải nhất cho những bài thơ nói trên của tôi (Nguyễn Linh Khiếu) là tất yếu;

b)    Tôi sẽ tiếp tục sáng tác về người lính, chiến tranh cách mạng, tình yêu Tổ quốc.

Để nói bằng ngôn ngữ của chính ông Nguyễn Linh Khiếu: Ban tổ chức cuộc thi có họa là vô phúc thì mới không trao giải cho thơ của ông. Chúng hay là tất nhiên. Không có lý do gì khiến chúng không hay, vì người lính, chiến tranh cách mạng và tình yêu tổ quốc đã hiện diện trong đó, không khác gì máu và cái chết, chưa kể việc ông là nhà thơ chuyên nghiệp và nhà thơ cách tân thơ hiện đại Việt Nam. Ai dám bảo đó là thơ dở!

Ấy vậy mà vẫn có người hét toáng lên, chê thơ dở, đó là nhà thơ lão thành Trần Mạnh Hảo, trong bài “Khi thơ dở lên ngôi (Báo động về một cuộc thi thơ giết thơ)” trên blog của nhà văn Nguyễn Quang Lập. Và cũng ông Trần Mạnh Hảo, trên website Trần Nhương, phản ứng về diễn từ nêu trên của ông Nguyễn Linh Khiếu, bằng bài “Thùng rỗng kêu to“, với những lời kết như sau:

“Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du với kiệt tác thi ca Truyn Kiu thiên tài đến thế mà vẫn hết sức khiêm tốn khi nói về tác phẩm của mình: ‘Lời quê góp nhặt dông dài / Mua vui cũng được một vài trống canh’. Nay ông tiến sĩ triết học định hướng xã hội chủ nghĩa Nguyễn Linh Khiếu mới viết được mấy bài thơ dở mà dám vỗ ngực khoe khoang mình là nhà cách tân thơ hiện đại Việt Nam thì quả là ông có vấn đề thần kinh bị bệnh hoang tưởng, hay bệnh vĩ cuồng? Đúng là “thùng rỗng kêu to…”

Trong hai bài thơ được giải của ông Nguyễn Linh Khiếu mà ông Trần Mạnh Hảo mời bạn đọc thưởng thức để đánh giá xem “nhà cách tân thơ Việt Nam đang đưa thơ xuống vực thẳm của sự dở hay lên đỉnh cao chói lọi của sự hay ho?” thì một bài có chút “máu tươi” ở khổ cuối và một bài có cái chết rải rác ở nhiều đoạn, ngoài ra còn có rất nhiều nước mắt chảy từ đầu đến cuối.

*

Tuy nhiên, theo thiển ý của tôi, những kiệt tác đích thực của ông Nguyễn Linh Khiếu đang chờ trao giải là những bài thơ hiện đại triệt để cách tân sau đây:

Bài “Về công tác thanh niên công an hiện nay” (Tạp chí Cộng sản)

Bài “Bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng để phát huy dân chủ trong thời kỳ đổi mới” (Tạp chí Cộng sản).

Ông Nguyễn Linh Khiếu, tiến sĩ triết học, hiện là Trưởng phòng Chính trị của Tạp chí Cộng sản. Tầm vóc triết học của ông được đúc kết trong cuộc trò chuyện về logic giữa ông với một tiến sĩ triết học và một triết gia khác, nhan đề “Logic có phải là khoa học không“, qua một câu có thể coi như thơ hiện đại của ông: “Bây giờ mà còn nói A với A nghe cổ điển và chậm tiến lắm.”

*

Cuối cùng thì tôi có thể hiểu vì sao nhà thơ Nguyễn Việt Chiến từ chối không nhận giải.

© 2010 Thùy Yên

© 2010 talawas

Bình luận

2 Comments (bài “Thùy Yên – Nhân Ngày Thơ Việt Nam: Giải nhất thơ, giải nhì thơ và những kiệt tác đang chờ trao giải”)

 1. Bắc Phong viết:

  về bài thơ có vấn đề

  trúng giải nhưng rút tên về
  vì bài thơ có vấn đề trong thơ
  bài thơ kể những giấc mơ
  giấc mơ mà cũng gieo ngờ vực sao

  bởi vì có kẻ bới đào
  bài thơ ra ý tưởng nào đáng nghi
  vấn đề là vấn đề gì
  là chữ biến hóa là thi pháp ngầm ?

  cho dù anh có thành tâm
  kẻ ác vẫn nói có thâm ý mà
  sự thật trong cõi thi ca
  chính là những nỗi xót xa cuộc đời

  linh hồn dân tộc tả tơi
  làm sao vá bởi những lời thơ đau
  ai là hươu giữa đêm thâu
  gác sừng lên mảnh trăng sầu ngủ mơ ?

  bắc phong

 2. Hồ Phú Bông viết:

  Nén hương thơm trên bàn thờ đang cháy,
  Đôi đèn leo lắt. Mẹ nguyện cầu. Linh thiêng.
  Giây phút giao hòa. Đón chào đầu năm hạnh phúc!

  Súng hay pháo? Bỗng ngập trời dậy đất!
  Chưa kịp nghĩ suy thì máu thịt đã bầy nhầy!

  Thiêng liêng thay, đạn bom!
  Linh thiêng thay, quỉ dữ!
  Ai đem tang chế giữa ngày Xuân?

  Ai anh hùng?
  Ai man rợ?
  Ai giết anh em để được vinh danh?

  Anh chết Trường Sơn.
  Mẹ chết Mậu Thân.
  Chị, em, bạn bè chết làm mồi cho cá biển!

  Người giựt dây ẵm trọn: Ngai vàng!

  (Cũng có máu. Cũng có Trường Sơn. Chỉ thêm Mậu Thân và Biển. Xin tặng về lời phát biểu của ông trúng giải nhất thơ!)

 • talawas - Lời tạm biệt

 • Nói lời chia tay sau 9 năm tồn tại, chúng tôi thiết tha hi vọng vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam… đọc tiếp >>>

 • Phản hồi mới nhất của độc giả

  talawas blog: Cảm ơn tất cả! Tạm biệt và mong ngày ...
  Trung Thứ: Trích: „Ngoài ra, việc duy trì nhóm khởi...
  Hà Sĩ Phu: LỜI TẠM BIỆT: Buông lơi “một...
  Phùng Tường Vân: Dục Biệt Nhung Dục (Trung Đường) có ...
  Hoài Phi: Chỉ còn vài phút thôi là talawas chính th...
  Hà Sĩ Phu: @ixij Bạn ixij đã gõ đúng chỗ tôi c...
  P: Kính gửi hai bác Lê Anh Dũng và Trung Thứ...
  Hoangnguyen: Không biết những dòng chữ này còn kịp ...
  Trần Quốc Việt: Dear Talawas, Thank you! You're gone now but I ...
  Nguyễn Ước: Xin lỗi. Tôi hơi bị nhớ lầm vài chữ t...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Thời giờ cũng đ...
  Trần Quốc Việt: Hành trang rời Talawas: Live Not By Lies ...
  Hoà Nguyễn: Qua bức thư hết sức nhã nhặn, lịch s...
  Trần Việt: Ôi, nếu được như bác Hữu Tình hình du...
  ixij: Không được tham gia trả lời 3 câu hỏi ...
  Lâm Hoàng Mạnh: Đốt Lò Hương Cũ. Mượn thơ của Th...
  P: Cũng xin góp thêm một bài mới biết :D ...
  Lê Tuấn Huy: Xin gửi anh VQU, TV và những người quan t...
  Khiêm: Cảm ơn nhà văn Võ Thị Hảo đã thực hi...
  Phùng Công Tử: Bị bắt cũng đáng! Vào blog của CoigaiDoL...
  Phùng Công Tử: Nô lệ của văn hóa Trung Quốc: Đi hỏ...
  classicalmood: Bài viết có một số điểm tích cực nh...
  Thanh Nguyễn: Đọc những con số thống kê trong bài vi...
  Phùng Tường Vân: Vĩ Thanh tiễn chị Hoài Thế sự mang ...
  Tiêu Kiến Xương: ĐBA mượn lời ông bác nông dân: "Nói gì...
  dodung: "Sóng lớp phế hưng coi đã rộn......
  Camillia Ngo: Chín năm, một quãng đường dài, Bóng ng...
  Camillia Ngo: Một dân tộc u mê, hèn kém tột độ mớ...
  Thai Huu Tinh: Thưa các bác Trần Việt, Quốc Uy, Tuấn H...
  Phùng Tường Vân: " Thứ nhất, nói mọi thứ đều thối ná...
  Nguyễn Ước: Tôi không vào được Phản hồi bên bài C...
  Tôn Văn: Tiếp theo „Lời tạm biệt“ Câu hỏi...
  Trần Việt: Công bằng mà nói một cách ngắn gọn, Gs...
  Phùng Công Tử: Và gần đây tôi cảm thấy hơi phiền hơ...
  Bùi Xuân Bách: Việc talawas ngừng hoạt động tuy có là ...
  Nguyễn Chính: Gửi chị Phạm Thị Hoài và Ban Biên tập...
  Lê Tuấn Huy: Việc cảnh giác, tôi đã nói đến. Tôi t...
  vuquocuy: - Tác giả Lê Tuấn Huy đã phát hiện rấ...
  Hạnh Đào: Hơn tuần nay, tôi ngần ngại không muốn ...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Lê Anh Dũng: Bravo ý tưởng tuyệt vời của Arthur, ...
  Thanh Nguyễn: Chào chị Hoài, Cảm ơn tâm huyết và nh...
  Thanh Nguyễn: Cảm ơn ý kiến của anh Hoàng Ngọc Tuấn...
  Hà Minh: Cuộc vui nào cũng phải đến lúc tàn, (al...
  P: Xin có lời cảm ơn gửi đến những ngư...
  Nguyễn Đình Đăng: Tôi lợi dụng chính phản hồi của mình ...
  Arthur: Có nên đề nghi BBT Talawas chơi/hát lại b...
  Phùng Tường Vân: Tôi xin kể thêm truyện này, nghe cũng lâu...
  Hà Sĩ Phu: @ Nam Dao Đây là bài “bình thơ chơi” v...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Cám ơn bác về nhã...
  Trần Việt: Đồng ý với ông Lê Tuấn Huy. Tuy chỉ c...
  Trầm Kha: CÓ THẾ CHỨ! THẾ MỚI 'TIỀN VỆ' CHỨ!...
  Phùng Tường Vân: Hết xảy ! (http://www.talawas.org/?p=26665#co...
  Hoàng Ngọc-Tuấn: Xin thông báo cùng quý vị: Để tiếp n...
  Dương Danh Huy: Cảm ơn bác Phùng Tường Vân và Lâm Hòan...
  Phùng Tường Vân: Đôi lời thưa thêm với bác D.D.Huy, Xin...
  chuha: Mỗi người có một "gu" ăn phở. Riêng t...
  Trương Đức: "Chị Hoài ơi, chị Hoài ơi Niết Bàn nà...
  Phùng Tường Vân: Thưa Bác Dương Danh Huy Xin vội vã trìn...
  Dương Danh Huy: À, có điều tôi muốn nhắc các bác: K...
  hlevan: “Le coeur a ses raisons que la raison ignore” ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Lâm Hòang Mạnh &...
  Phùng Tường Vân: CẨN BẠCH Nhận biết được giới hạ...
  Le Van Hung: Thử lướt qua các trang web Việt Nam, chún...
  Đinh Minh Đạo: Tin TALAWS sẽ ngừng hoạt động làm tôi n...
  Lê Quốc Trinh: Cám ơn tác giả Phạm Hồng Sơn, Nếu c...
  Le Van Hung: "Giáo dục, giáo dục và giáo dục (có l...
  classicalmood: Vậy thì quyết định đóng cửa Talawas, n...
  VanLang: "Merda d’artista" vẫn đang được trưng b...
  Khiêm: Bác Phùng, Một người quen cho biết xếp...
  Nguyễn Đăng Thường: Đập phá & xây dựng “Đạp đổ t...
  Tonnguyen147: Bác Phùng Tường Vân, Người ta không ...
  Hoà Nguyễn: Hôm nay có tin đại biểu Quốc hội Việt...
  Hoà Nguyễn: Báo Người Việt hôm nay đăng toàn văn l...
  Trung Nu Hoang: @ Tạm Biệt talawas. Với lòng quý mến ...
  Tonnguyen147: Bác Trung Thứ và các bác ơi, Chủ Nh...
  VanLang: Đầu thập niên 90 Việt Nam lạm phát phi ...
  Nam Dao: Trình với cả làng Thể ý Trưng Nữ Ho...
  Lâm Hoàng Mạnh: Nâng cốc, cụng ly ... hết váng đầu Nh...
  Hoà Nguyễn: Cứ tưởng nếu khách ngồi bàn chuyện ho...
  Nam Dao: Anh thân mến Quí trọng những việc an...
  Thanh Nguyễn: Talawas trước giờ lâm chung mà vẫn đau ...
  Phùng Tường Vân: Chiếc Cân Thủy Ngân ..."Cứ xét theo ...
  Trung Nu Hoang: Nếu nhà văn Phạm Thị Hoài và BBT Talawas...
  Bắc Phong: bác bị váng đầu thèm uống rượu cứ ...
  Lê Thị Thấm Vân: Ngân trong "là con người", một trích đo...
  classicalmood: Talawas đột ngột chia tay khiến không ít ...
  Trung Thứ: Thưa bác Lê Anh Dũng, Tôi xin chia sẻ thê...
  Canuck: Bác Nguyễn Phong, Tui thấy đây là vấn...
  Nguyễn Đình Đăng: Bravo! Như một minh hoạ cho bài này mờ...
  Dương Danh Huy: Bác Phùng Tường Vân, Tôi đã set up hai...
  Phùng Tường Vân: @Nguyên Phong (http://www.talawas.org/?p=26665#c...
  Nguyễn Phong: Tôi thấy các bác hơi lạc quan và ảo tư...
  Thuận: Chỉ còn ít giờ nữa, Talawas sẽ đóng c...
  Trương Đức: "Nửa ấy… “nói chung là”: nửa dưới...
  Trầm Kha: talawas ơi! oan ức quá! Oan ức quá! Em ...
  Canuck: Tui cám ơn Ban Chủ Nhiệm, Ban Biên Tập Ta...
  Trầm Kha: bác vạch lẹ quá! em há hốc hà lá nho ...
  Trầm Kha: thường thì bác Thường siết... hết bế...
  pham duc le: Tôi đồng ý với bạn Nguyễn Phong, nhưng...
  booksreader: Au plaisir de vous revoir, "một mô hình hoạt...
  Bach Phat Gia: Tôi là độc giả của talawas đã mấy nă...
  Lề Trái: Trong việc tẩm bổ chỉ xin Gia Cát Dự đ...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trầm Kha, bác Đào Nguyên, Xin ...
  Lê Thượng: Nói rằng "So với thảm họa môi trường ...
  Anh Dũng: @1mitee: 1. Muốn SỐNG tới mức "cụ" nh...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng "...phải nghe lời cái dạ dày,...
  Trầm Kha: “Khi cầm cuốn Kinh thánh, tôi đọc với...
  Đào Nguyên: @ bác Nguyễn Phong Tôi đồng thanh tương ...
  Hoà Nguyễn: Sau chuỗi cười khá thoải mái do ông Gia ...
  1mitee: @Anh Dũng "Cả ông Marx, ông Hồ Chí Minh,...
  Bùi Văn Phú: Bạn Trung Nu Hoang ơi, Bạn có khả năng...
  Thái Hữu Tình: Bài vừa mới ra lò, mấy anh (cả mấy ch...
  Canuck: Trong đời tui, có 3 lần / hoàn cảnh xảy...
  Phùng Tường Vân: Lời đề nghị khẩn khoản của tôi Nh...
  Thái Hữu Tình: 1/ Bài nghiên cứu này của ông MTL càng ch...
  Nguyễn Phong: Thực ra ở hải ngoại hiện nay thì có m...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: 1. Cái bạc triệu (VNĐ) c...
  Dương Danh Huy: Bác Hòa Trước hết tôi cảm ơn về l...
  Louis: Trong phút giây chia tay người tình ảo, b...
  Đào Nguyên: Từ lâu ngưỡng mộ bác, biết bác thích ...
  Trầm Kha: Ha ha ha! Bác Trương Đức ơi, Bác "đả t...
  Lê Quốc Trinh: LÊ QUỐC TRINH - LỜI GIÃ BIỆT Thân m...
  vantruong: Thôi thì trước khi giải tán tụ tập tal...
  Đào Nguyên: @Anh Dũng "... - Không có đủ sản phẩm ...
  VietSoul:21: Tôi không nghĩ tài chánh là vấn đề (ch...
  Hoàng Trường Sa: Talawas ơi Ta giã biệt em Như giã từ cu...
  Hoàng Trường Sa: Bauxite Việt Nam: hãy cứu ngay chữ tín! (...
  Anh Dũng: @Đào Nguyên: Thực ra Marx có nói, nói n...
  Lâm Hoàng Mạnh: Chỉ còn vài 28 giờ, Ta Là... Gì sẽ ngh...
  Le Van Hung: Kính thưa các Anh Chị, Từ trước đế...
  Phùng Tường Vân: Bi giờ sắp đến giờ lâm biệt Xin Gia T...
  Hoàng Trường Sa: EM ĐI RỒI Em đã đi rồi thế cũng xong...
  Nguyễn Đăng Thường: Chia tay phút này ai không thấy buồn? Nh...
  Trung Nu Hoang: Tôi cũng có nghe kể chuyện một "học gi...
  peihoh: Tôi không được hỏi ba câu hỏi của tal...
  peihoh: Anh Lại Văn Sâm ơi! Dịch giùm câu này: "...
  Đào Nguyên: @ Anh Dũng Mác nói nhiều về lợi nhuận,...
  Hoà Nguyễn: Ông Huy viết : Điều tôi nói hoàn toàn kh...
  Trương Đức: Đọc cái câu này: "2030: định mệnh đã ...
  Đào Nguyên: Tôi cũng có đọc những câu chuyện với ...
  Camillia Ngo: Nguyễn Khoa Thái-Anh nói "Vũ Huy Quang là m...
  Dương Danh Huy: Bác Hoà Tôi cũng thấy thú vị khi đọ...
  Thanh Nguyễn: Giữa cái lúc "dầu sôi lửa bỏng" thế n...
  Thanh Nguyễn: Nếu vì lý do tài chính mà talawas đóng c...
  Thanh Nguyễn: Oh, Thank you Trầm Hương! We all have our h...
  Hà Minh: Một truyện ngắn quá hay, cảm ơn tác gi...
  Nguyễn Việt Thanh: Trên Talawas bộ cũ, có lần nhà văn Phạm...
  Anh Dũng: Ông Đào Nguyên nói đến "duy lợi". Nhưng...
  Hoàng Trường Sa: BRING ME HAPPINESS Đừng đi Đừng đi Đ...
  Lê Anh Dũng: (tiếp) Nhưng chính nhờ Tin Lành VN như...
  Lê Anh Dũng: Thưa bác Trung Thứ, Trong cảnh talawas ch...
  Đào Nguyên: Lời ông Vũ Huy Quang làm tôi nhớ tới l...
  Đào Nguyên: @ Nguyễn Khoa Thái Anh Trước khi chiéc thu...
  Trương Nhân Tuấn: Trích : « Người Việt hải ngoại vẫn th...
  Hoàng Trường Sa: Bô xít Việt Nam : Truyền thông Mỹ sắp n...
  khonglaai: Không ngờ anh Bách còn giỏi cả tiến...
  khonglaai: Nếu có giải thưởng talacu thì tôi ti...
  Phùng Tường Vân: Chúc nhau chân cứng đá mềm Chúc nhau an ...
  khonglaai: “Khi nói chuyện với mình họ chỉ nhìn ...